Mít là một loại trái cây được nhiều người yêu thích không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn nhờ thành phần dinh dưỡng dồi dào. Thế nhưng ít ai biết rằng hạt của chúng cũng rất giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giữ cho đôi mắt và làn da của bạn được khỏe mạnh. Hãy cùng GDV Sport tìm hiểu rõ hơn về hạt mít có tác dụng gì trong bài viết dưới đây!

>>> Đọc thêm:

8 tác dụng tuyệt vời của mít đối với sức khỏe mà bạn không nên bỏ lỡ

Giải đáp thắc mắc: Mít bao nhiêu calo? Ăn mít có giảm cân không?

Giá trị dinh dưỡng có trong hạt mít

Trước khi tìm hiểu xem hạt mít có tác dụng gì, bạn có thể tìm hiểu qua thông tin về giá trị dinh dưỡng có trong loại hạt này. 

Hạt mít là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào

Theo đó, hạt mít chứa rất nhiều protein và khoáng chất như: canxi, kẽm, sắt, đồng, kali và magie. Đồng thời, loại hạt này còn giàu thiamin, riboflavin tốt cho hệ tiêu hoá. Cụ thể hơn, trung bình khoảng 28g hạt mít sẽ chứa:

  • Calo: 53
  • Carb: 11g
  • Protein: 2g
  • Chất béo: 0g
  • Chất xơ: 0,5g
  • Riboflavin: 8% lượng tiêu thụ khuyến nghị hàng ngày
  • Thiamine: 7% lượng tiêu thụ khuyến nghị hàng ngày
  • Magie: 5% lượng tiêu thụ khuyến nghị hàng ngày
  • Photpho: 4% lượng tiêu thụ khuyến nghị hàng ngày

 Ăn hạt mít có tác dụng gì cho sức khỏe?

Trong y học cổ truyền ở Trung Quốc, hạt mít được sử dụng như một loại thuốc kích thích tình dục và hỗ trợ điều trị các vấn đề về đường tiêu hóa, cùng với đó là nhiều tác dụng hữu ích khác. 

Cho tới nay, đã có nhiều nghiên cứu hiện đại được thực hiện để làm rõ vấn đề “ăn hạt mít có tác dụng gì cho sức khỏe”. Theo đó, nghiên cứu đã phát hiện ra:

Hạt mít có thể làm giảm cholesterol

Khi mức cholesterol LDL xấu tăng cao có thể làm tăng nguy cơ dẫn đến bệnh tim, tiểu đường và huyết áp cao. Ngược lại, nếu mức cholesterol HDL tốt cao có thể bảo vệ tim. 

Vậy ăn hạt mít có tác dụng gì? Theo một nghiên cứu được thực hiện trên chuột đã cho thấy, những con ăn hạt mít nhiều lượng cholesterol LDL xấu sẽ được giảm và đồng thời làm tăng lượng cholesterol HDL tốt. Tác dụng này rất có thể là do hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa cao của hạt mít. 

Ăn hạt mít có thể giúp làm giảm cholesterol xấu và làm tăng cholesterol tốt

Hạt mít có tác dụng gì? Có thể chống ung thư

Một số nghiên cứu hiện đại cho thấy rằng hạt mít có chứa một số đặc tính chống ung thư. Điều này được cho là hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào, đặc biệt là flavonoid, saponin và phenol có trong hạt mít. Các hợp chất thực vật này có thể giúp chống lại chứng viêm, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, thậm chí là có khả năng sửa chữa các tổn thương DNA. 

Một nghiên cứu khác được thực hiện trên ống nghiệm gần đây cũng cho thấy, chiết xuất của hạt mít có thể làm giảm sự hình thành các mạch máu ung thư tới 61%. Nhưng nghiên cứu này chỉ được thực hiện trên động vật và ống nghiệm, cần có thêm nhiều nghiên cứu sâu hơn để làm rõ hạt mít có tác dụng gì trong việc ung thư ở người. 

Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa

Cũng giống như các loại hạt khác, hạt mít có chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Vậy ăn hạt mít có tác dụng gì cho hệ tiêu hóa? Theo đó, những loại chất xơ này có thể cải thiện được các vấn đề về hệ tiêu hóa và nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. 

Những lợi khuẩn này sẽ giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động khỏe mạnh hơn và tăng cường chức năng miễn dịch. Bên cạnh đó, cũng có nhiều nghiên cứu phát hiện, việc bổ sung nhiều chất xơ có thể giúp giảm tình trạng táo bón, đồng thời hỗ trợ ngăn ngừa viêm ruột và giảm các triệu chứng của bệnh trĩ. 

Ăn hạt mít thường xuyên sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh hơn

>>> Xem thêm: Các loại thực phẩm CỰC TỐT cho hệ tiêu hóa bạn đừng bỏ lỡ

Ăn hạt mít có tác dụng gì? Có tác dụng kháng khuẩn

Trong y học cổ truyền, hạt mít đôi khi được dùng với mục đích là làm giảm triệu chứng của bệnh tiêu chảy. Gần đây, một số nghiên cứu cũng đã cho thấy, trên bề mặt của hạt mít được bao phủ bởi các hạt nhỏ, chúng hoạt động như chất kháng khuẩn. 

Các nhà khoa học đã thử nghiệm tác dụng chống vi khuẩn thông thường như E.coli của những hạt nhỏ này. Kết quả đã cho thấy, hạt mít có tác dụng ngăn ngừa các bệnh do thực phẩm nhiễm khuẩn gây ra. 

Tăng cường thị lực

Trong hạt mít có chứa vitamin A – đây là một chất dinh dưỡng có tác dụng tăng cường sức khỏe thị lực. Sự thiếu chúng có thể gây ra bệnh quáng gà. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng đã chứng minh loại hạt này có thể hỗ trợ trong việc ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. 

Hạt mít chứa một số chất dinh dưỡng có tác dụng bảo vệ và tăng cường thị lực

>>> Xem thêm: 7 bài tập thể dục cho mắt sáng khỏe, dễ dàng thực hiện không nên bỏ qua

Hạt mít có tác dụng gì? Tăng cường sự phát triển của tóc

Các protein phong phú trong hạt mít có thể giúp tăng cường sức khỏe của tóc. Ngoài ra, chất sắt trong hạt mít cũng có tác dụng tăng cường lưu thông máu đến da đầu, góp phần giúp tóc được khỏe mạnh hơn. 

Không chỉ vậy, hạt mít còn có thể cải thiện tinh thần, giảm căng thẳng bởi chúng rất giàu protein và các vi chất dinh dưỡng khác. Việc này sẽ giúp bạn hạn chế được tình trạng tóc gãy rụng, do căng thẳng cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho tóc yếu đi.

Một số tác dụng phụ tiềm ẩn khi ăn hạt mít

Trên đây là những giải đáp cho bạn về thắc mắc hạt mít có tác dụng gì. Có thể thấy, tác dụng của hạt mít rất đa dạng, nhưng bạn vẫn cần cân nhắc khi sử dụng vì chúng có tiềm ẩn một số tác dụng phụ không mong muốn. Cụ thể:

Tương tác với thuốc

Nếu bạn đang trong giai đoạn sử dụng các loại thuốc, việc dùng hạt mít cần hết sức cẩn thận bởi chúng có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết. Một nghiên cứu cho thấy, chiết xuất từ hạt mít có thể làm chậm hoặc thậm chí là ngăn quá trình đông máu. Đồng nghĩa với việc loại hạt này có thể làm tăng thêm nguy cơ xuất huyết khi dùng chung với các loại thuốc chống đông máu. 

Các loại thuốc có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết có thể kể đến:

  • Aspirin 
  • Thuốc chống đông máu 
  • Thuốc chống kết tập tiểu cầu 
  • Thuốc kháng viêm không steroid (ibuprofen hoặc naproxen)
Lưu ý khi dùng hạt mít bởi chúng có thể tương tác với một số loại thuốc

Chứa chất kháng dinh dưỡng

Hạt mít khi còn sống có chứa chất kháng dinh dưỡng mạnh mẽ, được gọi là tanin và chất ức chế trypsin. Hai chất này có thể làm cản trở quá trình tiêu hóa và sự hấp thụ chất dinh dưỡng, cụ thể:

  • Tanin – một loại polyphenol thường được tìm thấy trong các loại thực phẩm từ thực vật. Chất này có thể liên kết với các khoáng chất như kẽm, sắt, từ đó tạo thành một khối không hòa tan, khiến khả năng hấp thụ các khoáng chất này vào cơ thể bị giảm sút. 
  • Chất ức chế trypsin – đây là một loại protein được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm khác nhau, bao gồm đậu nành, hạt đu đủ, hạt mít. Giống với tanin, chất này cản trở quá trình tiêu hóa protein và gây khó khăn cho việc tiêu hóa thức ăn. 

Tin tốt là bạn hoàn toàn có thể giảm tác động của chất kháng dinh dưỡng trong hạt mít bằng cách nấu chín trước khi ăn. 

Các món ăn ngon, tốt cho sức khỏe từ hạt mít

Từ những giải đáp hạt mít có tác dụng gì, bạn có thể chế biến chúng thành nhiều món ăn ngon để cải thiện sức khỏe. Dưới đây là gợi ý 3 món ăn được làm từ hạt mít bạn có thể tham khảo. 

Hạt mít luộc

Đây là cách chế biến đơn giản nhất, nhưng đảm bảo vẫn giữ được nhiều giá trị dinh dưỡng có trong hạt mít. Bạn chỉ cần chọn những hạt mít căng, mẩy, đem rửa sạch và để ráo. Đun sôi nước trước rồi cho hết hạt mít đã chuẩn bị vào. Tiếp tục đun sôi trong 20 – 30 phút để hạt chín mềm. Khi ăn bạn hãy bóc lớp vỏ ngoài, ăn phần ruột bên trong. 

Hạt mít luộc vừa dễ chế biến, vừa giữ được nhiều giá trị dinh dưỡng bạn nên thử

Hạt mít rang

Nếu muốn thay đổi hương vị của món ăn, bạn có thể kỳ công hơn một chút là rang hạt mít sau khi đã luộc. Khi rang, có thể để nguyên vỏ hoặc bóc sạch vỏ, rang cùng với muối, tỏi, ớt. Dùng lửa vừa, đảo đều tay đến khi bên ngoài hạt có máu nâu thì thêm muối, tỏi và ớt đã băm nhỏ vào, đảo một lúc thì tắt bếp và thưởng thức. 

Hạt mít kho đậu phụ

Nếu chỉ dùng những nguyên liệu chay, bạn sẽ có một món ăn vừa thanh tịnh, đậm đà vừa tốt cho sức khỏe. Cách làm hạt mít kho đậu phụ được thực hiện như sau:

  • Hạt mít đem luộc với chút muối, khi chín đem bóc lớp vỏ bên ngoài. 
  • Đậu phụ cắt miếng vừa ăn, cho vào nồi cùng hạt mít và chút nước.
  • Đun đến khi sôi thì nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn, sau đó vặn nhỏ lửa.
  • Tiếp tục đun đến khi nước cạn thì tắt bếp và thưởng thức. 

Hạt mít không chỉ ăn được mà còn là một nguồn cung cấp giá trị dinh dưỡng cao, rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, chúng có thể gây cản trở sự hấp thụ chất dinh dưỡng nếu ăn sống và có thể làm tăng nguy cơ chảy máu đối với những người đang sử dụng thuốc. Vì thế, bạn chỉ nên ăn hạt mít đã qua chế biến để thưởng thức tối đa hương vị cũng như lợi ích sức khỏe mà loại hạt này mang lại. 

Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về hạt mít có tác dụng gì cho sức khỏe. GDV Sport không chỉ cập nhập thường xuyên các thông tin liên quan đến sức khỏe, chúng tôi còn cung cấp một số thiết bị hiện đại hỗ trợ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe toàn diện như ghế mát xa toàn thân, máy mát xa cầm tay, máy mát xa chân, máy chạy bộ,…. Nếu bạn đang quan tâm đến bất kỳ dòng máy nào, hãy liên hệ ngay đến số hotline 0989.88.66.86 – 0968.621.733 để được GDV Sport tư vấn và hỗ trợ. 

Che Do Bao Hanh Gdv  

CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT

Cơ Sở Miền Bắc:

SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.860913.023.989 - 056.929.9999

SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7:  056.929.9999

SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.86

-------------

Cơ Sở Miền Nam:

SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)

Hotline 24/7: 056.929.9999

Website: https://giadungviet.vn

showroom gia dung viet 2021
Bình luận (0 bình luận)