>>>> Xem thêm: Sữa thực vật – sản phẩm số 1 thay thế sữa bò thông thường
Xem nhanh nội dung
Giải đáp đạm thực vật là gì?
Như chúng ta đã biết chất đạm là thành phần chủ yếu cấu tạo nên các tế bào và màng tế bào của cơ thể con người. Không những vậy chất đạm còn có vai trò rất quan trọng trong hoạt động trao đổi chất phục vụ sự sống của con người. Nhờ vậy mà cơ thể mới có thể phát triển khỏe mạnh, sức đề kháng trong cơ thể vì vậy mới có thể được nâng cao.
Một cơ thể sống được cấu tạo từ các cơ, da, xương và cơ quan nội tặng hầu hết đa số đều được cấu tạo từ protein (chất đạm). Mỗi ngày diễn ra, cơ thể của mỗi người đòi hỏi khoảng 1,25gr chất đạm/ 1kg trọng lượng của cơ thể. Nếu như không đáp ứng được nhu cầu này cho cơ thể sức khỏe sẽ dần dần đi xuống, sự trao đổi chất cũng dần dần trễ nại.
Đạm thực vật là gì? Đạm thực vật có trong đâu? Giữa đạm động vật và đạm thực vật nên lựa chọn loại đạm nào? Đa phần đây là những câu hỏi được mọi người quan tâm rất nhiều. Nếu như đạm động vật có trong các loại thịt như: Thịt lợn, thịt bò, thịt gà, hải sản, trứng, sữa hay những loại cá nước ngọt. Thì đạm thực vật có nguồn gốc chủ yếu từ các loại rau, nhiều nhất có ở những cây họ đậu như: Đậu xanh, đậu nành, hạt vừng, hạt hướng dương,…
Vai trò của đạm thực vật với sức khỏe con người
Chất đạm (protein) – chất hữu cơ rất giàu dinh dưỡng có mặt ở hầu hết những loại thực phẩm động vật và thực vật. Cung cấp tối ưu năng lượng cho hoạt động cơ thể con người. Không những vậy protein là thành phần chính cấu tạo nên các cơ quan trong cơ thể kể cả nội tiết tố, huyết cầu hay những enzym cần thiết. Đạm không những chỉ có ở động vật, thực vật chứa protein cũng rất nhiều.
Nếu như chúng ta biết cân bằng lượng đạm này cho cuộc sống sẽ làm cơ thể khỏe mạnh hơn rất nhiều. Về bản chất khoa học, đạm thực vật có tên khác là protein không đầy đủ. Bởi vì đạm thực vật có giá trị sinh học có phần kém hơn do thiếu đi một vài acid amin thiết yếu. Các loại acid amin này không được sắp xếp cân đối với nhau. Ngược lại đạm động vật mặc dù chứa nhiều thành phần acid amin thiết yếu hơn. Nhưng lại không được thuần nhất như đạm thực vật.
Không những vật đạm động vật còn tồn tại dưới dạng liên hợp như Nucleoprotein hay lipoprotein nên hay tạo ra những thành phần độc hại cho cơ thể. Phải kể đến như: Ure, acid uric, natri, nitrit, cholesterol trong quá trình chuyển hóa thành năng lượng cho cơ thể. Vì vậy hiện nay có rất nhiều người lựa chọn thay đổi khẩu phần ăn chuyển hẳn qua ăn thuần thực vật.
Rong biển, những cây họ đậu, các loại nấm là nguồn cung cấp đạm thực vật tuyệt vời cho cơ thể Tuy nhiên cơ địa cũng như cơ thể mỗi người là khác nhau. Vì vậy nên để bổ sung sao cho phù hợp cơ thể từng người là điều quan trọng nhất. Đạm có nguồn gốc thực vật có nhược điểm là hay thiếu một số khoáng chất như: Vitamin D, vitamin B12. Tuy nhiên nhược điểm thì lại rất giàu axit béo chưa no nên rất tốt cho sức khỏe người sử dụng.
Hiện nay có một số chế độ ăn lành mạnh là cần phải bảo đảm được hàm lượng chất đạm thiết yếu. Chứ không phải có thêm chất béo và cholesterol quá nhiều. Việc cân bằng được protein thực vật ngay cả protein động vật là một điều rất cần thiết. Bên cạnh việc bổ sung cũng như cân bằng được lượng protein cần thiết ra. Chúng ta còn phải cung cấp đủ nước, các loại khoáng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra cần bổ sung thêm chất béo và chất bột đường. Đồng thời phải luôn giữ tin thần vui vẻ, lạc quan và thường xuyên tập luyện thể thao và luyện tập sức bền.
12 thực phẩm giàu đạm thực vật cho người ăn chay
Nếu bạn chưa biết có những nguồn đạm nào có trong thực vật mà lại rất có ích cho sức khỏe thì hãy tiếp tục theo dõi ngay dưới đây nhé!
Các loại đậu
Những cây họ đậu có hạt như: Đậu xanh, lạc, đậu đỏ,… luôn là một nguồn bổ sung đạm mà không người ăn chay nào không biết. 7,9gr đậu sẽ tương đương một ly sữa, trong khi đó 2 bát đậu đỏ sẽ cung cấp cho cơ thể 26gr chất đạm. Khi phụ nữ mang thai được khuyến cáo mỗi ngày nên bổ sung 46gr đạm.
Lentil
Lentil hay còn được gọi là đậu lăng, có màu vàng, đỏ hay xanh. Loại đậu này thường xuất hiện trong nền ẩm thực ấn độ. Mỗi thìa đậu lăng có thể cung cấp cho bạn một lượng lớn các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Loại thực phẩm giàu đạm này còn rất tốt để đẩy lùi bệnh tim mạch, đột quỵ.
Chickpeas
Chickpeas hay còn có tên gọi là đậu gà. Một cốc đậu gà mỗi ngày sẽ cung cấp cho bạn 15pr đạm thực vật. Không những vật đậu gà còn có rất nhiều công dụng và giàu chất dinh dưỡng cho cơ thể. Với giá thành khá rẻ mà có thể nạp cho cơ thể một nguồn đạm thuần thực vật như vậy quả thật rất tốt.
Đậu đen
Đậu đen có làm lượng carbs lên tới 40gr, lượng đạm sẽ là 15gr cho mỗi khẩu phần ăn. Bên cạnh đó đậu đen còn chứa nhiều chất xơ và chứa 46 miligam canxi và chất chống oxy hóa rất tốt cho cơ thể. Không những vậy với thành phần giàu chất dinh dưỡng đậu đen còn biết tới như một loại thực phẩm chống ung thư.
Hạt diêm mạch
Quinoa – hạt diêm mạch chứa 8gr đạm/ 1 chén. Trong hạt diêm mạch có chứa 9 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể. Những loại vitamin này sẽ giúp cơ thể phục hồi những tổn thương. Vì vậy diêm mạch là nguồn cung cấp chất đạm tuyệt vời cho cơ thể. Không những vậy diêm mạch còn biết đến như một loại hạt giảm cân.
Hạt mè, hạt hướng dương
Hai loại hạt này đều chứa protein và chất béo tốt cho cơ thể. Hạt hướng dương chứa 14,6gr đạm/ chén. Còn hạt mè thì ít hơn chỉ chiếm 10,8gr/ chén.
Đậu nành Nhật
Đậu nành Nhật hiện nay có bán rất nhiều trong siêu thị theo phương thức đông lạnh. Hàm lượng protein cao với 19gr/ 1 khẩu phần ăn. Ăn ngon và cung cấp nhiều chất xơ cho cơ thể của bạn. Không những vậy trong đậu nhật có chứa edamame có thể làm giảm nguy cơ ung thư.
Các loại rau có màu xanh đậm
Cải bó xôi, bông cải xanh, rau mồng tơi,.. có chứa nhiều protein. Có thể kể đến trong 1 chén cải bó xôi sẽ chứa 2,1gr đạm và 1 chén bông cải xanh sẽ chứa 8,1gr. Không những thế đây còn là những loại rau phục vụ cho việc giảm cân rất tốt. Giàu vitamin và các khoáng chất cho hệ tim mạch.
Sản phẩm từ đậu nành
Sữa đậu nành hay là những món được chế biến từ đậu chắc chắn không còn xa lạ đối với người ăn chay. 1 Chén đậu hũ sẽ chứa 40gr protein.
Bơ thực vật
Đạm thực vật có khá nhiều trong các loại bơ thực vật như: Bơ đậu phộng, bơ hạnh nhân, bơ ngũ cốc,…
Mì căn
Mì căn loại thực phẩm thay thế thịt cho người ăn chay. Mỗi khẩu phần ăn sẽ cung cấp cho cơ thể 72gr protein, nhiều hơn cả những thực phẩm làm từ đậu nành.
Sữa hạt
Sữa hạnh nhân, sữa gạo sẽ chứa 1gr / chén. Không những còn có mùi vị thơm ngon dễ uống giàu chất dinh dưỡng. Vì vậy những người có chế độ ăn uống eat clean luôn lựa chọn đầu tiên.
Bột ca cao không đường
Một muỗng bột ca cao sẽ có chứa 1gr chất đạm.
Gạo lứt
Trong gạo lứt có chứa 3g đạm/ 1 bát cơm. Chưa kể đây là loại thực phẩm giàu vitamin B và chất xơ. Thích hợp trong những bữa ăn giảm cân của bạn.
Yến mạch
Yến mạch thường được ưa chuộng hơn ở phương Tây. Nhưng hiện nay có rất nhiều người lựa chọn yến mạch làm thức ăn sáng. Trong 1 phần yến mạch sẽ chứa khoảng 6gr chất đạm.
Đạm thực vật thực sự rất tốt cho cơ thể. Vì vậy bạn hãy cân nhắc hơn vào mỗi tháng dành ra vài ba ngày ăn chay. Bổ sung thêm nhiều loại protein có nguồn gốc từ thực vật nhé!
CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT
Cơ Sở Miền Bắc:
SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86 - 0913.023.989 - 056.929.9999
SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 056.929.9999
SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86
-------------
Cơ Sở Miền Nam:
SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)
Hotline 24/7: 056.929.9999
Website: https://giadungviet.vn