Giá đỗ là món ăn thanh đạm đã quá quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Dù vậy không phải ai cũng biết ăn giá đỗ có tốt không và những người nào không nên ăn giá đỗ. Nếu bạn chưa hiểu rõ về loại thực phẩm này, hãy theo dõi bài viết của GDV Sport để bảo vệ sức khỏe của mình nhé.

Xem thêm >>> Ăn ớt có tốt không

Giá đỗ là gì

Giá đỗ là một loại rau mầm được mọc từ hạt đậu xanh hoặc hạt đậu tương. Người ta thường trồng giá đỗ bằng cách ngâm hạt đậu trong nước khoảng 4-5 người sau đó ủ trong thùng hoặc chai khoảng 4-5 ngày kết hợp tưới nước thường xuyên. Khi giá đỗ cao khoảng 5cm thì có thể thu hoạch, ăn sống hoặc chế biến thành các món ăn.

Giá đỗ sinh trưởng nhanh, loại trồng tự nhiên không chứa chất kích thích sẽ có vị ngọt nhẹ, thanh mát, có tác dụng giải nhiệt rất tốt.

Giá trị dinh dưỡng của giá đỗ

Mặc dù thời gian trồng và thu hoạch giá đỗ ngắn hơn nhiều so với các loại rau củ khác nhưng lượng dinh dưỡng trong loại thực phẩm này lại vô cùng dồi dào, bao gồm những thành phần chủ yếu như:

  • Chất xơ: Bất cứ loại rau nào cũng đều giàu chất xơ và giá đỗ cũng không ngoại lệ. Chất xơ trong giá đỗ ít gây áp lực lên đường ruột và hỗ trợ các vi khuẩn có lợi phát triển.
  • Protein: Giá đỗ là nguồn cung cấp đạm thực vật lành mạnh cho cơ thể, trong 100g giá đỗ chứa khoảng 5,4g protein tương đương với 10% lượng đạm khuyến nghị hàng ngày của cơ thể.
  • Vitamin: Lượng vitamin trong giá đỗ rất đa dạng, có thể kể đến như vitamin B1, B2, B5, B6, vitamin C, vitamin E đều đóng góp vào mức dinh dưỡng khuyến nghị hàng ngày. Bên cạnh đó là nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe.
  • Không chỉ chứa vitamin và đạm, giá đỗ còn nhiêu loại khoáng chất thiết yếu khác như đồng, kẽm, manga. Đặc biệt, trong 100g giá đỗ cung cấp cho nam giới khoảng 30% lượng chất sắt khuyến nghị hàng ngày ở nam giới và đáp ứng 13% lượng sắt khuyến nghị hàng ngày ở nữ giới.
Giá đỗ Có Tốt Không

Ăn giá đỗ có tốt không

Tốt cho hệ tiêu hóa

Ăn giá đỗ giúp cải thiện hoạt động hệ tiêu hóa, giảm chứng co thắt đường ruột nhờ vào lượng chất xơ và vitamin dồi dào. Bổ sung những chất này thường xuyên cũng giúp duy trì nồng độ axit trong dạ dày ổn định, phòng tránh tình trạng đầy hơi, táo bón, mất khẩu vị,…

Ngăn ngừa ung thư

Ăn giá đỗ có tốt không? Giá đỗ là nguồn cung cấp các chất chống oxy hóa lợi cho cơ thể, có tác dụng ngăn chặn sự lão hóa của các tế bào cũng như loại trừ nguy cơ ung thư. Ngoài ra, món ăn này có tính thanh mát nên hỗ trợ giải phóng các chất độc tích tụ lâu ngày trong cơ thể.

Hạn chế loãng xương

Tuổi tác tăng cao khiến mật độ xương ngày càng suy giảm dẫn đến chứng thiếu xương, loãng xương và đau mỏi xương khớp. Ăn giá đỗ thường xuyên có thể cải thiện được tình trạng này và nâng cao sức khỏe cho hệ xương khớp nhờ vào lượng khoáng chất có lợi cùng estrogen trong đỗ. Những chất này cũng giúp cải thiện hệ nội tiết tố ở nữ giới, giúp đời sống tinh thần của chị em thư thư thái hơn.

Ngăn ngừa đột quỵ

Hoạt chất saponin được tìm thấy nhiều trong giá đỗ có khả năng loại bỏ cholesterol xấu trong máu, ngăn ngừa mắc bệnh mỡ máu và tim mạch. Nhờ vậy mà bổ sung loại thực phẩm này giảm được nguy cơ đột quỵ cho cơ thể. Nếu bạn chưa biết ăn giá đỗ có tốt không thì giờ đây có thể yên tâm sử dụng món ăn này rồi nhé.

Nhung Nguoi Tuyet Doi

Làm đẹp

Không phải ngẫu nhiên mà giá đỗ trở thành món ăn yêu thích của nhiều chỉ em phụ nữ. Món ăn này giàu vitamin E và các chất chống oxy hóa, kích thích sản sinh collagen giúp làn da khỏe đẹp, mịn màng hơn.

Những người nào không nên ăn giá đỗ

Giá đỗ là một thực phẩm bổ dưỡng thế nhưng không phải ai cũng có thể ăn thường xuyên. Một số đối tượng dưới đây nên tránh sử dụng giá đỗ để đảm bảo sức khỏe.

  • Những người gặp tình trạng chân tay lạnh, tê bì thường xuyên, thận yếu cần hạn chế ăn giá đỗ vì thực phẩm này có tính hàn sẽ khiến bệnh tình trầm trọng hơn.
  • Bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày mãn tính cần tránh ăn giá đỗ vì có thể bị lạnh bụng, đi ngoài.
  • Những người đang sử dụng thuốc điều trị bệnh không nên ăn giá độ vì món này có khả năng giải độc sẽ làm giảm tác dụng của các loại thuốc.
  • Nếu cảm thấy đói bụng thì không nên ăn giá đỗ mà cần sử dụng món khai vị khác.
  • Phụ nữ đang mang thai và cho con bú không nên ăn giá đỗ sống vì dễ bị vi khuẩn xâm nhập, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Xem thêm >>> Lợi ích của quả mâm xôi với sức khỏe

An Gia Do Co Tot Khong

Những lưu ý khi ăn giá đỗ

Ăn giá đỗ có tốt không phụ thuộc phần lớn vào cách ăn của bạn. Để không gặp những rủi ro ngoài mong muốn, cần lưu ý những điều dưới đây khi ăn giá đỗ:

  • Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một người trưởng thành mỗi ngày không nên ăn vượt quá 500g giá đỗ.
  • Không nên ăn giá đỗ sống khi đói để tránh đau bụng, rối loạn tiêu hóa.
  • Lựa chọn giá đỗ sạch Hiện nay có nhiều nơi sử dụng hóa chất để sản xuất giá đỗ dẫn đến bệnh ung thư nên bạn cần lựa chọn những cửa hàng bán giá đỗ uy tín, mua trong siêu thị hoặc tự làm giá đỗ tại nhà.
  • Món giá đỗ xào gan lợn khiến vitamin C bị oxy hóa và mất tác dụng nên cần tránh kết hợp hai nguyên liệu này với nhau.

Trên đây là những giải đáp về vấn đề ăn giá đỗ có tốt không và những đối tượng không nên ăn giá đỗ. GDV Sport hy vọng rằng những thông tin này có thể giúp bạn ăn giá đỗ đúng cách để duy trì và nâng cao sức khỏe.

Che Do Bao Hanh Gdv  

CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT

Cơ Sở Miền Bắc:

SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.860913.023.989 - 056.929.9999

SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7:  056.929.9999

SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.86

-------------

Cơ Sở Miền Nam:

SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)

Hotline 24/7: 056.929.9999

Website: https://giadungviet.vn

showroom gia dung viet 2021
Bình luận (0 bình luận)