Mướp đắng là thực vật phát mạnh ở vùng nhiệt đới bao gồm các khu vực ở Đông Phi, Châu Á, Caribe và Nam Mĩ. Loại trái này có thể được sử dụng để làm món ăn cũng như các phương thuốc rất tốt. Đúng như tên gọi, quả của cây này có vị đắng nhưng tác dụng lên người sử dụng lại rất tốt và hiệu quả. Vậy mướp đắng có thành phần dinh dưỡng gì? Tác dụng của mướp đắng ra sao? Và những điều cần lưu ý thế nào? Đều sẽ được giải đáp trong bài viết bên dưới đây của GDV Sport!

Thành phần dinh dưỡng có trong mướp đắng

Mướp đắng hay khổ qua được trồng phổ biến ở Việt Nam và các vùng nhiệt đới khác. Dù có vị đắng nhưng chúng lại có công dụng tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật hiệu quả.

Để có được những tác dụng của mướp đắng đối với sức khỏe phải nhờ đến những thành phần dinh dưỡng tuyệt vời trong loại quả này. Một số thành phần dinh dưỡng quan trọng trong mướp đắng như:

  • Chất Polysaccharide: có đặc tính chống oxy hóa, chống tiểu đường, kích thích hệ miễn dịch, bảo vệ thần kinh,…
  • Thân và quả chứa Terpenoid: chất oxy hóa có tác dụng ngừa ung thư, cải thiện hạ đường huyết.
  • Quả, rễ, hạt có chứa Saponin: có tác dụng giảm lipid máu, hạ đường huyết, chống virus.
  • Phenolics trong mướp đắng: có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm, kích thích miễn dịch.
  • Chất Sterol: có tác dụng kháng khuẩn
  • Chất Lipid: chất oxy hóa có tác dụng chống khối u.
  • Chất Protein và peptide: có đặc tính kháng khuẩn, giúp ức chế miễn dịch, chống ung thư.
Cong Dung Cua Muop Dang1
Tác dụng của mớp đắng đến từ thành phần bổ dưỡng

Tác dụng của mướp đắng đối với sức khỏe là gì?

Mướp đắng được biết đến là nguồn cung cấp vitamin C lớn. Loại quả này cũng hỗ trợ bảo vệ tim mạch, tăng cường hệ thống miễn dịch, phòng ngừa cảm cúm. Chúng cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường như thành phần glycoside có khả năng hạ đường huyết. Theo Đông Y, mướp đắng có vị đắng, tính mát, thanh nhiệt, làm sáng mắt, giải độc,…

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường loại 2

Tác dụng của đường huyết giúp làm giảm lượng đường trong máu bằng cách đẩy nhanh quá trình chuyển hóa glucose. Người bệnh được khuyên uống một cốc sinh tố mướp đắng mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn nên dừng sử dụng nếu có dấu hiệu sốt, tiêu chảy, khó chịu ở dạ dày,…

An Muop Dang Co Giam Can Khong3 Min
Ăn mướp đắng thường xuyên giúp giảm lượng đường huyết

Tác dụng của mướp đắng giúp trị bệnh sỏi thận

Tác dụng của mướp đắng có thể hỗ trợ loại bỏ bằng cách phá vỡ sỏi thận một cách tự nhiên. Nồng độ axit giảm mạnh khi sử dụng mướp đắng thường xuyên, ngăn ngừa tình trạng khó chịu do sỏi thận. Bạn có thể sử dụng trà làm từ mướp đắng hoặc nước ép mướp đắng để hỗ trợ điều trị bệnh.

>>> Đọc thêm: Trà khổ qua có tác dụng gì?

Mướp đắng giảm cholesterol trong cơ thể

Tác dụng của mướp đắng có thể giúp giảm mức cholesterol nguy hiểm. Việc giảm cholesterol có thể phòng tránh bệnh tim, giảm nguy cơ đột quỵ. Ưu điểm bổ sung là mướp đắng này hợp tác với cơ thể theo cách hoàn toàn tự nhiên để giảm bớt những lo ngại về sức khỏe này.

Cong Dung Cua Muop Dang3
Mướp đắng là thực phẩm có tác dụng giảm thiểu cholesterol xấu trong cơ thể

Hỗ trợ điều trị ung thư tuyến tụy

Tác dụng của mướp đắng giúp hỗ trợ điều trị ung thư, bao gồm cả ung thư tuyến tụy. Mướp đắng có thể cản trở việc tạo ra glucose, làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tụy. Để có thể ứng dụng những công dụng này, bạn có thể thử công thức làm nước ép khổ qua. Các tế bào ung thư khác ở gan, ruột kết, vú hay tuyến tiền liệt cũng bị loại bỏ nhờ tác dụng tuyệt vời này.

Tác dụng của mướp đắng tốt cho da

Những lợi ích tốt cho da đều có trong thành phần của mướp đắng. Thường xuyên sử dụng mướp đắng giúp làm sáng da, có lợi cho việc điều trị bệnh chàm, bệnh vảy nến, mụn trứng cá. Để có được làn da đẹp hơn hay giảm bớt các triệu chứng của bất kỳ chứng rối loạn da nào, hãy thử món canh mướp đắng nhé.

>>> Xem thêm: 4 cách làm mặt nạ mướp đắng làm đẹp da

Ăn mướp đắng giảm cân

Giống như các loại thực vật khác, mướp đắng có lượng calo rất thấp và có thể giúp bạn no lâu hơn, khiến nó trở thành một loại thực phẩm hữu ích để giảm cân. Để có được những lợi ích này, hãy chuẩn bị mướp đắng nhồi. Những phẩm chất tương tự giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại II cũng hỗ trợ giảm cân và sức khỏe tốt. Một yếu tố khác khiến mướp đắng rất hữu ích cho việc giảm cân là nó rất giàu chất dinh dưỡng.

>>> Xem thêm: Ăn mướp đắng có giảm cân không? Cách ăn mướp đắng giảm cân

Mat Na Muop Dang Min
Mướp đắng là thực phẩm rất tốt để giảm cân

Mướp đắng tốt cho gan

Uống thuốc bổ gan thường xuyên có một số lợi ích. Thuốc bổ giúp tiêu hóa, tăng cường hoạt động của túi mật và giảm khả năng giữ nước. Tác dụng của mướp đắng giúp làm giảm xơ gan, viêm gan, táo bón. Để có được những lợi ích mà nước ép mướp đắng mang lại cho gan thì bạn hãy nên uống nó mỗi ngày một lần. Mướp đắng hỗ trợ giảm cân và có thể làm giảm các triệu chứng hội chứng ruột kích thích.

Tác dụng của mướp đắng giúp tiêu hóa carbohydrate

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, tác dụng của mướp đắng đối với sức khỏe vô cùng quan trọng. Đường được tạo ra khi carbohydrate bị phá vỡ và mướp đắng sẽ giúp ích cho quá trình này. Ít chất béo được lưu trữ trong cơ thể bạn do quá trình chuyển hóa glucose nhanh hơn, giúp thúc đẩy giảm cân và kiểm soát cân nặng tốt. Sự phát triển và mở rộng của cơ bắp cũng được hỗ trợ bởi quá trình tiêu hóa glucose thích hợp. Món mướp đắng xào là cách hoàn hảo để thưởng thức hết những ưu điểm tuyệt vời của loại quả này.

Mướp đắng là nguồn cung cấp vitamin K dồi dào

Vitamin K có trong mướp đắng hoạt động như một chất chống viêm, hỗ trợ xương khỏe mạnh và hỗ trợ quá trình đông máu. Sự gia tăng vitamin K có thể giúp bệnh nhân viêm khớp giảm đau khớp và viêm. Mướp đắng là một phương pháp tốt nhằm làm tăng lượng vitamin K trong cơ thể. Việc bổ sung mướp đắng sẽ cung cấp tất cả lượng vitamin K mà cơ thể bạn cần mỗi ngày. Các chất bổ sung làm từ mướp đắng cũng là một nguồn chất xơ tuyệt vời.

Công dụng của mướp đắng giúp tăng cường khả năng miễn dịch

Khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng và bệnh tật có thể xảy ra phụ thuộc vào một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Để tăng thêm lợi ích cho sức khỏe, hãy thêm món mướp đắng xào ngon và dễ làm này vào bữa ăn của bạn. Cảm lạnh và nhiễm trùng đường ruột có thể tránh được hiệu quả bằng cách ăn mướp đắng. Ngoài ra, chúng tự nhiên loại bỏ nhiễm trùng nấm men và hỗ trợ ngăn ngừa và hạn chế nhạy cảm với thực phẩm. Giảm nguy cơ khó tiêu và bệnh trào ngược dạ dày thực quản là những ưu điểm khác của mướp đắng.

ghế matxa trị liệu
Tác dụng của mướp đắng giúp cải thiện hệ miễn dịch

Lưu ý khi ăn mướp đắng

Đúng là không thể phủ nhận được những tác dụng của mướp đắng đối với sức khỏe của mỗi người. Tuy nhiên, nếu như bạn tiêu thụ mướp đắng quá nhiều hoặc người sử dụng không phù hợp cũng như kết hợp mướp đắng với những “đại kỵ” thì nó sẽ mang đến một tác dụng phụ rất khủng khiếp đối với sức khỏe. Để có thể biết được những ai không nên ăn mướp đắng hay không nên kết hợp mướp đắng với món gì? Thì hãy đến với phần sau đây:

Những người không nên ăn mướp đắng

  • Những người có bệnh lý hay tiền sử của huyết áp thấp: mướp đắng có thể làm giảm huyết áp, hạ đường máu. Charantin, Polypeptid-P và Vicine là những thành phần có trong mướp đắng nhằm giúp giảm lượng đường trong máu.
  • Phụ nữ mang thai và cho con bú: không nên ăn mướp đắng khi mang thai vì nó có thể dẫn đến các cơn co thắt sớm, sảy thai.
  • Những người có vấn đề về tiêu hóa: ăn quá nhiều mướp đắng có thể dẫn đến tiêu chảy và các vấn đề về đường tiêu hóa khác.
  • Những người có vấn đề về gan và thận: theo các cuộc điều tra lâm sàng, thì tế bào gan động vật có thể trở nên độc hại sau khi ăn mướp đắng. Nồng độ men gan đã tăng lên ở động vật sau khi được cho uống chiết xuất mướp đắng.
Tac Dung Cua Muop Dang
Một số đối tượng không nên ăn mướp đắng để tránh tác dụng phụ

Một số lưu ý khi sử dụng

  • Không sử dụng mướp đắng với tôm: Khổ qua có lợi cho sức khỏe do chứa nhiều vitamin C, tôm lại có vị ngọt trong khi khổ qua luôn có vị đắng đặc trưng.
  • Mướp đắng đại kỵ trà xanh: Nhiều người Việt Nam có thói quen uống trà sau các bữa ăn. Nếu không có mướp đắng thì tốt nhưng có mức đắng thì có thể gây tổn hại đến cho dạ dày. 
  • Không nên ăn mướp đắng với sườn lợn rán: Khi ăn vào, khổ qua và sườn lợn rán sẽ nhanh chóng hình thành canxi oxalat, khiến cơ thể không thể hấp thụ canxi.

Trên đây là tất tần tật những thông tin có trong tác dụng của mướp đắng mà bạn không nên bỏ qua khi muốn sử dụng loại quả này. Mong rằng qua bài viết trên đã có thể mang đến cho bạn được những thông tin bổ ích và mang lại hiệu quả tốt đến với sức khỏe của bạn nhé!

Che Do Bao Hanh Gdv  

CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT

Cơ Sở Miền Bắc:

SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.860913.023.989 - 056.929.9999

SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7:  056.929.9999

SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.86

-------------

Cơ Sở Miền Nam:

SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)

Hotline 24/7: 056.929.9999

Website: https://giadungviet.vn

showroom gia dung viet 2021
Bình luận (0 bình luận)