Từ lâu, mật mía đã là một trong các thực phẩm được nhiều gia đình Việt lựa chọn trong chế biến các món ăn. Nhưng có rất ít người biết mật mía có tác dụng gì cho sức khỏe?
Xem nhanh nội dung
Mật mía là gì?
Mật mía là một loại mật được chưng cất trực tiếp từ nước mía, là thành phần cuối cùng sau một quá trình tương đối cấu trì kéo dài tới 10 – 12 tiếng đồng hồi, từ ép nước mía, lắng cặn bã và đun quấy mật. Mật mía có vị ngọt dịu khác hoàn toàn với vị ngọt sắc của đường tinh luyện. Loại mật này có dạng như xi-rô với màu nâu vàng óng.
Hiện nay nước ta nghề nấu mật mía đang rất nổi tiếng là nghề thủ công truyền thống ở khu vực trung du Bắc Bộ và một số tỉnh bắc Trung Bộ như Hà Tĩnh, Nghệ An.
Dinh dưỡng có trong mật mía
Theo chuyên gia, mỗi muỗng canh 20 gam mật mía có thể chứa một số chất dinh dưỡng sau:
- Mangan: 13% giá trị dinh dưỡng hàng ngày (DV)
- Đồng: 11% DV
- Magie: 12 % DV
- Vitamin B6: 8% DV
Kali: 6% DV - Selen: 6% DV
Canxi: 3% - Sắt: 5% DV
Bên cạnh đó, một muỗng canh còn chứa khoảng 58 calo, tất cả đều đến từ carbs, chủ yếu là đường.
Ngoài việc chứa nhiều vitamin và khoáng chất thì mật mí còn chứa hàm lượng đường rất cao. Nếu bổ sung quá nhiều đường có thể gây hại cho sức khỏe của bạn và làm tăng nguy cơ mắc mắc một số bệnh lý nguy hiểm như béo phì, bệnh tim, tiểu đường loại 2.
Vậy nên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mọi người không nên ăn mật mía để bổ sung các chất dinh dưỡng vì hàm lượng đường của nó rất cao. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng một chất tạo ngọt giống như đường thì mật mía sẽ có một sự lựa chọn lành mạnh hơn.
Mật mía có tác dụng gì?
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Giải đáp về vấn đề mật mía có tác dụng gì, chuyên gia cho biết trong mật mía chứa một nguồn kali dồi dào có tác dụng thúc đẩy huyết áp khỏe mạnh và duy trì sức khỏe tim mạch.
Một số nghiên cứu hiện đại được thực hiện trên động vật đã cho thấy kể quả, khi bổ sung mật mía vào chế độ ăn uống có thể làm tăng mức độ lipoprotein mật độ cao (HDL) hoặc cholesterol tốt. Mức độ lành mạnh của HDL cholesterol có thể bảo vệ chúng chống lại nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có bằng chứng nào cho thất mật mía có tác dụng tương tự đối với con người.
Mật mía có tác dụng gì cho xương
Trong mật mía có chứa chất sắt, đồng và selen, các chất này đều rất có lợi và duy trì cho xương khỏe mạnh. Hơn nữa, loại mật này còn chứa canxi – một chất đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương và ngăn ngừa nguy cơ loãng xương.
Tuy nhiên, các chuyên gia lại khuyến cáo không nên bổ sung các chất dinh dưỡng này thông qua mật mía, bởi các thực phẩm lành mạnh khác cũng chứa rất nhiều khoáng chất này như các loại hạt, sản phẩm từ sữa…
>>> Tham khảo thêm: Top 8 thực phẩm tốt cho xương khớp không nên bỏ qua
Mật mía giúp kiểm soát đường huyết
Đối với những người kiểm soát lượng đường trong máu kém nên tránh ăn tất cả các loại đường, kể cả mật mía. Nhưng với người lớn khỏe mạnh, một chế độ ăn giàu carb, mật mía có thể giúp ổn định lượng đường trong máu tốt hơn.
Bằng chứng ở một vài nghiên cứu đã sử dụng mật mía cùng với các loại thực phẩm chứa carbs. Khi bổ sung cùng lúc với nhau sẽ dẫn đến lượng đường trong máu và mức insulin thấp hơn so với việc chỉ ăn thực phẩm chứa mà không có mật mía.
Điều đáng nói là mật mía có chỉ số đường huyết tương tự đường tinh luyện. Chỉ số đường huyết đo lường mức độ nhanh chóng của các loại thực phẩm cụ thể làm tăng lượng đường trong máu.
Mật mía chứa chất chống oxy hóa
Mật mía có tác dụng gì? Theo nghiên cứu, trong mật mía chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, thậm chí là nhiều hơn mật ong và một số chất làm ngọt tự nhiên khác như mật hoa cây thùa, xi-rô cây phong.
Các nghiên cứu cũng cho thấy, những chất chống oxy hóa này có thể bảo vệ cơ thể khỏi stress oxy hóa liên quan đến ung thư và một số bệnh khác.
Cách dùng mật mía trong nấu ăn
Mật mía được sử dụng phổ biến như một chất tạo ngọt quen thuộc và là nguyên liệu trong nhiều món ăn hoặc dùng làm sốt chấm bánh như: bánh gio, bánh chưng,… Ngoài ra, mật mía còn được dùng làm bánh trôi, bánh chay, bánh giò,… Đặc biệt khi dùng trong nấu chè sẽ thơm ngon hơn dùng đường trắng thông thường.
Bên cạnh đó, mật mía còn được sử dụng trong một số món ăn mặn như cá kho, bò kho. Mật mía cũng được dùng để làm nước uống như nước chè xanh pha với mật mía. Ở Hà Tĩnh, mật mía còn được chế biến thành kẹo cu đơ – một món ăn đặc sản nổi tiếng.
Tác hại khi sử dụng mật mía quá nhiều
Với những giải đáp về thắc mắc mật mía có tác dụng gì, bạn đọc cùng thấy chúng rất có lợi và an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều có thể gây nên tác dụng phụ, không chỉ mật mía và bất kỳ loại đường bổ sung não cũng vậy. Các tác dụng phụ này đặc biệt có hại cho người bệnh tiểu đường.
Ngoài ra, mật mía có thể gây nên một số vấn đề về tiêu hóa. Khi cơ thể hấp thụ một lượng lớn loại mật này sẽ khiến hệ tiêu hóa bị rối loạn, gây nên tình trạng tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng. Đặc biệt, những người bị hội chứng ruột kích thích hoặc đang gặp vấn đề về tiêu hóa khác nên tránh sử dụng mật mía.
Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc “mật mía có tác dụng gì”. Có thể thấy, mật mía chứa nhiều dinh dưỡng hơn đường tinh luyện. Thế nhưng chúng vẫn có thể gây nên những tác động tiêu cực đến sức khỏe. Vậy nên, trong quá trình sử dụng nếu xuất hiện bất kỳ bất thường nào bạn nên đến cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT
Cơ Sở Miền Bắc:
SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86 - 0913.023.989 - 056.929.9999
SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 056.929.9999
SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86
-------------
Cơ Sở Miền Nam:
SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)
Hotline 24/7: 056.929.9999
Website: https://giadungviet.vn