Xem nhanh nội dung
Người bị bỏng kiêng ăn gì?
Sau khi gặp chấn thương hoặc viêm, cơ thể sẽ hình thành sẹo như một cơ chế tự nhiên để chữa bệnh. Các vết sẹo có thể khác nhau tùy theo mức độ bị tổn thương, kích thước, có dấu hiệu viêm không,… từ đó tìm cách điều trị tốt nhất.
Bị bỏng kiêng ăn gì? Theo đó, người bệnh nên hạn chế sử dụng những thực phẩm sau đây để quá trình liền sẹo nhanh chóng hơn và không để lại sẹo vĩnh viễn, mất thẩm mỹ.
Kiêng ăn trứng
Người bị bỏng kiêng ăn gì? Món ăn đầu tiên bạn cần lưu ý đó chính là trứng. Đây là thực phẩm giàu protein và các khoáng chất nhưng lại có thể làm chậm quá trình phục hồi vết bỏng. Đặc biệt, khi vết thương lên da non, ăn trứng sẽ gây những vết sẹo màu trắng hoặc không đều màu. Vì vậy bạn hãy kiêng thực phẩm này cho đến khi mờ vết phỏng nhé.
Bị bỏng có ăn được thịt gà không
Trên thực tế, ăn thịt gà có thể làm vết thương bị ngứa, sưng tấy và dễ mưng mủ. Nhất là khi bắt đầu lên da non cảm giác ngứa ngáy sẽ rõ ràng hơn nên nếu bạn ăn những món từ thịt gà càng làm tình trạng này dữ dội hơn và chúng ta gãi thì vết thương sẽ lâu lành hơn bình thường. Chính vì vậy, bạn hãy tạm thời kiêng thịt gà đến hết quá trình hình thành da non nhé.
Bị bỏng kiêng ăn gì – thịt bò
Thịt bò là nguồn cung cấp chất đạm, sắt, vitamin, khoáng chất dồi dào nhưng lại không nên ăn trong những ngày điều trị vết thương bỏng. Loại thịt này có khả năng làm tăng hắc sắc tố melanin khiến da non mọc lên bị sậm màu, thậm chí là thâm đen. Do đó, câu trả lời khi bị bỏng kiêng gì đó chính là thịt bò và những món ăn từ thịt bò.
Kiêng ăn thịt xông khói
Không chỉ riêng những vết thương do bỏng mà các tổn thương trên da khác cũng dễ bị sẹo nếu bạn ăn thịt xông khói trong thời gian điều trị. Món này chứa lượng muối cao, gây cản trở quá trình hấp thụ các vitamin và khoáng chất giúp tái tạo mô mềm mà cơ thể đang cần. Nếu bạn sử dụng chúng thường xuyên chắc chắn khiến vết bỏng lâu lành và để lại sẹo mất thẩm mỹ.
Rau muống
Một loại thực phẩm nằm trong danh sách bị bỏng kiêng gì bạn cần lưu ý nhất đó chính là rau muống. Loại rau này có đặc tính kích thích tăng sản sinh các sợi collagen. Thông thường khi gặp tổn thương, cơ thể sẽ tự làm đầy vùng da nếu bạn chăm sóc cẩn thận. Tuy nhiên việc ăn rau muống khiến các sợi collagen bị tăng sinh quá mức và các mô xơ cứng gây sẹo lồi. Nếu chủ quan ăn phải rau này, có thể bạn sẽ vô cùng “đau đầu” khi tìm cách chữa sẹo sau bỏng đấy.
Bị bỏng kiêng ăn gì – Tránh ăn hải sản
Bên cạnh nguồn protein từ thịt gà, thịt bò thì bạn cũng cần hạn chế nguồn protein từ hải sản trong thời gian làm lành vết bỏng. Các loại hải sản như tô, cua, cá, hàu, ốc, sò, mực, mặc dù rất bổ dưỡng nhưng lại chứa các tác nhân gây dị ứng đối với một số người. Do đó khả năng lớn có thể khiến vết bỏng sưng, ngứa ngáy, đỏ, rát, khó chịu hơn. Nhất là khi bệnh nhân gãi vào vết ngứa sẽ làm vết thương khó liền.
Ngoài ra, những người bị bỏng cần phải bổ sung nhiều khoáng chất và vitamin để tăng tái tạo tế bào. Trong khi đó, thành phần của hải sản sẽ gây phản ứng với vitamin và gây độc nguy hiểm. Vì thế bạn cần tuyệt đối kiêng sử dụng chúng cho đến khi vết thương lành lặn.
>>> Xem thêm: Dị ứng hải sản: Nguyên nhân, triệu chứng, cách xử lý
Kiêng đồ ngọt khi bị bỏng
Trái ngược lại với thức ăn chứa nhiều muối thì những loại thức ăn chứa quá nhiều đường cũng không được khuyên dùng nếu bạn đang điều trị bỏng. Nạp đường vào cơ thể làm chậm quá trình chữa lành mô tự nhiên, đồng thời tăng nguy cơ sưng, viêm. Thay vào đó, bạn nên lựa chọn cách chế biến thức ăn giảm bớt gia vị để cơ thể hồi phục nhanh chóng.
Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng cần tránh xa rượu, bia, cà phê, nước ngọt, chất kích thích trong thời gian này. Bởi những đồ uống kể trên làm gián đoạn quá trình hấp thụ dinh dưỡng có lợi, gây rối loạn nước và chất điện giải trong khi vết bỏng đang háo nước.
Những thực phẩm nên ăn để nhanh lành sẹo bỏng
Bên cạnh việc lưu ý những thực phẩm trong danh sách bị bỏng kiêng ăn gì, bạn cũng cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để cơ thể chống lại nhiễm trùng, tăng sinh tế bào mới cũng như giảm thời gian hồi phục, làm mờ sẹo. Cách lựa chọn thực phẩm sẽ khác nhau phụ thuộc từng giai đoạn hồi phục của vết bỏng:
- Giai đoạn trong vòng 48h sau khi bị bỏng: Tình trạng da mất nhiều nước do chảy dịch, cần bổ sung các thực phẩm chứa nhiều nước và các thực phẩm giàu vitamin.
- Giai đoạn xuất hiện phản ứng viêm: Cần bổ sung nhiều protein, vitamin để đẩy mạnh quá trình tái sinh da và bù lại lượng đã mất. Đồng thời ăn nhiều thức ăn thanh nhiệt, lợi tiểu giúp cải thiện sưng, viêm.
- Giai đoạn phục hồi: Ăn các loại thực phẩm giàu protein chất lượng cao, vitamin và khoáng chất có trong thịt, cá, trứng, sữa, rau xanh, hoa quả tươi,…
Dưới đây là gợi ý những loại thực phẩm bạn nên thêm vào thực đơn ăn uống của mình.
Thực phẩm giàu đạm
Chế độ ăn giàu đạm cung cấp năng lượng cần thiết để khắc phục tổn thương do tế bào da và cơ bị bỏng. Bệnh nhân cần ăn ít nhất hai khẩu phần protein bình thường và bổ sung bằng những thực phẩm như:
- Sữa, các chế phẩm từ sữa
- Phô mai, hạt,bơ đậu phộng
- Các loại đậu: Đậu nành, đậu hà lan. đậu lăng,…
Thực phẩm giàu Omega-3
Các thức ăn giàu axit béo omega 3 không chỉ cung cấp dinh dưỡng để tái tạo các mô hư hỏng mà còn giảm sưng viêm hiệu quả. Trong giai đoạn chữa lành vết thương, chất này tăng khả năng miễn dịch của cơ thể tránh nhiễm trùng. Nguồn omega 3 được khuyên dùng cho những người bị bỏng đó là hạt óc chó, hạnh nhân, hạt lanh, đậu nành, cá béo,…
Bổ sung nước
Các bác sĩ cho biết người bị bỏng cần bổ sung 2,5-3 lít nước mỗi ngày để tránh tình trạng vùng da bỏng bị khô, mất nhiều thời gian chữa lành vết thương hơn. Đặc biệt nếu thấy nước tiểu có màu vàng thì hãy cố gắng uống nhiều nước hơn.
Thực phẩm giàu Carbohydrate
Carbohydrate không thể thiếu để duy trì các chức năng của cơ thể cũng như cung cấp năng lượng phục hồi vết bỏng nhanh chóng hơn. Những thực phẩm giàu carbohydrate được khuyên dùng trong trường hợp này là: bánh mì,ngũ cốc nguyên hạt, mì ống, khoai tây, bông cải xanh, chuối, rau bina,…
Thực phẩm giàu vitamin
Vitamin A, E, C là các chất chống oxy hóa giúp phục hồi tổn thương, tăng cường hệ miễn dịch và hạn chế để lại sẹo mất thẩm mỹ. Trong đó:
- Thực phẩm giàu vitamin A như: cà chua, đu đủ, ớt chuông, cà rốt, khoai lang, loại quả màu đỏ khác,…
- Thực phẩm giàu vitamin C như: cam, quýt, kiwi, ổi,…
- Thực phẩm giàu vitamin E như: rau bina, bơ, măng tây, đậu phộng, hạnh nhân,…
Thực phẩm giàu kẽm
Kẽm rất cần thiết để đẩy nhanh quá trình làm lành vết bỏng và tái tạo những tế bào bị hư hỏng. Những thức ăn giàu kẽm bạn có thể bổ sung hàng ngày như: rau bina, bí đỏ,….
Bỏng là một trong những tai nạn phổ biến, dễ gặp trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy, việc lên thực đơn bị bỏng kiêng ăn gì, nên ăn gì có thể giúp quá trình hồi phục vết thương của bạn diễn ra nhanh chóng hơ cũng như phòng tránh hình thành sẹo bỏng mất thẩm mỹ.
CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT
Cơ Sở Miền Bắc:
SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86 - 0913.023.989 - 056.929.9999
SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 056.929.9999
SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86
-------------
Cơ Sở Miền Nam:
SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)
Hotline 24/7: 056.929.9999
Website: https://giadungviet.vn