Trong chu kỳ mang thai, các mẹ bầu thường không thể tránh khỏi cảm giác mệt mỏi và thay đổi tâm sinh lý. Để quá trình mang thai diễn ra thuận lợi hơn, nhiều người lựa chọn bồi bổ cơ thể bằng những bài thuốc Y học cổ truyền, trong đó củ gai được mệnh danh là một loại dược liệu vàng dành cho các mẹ bầu. Hãy cùng tìm hiểu củ gai có tác dụng gì cho bà bầu trong bài viết dưới đây của GDV Sport nhé.

>>>> Xem thêm: 4+ bài tập dưỡng sinh nâng cao sức khỏe tuổi già

Củ gai là gì

Củ gai là một bộ phận của cây gai – loại cây thường được tìm thấy nhiều ở khu vực Tây Bắc. Cây củ gai còn được biết đến với tên gọi khác như cây tầm gai, cây trữ ma, cây tầm ma. 

Củ gai có hình trụ, chiều dài từ 10 – 25cm, đường kính lên tới 2cm, mặt ngoài màu nâu và xuất hiện nhiều vết nhăn ngang dọc. Bên cạnh đó vị nhạt, gần như không mùi và được thu hoạch sau khoảng 6-8 năm trồng cây. Sau khi thu hoạch, người ta sẽ dùng củ gai tươi hoặc đem sấy khô để bảo quản lâu dài.

Vậy củ gai có tác dụng gì, nhất là tác dụng đối với bà bầu?

Cu Gai
Củ gai có vỏ ngoài xù xì, màu nâu đen hoặc nâu xám

Tác dụng của củ gai đối với sức khỏe bà bầu

Giúp an thai

Củ gai được sử dụng như một vị thuốc cổ truyền lành tính có tác dụng dưỡng thai. Đặc biệt là thời kỳ 3 tháng đầu mang thai cơ thể vô cùng nhạy cảm cũng như sức khỏe thai nhi chưa ổn định nên các mẹ bầu sử dụng củ gai sẽ giúp thai nhi bám chắc vào tử cung và phát triển khỏe mạnh hơn.

Ngăn ngừa sảy thai

Củ gai có tác dụng gì cho bà bầu? Một số trường hợp thai yếu hoặc xuất hiện dấu hiệu sảy thai thường được khuyên dùng củ gai để an thai và giữ lại thai. Củ gai cũng được chứng minh có tác dụng phòng ngừa động thai, đau bụng, tụ dịch màng nuôi thai hoặc bong thai. Chính vì vậy những mẹ bầu có sức khỏe yếu nên sử dụng củ gai kết hợp với chế độ nghỉ dưỡng thai an toàn.

Hỗ trợ tích cực trong việc chuyển đổi phôi

Chuyển phôi là một giai đoạn quyết định sự thành công của phương pháp thụ tinh nhân tạo. Trong giai đoạn này các mẹ bầu có thể bồi bổ cơ thể bằng những món ăn từ củ gai hoặc bài thuốc từ củ gai để quá trình chuyển đổi phôi diễn ra thuận lợi và đạt tỷ lệ thành công cao hơn.

Củ gai cũng được chứng minh cải thiện tình trạng tiểu rắt, tiểu ra máu, đau bụng dưới, sa dạ con,…

Cách Dùng Củ Gai Tươi Cho Bà Bầu
Củ gai có tác dụng gì cho bà bầu – Củ gai giúp an thai, ngừa sảy thai và hỗ trợ chuyển đổi phôi

Củ gai dùng như thế nào?

Củ gai dùng để sắc nước uống

Củ gai có tác dụng gì đối với bà bầu đã được chứng minh từ y học cổ truyền. Do đó, loại củ này sau khi thu hoạch có thể sử dụng trực tiếp hoặc phơi khô để bao quản và sử dụng lâu dài. 

  • Đối với củ gai tươi bạn cần cạo bỏ phần vỏ, rửa sạch, cắt thành lát mỏng sau đó đun củ gai cùng nước trong khoảng 15-20 phút. 300g củ gai tươi có thể thu được 1,5 lít nước uống hàng ngày.
  • Đôi với củ gai khô, trước tiên cần ngâm và rửa sạch sau đó đun sôi với nước trong vòng 20 phút. Nước củ gai nên để mát và có thể sử dụng thay nước lọc uống hàng ngày.

Củ gai dùng để nấu ăn

Hương vị thanh mát của củ gai giúp các mẹ dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau và không gây cảm giác khó ăn. Một số món ăn bổ dưỡng từ củ gai có thể kể đến như cháo củ gai rau củ giúp dưỡng thai, gà ác hầm củ gai giúp nâng cao sức khỏe và tăng cường protein.

Uống củ gai nhiều có tốt không?

Bên cạnh thắc mắc củ gai có tác dụng gì cho bà bầu thì uống củ gai nhiều có tốt không cũng là vấn đề nhận được sự quan tâm. Theo các bác sĩ Đông y, củ gai có tính hàn nên mỗi liệu trình sử dụng chỉ nên kéo dài từ 2-3 ngày. Việc lạm dụng củ gai không những không mang lại hiệu quả mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu và sự sống của thai nhi. Đặc biệt đối với những người thường xuyên mắc chứng tiêu chảy, vị hư thì không nên sử dụng bài thuốc từ củ gai.

Nên uống củ gai trong bao lâu?

Như đã chia sẻ ở phần trên, mẹ bầu không may gặp tình trạng động thai chỉ nên sử dụng nước củ gai trong vòng 2-3 ngày để đạt hiệu quả cũng như tránh gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn. Ngoài ra, liều lượng được khuyên dùng trong một ngày là 100-200gr củ gai sắc cùng nước.

Cu Ga
Lưu ý cần ngừng sử dụng củ gai sau 2-3 ngày

Lưu ý khi sử dụng củ gai cho mẹ bầu

Tóm lại, khi sử dụng củ gai mẹ bầu cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Tuyệt đối không lạm dụng củ gai và chỉ dùng trong một thời gian ngắn. Nước củ gai có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 2-3 ngày tuy nhiên khi sử dụng cần đun nóng lại để tránh đau bụng.
  • Lựa chọn những củ gai mập, lành lặn, tránh dập, nát, úng và mua ở cửa hàng bán thảo dược uy tín.
  • Không sử dụng củ gai khi đang cảm thấy quá đói hoặc quá no.

Trên đây là những thông tin về củ gai giúp giải đáp thắc mắc củ gai có tác dụng gì cho bà bầu. Hy vọng rằng các mẹ bầu có thể sử dụng củ gai đúng cách để giải quyết những vấn đề của cơ thể.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo những loại máy massage chăm sóc sức khỏe cho bà bầu. Nổi bật là những dòng máy mát xa chân giúp mẹ bầu tránh được tình trạng phù nề, nhức mỏi chân trong quá trình mang thai.

Che Do Bao Hanh Gdv  

CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT

Cơ Sở Miền Bắc:

SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.860913.023.989 - 056.929.9999

SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7:  056.929.9999

SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.86

-------------

Cơ Sở Miền Nam:

SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)

Hotline 24/7: 056.929.9999

Website: https://giadungviet.vn

showroom gia dung viet 2021
Bình luận (0 bình luận)