Bánh mì ăn kiêng là một trong những món ăn giảm cân còn khá xa lạ với người đang trong chế độ diet. Nhiều thông tin cho rằng ăn bánh mì giảm cân có rất nhiều lợi ích tốt. Tuy nhiên sự thật ăn bánh mì ăn kiêng có tốt không, nguyên tắc ăn bánh mì giảm cân như thế nào? Tìm hiểu ngay cùng chúng tôi nhé.
Xem nhanh nội dung
Bánh mì ăn kiêng có tốt không?
Những người ăn kiêng thường chọn chế độ ăn ít calo với các loại ngũ cốc nguyên hạt, đặc biệt là lựa chọn món bánh mì nguyên cám. Món này có vị ngon không kém bánh mì trắng, nhưng lại tốt cho sức khỏe hơn các món bánh mì được làm bằng ngũ cốc tinh chế.
Nếu bạn cần giảm cân nhưng lại khó cắt bỏ tinh bột ra khỏi khẩu phần ăn, thì việc ăn kiêng với bánh mì là cách giúp tăng cường chất xơ, củng cố chất béo tốt nhất. Ngoài ra, việc ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày cũng là cách hiệu quả. Ngũ cốc nguyên hạt được xem là cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ,…hơn các loại ngũ cốc đã tinh chế.
7 loại bánh mì ăn kiêng phổ biến hiện nay
Bánh mì ngũ cốc
Bánh mì ngũ cốc được làm từ các loại bột ngũ cốc nguyên cám với màu nâu sậm đặc trưng. Bánh nguyên cám có nguồn năng lượng dồi dào, cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Trong bánh mì này có hàm lượng carbs chiếm tới 65% lượng calo hàng ngày mà bạn sử dụng.
Bên cạnh đó, bánh mì cũng chứa chất phytoestrogen, các khoáng chất quan trọng như magie, selen, acid folic, vitamin B,…giúp cơ thể duy trì sức khỏe. Phòng tránh nhiều loại bệnh như ung thư, tiểu đường tuýp 2, bệnh tim, phụ nữ có thai và cho bú có thể ăn thoải mái mà không lo tiểu đường thai kì.
Bánh mì bột chua làm từ men cám
Bánh mì bột chua vẫn được làm từ bột mì, nhưng thay vì men công nghiệp, thợ bánh sử dụng men chua tự nhiên cho bánh. Khi ăn có vị chua nhẹ, vỏ bánh giòn, ruột vẫn mềm ẩm và thơm mùi bột.
Với men bột chua, bánh lên men nhưng giảm hàm lượng phytate, nhờ đó dạ dày dễ tiêu hóa bánh do lợi khuẩn sinh sôi trong quá trình bánh lên men. Vi khuẩn cũng làm giảm tốc độ tiêu hóa tinh bột. Người ăn bánh mì ăn kiêng sẽ kiểm soát tốt lượng đường huyết, kiểm soát bệnh tiểu đường tốt hơn.
Bánh mì nguyên cám
Bánh mì nguyên cám làm từ 100% lúa mì, có gồm mầm hạt, nội nhũ và cám. Bánh màu nâu đậm, khi ăn rất giòn lại cứng, đậm đà cực thơm ngon. Bánh chứa nhiều protein, chất béo, vitamin,…đặc biệt nhiều chất xơ, hỗ trợ bạn giảm cân.
Bánh mì yến mạch
Bánh mì yến mạch có các thành phần bột mì, yến mạch, men, nước, muối,…Bánh thơm mùi yến mạch, xốp mềm ăn không bị khô. Những người bị bệnh tim mạch, tiểu đường nên ăn bánh mì yến mạch vì chúng chứa nhiều chất xơ cùng khoáng chất, giảm nồng độ cholesterol, điều chỉnh lượng đường trong máu và giảm cao huyết áp.
Bánh mì hạt lanh
Bánh mì hạt lanh làm từ bột ngũ cốc nguyên hạt và hạt lanh, bánh màu nâu đỏ, ruột bông, có mùi thơm đặc trưng. Trong hạt lanh chứa rất nhiều acid alpha-linolenic, một loại acid béo omega 3 có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch, chứa hợp chất chống oxy hóa hiệu quả, ngăn ngừa ung thư, có nhiều chất xơ, ít tinh bột phù hợp làm bánh mì ăn kiêng.
Bánh mì lúa mạch
Bánh mì lúa mạch có tên gọi khác là bánh mì đen, nguyên chất từ bột lúa mạch, bánh có màu nâu đậm hoặc xám, ít béo, thơm mùi lúa mạch và vị ngọt tự nhiên. Bánh mì đen có hàm lượng chất xơ cao gấp 5 lần bánh mì trắng, nhiều vitamin B hơn, chỉ số GI thấp hơn, ăn tạo cảm giác no lâu, không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.
Bánh mì không chứa gluten
Bánh mì ăn kiêng không chứa chất gluten thường làm từ bột hạnh nhân, bột ngô, bột gạo lứt – những loại bột ít carbs nhưng lại giàu chất xơ và chất đạm so với ngũ cốc khác. Vì vậy khi ăn tạo cho bạn cảm giác no lâu, giúp bạn giảm cân hiệu quả.
Nguyên tắc ăn bánh mì giảm cân nhất định phải biết
- Nguyên tắc 100%: Bánh mì ăn kiêng là loại bánh phải có tag 100% nguyên hạt hay lúa mì nguyên hạt trên bao bì.
- Nguyên tắc 3 “có”: Bánh nên có 3g chất xơ trở lên, và chỉ có tối đa 3g đường.
- Nguyên tắc 3 “không”: Bánh mì giảm cân không được hydro hóa, không chứa đường fructose hàm lượng cao, không có chất tạo ngọt nhân tạo.
- Nguyên tắc tỷ lệ 10:1, cứ 10g lượng carbs phải có 1g chất xơ
- Nguyên tắc 25%: Dù sử dụng bánh mì ăn kiêng, bạn cũng chỉ nên để bánh mì chiếm 25% khẩu phần ăn hàng ngày của mình, còn lại là các chất xơ, chất đạm và chất béo tốt.
- Nguyên tắc ăn 1 lát bánh/ngày: Bạn nên ăn chỉ từ 1 lát bánh mì cho mỗi ngày, như vậy quá trình giảm cân sẽ hiệu quả hơn.
- Nguyên tắc ăn bánh mì với thực phẩm giảm cân: Khi bạn ăn bánh mì với rau xanh, bạn sẽ nạp chất xơ và chất carbs vào cơ thể, no nhanh hơn nên sẽ không cần ăn nhiều bánh mì.
- Nguyên tắc ăn bánh mì làm từ nguyên liệu hữu cơ: lúa mì hữu cơ thường sạch, ít hóa chất độc hại nên bánh mì làm từ chúng cũng an toàn hơn.
- Nguyên tắc ăn bánh mì lên men: Bạn có thể ăn bánh mì lên men vì bánh mì rất giàu lợi khuẩn, tăng cường kiểm soát và trao đổi chất.
- Nguyên tắc mua bánh tại lò: Bánh mì làm trực tiếp tại lò được bán trong ngày, không chứa chất bảo quản như bánh mì đóng gói.
- Nguyên tắc thay bột mì bằng bột dừa: Bột dừa chứa nhiều carbohydrate và chất xơ gấp 11 lần so với bột mì. Vì vậy dùng bột dừa làm bánh sẽ tốt hơn.
- Nguyên tắc ăn thực phẩm lành mạnh: Bạn nên chọn các thực phẩm hỗ trợ giảm cân như ức gà, cá, trứng, đậu phụ, các loại hạt,…
- Nguyên tắc chọn bột mì sẫm màu làm bánh: Bột càng sẫm màu, bánh mì làm ra càng nhiều chất chống oxy hóa, gợi ý cho bạn bột kiều mạch, bột lúa mì đen chính là lựa chọn tuyệt vời.
- Nguyên tắc làm nước sốt lành mạnh cho bánh mì: Bạn không nên ăn bánh mì với nước sốt pate hay mayonnaise vì rất béo. Hãy ăn với sốt từ sữa chua, chút mật ong hoặc sữa không đường.
- Nguyên tắc không ăn bánh mì kẹp thịt: Các loại bánh mì kẹp thịt gà rán, kẹp thịt korokke rất ngon nhưng kết hợp cùng bánh mì lại rất béo. Bạn nên ăn bánh mì kẹp với cá hoặc thịt bò sẽ tốt hơn.
Trên đây là thông tin về món bánh mì ăn kiêng mà Gia Dụng Việt tổng hợp tới bạn. Hy vọng bạn sẽ nhanh chóng giảm được cân, có sức khỏe tốt và rèn luyện thói quen ăn uống lành mạnh. Gia dụng Việt không chỉ cập nhật tin tức mỗi ngày về sức khỏe – làm đẹp mà còn cung cấp thông tin về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe như ghế massage, gối massage, đệm massage, …. từ các thương hiệu nổi tiếng hiện nay.
CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT
Cơ Sở Miền Bắc:
SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86 - 0913.023.989 - 056.929.9999
SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 056.929.9999
SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86
-------------
Cơ Sở Miền Nam:
SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)
Hotline 24/7: 056.929.9999
Website: https://giadungviet.vn