Các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

máy massage cầm tay ngăn chặn bệnh đau lưng hiệu quả

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng nằm trong danh sách bệnh xương khớp khá phổ biến ở nước ta hiện nay.  Bệnh lý này tuy không nguy hiểm tới tính mạng nhưng nếu không chữa trị kịp thời, sẽ gây nên đau đớn, ảnh hưởng làm giảm sút tới công việc và chất lượng cuộc sống hàng ngày.

Và điều nguy hại hơn, nếu bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng nếu không phát hiện & điều trị kịp thời, đúng cách rất có thể bị biến chứng khiến teo cơ, bại liệt 2 chi trên hoặc cả tứ chi. Trong chia sẻ dưới đây của trang chủ máy mát xa  Gia Dụng Việt cùng tìm hiểu chi tiết về các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

máy matxa cầm tay điều trị đa bệnh lý về xương khớp

Tìm hiểu về bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng đĩa đệm thoát ra khỏi lớp vỏ bọc, chèn ép vào các rễ thần kinh, tủy sống từ đó gây nên cơn đau. Bệnh thoát vị đĩa đệm thường xảy ra ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể như cột sống cổ, thắt lưng, lưng, xương cụt … đĩa đệm ở vị trí nào cũng có nguy cơ bị thoát vị, nhưng phổ biến ở lưng là trường hợp dễ gặp nhất. Bởi do hoạt động hàng ngày, thường xuyên thay đổi tư thế hoạt động như đứng, ngồi, cúi, xoay khi di chuyển hoặc khi làm việc.

Ở độ tuổi nào cũng dễ mắc phải bệnh lý này, nhưng thường gặp trong độ tuổi lao động. Theo thống kê tình hình 65% bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng ở trong độ tuổi 20 – 50 tuổi.

Trong cuộc sống hàng ngày có rất nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan khiến chúng ta dễ mắc phải bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Điển hình như do lao động nặng nhọc trong thời gian dài, do bê vác vật nặng quá đột ngột tác động trực tiếp tới vòng xơ bao bọc quanh đĩa đệm. Do tuổi tác khiến xương khớp lão hóa, thoái hóa có tổ chức. Hoặc do tai nạn, chấn thương hay chế độ ăn uống không đảm bảo.

 

Xem thêm

Ghế massage cho người thoát vị đĩa đệm loại nào tốt 

Chuẩn đoán chính xác khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm ở lưng dễ nhận thấy, với biểu hiện ban đầu là các cơn đau nhức, tê, đau có lúc âm ỉ, lúc đau dữ dội mạnh mẽ, và cơn đau dần lan ra xung quanh. Kéo dài không chấm dứt, thì người bệnh cần phải đi thăm khám để bác sĩ tiến hành các xét nghiệm cho kết quả chuẩn đoán chính xác nhất để kịp thời chữa trị.

Chụp cộng hưởng từ MRI với độ phân giải cao là kĩ thuật hiện đại nhất để chuẩn đoán bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Qua hình ảnh rõ ràng, sắc nét bác sĩ sẽ đưa ra kết luận chuẩn đoán bệnh chính xác.

Tiến hành chụp MRI khi cơ thể thấy có cơn đau ở vùng thắt lưng, kèm với cơn đau ở rễ S1, L5, L4 hoặc đau tại các rễ thần kinh này mà không kèm cơn đau thắt lưng.  Hoặc khi người bệnh bị toe cơ cẳng chân, kèm theo rối loạn cơ vòng.  Hoặc trường hợp người bệnh teo cơ cẳng chân kèm theo cơn đau hoặc không đau ở thắt lưng.

Thoát vị đĩa đệm

Các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và tình trạng bệnh mà các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng phù hợp. Với biểu hiện bệnh mới khởi phát thì sẽ được điều trị nội khoa trong thời gian 3 – 4 tuần. Nếu bệnh tình tiến triển và đáp ứng được trên 50% thì người bệnh sẽ được điều trị nội khoa cho tới khi nào khỏi hẳn.

Trường hợp bệnh thoát vị đĩa đệm ở thắt lưng đã trong giai đoạn nặng, lớp bao ngoài bị rách, nhân nhày thoát ra ngoài và chèn ép vào các rễ thần kinh và tủy sống, thì cần phải áp dụng phương pháp ngoại khoa để chữa trị. Cụ thể như người bệnh thoát vị kèm đau chân (1 bên chân hoặc cả 2 chân); có biểu hiện teo cơ và tê ở ngón chân và bàn chân; nhân đệm nằm trong ống sống.

Các phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm lưng:

Người bệnh cần cân nhắc lựa chọn phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm thắt lưng nào có thể đem lại thành công và lâu dài.  Có 2 phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm ngoại khoa đó là:

 

1. Ứng dụng vi phẫu thuật để loại bỏ nhân đệm

Đây là phương pháp được sử dụng rộng rãi để điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng. Các bác sĩ sẽ tiến hành sử dụng kính vi phẫu thuật để loại  bỏ nhân đệm ra ngoài, giúp giải phóng rễ thần kinh và tủy sống khỏi bị tình trạng chèn ép.

Ưu điểm của phương pháp này thời gian tiến hành ngắn, nhanh hồi phục, có thể ngồi dậy sau 24h, sau 3- 4 ngày được xuất viện.

 

2. Mổ nội soi lấy nhân đệm

Phương pháp nội soi được áp dụng phổ biến trong lĩnh vực ngoại thần kinh, nhưng có nhiều hạn chế hơn so với phương pháp vi phẫu thuật. Các trường hợp dưới đây không thể sử dụng được nội soi:

  • Người bệnh đã từng mổ thoát vị đĩa đệm lưng trong quá khứ
  • Bị thoát vị đĩa đệm nhiều tầng & thoát vị trung tâm
  • Bị hẹp ống sống kèm theo hẹp lỗ liên hợp, hẹp ngách bên, hẹp khoang đĩa đệm, hẹp lỗ liên hợp
  • Bị thoát vị đĩa đệm tái phát và xơ hóa
  • Bị mất vững cột sống

Kết lại, bệnh lý thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng khá phổ biến hiện nay. Khi đã mắc phải bệnh này cần phải điều trị sớm, nếu không sẽ xảy ra nhiều biến chứng. Càng điều trị càng sớm thì hiệu quả càng tăng lên.

Bên cạnh việc điều trị tích cực, người bệnh có thể áp dụng phương pháp vật lý trị liệu để đẩy nhanh quá trình hồi phục và bình phực chức năng vận động. Massage trị liệu có tác dụng làm thuyên giảm cơn đau và cải thiện tuần hoàn máu ổn định.

Hiện nay, việc sử dụng liệu pháp massage cũng như ghế mát xa toàn thân nhật bản (đặc biệt ở những mẫu ghế có chức năng kéo dãn cột sống lưng) có thể giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị tình trạng thoát vị cột sống hiệu quả.

Những chia sẻ trên đây tìm hiểu về các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng từ thiết bị hiện đại ghế mát xa giá rẻ Gia Dụng Việt. Hi vọng những kiến thức này giúp mọi người có thêm cái nhìn tổng quan hơn về bệnh lý xương khớp nguy hiểm này để kịp thời đi thăm khám khi có triệu chứng và từ đó được chỉ định phương pháp điều trị phù hợp, mang lại hiệu quả cao cho sức khỏe!

Từ khóa liên quan

Cơ xương khớp

Điều trị thoát vị đĩa đệm

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm

Chuẩn đoán thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng