Bệnh án hội chứng chùm đuôi ngựa là gì?

Bệnh án hội chứng chùm đuôi ngựa là gì?

Biểu hiện đau nhức vùng thắt lưng ảnh hưởng tới hàng triệu người mỗi năm. Tuy vào biểu hiện bệnh nhẹ hoặc nặng, sẽ cải thiện mà không cần phải phẫu thuật. Nhưng nếu cơn đau vùng lưng dữ dội không thuyên giảm, là biểu hiện của bệnh lý nghiêm trọng khác, thường bị chuẩn đoán nhầm, đó chính là bệnh án hội chứng chùm đuôi ngựa (CES). Hội chứng này có nguy hại tới sức khỏe người bệnh như thế nào? Để giải đáp cho vấn đề này hãy cùng máy mat xa Gia Dụng Việt đọc những chia sẻ dưới đây:

 

Bệnh án hội chứng chùm đuôi ngựa là gì?

Ở cuối của tủy sống, các rễ thần kinh riêng rẽ tại khu vực này đi dọc bên trong ống sống tủy, chúng thực hiện nhiệm vụ gửi và nhận tín hiệu thần kinh từ 2 bên tới các cơ quan vùng chậu như bàng quang và trực tràng. Hình dạng đặc điểm của các rễ thần kinh này tụ hợp lại với nhau giống với đuôi ngựa, nên có tên gọi là đám rối thần kinh đuôi ngựa.

Bệnh án hội chứng chùm đuôi ngựa (tên tiếng anh là CES) là tình trạng các rễ của đám rối thần kinh đuôi ngựa bị chèn ép, và gây tác động tới chức năng vận động, cảm giác, ảnh hưởng tới bàng quang, trực tràng và 2 chân.

Khi mắc phải hội chứng chùm đuôi ngựa cần phải thăm khám, chữa trị kịp thời để không gây ra biến chứng nguy hiểm. Ngược lại, nếu không kịp thời chữa trị sẽ gây ra tình trạng tiểu không tự chủ, tê liệt 2 chân vĩnh viễn.

Xem thêm bài tin tức

 

Bệnh án hội chứng chùm đuôi ngựa là gì?

Nguyên nhân gây bệnh án hội chứng chùm đuôi ngựa

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Tình trạng bị thoái vị đĩa đệm thường xảy ra ở độ tuổi trung niên và người già, hoặc ở độ tuổi trẻ khi làm việc sai tư thế, quá sức tác động mạnh vùng lưng. Khi bị thoát vị đĩa đệm vùng thắt lưng không chữa trị sẽ gây biến chứng là nguyên nhân gây ra hội chứng chùm đuôi ngựa. Do xương khớp thoái hóa dần theo độ tuổi, các dây chằng cố định ở đĩa đệm cũng yếu dần đi. Kết quả là bị chấn thương vùng cột sống thắt lưng, hoặc dây chằng kéo dãn quá mức khiến dễ mắc phải thoát vị đĩa đệm và biến chứng của nó là hội chứng chùm đuôi ngựa.

Thoát vị đĩa đệm

Nhiễm trùng cột sống

Khi các vi khuẩn, virut thâm nhập gây hại cho cột sống khiến cột sống bị đau nhức, tê mỏi, gây chèn ép vào các rễ thần kinh ở phần đuôi của tủy sống, dọc theo cột sống gây ra hội chứng đuôi ngựa thành chùm.

hội chứng chùm đuôi ngựa do nhiễm trùng cột sống

Các khối u hoặc cột sống bị tổn thương

Xuất hiện các khối u cột sống sẽ làm tổn thương các mô khỏe mạnh xung quanh như đốt sống, chèn ép các dây thần kinh ở khu vực này. Khi các rễ thần kinh bị chèn ép quá mức sẽ gây ra biến chứng của cơn đau chùm đuôi ngựa.

 

Hẹp ống sống thắt lưng bẩm sinh hoặc bị chấn thương

Khi người nào bị hẹp ống sống thắt lưng bẩm sinh cũng gây chèn ép vào các hệ thống dây thần kinh dưới 2 chân. Biểu hiện của bệnh tiến độ phát triện chậm & nguyên nhân gây ra biến chứng hội chứng chùm đuôi ngựa.

hội chứng chùm đuôi ngựa do hẹp ống sống thắt lưng

Chấn thương cột sống lưng

Các chấn thương ngoài tác động trực tiếp tới cột sống thắt lưng như ngã xe, tai nạn… có thể gây ra các bệnh có triệu chứng chèn ép các rễ thần kinh cột sống.

 

Dị dạng động tĩnh mạch cột sống bẩm sinh

Dị dạng động tĩnh mạch cột sống bẩm sinh là bệnh lý hiếm gặp, có thể gây nên xuất huyết máu và tụ máu đông chèn vào rễ thần kinh ở sống lưng cũng là nguyên nhân bệnh án hội chứng chùm đuôi ngựa.

hội chứng chùm đuôi ngựa do dị dạng mạch máu tủy sống

Dị dạng mạch máu tủy sống

Dị dạng mạch máu tủy sống bẩm sinh là do sự rối loạn trong quá trình phát triển mạch máu trong thời kì bào thai. Biểu thường không có triệu chứng trong thời gian dài, nhưng tới khi các mạch máu giãn nở và chèn ép vào tủy sống và các dây thần kinh, có thể gây xuất huyết tủy sống.Khi bệnh phát triển mạnh sẽ gây ra biến chứng chùm đuôi ngựa.

Các biến chứng sau phẫu thuật cột sống hoặc gây tê tủy sống

 

 

Triệu chứng nhận biết bệnh án hội chứng chùm đuôi ngựa

Triệu chứng và tình trạng bệnh nặng hay nhẹ của bếnh án hội chứng chùm đuôi ngựa phụ thuộc  vào mức độ chèn ép và các rễ thần kinh nào đang bị ảnh hưởng tới. Bệnh có mức độ phát triển hcaamj và thay đổi liên tục. Triệu chứng nhận biết như sau:

 • Vùng chậu có thể mất cảm giác
 • Vùng thắt lưng xuất hiện những cơn đau dữ dội, không có dấu hiệu thuyên giảm
 • Do các rễ thần kinh truyền tín hiệu thông tin đến chân bị chèn ép khiến cho cơ chân bị yếu, nặng thì có thể bị liệt cơ, rối loạn hoặc mất cảm giác kèm theo đau một bên hoặc đau cả hai bên chân.
 • Các chức năng bàng quang mới xuất hiện gần đây bị rối loạn gây bí tiểu hoặc tiểu khó.
 • Khi thấy cơ thể không tự chủ trong việc đại, tiểu tiện
 • Rối loạn cảm giác của bàng quang hoặc trực tràng
 • Rối loạn chức năng tình dục một cách đột ngột

 

Cách điều trị hội chứng chùm đuôi ngựa ra sao?

Khi thấy các cơn đau lưng vùng cột sống, thắt lưng có biểu hiện bất thường cần đi thăm khám tại khoa ngoại thần kinh để nhanh chóng có phương án điều trị. Khi đã chuẩn đoán được nguyên nhân gây bệnh sẽ tiến hành thực hiện theo phác đồ điều trị của bác sĩ, hoặc tiến hành phẫu thuật để ngăn chặn các bất thường về thần kinh do hội chứng chùm đuôi ngựa gây ra. Từ đó giảm tối thiểu các biến chứng nguy hại cho sức khỏe như liệt 2 chân, đại tiểu tiện không tự chủ…

 • Điều đặc biệt là tiến hành phẫu thuật trong thời gian 48h sau khi xuất hiện triệu chứng bệnh án hội chứng chùm đuôi ngựa có thể ngăn chặn bị liệt của chi dưới và chức năng bàng quang, trực tràng một cách tốt nhất. Các chức năng của bàng quang và trực tràng sẽ hồi phục chậm hơn so với chức năng vận động của 2 chân.
 • Có thể sử dụng thuốc kháng sinh  theo đơn kê của bác sĩ nếu nguyên nhân do nhiễm trùng cột sống
 • Tiến hành trị xạ hoặc hóa trị nếu do khối u xuất hiện
 • Tiến hành vật lý trị liệu để cải thiện sự vận động của 2 chân
 • Nhận tư vấn của các bác sĩ, chuyên gia tâm lý về vấn đề xã hội, tình dục …

Chúng ta không được chủ quan khi nhận thấy dấu hiệu cảnh báo của hội chứng chùm đuôi ngựa, cần phải đi thăm khám nhanh chóng để chuẩn đoán nguyên nhân và điều trị kịp thời, để không để lại di chứng.

Sử dụng thiết bị ghế mat xa nhật bản tại nhà để hạn chế đau nhức xương khớp vùng lưng, phòng bệnh thoát vị đĩa đệm, đau nhức cột sống. Ghế mat xa là thiết bị chăm sóc sức khỏe hiện đại, rất được ưa chuộng hiện nay. Là thành quả nghiên cứu kĩ lưỡng về cơ thể con người, kết hợp công nghệ hiện đại ứng dụng thông minh để massage, xoa bóp day huyệt… mô phỏng chuyển động như bàn tay người, giúp cho việc chăm sóc cơ thể và nâng cao sức khỏe tiện lợi, tiên nghi tại nhà. Sử dụng ghế mỗi ngày giúp hỗ trợ rất tốt cho việc điều trị các chứng đau nhức mỏi, xương khớp … truy cập vào trang chủ để biết thêm thông tin hữu ích về sản phẩm này.

DMCA.com Protection Status