Hầu hết những trường hợp dị ứng hải sản đều liên quan đến phản ứng của hệ thống miễn dịch. Tùy thuộc vào thể chất mỗi người mà phản ứng khi bị dị ứng là khác nhau, có trường hợp không gây nguy hiểm nhưng cũng có nhiều trường hợp đe dọa tới tính mạng nếu không xử trí kịp thời. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứ và cách xử lý an toàn khi gặp tình trạng này nhé.

>>> Xem thêm: Viêm mao mạch dị ứng: Nguyên nhân – triệu chứng và cách điều trị

Dị ứng hải sản là gì?

Đây là phản ứng bất thường của hệ thống miễn dịch đối với protein có trong các loại hải sản như tôm, cua, mực, bạch tuộc, sò, hàu,…

Tùy thuộc vào cơ địa, một số người bị dị ứng chỉ phản ứng với một số loại hải sản nhất định, nhưng cũng có nhiều trường hợp bị dị ứng với tất cả các loại hải sản. Triệu chứng khi bị dị ứng có thể diễn biến theo nhiều mức độ, nhẹ thường biến mất sau vài giờ còn nghiêm trọng sẽ đe dọa tới tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

Di Ung Hai San 3
Dị ứng hải sản xuất hiện ở những người có cơ địa phản ứng với thành phần của hải sản

Nguyên nhân gây dị ứng hải sản

Hầu hết những trường hợp dị ứng hải sản đều liên quan đến phản ứng của hệ thống miễn dịch. Một số nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này có thể kể đến như:

  • Do nhóm quyết định kháng nguyên Protein trong một số loại hải sản đóng vai trò là bán kháng nguyên, khi kết hợp với nhóm kháng nguyên tồn tại sẵn trong cơ thể của mỗi người sẽ dẫn đến trạng dị ứng. 
  • Nạp quá nhiều chất histamine trong hải sản: Những người bị dị ứng với các loại hải sản thường gặp tình trạng thiếu hụt các chất kháng histamine tự do. Vì vậy nếu ăn nhiều hải sản chứa lượng histamine cao như tôm, cua, mực, bạch tuộc thì các histamine này sẽ được giải phóng và gây dị ứng.
  • Phản ứng bất thường của hệ miễn dịch của cơ thể: Hải sản chứa lượng protein dồi dào, trong đó có một số loại protein gây hại cho cơ thể và chúng có thể là kháng nguyên kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Triệu chứng thường thấy khi bị dị ứng

Đại đa số trường hợp khi bị dị ứng hải sản đều xuất hiện những triệu chứng:

  • Mẩn, ngứa, phát ban hoặc viêm da dị ứng.
  • Sưng môi, mặt, phù lưỡi, đau cổ họng hoặc các bộ phận khác của cơ thể.
  • Nghẹt mũi hoặc khó thở, thở khò khè.
  • Ngứa miệng, đau bụng, tiêu chảy.
  • Buồn nôn, nôn mửa
  • Hoa mắt, chóng mặt.
Di Ung Hai San 2
Nổi mẩn đỏ, sưng, ngứa ngáy là triệu chứng phổ biến khi bị dị ứng hải sản

Tình trạng dị ứng hải sản ở mức độ nghiêm trọng hơn là sốc phản vệ, có thể nhận biết qua triệu chứng:

  • Cổ họng sưng hoặc bị nghẹn do đường thở bị co thắt.
  • Huyết áp tụt nhanh chóng.
  • Tim đập nhanh, sốc.
  • Chóng hoặc bất tỉnh.

Nên làm gì khi bị dị ứng hải sản

Những người sở hữu cơ địa phản ứng khi ăn hải sản cần ghi nhớ một số cách xử lý như sau:

  • Việc đầu tiên khi bị dị ứng là kích thích nôn để đẩy những thức ăn gây dị ứng ra ngoài, hạn chế tối đa sự hấp thụ thức ăn của cơ thể.
  • Nếu bệnh nhân còn tỉnh táo hãy cho uống một ly nước mật ong ấm để giảm cảm giác ngứa hoặc đau bụng do dị ứng. Ngoài ra cần bổ sung thêm nhiều nước để thanh lọc cơ thể và bù đắp lượng nước bị mất.
  • Những trường hợp dị ứng nhẹ như nổi mẩn ngứa, hắt hơi, chảy nước mũi chỉ cần sử dụng thuốc kháng histamin như: cetirizin, phenergan, loratadin, chlopheniramin,… Kết hợp với kem bôi ngoài da chống ngứa có chứa menthol, phenol, sulfat kẽm và tuyệt đối không gãi vì càng gãi sẽ càng cảm thấy ngứa dữ dội hơn.
  • Những trường hợp nặng hơn, sốc phản vệ cần phải đưa đi cấp cứu ngay và không sử dụng bừa bãi các loại thuốc chống dị ứng khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ. Thông thường bác sĩ sẽ cấp cứu và tiêm hoặc truyền với những trường hợp nặng này.
Chong Mat Buon Non La Benh Gi 1 Min
Cần gây nôn để loại bỏ thức ăn gây dị ứng hải sản

Phòng ngừa dị ứng như thế nào

Nếu bạn bị dị ứng hải sản, cách tốt nhất là tránh tất cả những loại hải sản mà mình bị dị ứng. Trước khi dùng bữa, hãy tìm hiểu kỹ thành phần của món ăn để biết được món ăn đó có an toàn hay không.

Bên cạnh đó, người bị dị ứng không nên dùng bữa tại các nhà hàng hải sản bởi nơi đây có nguy cơ lây nhiễm chéo cao, các dụng cụ chế biến hải sản có thể được dùng để chế biến các loại thực phẩm khác. Chưa hết, hãy mang theo thuốc dị ứng bên người để phòng ngừa những rủi ro trong bữa ăn.

Mặc dù hải sản là nhóm thực phẩm bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe nhưng lại không dành cho những người bị dị ứng hải sản. Chính vì vậy hãy hiểu rõ cơ địa của mình để tránh sử dụng những thức ăn gây dị ứng nhé. Bên cạnh đó, bạn cũng nên xây dựng một thực đơn ăn uống thật khoa học để đảm bảo sức khỏe cũng như tránh được tình trạng không mong muốn liên quan đến thực phẩm như dị ứng thức ăn hay ngộ độc thực phẩm.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn cho mình một thiết bị hỗ trợ chăm sóc sức khỏe. Nổi bật và được nhiều người tin tưởng sử dụng nhất trong thời gian gần đây là những mẫu ghế massage toàn thân. Được tích hợp những công nghệ hiện đại, mang đến cảm giác xoa bóp, day ấn chuyên sâu tại các huyệt đạo, thường xuyên sử dụng ghế sẽ giúp bạn đánh bay cơn đau nhức xương khớp cũng như nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý nguy hiểm tới sức khỏe.

Che Do Bao Hanh Gdv  

CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT

Cơ Sở Miền Bắc:

SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.860913.023.989 - 056.929.9999

SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7:  056.929.9999

SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.86

-------------

Cơ Sở Miền Nam:

SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)

Hotline 24/7: 056.929.9999

Website: https://giadungviet.vn

showroom gia dung viet 2021
Bình luận (0 bình luận)