Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn đến mức độ phát triển và triệu chứng của đau dạ dày. Bên cạnh những thực phẩm nên bổ sung thì người bệnh cần lưu ý những thực phẩm nên tránh để giúp việc điều trị bệnh được hiệu quả hơn. Vậy người bị đau dạ dày kiêng ăn gì? Để giúp bạn đọc có thêm thông tin chăm sóc sức khỏe tại nhà khi bị đau dạ dày, bài viết sau đây chúng tôi sẽ tổng hợp các loại thực phẩm mà người đau dạ dày không nên ăn! Mời các bạn theo dõi!
Xem nhanh nội dung
Đau dạ dày kiêng ăn gì?
Câu hỏi: “Đau dạ dày kiêng ăn gì?” được rất nhiều bệnh nhân bị đau dạ dày đặc biệt quan tâm. Bởi vì có không ít các loại thực phẩm là thủ phạm làm cho bệnh tiến triển nặng hơn.
Đồ ăn cay nóng
Những người bị đau dạ dày nên tránh ăn các thực phẩm cay và nóng như tiêu và ớt. Môi trường trong dạ dày sẽ trở nên axit hơn do các loại gia vị này, điều này sẽ làm trầm trọng thêm niêm mạc dạ dày, làm trầm trọng thêm vết loét và làm tăng tình trạng bệnh.
Thực phẩm nhiều chất béo
Để ngăn ngừa táo bón, người đau dạ dày nên hạn chế ăn uống các thực phẩm giàu chất béo. Những thực phẩm này sẽ kích thích hệ tiêu hóa, làm suy giảm quá trình tiêu hóa và ngăn cản sự di chuyển của thức ăn, dẫn đến táo bón.
Chất béo làm cho hệ tiêu hóa hoạt động khó khăn hơn, làm hao mòn và tăng khả năng bị tiêu chảy. Vì vậy, những thực phẩm như thịt, phô mai, bơ,… nên hạn chế đối với những người bị đau dạ dày.
Các loại đậu
Các loại đậu chứa một dạng đường được gọi là fodmaps, dẫn đến đầy hơi, ợ chua, đau bụng và khó tiêu ở những người bị đau dạ dày. Bởi vì carbs phức tạp làm tăng sản xuất axit và tạo ra dư thừa, các loại đậu như đậu nành và đậu Hà Lan gây đầy hơi và khó chịu. Người ta khuyên bạn nên tránh ăn nhiều loại đậu khác nhau cùng một lúc khi bị đau dạ dày để bảo vệ dạ dày.
Thức ăn chua và thực phẩm lên men
Những người bị bệnh dạ dày không nên tiêu thụ thực phẩm lên men như dưa muối, cà ngâm hoặc trái cây chua vì chúng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh. Thực phẩm có nồng độ axit cao có thể khiến nồng độ axit trong dạ dày tăng cao, gây đầy bụng, khó tiêu và ợ chua. Do đó, bạn nên hạn chế tiêu thụ thực phẩm lên men và có tính axit khi đang bị bệnh.
Không sử dụng chất kích thích
Đau dạ dày kiêng ăn gì? Nếu bạn bị đau dạ dày, bạn nên tránh tiêu thụ bất cứ thứ gì có chứa chất kích thích như cà phê, thuốc lá hoặc rượu vì chúng có thể gây hại cho dạ dày của bạn. Nếu cố tình dùng sẽ làm bệnh trầm trọng hơn và tăng nguy cơ xuất huyết, thủng dạ dày.
Đồ ăn quá lạnh hoặc quá nóng
Phạm vi nhiệt độ thực phẩm lý tưởng là từ 25 đến 30 độ. Dùng thức ăn quá lạnh hoặc quá nóng sẽ gây kích ứng và gây hại cho niêm mạc dạ dày.
Thực phẩm chứa đường
Nước ngọt, kẹo, sô cô la và các loại thực phẩm giàu đường khác đều góp phần làm tăng cảm giác buồn nôn, chướng bụng và đau dạ dày.
Thức ăn nhiều gia vị
Việc nêm nếm thức ăn có quá nhiều vị chua, cay, mặn và ngọt sẽ không tốt cho tiêu hóa vì chúng gây kích ứng niêm mạc dạ dày. Vì vậy, những người bị đau dạ dày cấp tính nên hạn chế ăn thức ăn cay, ưu tiên các món ăn luộc và hấp, và chỉ nên nêm nếm vừa phải khi chế biến và nấu chín.
Đau dạ dày nên ăn gì để nhanh khỏi bệnh?
Đau dạ dày kiêng ăn gì và nên ăn gì? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn có thể thường xuyên bổ sung những thực phẩm này trong chế độ ăn để hỗ trợ điều trị bệnh và ngăn chặn sự tái phát.
- Chuối: hàm lượng chất dinh dưỡng cao trong chuối giúp cân bằng axit trong dạ dày, nhất là chất xơ hòa tan pectin giúp giảm nguy cơ táo bón, tiêu chảy và các bệnh tiêu hóa khác.
- Bánh mì: bánh mì nướng giúp cân bằng axit trong dạ dày, giảm bớt sự khó chịu của người bệnh.
- Táo: loại quả này giúp bôi trơn đường tiêu hóa, ngăn ngừa vi trùng, giúp chức năng đào thải của dạ dày và ruột diễn ra dễ dàng hơn.
- Nước dừa: bổ sung canxi, kali, magie và các khoáng chất có lợi từ nước dừa giúp chống lại vi khuẩn đường ruột và tránh các bệnh về hệ tiết niệu.
- Đậu bắp: chất dinh dưỡng trong đậu bắp như: vitamin B, vitamin E, caroten giúp chữa lành các vết thương ở dạ dày, bảo vệ niêm mạc dạ dày
- Sữa chua: ăn sữa chua khi bị đau dạ dày giúp tăng cường hệ tiêu hóa, thúc đẩy hoạt động của đường ruột.
Chế độ sinh hoạt tốt cho người bệnh dạ dày
Ngoài việc tìm hiểu xem đau dạ dày kiêng ăn gì và nên ăn gì thì chế độ sinh hoạt cũng cần được xem xét để kiểm soát tình trạng đau dạ dày một cách hiệu quả:
- Ăn uống điều độ: Người bệnh cần có một chế độ ăn uống khoa học, giàu chất dinh dưỡng khi lựa chọn thực phẩm để tiêu thụ và tránh những món có hại cho dạ dày để giúp điều trị bệnh thành công và nâng cao hệ miễn dịch.
- Dành nhiều thời gian thư giãn: Vì làm việc quá sức có thể gây hại cho khả năng hoạt động của hệ tiêu hóa. Thường xuyên nghỉ ngơi sẽ hỗ trợ quá trình phục hồi và sửa chữa các tổn thương dạ dày ở những người bị đau dạ dày.
- Tránh thức khuya: Thói quen xấu này có thể làm trầm trọng thêm bệnh viêm dạ dày cấp tính và dẫn đến các tác dụng phụ có hại.
- Suy nghĩ tích cực, lạc quan: Căng thẳng là một trong những yếu tố tác động tiêu cực đến bệnh dạ dày. Phương pháp tốt nhất để tránh và khuyến khích điều trị viêm dạ dày hiệu quả là có một thái độ sống tích cực.
- Tạo và duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên: Điều này sẽ hỗ trợ người bệnh viêm dạ dày nhanh chóng phục hồi hơn, tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.
Những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến vấn đề: “Đau dạ dày kiêng ăn gì và nên ăn gì?” đã được chúng tôi giải đáp qua những thông tin trên. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn xây dựng được một chế độ ăn uống hợp lý để nhanh chóng đẩy lùi căn bệnh khó chịu này!
CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT
Cơ Sở Miền Bắc:
SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86 - 0913.023.989 - 056.929.9999
SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 056.929.9999
SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86
-------------
Cơ Sở Miền Nam:
SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)
Hotline 24/7: 056.929.9999
Website: https://giadungviet.vn