Cảnh báo khi mua phải máy lạnh, quạt hơi nước … nhập lậu Trung Quốc

 

Nắng nóng quay trở lại sau 1 thời gian dài ảm đạm khiến cho thị trường điện lạnh trở nên sôi động từng ngày, nhiều hãng đã đưa ra các lựa chọn phong phú từ kiểu dáng, mẫu mã tới giá cả (máy lạnh, quạt điện, quạt hơi nước, quạt phun sương …). Lợi dụng tình hình đó, nhiều đơn vị buôn bán nhỏ lẻ đã tìm cách xáo trộn hàng chính hãng và hàng nhái để nhằm tăng doanh thu, lợi nhuận, khiến cho người dân mua hàng lao đao trong tình cảnh “tiền mất tật mang”. Trước những diễn biến đó, chi cục phó Chi Cục Quản lý Thị trường Hà Nội tỏ ra bức xức về vấn đề này.

 

————>   Quạt hơi nước      Tổng hợp mẫu quạt hơi nước, quạt phun sương cao cấp
Thị trường điện lạnh năm nay (2015) tập trung nhiều nguồn hàng nhập khẩu từ nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan …thương hiệu nổi tiếng như Sunhouse, Kangaroo, Misushita, Comet …đa dạng mẫu mã với các sản phẩm máy lạnh, quạt điện, quạt hơi nước, quạt phun sương, quạt đá, quạt tạo ẩm, điều hoà 2 chiều…

 

 

Hàng điện lạnh nhập khẩu Trung Quốc “bão giá”

 

Ông Quang Minh chia sẻ: “Hàng nhập khẩu tràn lan từ cửa khẩu về, nhiều hàng nhập từ Trung Quốc giá chỉ bằng 1 nửa hoặc 1/3 so với giá hàng thật. Vậy mà được dán nhãn giả của hãng nổi tiếng như Panasonic, Samsung, Shachu.. bán trà trộn, lại bằng giá thật. Hàng nhái chất lượng kém chỉ dùng khoảng 1 vài tháng là có hiện tượng hư hỏng, bong tróc hoạt động kém hiệu quả, không an toàn đảm bảo cho sức khoẻ”.

 

Tảy chay hàng Trung Quốc
Kỹ thuật làm giả ngày càng tinh xảo hơn, nhìn bằng mắt thường khó phân biệt được đâu là hàng giả hay hàng thật. Khảo sát các đơn vị bán hàng điện lạnh dọc tại các con phố Trần Duy Hưng, Bà Triệu, phố Huế …máy quạt hơi nước, máy điều hoà, quạt điện … mỗi nơi một giá khác nhau. Cùng là 1 kiểu quạt hơi nước dáng thân cao mã SHD7822 giá hàng thật là 2.450.000 – 2.700.000 đồng, nhưng nếu là hàng nhái có giá 7.000.000 – 900.000 đồng, có nơi hạ giá chỉ có 600.000 đồng. Đó là lý do hàng Trung Quốc được nhập lậu về, chỉ cần đề can dãn mác thật là có thể tự do “tung hứng” giá cả.

——--> Quạt hơi nước Kangaroo KG206 – Giá 2.350.000 đồng

Bức xúc Quạt hơi nước nhập lậu

Bức xúc với Quạt hơi nước nhập lậu

 

Chỉ khổ cho người tiêu dùng. Vì ham giá rẻ mà rước hàng Trung Quốc về rồi ngã ngửa vì chất lượng quá kém, gây hại cho sức khoẻ. Một số khác thì lại bốc hoả khi mua nhầm phải hàng nhái. Chị Nguyệt (Cầu Giấy, Hà Nội) than thở: “Đợt nóng đầu tháng 4 gia đình chị mới sắm thêm 1 chiếc quạt hơi nước thay vì sử dụng điều hoà dễ gây khô da, mua tại ở cửa hàng ở phố Trần Cung. Vậy mà mới dùng được có gần 1 tháng, động cơ phát ra tiếng kêu ro ro, gió mát, gió lạnh thấy giảm dần, không hiệu quả. Quạt chạy 1 lúc, đợi mãi mới thấy hơi lạnh phả ra, thôi rồi cứ gọi tốn điện quá đà. Tôi rất bức xúc với chiếc quạt hơi nước này.”

 

Tiểu xảo đánh lừa khách hàng “tinh vi”
Đó là những trường hợp khách hàng đến tận cửa hàng xem giá và mẫu mã để chọn mua, yên tâm ra về và để lại địa chỉ để nhân viên giao vận mang tới tận nhà. Không ngờ rằng, chiếc máy lạnh được mang về lại là “hàng nhái” chứ không phải cái chính hãng như đã chọn. Vậy là chỉ khổ cho người tiêu dùng.
Cục quản lý thị trường gia dụng tăng cường thanh tra kiểm định chất lượng hàng nhưng vẫn không xuể, với số lượng đơn vị bán hàng nhỏ lẻ quá đông, lượng hàng nhập lậu quá lớn, chỉ phần nào kiểm soát trong giới hạn nhất định.
Ông Ngọc chia sẻ: “Khó khăn ở chỗ là thông tư 12 của bộ tài chính quy định rằng: Nếu hàng đang vận chuyển mới coi là hàng lậu, hàng nằm ở kho chỉ là hàng trốn thuế. Vì vậy các thanh tra được biết các đại lý điển tử điện lạnh có kho hàng lớn ở Từ Sơn (Bắc Ninh), Bắc Thăng Long nếu bắt ngay trong kho thì quá có lợi cho doanh nghiệp, chỉ phải nộp thuế chứ không bị tịch thu. Có nghĩa là hàng lởm vẫn tung hoành trên thị trường, trong khi người dân không biết gì”.
Thị trường điện lạnh “lập lờ” trắng đen, Phó Chủ tịch hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo: “Khách hàng nên tìm mua địa chỉ, đại lý chính hãng, siêu thị điện máy tin cậy để mua hàng và yêu cầu giấy bảo hành chính hãng. Ngoài ra, cần xem kỹ nhãn mác, xuất xứ nguồn hàng để có thể sở hữu được những sản phẩm tốt. Nếu mua phải hàng giả, giá đắt hãy viết đơn khiếu nại, chúng tôi sẽ tiến hàng điều tra và có câu trả lời thoả đáng cho người tiêu dùng ”.
Các mặt hàng như Quạt hơi nước, quạt điện đa năng, quạt phun sương, quạt tạo ẩm, máy lạnh … đang là những mặt hàng gây “bão” mùa nắng nóng, khuyến cáo mọi người dân mua hàng hãy tinh ý khi mua, để an tâm rằng chất lượng đảm bảo, sử dụng bền lâu. Đừng vì ham rẻ mà rước hoạ vào thân.