Ớt là một loại nguyên liệu phổ biến tạo nên hương vị tê cay hấp dẫn cho món ăn. Thế nhưng loại gia vị cay nồng cói ảnh hưởng đến cơ thể hay không thì nhiều người chưa biết.. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu ăn ớt có tốt không để bảo vệ sức khỏe bền vững cho bản thân và những người thân yêu.
Xem thêm >>> Ăn đường phèn có tốt không
Xem nhanh nội dung
Thành phần dinh dưỡng có trong ớt
Để tìm hiểu ăn ớt có tốt không, trước tiên chúng ta cần biết được những thành phần có trong ớt. Trái ớt bao những thành phần dinh dưỡng chủ yếu như Vitamin nhóm A, vitamin B6, vitamin C, kali, mangan, đồng và những hợp chất chống oxy hóa như flavonoid.
Ăn ớt có tác dụng gì
Tốt cho người mắc bệnh tiểu đường
Ăn ớt có tốt không? Thành phần ớt cay có khả năng kiểm soát lượng insulin tăng cao trong máu, nhờ đó hỗ trợ bệnh tiểu đường cũng như phòng tránh nguy cơ phát triển sang giai đoạn tiểu đường tuýp 2. Theo khảo sát thực tế, những người không có thói quen ăn ớt cay sẽ có nguy cơ tăng đường huyết nhiều hơn 40% so với những người thường xuyên ăn ớt.
Ngăn ung thư dạ dày
Một nghiên cứu khoa học thực hiện tại trường Đại học California chứng minh rằng hoạt chất capsaicin trong quả ớt có tác dụng làm chậm quá trình phát triển của các tế bào ung thư dạ dày. Bên cạnh đó thì chất này cũng ngăn chặn mầm mống của bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
Nâng cao hệ miễn dịch
Theo Đông y, ớt có tính cay, nóng nên khả năng sát khuẩn và sát trùng tương đối cao. Còn theo y học hiện đại hoạt chất beta carotene trong ớt hỗ trợ tích cực cho hệ miễn dịch, chống lại các virus có hại ngoài môi trường và phòng tránh bệnh cảm khi thời tiết thay đổi. Những thực phẩm chứa ớt cũng có thời gian sử dụng lâu hơn do vi khuẩn khó xâm nhập.
Giúp kiểm soát cân nặng
Vị cay nồng của ớt kích thích vị giác cực mạnh nên chúng ta thường có xu hướng uống nhiều nước để giảm độ cay, vì thế mà bạn sẽ no bụng nhanh chóng cũng như hạn chế cảm giác thèm ăn. Mặt khác, cơ thể nóng lên khi ăn ớt giúp thức hơn được chuyển hóa cũng như hấp thụ tốt hơn, đồng thời quá trình đốt cháy calo của cơ thể diễn ra thuận lợi hơn và hỗ trợ kiểm soát cân nặng.
Ngăn ngừa dị ứng
Không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch mà hoạt chất cayenne trong ớt là còn được biết đến như một chất chống viêm tự nhiên, giảm thiểu và ngăn ngừa tình trạng dị ứng như dị ứng thời tiết, dị ứng do thức ăn, do cơ địa,…
Ăn ớt có tốt không
Lợi ích
Ớt được biết đến là một thực phẩm tốt cho sức khỏe bởi những lợi ích sau đây
- Ớt chứa lượng vitamin C dồi dào, cao hơn hẳn so với vitamin trong quả cam và quýt. Chất này có thể làm chậm quá trình lão hóa cơ thể, giảm thiểu cholesterol trong máu và tốt cho hệ tim mạch.
- Beta caroten trong trái ớt là chất chống oxy hóa sáng giá, giúp tăng cường hệ miễn dịch bảo vệ cơ thể trước những tác nhân gây hại ngoại môi trường.
- Hương vị cay nồng của ớt kích thích mạnh đến não bộ, sinh ra khoái cảm và giảm bớt đau đớn. Vì vậy trong một số trường hợp có thể sử dụng như một phương pháp trị đau đầu.
- Ăn ớt cay giảm thiểu cholesterol xấu trong máu, mang lợi ích lớn cho những người mắc bệnh tiểu đường, mỡ máu,…
- Làm ấm cơ thể thúc đẩy sự trao đổi chất, vừa có khả năng đốt cháy mỡ thừa lại vừa giúp máu lưu thông thuận lợi.
Tác hại
Mặc dù ớt có một số tác dụng đối với cơ thể nhưng chỉ nên ăn với một lượng vừa đủ, bởi nếu ăn nhiều ớt sẽ dẫn đến những tác hại nguy hiểm như sau:
- Kích thích niêm mạc dạ dày, gây tổn thương dạ dày, thậm chí là viêm loét và đau dạ dày mãn tính.
- Ớt chứa nhiều vitamin C, tuy nhiên chất này không chịu được nhiệt và dễ bị phân tách khi nấu nên có thể gây đau bụng, rối loạn tiêu hóa nếu ăn nhiều.
- Tính cay nóng của ớt khiến cơ thể dễ dàng bị nóng trong người, sinh ra cảm giác bức bối, khó chịu và nổi nhiều mụn nhọt.
Xem thêm >>> Lợi ích của quả mâm xôi với sức khỏe
Đối tượng nào không nên ăn ớt
Ăn ớt có tốt không còn phụ thuộc vào sức khỏe của người sử dụng. Một số đối tượng sau được khuyến cáo không nên ăn ớt cay để bảo vệ sức khỏe cơ thể:
- Những người mắc bệnh tim, viêm họng, bệnh huyết quản tổn thương, viêm loét dạ dày không nên ăn vì sẽ khiến bệnh tình trầm trọng hơn.
- Thành ohaanf ớt cay có tính kháng viêm mạnh nhưng cũng khiến các vết thương khó hồi phục và phồng rộp khi tiếp xúc. Vì vậy không nên ăn ớt khi cơ thể đang có những vết thương, sau phẫu thuật hoặc suy nhược cơ thể, mới ốm dậy.
- Phụ nữ có thai và trẻ em không nên ăn ở vì cơ thể lúc này nhạy cảm, dễ bị bốc hỏa cũng như hạn chế hấp thụ các chất dinh dưỡng khác.
Trên đây là tất cả giải đáp về vấn đề ăn ớt có tốt không. Mặc dù thực phẩm này mang đến một số lợi ích cho cơ thể nhưng lại không được khuyến khích sử dụng vì tính cay nóng mạnh. Chính vì vậy bạn cần thận trọng khi ăn ớt cay và ưu tiên những món ăn lành mạnh hơn để bảo vệ sức khỏe nhé.
CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT
Cơ Sở Miền Bắc:
SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86 - 0913.023.989 - 056.929.9999
SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 056.929.9999
SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86
-------------
Cơ Sở Miền Nam:
SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)
Hotline 24/7: 056.929.9999
Website: https://giadungviet.vn