Hắc mai biển là một loại thực vật có nhiều lợi ích tuyệt vời trong y học. Tất cả thành phần của cây từ lá, hoa và quả đều được điều chế và sử dụng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh. Hãy cùng Gia Dụng Việt khám phá những công dụng mà hắc mai biển mang lại cho sức khỏe cũng như làn da qua bài viết dưới đây nhé!

Một vài đặc điểm của hắc mai biển

Hắc mai biển có tên khoa học là Hippophae Rhamnoides hoặc Sea Buckthorn, là một loài cây bụi có kích thước trung bình, cao khoảng 0,5 – 6 mét, cành rậm rạp, cứng, có nhiều gai. Vỏ cây có màu nâu hoặc đen, dày và thô, lá mọc đối có màu xanh lục. 

Cây hắc mai biển

Đây là một loài cây đơn tính với cây đực và cây cái riêng biệt. Cây đực tạo ra hoa và phấn hoa, còn cây cái sẽ tạo ra quả mọng màu cam. Do đặc tính chua, có vị dầu, đắng và chát nên loại quả này rất khó chịu khi ăn sống. Nhưng nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, quả hắc mai biển rất có lợi cho sức khỏe con người. 

Lợi ích của hắc mai biển

Có lợi cho sức khỏe dạ dày

Nước ép từ quả hắc mai là một trong những bài thuốc có thể chữa trị rất tốt cho những người bị đau dạ dày. Loại nước ép này còn có thể nhanh chóng giảm bớt sự khó chịu và làm dịu chứng viêm. Khả năng chống viêm của chúng cũng có tác dụng giảm đau khớp và đau cơ hiệu quả cho người dùng. 

Cải thiện thị giác

Trong quả hắc mai, nhiều nghiên cứu đã tìm thấy một hợp chất chống oxy hóa quan trọng khác là carotenoids. Hợp chất này có tác dụng tích cực đến sức khỏe thị giác, giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh thoái hóa điểm vàng và ngăn ngừa sự phát triển của bệnh đục thủy tinh thể. Không chỉ vậy, hợp chất này còn có tác dụng là cải thiện thị lực ban đệm.

Giảm nguy cơ mắc ung thư

Nước ép từ quả cây hắc mai có giá trị trong việc làm giảm nguy cơ mắc ung thư và sự lây lan của bệnh. Hắc mai biển chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao nên có thể giúp trung hòa các gốc tự do, các sản phẩm phụ nguy hiểm của quá trình trao đổi chất tế bào. 

Nước ép từ quả hắc mai có thể giảm nguy cơ mắc ung thư

Tuy nhiên, trong trường hợp của loại nước ép này, khả năng chống ung thư gây ra sự ngưng chu kỳ tế bào, nhờ vậy ung thư không thể phát triển thêm, nhưng nó lại không khuyến khích quá trình apoptosis, giống như nhiều chất chống oxy hóa khác. 

Giúp lưu thông máu

Một số nghiên cứu đã cho biết, hàm lượng vitamin C dồi dào trong quả hắc mai biển có thể cải thiện quá trình hấp thụ sắt trong cơ thể. Từ đó, quá trình lưu lưu thông máu được ổn định hơn, bởi sắt là một thành phần vô cùng quan trọng trong các tế bào hồng cầu. 

Có lợi cho sức khỏe não bộ

Các vitamin B và chất béo lành mạnh trong hắc mai biển có tác dụng nổi bật trong việc duy trì sức khỏe não bộ. Đồng thời còn hỗ trợ ngăn ngừa hoặc chữa lành các bệnh như alzheimer và chứng mất trí. 

Cung cấp vitamin C cho cơ thể

Bên cạnh việc tăng cường hệ thống miễn dịch, hắc mai biển còn giúp cải thiện sức khỏe làn da, sức mạnh cho xương và sự dẻo dai của nướu, răng. 

Hàm lượng vitamin C trong quả hắc mai là một phần thiết yếu trong việc hình thành nên collagen – một thành phần quan trọng của sự phát triển và sửa chữa khắp cơ thể. Do đó, lượng vitamin C lý trưởng đã làm cho nó trở thành một chất tăng cường toàn thân giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương và phục hồi sau chấn thương. 

Quả hắc mai biển cung cấp một nguồn vitamin C đồi dào cho cơ thể

Cải thiện làn da

Với những ai đang tìm kiếm một làn trẻ trung hoặc muốn loại bỏ các đốm đồi mồi và nếp nhăn, sử dụng hắc mai biển sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Bởi bảng thành phần của nó có chứa các chất chống oxy hóa trung hòa gốc tự do. Bạn có thể uống nước ép từ quả hắc mai hoặc thêm dầu hắc mai cô đặc vào các thực phẩm ăn hàng ngày hay ăn trực tiếp loại quả này đều là những cách thiết thực để trẻ lâu. 

Kiểm soát bệnh tiểu đường

Mặc dù cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể nào về chủ đề này, nhưng quả hắc mai biển lại có tác dụng rất tốt trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu. Việc bổ sung loại quả này vào chế độ ăn uống hằng ngày sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người bị bệnh tiểu đường.

Bằng cách loại bỏ các đỉnh và giảm lượng đường trong máu, loại quả siêu mọng như hắc mai có thể giúp người bệnh có cuộc sống bình thường hơn. 

Một số lợi ích khác của hắc biển

  • Vỏ và lá của cây có thể dùng để điều trị tình trạng tiêu chảy và các rối loạn da liễu. 
  • Hoa hắc mai được dùng như một chất có tác dụng làm mềm da. 
  • Ở Trung Á, lá thường được dùng để hỗ trợ điều trị GI và rối loạn da, có thể bôi tại chỗ để điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp.
  • Ở Mông Cổ, chiết xuất từ lá và cành của cây hắc mai biển được dùng nhiều trong y học để điều trị viêm đại tràng, viêm ruột ở người và động vật. 
  • Trong các loại thuốc của Trung Quốc, Tây Tạng, Ấn Độ, quả hắc mai biển được thêm vào thuốc vì nó có thể làm ảnh hưởng đến bệnh phổi, đường tiêu hóa, tim, máu hoặc rối loạn chuyển hóa. 
  • Theo tài liệu y học cổ Tây Tạng, cây hắc mai biển có thể dùng để trị sốt, ho, cảm lạnh, viêm nhiễm, bệnh phụ khoa, khối u, nhiễm độc, nhuận tràng, áp xe, làm sạch đờm. 
  • Trong y học cổ truyền, trà hắc mai, nước trái cây hoặc siro được dùng để điều trị nhiễm trùng, cảm lạnh và cúm. 
  • Dầu từ quả mọng, dùng bằng đường uống hoặc bôi tại chỗ được cho là chất có thể làm mềm da. 
  • Ở Nga, dầu từ hạt và quả được dùng tại chỗ để trị bệnh về da liễu mạn tính, tê cóng, bệnh vẩy nến, lupus ban đỏ xói mòn cổ tử cung, bỏng, eczema. 
  • Chất chiết xuất từ dầu đã được dùng trong nhãn khoa để điều trị viêm giác mạc, mắt hột, viêm kết mạc và các vết thương hoặc bỏng ở mí mắt. 
  • Dầu hắc mai biển có trong một số sản phẩm mỹ phẩm và chất bổ sung dinh dưỡng có bán trên thị trường. 
Dầu từ hắc mai có nhiều công dụng cho sức khỏe và làm đẹp

Liều dùng hắc mai biển

  • Chữa táo bón: Liều dùng là 20 – 30 mg/ngày. 
  • Làm trà: Dùng 2g vỏ cây cắt nhuyễn đun với 150ml nước sôi trong 7- 10 phút. 
  • Ở dạng chiết xuất: Liều dùng là 2 – 5 ml/lần, mỗi ngày dùng tối đa 3 lần.

Liều dùng cây hắc biển sẽ khác nhau đối với từng bệnh nhân khác nhau. Liều lượng dùng an toàn còn tùy theo độ tuổi, tình trạng sức khỏe và một số vấn đề cần quan tâm khác. 

Phản ứng phụ khi dùng hắc mai biển

  • Làm đổi màu nước tiểu. 
  • Gây co thắt bụng, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy.
  • Nếu dùng liều cao và lâu dài có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu, loãng xương, albumin niệu. 
  • Có thể giảm sự hấp thu vitamin và các khoáng chất, mất cân bằng điện sinh. 

Trước khi dùng, bạn cần cân nhắc giữa lợi ích của việc sử dụng hắc mai biến với nguy cơ có thể xảy ra. Hãy tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc, bác sĩ hoặc chuyên gia có chuyên môn trước khi sử dụng vị thuốc này!

Che Do Bao Hanh Gdv  

CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT

Cơ Sở Miền Bắc:

SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.860913.023.989 - 056.929.9999

SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7:  056.929.9999

SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.86

-------------

Cơ Sở Miền Nam:

SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)

Hotline 24/7: 056.929.9999

Website: https://giadungviet.vn

showroom gia dung viet 2021
Bình luận (0 bình luận)