Bị đau đốt sống cụt – Tìm hiểu các bệnh lý CƠ – XƯƠNG – KHỚP

Bị đau đốt sống cụt

Vị trí đốt sống cụt nằm ở dưới xương cùng. Đặc điểm của các đốt sống cụt này dính liền khối với nhau tạo nên cấu trúc xương hình tháp. Trên cơ thể người có 4-6 đốt sống cụt, được gọi là những bộ phận còn lại ở đuôi.

Bị đau đốt sống cụt có rất nhiều nguyên nhân gây ra. Những chia sẻ dưới đây của máy mát xa Gia Dụng Việt giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh lý này, nguyên nhân và cách khắc phục khi đốt sống cụt bị đau.

>> Xem thêm các bài tin tức

Đặc điểm của đốt sống cụt

Vị trí của xương cụt là bộ phận xương thấp nhất trong cột sống và các đốt sống có kích thước nhỏ hơn.  Có 4 – 6 đốt sống cụt dính liền với nhau tạo nên cấu trúc xương cụt. Đặc điểm của xương cụt hình tháp có 4 mặt:

  • Mặt chậu hông: lõm
  • Mặt lưng: lồi
  • Hai mặt bên
  • Mặt nền quay lên trên và khớp với đỉnh xương cùng

Bộ phận dây chằng là sự liên kết giữa 2 xương cụt và 2 xương cùng.

Các đốt sống cụt có kích thước nhỏ bé, chỉ là phần teo lại của chiếc đuôi khi tổ tiên của loài người tối cổ là động vật bậc cao. Tuy nhiên, bộ phận xương cụt này có vai trò rất quan trọng.

Xương cụt kết hợp với xương chậu tạo thành giá đỡ, nâng toàn bộ cơ thể, giữ thăng bằng khi ngồi, tạo nên đường cong cho hoạt động cơ thể linh hoạt, dẻo dai. Và các hệ thống xương này được cố định bởi các nhóm cơ, dây chằng và gân, tạo nên cấu trúc bền chắc.

Khi cơ thể ngồi hoặc ngửa ra phía sau, lúc này áp lực trọng lượng của cơ thể đè nén lên xương cụt rất cao. Với phụ nữ mang thai và sinh con, hệ thống xương nâng đỡ thể lực rất lớn. Theo thống kê, tỉ lệ phụ nữ bị đau xương cụt cao hơn nhiều so với nam giới gấp 5 lần là do quá trình mang thai và sau sinh

Bị đau đốt sống cụt

Bị đau đốt sống cụt

Khi các mô liên kết bị viêm sẽ khiến cơ thể bị đau đốt sống cụt, triệu chứng càng đau hơn khi trong tư thế ngồi. Do ngồi lâu, hay mắc phải các bệnh phụ khoa, tử cung, viêm cơ quan sinh dục … do khối khoang chậu, gây ra cơn đau ở vị trí xương cụt.

Có thể do tai nạn hay va chạm mạnh gây ra chấn thương gãy, rạn nứt ở 1 hoặc nhiều đốt sống cụt, lệch xương hoặc không lệch xương cũng gây nên cơn đau ảnh hưởng khi vận động.

Khi bất cẩn đập mông xuống đất hoặc té ngã rất có thể bị rãn xương cụt. Các cơn đau xuất hiện ở xương cụt, đau mỗi khi thay đổi tư thế đứng, ngồi, đi.

Đau thắt lưng phải là triệu chứng của bệnh gì

Các khắc phục khi bị đau đốt sống cụt

Nếu nguyên nhân của cơn đau không phải do bị chấn thương bị xương cụt bị đau thì chúng ta chỉ cần nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ chất, hạn chế ngồi lâu, không vận động quá mạnh là ổn.

Nếu bị chấn thương do tác động ngoại lực cần phải đi thăm khám bác sĩ, chụp chiếu đầy đủ để xem tình trạng bệnh, tình trạng tổn thương và bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ chữa trị cơn đau đốt sống cụt đúng đắn và kịp thời.

Nếu cơn đau xuất hiện biểu hiện nhẹ có thể áp dụng phương pháp giảm đau tại nhà như chườm lạnh. Sử dụng đá lạnh bọc vào khăn và chườm vào chỗ đau cũng là cách giúp cơn đau thuyên giảm.

Hoặc có thể sử dụng một số loại thuốc theo đơn kê của bác sĩ, với cơn đau nhẹ có thể sau vài tuần hoặc vài tháng sẽ khỏi.

Các đốt sống cụt có vai trò rất quan trọng trong việc nâng đỡ & ổn định cột sống. Để phòng ngừa bệnh đau xương cụt có thể áp dụng liệu pháp massage, xoa bóp sẽ giúp hệ thống – cơ – xương – khớp ở vùng lưng dẻo dai, tăng cường sự vận động, cải thiện tuần hoàn máu cũng như quá trình trao đổi chất. Có thể tự massage và day ấn huyệt cho mình ở vùng lưng dưới hoặc nhờ người nhà massage, hoặc có thể mua và sử dụng thiết bị ghế mát xa giá rẻ giá dưới 40 triệu dùng ngay tại nhà để massage vô cùng tiện lợi. Hoặc sử dụng đệm massage nhật bản có giá 5 triệu đồng.

Sản phẩm ghế mát xa với con lăn massage giúp giảm đau mỏi, tê cứng vùng lưng mà còn massage toàn cơ thể.

Những chia sẻ trên đây giúp bạn hiểu rõ hơn khi bị đau đốt sống cụt – tìm hiểu bệnh lý cơ – xương – khớp từ ghế mát xa Nhật Bản Gia Dụng Việt. Hi vọng với những kiến thức này giúp bạn có thêm kiến thức về xương cụt, một số bệnh lý hay gặp phải, cách khắc phục. Nếu còn điều gì thắc mắc hay liên quan tới xương cụt, đau xương cụt, điều trị đau xương cụt, liệu pháp massage máy mát xa, ghế mát xa toàn thân… hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhé.

DMCA.com Protection Status