Cây chùm ngây là một loại rau quen thuộc với người dân địa phương Việt Nam. Đây là một loại rau và cũng là một phương thuốc chữa bệnh. Y học phương Đông sử dụng cây chùm ngây để điều trị rất nhiều loại bệnh cực kỳ tốt và hiệu quả. Chúng tôi sẽ mang đến cho bạn các bài thuốc chữa bệnh từ cây chùm ngây và một số lưu ý quan trọng khi sử dụng trong bài viết hôm nay nhé!
Xem nhanh nội dung
Cây chùm ngây là cây gì?
Cây chùm ngây có nguồn gốc từ các vùng Nam Á. Ở Việt Nam, loại cây này trước đây thường mọc hoang ở các ven đường và rất ít người biết đến công dụng chữa bệnh cũng như dinh dưỡng của nó. Sau này, khi những kiến thức về chùm ngây được phổ biến rộng rãi hơn, loại cây này bất ngờ nổi tiếng là “thần dược” và được nhiều gia đình coi là lựa chọn bổ dưỡng tốt nhất.
Lá kép dài 30–60cm, có màu xanh lục và có lông tơ, có 6–9 cặp lá hình bầu dục đối nhau, dài 12–20 mm. Hoa có nhiều lông và nhiều chiều, màu trắng kem, có cuống, hình hạt đậu, tập trung ở nách lá, nở vào tháng Giêng và tháng Hai. Dài 25–40cm, rộng 2cm, có 3 cạnh, hạt hơi nhô lên, có khía dọc quả, quả nặng treo này. Có kích thước như hạt đậu, hạt tròn, màu đen, có ba cạnh.
Lá của cây chùm ngây rất giàu 46 chất chống oxy hóa khác nhau, bao gồm vitamin C và A. Những chất chống oxy hóa này rất quan trọng để duy trì sức khỏe con người. Bằng cách giúp chống lại tác hại của các gốc tự do, các chất chống oxy hóa này bảo vệ chống lại ung thư và các tình trạng thoái hóa khác bao gồm xơ nang và thoái hóa điểm vàng. Một số protein, vitamin quan trọng, beta-carotene, 18 axit amin, hợp chất phenolic và nhiều khoáng chất nằm trong số các chất dinh dưỡng tổng hợp được tìm thấy trong chùm ngây.
Hơn 90 khoáng chất, 18 axit amin, 46 chất chống oxy hóa, vitamin C gấp 7 lần cam, canxi gấp 4 lần sữa, vitamin A gấp 4 lần cà rốt, protein gấp 2 lần sữa chua, sắt gấp 3 lần rau bina, và nhiều hơn nữa đều được tìm thấy trong cây chùm ngây. Từ lâu được biết mọc tự nhiên ở Thanh Hóa, Ninh Thuận, Bình Thuận, vùng Bảy Núi của An Giang và đảo Phú Quốc, cây chùm ngây gần đây mới được nhân giống, trồng và sử dụng với mục đích thương mại. vì giá trị tiền tệ to lớn của nó.
Tác dụng của cây chùm ngây đối với sức khỏe
Trong các bộ phận của cây chùm ngây có chứa rất nhiều vitamin, protein, axit amin và chất chống oxy hóa, ngoài ra còn chứa các chất dinh dưỡng khác. Những chất dinh dưỡng này trong chùm ngây hỗ trợ những người nhiễm HIV/AIDS tăng cường hệ thống miễn dịch và tăng cường dinh dưỡng cho các bệnh nhân.
Protein, vitamin và khoáng chất được tìm thấy trong cây chùm ngây. Loại cây này sẽ hỗ trợ ngăn ngừa sự suy giảm tế bào như một chất chống oxy hóa. Các alkaloid, benzyl lanin, pterygospermin và các nguyên tố hóa học khác có hoạt tính đa dạng cũng có trong một số bộ phận của cây chùm ngây cũng như chúng có một số lợi ích về mặt y học rất tốt.
Ngược lại, dịch chiết từ lá chùm ngây có khả năng kháng khuẩn mạnh giúp tiêu diệt cả nấm Candida albicans và vi khuẩn Gram dương bao gồm Staphylococcus aureus và Enterococcus faecalis. Chúng cũng giúp giảm hoạt động của vi khuẩn Gram âm như Escherichia coli, Salmonella typhimurium, Klebsiella pneumoniae và Pseudomonas aeruginosa.
Ngoài ra, các saponin được tìm thấy trong cây chùm ngây có đặc tính hạ sốt, giảm đau và bảo vệ mô thận và gan. Ngoài ra, lượng chất chống oxy hóa dồi dào có trong lá cây chùm ngây bao gồm flavonoid, axit oleanolic, hyperoside, terpenoid và rutoside sẽ giúp cho người sử dụng ngăn ngừa loét dạ dày do rượu.
Ngăn ngừa, phòng tránh ung thư
Lá của cây chùm ngây là một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa, vitamin C, kẽm và các hợp chất khác có tác dụng chống lại các gốc tự do, một số có thể gây hại cho DNA của tế bào và gây ung thư. Theo một nghiên cứu năm 2011 của Sreelatha et al, chiết xuất lá cây chùm ngây đã được chứng minh là có khả năng ngăn chặn sự phát triển của ung thư. Đã được công bố trên tạp chí Food and Toxicology. Niazimicin, một chất ngăn ngừa sự hình thành tế bào ung thư, cũng có trong lá cây chùm ngây.
Tăng cường trao đổi chất, nâng cao hệ miễn dịch
Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2012 của Yu Yang và các cộng sự đã cho thấy các đặc tính chống oxy hóa, hàm lượng kẽm và vitamin C có trong lá cây chùm ngây có thể tăng cường hoạt động của tế bào miễn dịch. Do đó, hệ thống miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn như là hàng rào của cơ thể chống lại sự xâm nhập của vi trùng, vi rút hoặc các gốc tự do.
Hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Sử dụng cây chùm ngây thường xuyên và đúng cách có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Nhiều nghiên cứu trên động vật đã chứng minh rằng lá có chứa các đặc tính làm giảm cholesterol giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim. Hơn nữa, chất chống oxy hóa mạnh của chiết xuất lá đã được chứng minh là hỗ trợ duy trì một trái tim khỏe mạnh ngoài việc giúp tránh bệnh tim.
Bảo vệ gan khỏe mạnh
Tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu chất béo có thể gây hại cho gan của bạn. Tuy nhiên, silymarin, có trong lá cây chùm ngây, đã được phát hiện là làm tăng hoạt động của men gan và bảo vệ gan khỏi những tổn thương này, theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2012 bởi Das N, Sikder K và các đồng nghiệp. Nhiều nghiên cứu trên động vật đã chứng minh rằng lá có chứa các đặc tính làm giảm cholesterol giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim. Hơn nữa, chất chống oxy hóa mạnh của chiết xuất lá đã được chứng minh là hỗ trợ duy trì một trái tim khỏe mạnh ngoài việc giúp tránh bệnh tim.
Giảm đường huyết
Theo một nghiên cứu năm 2002 của Gupta R et al. được công bố trên tạp chí Diabetes (Ấn Độ), các hợp chất được tìm thấy trong lá cây chùm ngây giúp hạ đường huyết cũng như lượng đường và protein trong máu và nước tiểu. Do đó, loại cây này rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng các chất thực vật như isothiocyanate là nguyên nhân gây ra những tác động này. Cây chùm ngây nổi tiếng là tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Hạn chế cao huyết áp
Thông thường, các động mạch dày hơn dẫn đến huyết áp cao. Niazimicin và isothiocyanate, hai chất có trong lá chùm ngây, có thể được sử dụng để ngăn ngừa và điều trị căn bệnh này. Tuy nhiên thì đây là một bài thuốc từ thiên nhiên nên cần thực hiện một thời gian dài để đạt được kết quả như mong muốn. Chúng có tác dụng phòng ngừa hơn là chữa trị đối với những người mắc bệnh huyết áp cao.
Ngừa thiếu máu
Một trong những thực phẩm được khuyên dùng cho người thiếu máu thiếu sắt là lá cây chùm ngây. Hàm lượng sắt trong lá cây chùm ngây cao hơn đáng kể so với thịt bò hoặc các sản phẩm động vật khác. Cụ thể hơn, trong 100g bột lá khô có thể chứa tới 28mg sắt. Do đó, những người bị thiếu máu do thiếu sắt có thể hưởng lợi rất nhiều từ việc tiêu thụ loại thảo dược này.
>>> Xem thêm: Những điều cần biết về tình trạng thiếu máu khi mang thai
Làm đẹp
Ngoài những lợi ích về y tế đã nêu trước đây, chùm ngây là một công cụ hữu ích cho những phụ nữ muốn cải thiện vẻ ngoài của mình. Một loại hormone gọi là cytokinin được tìm thấy trong dầu hạt chùm ngây hỗ trợ duy trì làn da khỏe mạnh, săn chắc. Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa và vitamin C trong lá chùm ngây cũng có tác dụng bảo vệ làn da và làm chậm quá trình lão hóa.
Lưu ý trong quá trình sử dụng
Với những tác dụng của cây chùm ngây có thể thấy đây là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Vậy, có cần lưu ý gì trong quá trình sử dụng loại thực phẩm này hay không.
Tác dụng phụ của rau chùm ngây
Khi được sử dụng một cách thích hợp và với liều lượng khuyến cáo, cây chùm ngây được đánh giá an toàn. Nhưng điều quan trọng là không ăn rễ và sử dụng chiết xuất thực vật trừ khi bác sĩ của bạn đã kê đơn cụ thể và đưa ra hướng dẫn về liều lượng cho bạn. Các bộ phận của cây chùm ngây này có thể mang độc tố có thể giết chết hoặc làm tê liệt nạn nhân.
Tuy nhiên, không có nghiên cứu cụ thể chứng minh tác dụng phụ của chùm ngây. Nhưng có một số trang web cho rằng chùm ngây gây ra tác dụng phụ bao gồm tiêu chảy vừa phải, tê liệt và gây hại cho gan và thận. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng nếu bạn muốn ngăn ngừa những tác dụng phụ này.
Mức độ an toàn khi sử dụng
Không nên sử dụng rễ, vỏ cây hoặc hoa chùm ngây nếu bạn đang mang thai. Việc sử dụng rễ, vỏ cây và hoa của cây chùm ngây trong khi mang thai có thể dẫn đến sảy thai. Tử cung có thể co lại do hóa chất có trong rễ, vỏ cây và hoa. Sự an toàn của việc sử dụng các thành phần chùm ngây khác trong khi mang thai không được hiểu rõ. Tốt nhất, bạn không nên sử dụng cây chùm ngây khi đang mang thai.
Tương tác của cây chùm ngây với những loại thuốc khác
Loại thảo dược này có thể tương tác với loại thuốc bạn đang dùng hoặc tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Trước khi sử dụng, thì hãy vui lòng hỏi ý kiến của bác sĩ của bạn nhé.
Những tác hại liên quan đến việc sử dụng chùm ngây cùng với một số loại thuốc bao gồm:
- Thuốc dùng để điều trị suy tuyến giáp: là levothyroxine. Mặc dù trong hợp chất của lá cây chùm ngây có khả năng hỗ trợ tuyến giáp nhưng cũng không nên sử dụng loại thảo dược này chung với các loại thuốc hỗ trợ suy tuyến giáp khác
- Thuốc điều trị bệnh tiểu đường: Thuốc điều trị bệnh tiểu đường được sử dụng để giảm lượng đường trong máu. Tuy nhiên, chùm ngây cũng có tác dụng tương tự, do đó bạn không nên kết hợp cả hai để ngăn ngừa lượng đường trong máu thấp đến mức nguy hiểm.
- Thuốc huyết áp: Chùm ngây cũng rất tốt trong việc hạ huyết áp. Do đó, bạn nên hạn chế sử dụng thêm các loại thuốc hạ huyết áp.
Bên trên là tất cả những thông tin cần thiết về cây chùm ngây như những tác dụng tuyệt vời cũng như những điều cần lưu ý khi sử dụng loại thảo dược này. Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp sử dụng loại thực phẩm với các thiết bị chăm sóc sức khỏe khác. Máy massage cầm tay, ghế massage hay đệm massage là dòng sản phẩm massage, thư giãn, chăm sóc sức khỏe đang được nhiều khách hàng tin tưởng sử dụng hiện nay.
CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT
Cơ Sở Miền Bắc:
SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86 - 0913.023.989 - 056.929.9999
SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 056.929.9999
SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86
-------------
Cơ Sở Miền Nam:
SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)
Hotline 24/7: 056.929.9999
Website: https://giadungviet.vn