Kombucha là một loại thức uống thơm ngon, giàu giá trị dinh dưỡng và nổi tiếng trên khắp thế giới. Không chỉ dừng ở hương vị truyền thống, kombucha còn được kết hợp cùng nhiều loại trái cây khác nhau để đa dạng hương vị. Hãy để Gia Dụng Việt giới thiệu cho bạn cách làm kombucha trái cây vừa thơm ngon, vừa đơn giản, vừa đẩy bổ dưỡng cho sức khỏe trong bài viết dưới đây.
Xem nhanh nội dung
Sơ lược về trà kombucha. Kombucha có công dụng gì?
Trà kombucha hay còn gọi là trà nấm, rượu nấm, bắt nguồn từ Nhật Bản và Trung Quốc. Được làm từ trà, đường và men nấm kombucha, sau quá trình ủ trong một thời gian chúng sẽ tạo ra một loại thực uống cực bổ dưỡng cho sức khỏe.
Thành phần bao gồm hàm lượng lớn axit lactic, axit acetic, các enzyme và các chất chống oxy hóa. Nhờ vậy, kombucha được đánh giá rất cao, là một trong những thức uống có lợi cho sức khỏe, giúp cải thiện hệ tiêu hóa, nâng cao hệ miễn dịch.
Ngoài ra, kombucha còn được rất nhiều người yêu thích và thêm vào chế độ ăn uống hằng ngày không chỉ để cải thiện sức khỏe mà còn với mục đích là giảm cân và kiểm soát cân nặng.
>>> Xem chi tiết hơn:
Cách làm kombucha trái cây đơn giản, tốt cho sức khỏe
Nhiều người thường chọn mua kombucha được làm sẵn để tiết kiệm thời gian. Nhưng việc mua ngoài lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gặp phải hàng kém chất lượng, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Thế nên, lời khuyên cho bạn là nên tự làm tại nhà, cách làm kombucha trái cây cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước dưới đây:
Chuẩn bị:
Trước khi tìm hiểu về cách làm kombucha trái cây, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết sau:
- Trà: Chuẩn bị trà đen hoặc trà xanh, hay loại trà mà bạn yêu thích. Không nên dùng các loại trà được pha trộn thêm các hương vị khác vì chúng có thể làm ảnh hưởng tới việc ủ men.
- Men kombucha: Bạn có thể mua men kombucha tại các cửa hàng chuyên bán thực phẩm healthy hoặc trên sàn thương mại điện tử.
- Trái cây tươi: Chọn các loại trái cây tươi mà bạn yêu thích và hãy đảm bảo rằng chúng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
- Đường cát trắng.
- Nước sạch.
- Bình thủy tinh.
Cách làm kombucha trái cây như sau:
- Đầu tiên, hãy đun sôi nước cho trà vào ủ trong vòng 10 – 15 phút. Sau đó, lấy ½ – ⅓ tách trà trộn cùng với ½ – ⅓ tách đường, cho hỗn hợp lên bếp đun sôi đồng thời khuấy đều đến khi đường tan hoàn toàn. Tắt bếp và để trà nguội.
- Làm sạch bình, để khô, cắt trái cây đã qua sơ chế thành miếng vừa ăn, cho vào bình.
- Khi trà nguội, bạn hãy cho vào bình đã có chứa trái cây cùng với men kombucha rồi khuấy nhẹ.
- Đậy kín bằng vải, đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát và ủ trong vòng 7 – 10 ngày. Lưu ý, thời gian ủ kombucha có thể thay đổi tùy vào nhiệt độ môi trường, kombucha được ủ càng lâu thì hương vị sẽ càng đậm đà.
- Sau 7 – 10 ngày, bạn hãy nếm thử để kiểm tra chất lượng của kombucha. Kombucha đạt chuẩn sẽ có vị chua nhẹ, hương thơm trái cây và nổi bột nhẹ ở trên bề mặt.
- Lọc bỏ trái cây và các cặn, đổ kombucha vào các chai lọ, để trong tủ lạnh và thưởng thức dần.
Lưu ý khi làm kombucha trái cây
Cách làm kombucha trái cây mặc dù rất đơn giản, nhưng thành phẩm cuối cùng lại phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khác nhau. Do đó, nếu muốn thành công ngay từ lần đầu bạn cần lưu ý một số điều sau:
- Bình để ủ trà phải là bình thủy tinh, không dùng bình kim loại hoặc nhựa.
- Quá trình làm kombucha trái cây phải đảm bảo đã tiệt trùng sạch sẽ bình chứa để tạo một môi trường thuận lợi cho vi khuẩn tốt phát triển. Nếu để bình thủy tinh còn dính nước, khi ủ sẽ gây hiện tượng nấm men, làm hỏng trà kombucha.
- Thời gian ủ kombucha không cố định mà sẽ tùy vào điều kiện môi trường. Nếu bạn muốn hương vị của trà đậm đà hơn, hãy tăng thời gian ủ thêm 2 – 3 ngày. Tránh ủ quá lâu sẽ khiến kombucha có vị quá chua.
- Kombucha trái cây nên được bảo quản trong tủ lạnh để đảm bảo chúng còn tươi và hương vị không bị thay đổi.
- Nếu nhận thấy nấm mốc xuất hiện trong kombucha, bạn hãy bỏ đi và tuyệt đối không được sử dụng nữa.
Cách uống trà kombucha trái cây để cải thiện sức khỏe
Mặc dù đã biết cách làm kombucha trái cây và một số điều cần lưu ý khi sử dụng. Song bạn vẫn cần chú ý đến việc đúng để đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhất. Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý về cách dùng:
- Nên uống kombucha trái cây vào buổi sáng để thanh lọc và cung cấp năng lượng cho cơ thể.
- Bạn có thể uống kombucha sau khi uống rượu bia để giải độc cơ thể.
- Nếu muốn uống kombucha để giảm cân, bạn hãy uống trước khi ăn 10-15 phút vào bữa trưa và bữa tối.
- Để giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn, sau mỗi bữa ăn bạn cũng có thể uống một ly Kombucha.
- Mỗi ngày chỉ nên uống tối đa là 240ml, tuyệt đối không được uống quá nhiều.
- Những người có hệ miễn dịch kém, hay bị đau bụng, tiêu chảy, phụ nữ mang thai và cho con bú nên tránh uống kombucha.
- Không uống khi trà quá chua hoặc hư hỏng.
Mỗi ngày thưởng thức một ly trà kombucha trái cây mát lạnh, thơm ngon sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái, cơ thể tràn đầy sức sống. Vậy nên, hãy áp dụng ngay cách làm kombucha trái cây mà Gia Dụng Việt vừa hướng dẫn trên để có một thức uống vừa ngon miệng, vừa tốt cho sức khỏe nhé.
Nhưng để sở hữu một cơ thể khỏe mạnh, có thể chống chọi với các tác nhân gây bệnh, bạn cần xây dựng cho mình một chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng, lành mạnh và khoa học.
Hãy nhớ cả việc tập thể dục thường xuyên để nâng cao thể chất, sử dụng ghế massage hoặc máy massage để cải thiện sức khỏe tinh thần. Đây chính là hai yếu tố quan trọng và không thể bỏ qua nếu bạn muốn sở hữu một sức khỏe trọn vẹn.
Quý khách hàng quan tâm đến các dòng thiết bị máy massage chăm sóc sức khỏe, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.
>>Xem thêm:
CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT
Cơ Sở Miền Bắc:
SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86 - 0913.023.989 - 056.929.9999
SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 056.929.9999
SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86
-------------
Cơ Sở Miền Nam:
SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)
Hotline 24/7: 056.929.9999
Website: https://giadungviet.vn