Rươi là một đặc sản vùng miền có hương vị rất độc đáo và nhiều thành phần bổ dưỡng. Hôm nay GDV Sport sẽ giúp bạn tìm hiểu con rươi là con gì và những món ăn ngon, tốt cho sức khỏe từ rươi nhé.

Xem thêm >>> Hạt ươi là hạt gì?

Con rươi là con gì

Con rươi là một loại nhuyễn thể của họ rươi, thường sống ở môi trường nước mặn và nước lợ.

Đặc điểm của con rươi

Hình dạng của con rươi gần giống với con giun nhưng thân mình dẹp hơn, thân dài khoảng 6-7cm và chiều ngang khoảng 5-6mm. Đầu rươi gồm một thùy ở trước miệng, bên trên là hai râu ngắn và trước miệng là hai mắt nhỏ màu đen. Toàn thân có những đốt màu hồng, trắng, xanh hoặc nâu tùy con. Phần thân dưới là các chi và bụng, trên lưng còn có các núm tơ dài.

Loài rươi được xếp vào nhóm động vật tính đực, sinh sản bằng cách tự cắt đứt phần đuôi chứa tế bào sinh dục rồi phóng trứng và tinh trùng vào nước.

Hình ảnh của con rươi

Con Ruoi
Con rươi

Bộ phận dùng

Sau khi rươi đã hoàn thành chức năng sinh sản, phần thân sẽ được tận dụng để chế biến thành các món ăn.

Phân bố

Ở nước ta, con rươi thường tập trung nhiều ở những tỉnh Bắc Bộ có nhiều môi trường nước mặn và nước lợ như Hải Phòng, Hải Dương, Thái Bình. Đây cũng được coi là món ăn đặc sản dân dã nổi tiếng của những tỉnh thành này.

Thu bắt – Sơ chế

Người ta thường sử dụng lưới để thu hoạch rươi, sau đó bảo quản với đá lạnh để vận chuyển. Trước khi nấu, cần nhặt bỏ những con rươi đã chết, thân mình xanh, bị vỡ bụng hoặc không còn hoạt động. Tiếp đó bạn rửa con rươi với nước ấm nhiều lần để các chất bẩn và lông được loại bỏ hoàn toàn. Rươi có mùi tanh tự nhiên nên khi nấu bạn đừng quên cho nhiều chanh, sả, ớt để khử mùi nhé.

So Che Ruoi
Sơ chế rươi

Thành phần hóa học

Theo nhiều nghiên cứu, 100g rươi bao gồm những thành phần chủ yếu như

  • Protein: 12,5g
  • Nước: 82g
  • Chất béo 4,45g
  • Calo: 88 calo
  • Sắt: 1,8mg
  • Canxi: 66mg
  • Phốt pho: 57mg

Con rươi có tác dụng gì

Như các bạn đã biết thì con rươi chứa cung cấp nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho cơ thể, đặc biệt là chất đạm. Món ăn này được đánh giá bổ dưỡng hơn cả thịt bê nến sẽ là một sự gợi ý chứa bữa ăn của gia đình phong phú và đa dạng hơn.

Ngoài việc được sử dụng như một thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, con rươi có dược tính khá mạnh nên được dùng như một vị thuốc cổ truyền có khả năng điều trị bệnh đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy. Bên cạnh đó vị thuốc này được khuyên dùng để nâng cao sức đề kháng, điều hòa khí huyết và chữa đờm rất hiệu quả.

Xem thêm >>> Tác hại của hoa đậu biếc là gì

Các món ăn ngon tốt cho sức khỏe từ rươi

Canh rươi nấu măng

Canh rươi nấu măng là món ăn hoàn hảo vào những ngày thời tiết se lạnh. Măng có tính mát kết hợp cùng con rươi béo ngậy có thể giữ ấm cơ thể bạn và cung cấp năng lượng cho nhiều hoạt động trong ngày. Tuy nhiên thì những người mắc bệnh dạ dày nên bỏ qua sự kết hợp này nhé.

Chả rươi

Món chả rươi được làm bằng những con rươi xay nhuyễn trộn cùng trứng, thịt nạc, rau thơm và gia vị sau đó đem rán lên. Chả rươi có hương vị béo giòn chấm cùng nước mắm chua cay thật khó có thể cưỡng lại.

Con Ruoi 3
Chả rươi

Mắm rươi

Con rươi rửa sạch, phơi ráo nước, ướp với muối hột rồi phơi dưới nắng trong khoảng 2 tuần có thể bảo quản được rất lâu. Sau khi thu được thành phẩm, bạn có thể dùng mắm rươi chấm cùng rau sống, thịt heo hoặc kho quẹt.

Rươi rang muối

Nếu như bạn cảm thấy làm chả rươi hoặc canh măng tốn nhiều thời gian thì có thể thử món rươi rang muối. Chỉ cần chuẩn vị gia vị tẩm ướp và rang trong vài phút chế biến là bạn đã có ngay món rươi thơm nức mũi rồi đó.

Ruoi Rang Muoi
Rươi rang muối

Rươi cuốn lá lốt

Một món ăn giúp loại bỏ hoàn toàn vị tanh của rươi đó là món rươi cuốn lá lốt. Bạn cần trộn các nguyên liệu như thịt nạc băm, vỏ quýt, giò sống cùng con rươi sau đó dùng lá lốt cuốn và đem chiên. Tuy nhiên món này khá nhiều dầu mỡ nên hãy kiểm soát khi ăn nhé.

1 số lưu ý khi ăn rươi

Mặc dù con rươi chứa nhiều thành phần bổ dưỡng nhưng cũng kèm theo một số tác dụng phụ không mong muốn nếu bạn sử dụng sai cách. Để bảo vệ sức khỏe, trước khi ăn rươi cần ghi nhớ một số lưu ý dưới đây:

  • Bệnh nhân mắc hen suyễn tuyệt đối không nên ăn rươi vì có thể dẫn đến kích thích lên cơn hen, khó thở.
  • Những người có cơ địa dị ứng, hệ tiêu hóa kém không nên ăn rươi vì thực phẩm này dễ gây dị ứng hoặc ngộ độc. 
  • Không nên ăn rươi quá nhiều để tránh tình trạng dư thừa đạm, thậm chí là thừa cân và bị gout.
  • Không nên cho trẻ em ăn rươi bởi hệ thống tiêu hóa chưa phát triển toàn diện rất dễ nhiễm các loại vi khuẩn đường ruột.
  • Những con rươi chết hoặc có màu xanh lá sẽ sản sinh ra nhiều độc tố có hại nên bạn cần thận trọng khi sơ chế, rửa kỹ nhiều lần với nước nóng để tránh bị ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy,…

Các món ăn từ con rươi có hương vị thơm ngon quyến rũ và cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên có rất nhiều đối tượng không phù hợp với thực phẩm này nên đã bị ngộ độc và rối loạn tiêu hóa, Vì vậy bạn cần nắm rõ tình trạng cơ thể của mình trước khi ăn rươi cũng như thận trọng trong quá trình sơ chế để tránh những rủi ro không mong muốn xảy ra. Đừng quên theo dõi GDV sport để cập nhật các thông tin sức khỏe – làm đẹp mới nhất mỗi ngày.

Che Do Bao Hanh Gdv  

CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT

Cơ Sở Miền Bắc:

SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.860913.023.989 - 056.929.9999

SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7:  056.929.9999

SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.86

-------------

Cơ Sở Miền Nam:

SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)

Hotline 24/7: 056.929.9999

Website: https://giadungviet.vn

showroom gia dung viet 2021
Bình luận (0 bình luận)