Phô mai là món ăn giàu dinh dưỡng cung cấp năng lượng cho cơ thể và cực kỳ có lợi cho sự phát triển của hệ xương khớp. Nếu như bạn đang muốn tự làm phô mai tại nhà nhưng không biết phô mai làm từ gì, hãy cùng GDV Sport tìm hiểu nhé.
Xem thêm >>> Bữa sáng nên ăn gì để đảm bảo dinh dưỡng
Xem nhanh nội dung
Phô mai làm từ gì?
Phô mai là một trong những chế phẩm từ sữa được cả trẻ em và người lớn yêu thích. Bên cạnh phô mai sữa bò đã quá quen thuộc, phô mai cũng có thể làm từ các loại sữa động vật khác như sữa cừu, sữa dê và sử dụng nguyên liệu thực vật tách từ giấm hoặc chanh.
Để sản xuất phô mai, người ta cần cấy vi khuẩn và thêm vào các enzyme rennet để axit hóa các nguyên liệu này sau đó thực hiện kết đông. Tùy theo sở thích mà có thể biến tấu công thức sản xuất phô mai bằng cách thêm các nguyên liệu như sữa thanh trùng, sữa tiết trùng, hoa quả, bơ, thảo mộc, hẹ, tỏi,…
Khi các nguyên liệu này đã được trộn đều và kết đông với nhau thì người ta tiếp tục lọc lấy phần chất rắn rồi nén vào khuôn và đem đi ủ. Mỗi thời gian ủ khác nhau cho ra hương vị và màu sắc phô mai khác nhau. Có những loại phô mai chỉ cần ủ vài giờ nhưng cũng có nhưng cũng có loại cần ủ từ vài tháng tới vài năm mới có thể ăn được.
Công dụng của phô mai với sức khỏe
Sau khi đã biết được phô mai làm từ gì, chúng ta hãy cùng khám phá những công dụng tuyệt vời của phô mai đối với sức khỏe.
Giúp xương chắc khỏe
Trong danh sách những thực phẩm tốt cho hệ xương khớp không thể không kể tới phô mai. Đây là loại thực phẩm giàu canxi và khoáng chất có khả năng kích thích xương phát triển khỏe mạnh cũng như giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng có lợi.
Cung cấp hàm lượng protein tốt cho cơ thể
Hàm lượng protein trong phô mai tương đối dồi dào, có thể cung cấp năng lượng và giúp cơ thể sản sinh ra cơ bắp. Thành phần này không thể thiếu đối với sự phát triển toàn diện của trẻ em. Trong phô mai cũng không chứa đường nên bạn có thể yên tâm sử dụng mà không lo nạp quá nhiều đường lactose như khi uống sữa.
Giàu chất béo tự nhiên
Thành phần chính của phô mai là chất béo, những chất béo này được xếp vào nhóm chất béo lành mạnh, không ảnh hưởng quá nhiều tới cân nặng của bạn. Nếu bạn đang thực hiện chế độ giảm cân, đừng cắt bỏ hoàn toàn chất béo mà hãy cân nhắc sử dụng phô mai để cung cấp năng lượng cho cơ thể nhé. Các chất béo này sẽ tham gia vào quá trình vận chuyển các vitamin tan trong dầu và hỗ trợ tế bào phát triển.
Giàu vitamin
Phô mai được xếp vào loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng khi sở hữu các vitamin nhóm A, B và khoáng chất có lợi cho cơ thể. Những vitamin này có tác dụng ổn định thị lực, cải thiện hoạt động của não bộ, tăng cường sức đề kháng, hạn chế lão hóa da và một số bệnh da liễu như dị ứng, mẩn ngứa,…
Hướng dẫn cách làm phô mai tại nhà
Phô mai rất có lợi cho hệ tim mạch, hệ tuần hoàn và hệ tiêu hóa nên rất nhiều người muốn làm phô mai tại nhà để yên tâm sử dụng. Các bạn đã biết phô mai làm từ gì rồi nên việc tự làm phô mai tại nhà sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1000ml sữa tươi.
- 2 quả chanh.
- Muối tinh khiết.
Cách làm:
- Cho sữa vào nồi đun đến khi thấy hơi bốc lên thì tắt bếp, lưu ý không nên đun sữa sôi vì sẽ làm mất các chất dinh dưỡng.
- Cho nước cốt chanh vào nồi rồi khuấy nhẹ nhàng, bạn sẽ thấy hiện tượng sữa tách nước.
- Đậy kín nồi sữa trong khoảng 45 phút đến 1 giờ để sữa tách hết nước, có thể nhìn thấy rõ phần sữa trắng và phần váng sữa có màu vàng.
- Vớt váng sữa đã đông ra một chiếc khăn xô sạch, vắt bớt nước sau đó treo lên cao để nước trong phô mai chảy ra. Nếu bạn muốn ăn ngay thì nên để phô mai hơi ướt còn nếu dùng để làm bánh thì hãy vắt khô hơn.
- Bỏ phô mai vào một chiếc hộp và để trong ngăn mát 3 giờ là có thể sử dụng.
Xem thêm >>> Sữa tươi không đường bao nhiêu calo
Sử dụng phô mai cần lưu ý điều gì
Phô mai là thực phẩm có lợi cho sức khỏe con người nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng phô mai. Đối với những người sở hữu hệ tiêu hóa kém, không có khả năng tiêu hóa hoàn toàn đường tự nhiên có trong sữa khi ăn phô mai tươi sẽ gặp tình trạng chướng bụng, đầy hơi, tiêu chảy,… Để tránh gặp phải những vấn đề này, nếu bạn mắc các vấn đề về đường tiêu hóa thì chỉ nên sử dụng phô mai ủ lâu năm.
Trẻ em ăn quá nhiều phô mai rất dễ bị đầy bụng nên chỉ dùng phô mai như một loại thực phẩm bổ sung sinh dưỡng chứ không được thay thế cho sữa. Ngoài ra, những người bị dị ứng với sữa, dị ứng protein và mắc bệnh tiểu đường cũng không nên ăn phô mai.
Phô mai có thể dùng để ăn trực tiếp hoặc chế biến nhiều món ăn hấp dẫn. Nếu bạn dùng phô mai để nấu cùng món ăn khác, hãy lựa chọn những thực phẩm như thịt bò, thịt gà, tôm, khoai tây để giữ nguyên hương vị của phô mai.
Những thông tin trên đã giúp các bạn biết được phô mai làm từ gì và cách tự làm phô mai tại nhà. Mặc dù phô mai rất tốt nhưng bạn cũng cần chú ý liều lượng sử dụng để giữ gìn vóc dáng và bảo vệ sức khỏe nhé.
CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT
Cơ Sở Miền Bắc:
SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86 - 0913.023.989 - 056.929.9999
SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 056.929.9999
SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86
-------------
Cơ Sở Miền Nam:
SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)
Hotline 24/7: 056.929.9999
Website: https://giadungviet.vn