Quả thanh mai hay còn gọi là quả dâu rừng, thành phần rất giàu vitamin cùng các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Ngoài việc có thể ăn liền, quả thanh mai còn được dùng để ngâm rượu, trở thành một bài thuốc dân gian hỗ trợ điều trị được nhiều bệnh lý. Vậy quả thanh mai ngâm rượu có tác dụng gì, cách ngâm như thế nào? Mời bạn cùng tìm hiểu trong nội dung dưới đây.
Theo như chuyên gia dinh dưỡng, loại quả này chứa rất nhiều vitamin C và chất axit hữu cơ khi còn xanh, khi chín sẽ chuyển hóa thành đường chứa 7 – 10%, 0.5 – 1% là axit hữu cơ cùng các sắc tố anthoxyan và chứa ít myricetin, rất có lợi cho sức khỏe và đường ruột. Vậy khi đem quả thanh mai ngâm rượu có tác dụng gì cho sức khỏe con người?
Xem nhanh nội dung
Giải đáp: Quả thanh mai ngâm rượu có tác dụng gì?
Rượu thanh mai không có hương vị thơm ngon, đặc trưng mà chúng còn đem lại một số tác dụng nổi bật cho sức khỏe con người. Dưới đây, Gia Dụng Việt sẽ giải đáp cho bạn biết quả thanh mai ngâm rượu có tác dụng gì mà lại được nhiều người sử dụng đến vậy.
Rượu thanh mai hỗ trợ cho hệ tiêu hóa: Trong Đông y, quả thanh mai có vị chua, ngọt, thanh mát nên thường được dùng để điều trị và phòng ngừa các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như kiết lỵ, đại tiện ra máu,… Chính vì thế, quả thanh mai ngâm rượu rất có lợi cho những người mắc các bệnh liên quan đến đường ruột.
Có lợi cho người bệnh tiểu đường: Quả thanh mai ngâm rượu có tác dụng gì cho người bệnh tiểu đường? Theo chuyên gia, nếu uống rượu thanh mai với lượng vừa đủ có thể giúp cho người bệnh tiểu đường kiểm soát tốt được lượng đường trong máu.
Giúp tăng cường hệ miễn dịch: Quả thanh mai có chứa một số vitamin cùng khoáng chất rất có lợi cho máu và não bộ. Những vitamin cùng khoáng chất này còn có tác dụng hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể. Để đạt được tối đa tác dụng này, mỗi ngày bạn chỉ nên uống rượu thanh mai vừa phải, tránh uống quá nhiều sẽ gây phản tác dụng.
Cải thiện làn da cho chị em phụ nữ: Ngoài tác dụng tốt cho sức khỏe, quả thanh mai ngâm rượu có tác dụng gì cho làn da? Thanh mai được biết đến là một loại giàu rất giàu vitamin, có tác dụng làm bong tróc các tế bào chết trên bề mặt da, giúp da trở nên sáng mịn hơn. Bên cạnh đó, loại quả này còn có tác dụng tăng khả năng tái tạo tế bào mới, rất có lợi cho chị em phụ nữ.
Bổ sung nhiều vitamin cùng khoáng chất cho cơ thể: Thanh mai là một loại quả lành mạnh, phù hợp cho cả người già và trẻ nhỏ. Đối với người già, có thể dùng quả thanh mai để tăng cường sức đề kháng, bổ sung cho cơ thể nhiều vitamin cùng khoáng chất. Đối với trẻ nhỏ, có thể dùng như một vị thuốc giúp trị ho, rôm sảy và một số bệnh lý về da như viêm loét, mụn nhọt,…
Hướng dẫn cách dùng quả thanh mai ngâm rượu thơm ngon, tốt cho sức khỏe
Bạn đã biết quả thanh mai ngâm rượu có tác dụng gì cho sức khỏe, nhưng lại không biết cách ngâm rượu thanh mai sao cho thơm ngon, tốt cho sức khỏe tại nhà? Vậy thì hãy tiếp tục theo nội dung bên dưới đây!
Để có được những bình rượu thanh mai thơm ngon ngay tại nhà, đầu tiên bạn cần chú ý đến khâu lựa chọn nguyên liệu để ngâm.
- Chỉ chọn những quả thanh mai không bị hư hỏng, dập ở bề mặt và phải vừa chín đến.
- Đường ngâm rượu phải là loại đường trắng, có hạt nhỏ.
- Nên chọn rượu ngâm là rượu trắng nguyên chất, nồng độ cồn trên 40 độ, không có lẫn các tạp chất. Ngon nhất, bạn nên dùng rượu nếp được nấu có nguồn gốc rõ ràng.
- Bình ngâm phải có nắp đậy kín, to nhỏ tùy số lượng ngâm.
Hướng dẫn cách ngâm rượu thanh mai thơm ngon ngay tại nhà:
- Bước 1: Chuẩn bị 5kg quả thanh, 4 lít rượu và đường (bạn có thể ngâm ít hoặc nhiều hơn tùy theo sở thích)
- Bước 2: Thanh mai sau khi mua về, bạn cần loại bỏ những quả đã bị hư hỏng, bỏ hết lá. Sau đó đem ngâm toàn bộ với nước muối pha loãng trong 20 phút để làm sạch bụi bẩn. Vớt ra, rửa lại thật sạch với nước, tốt nhất nên lấy vòi nước xịt vào để loại bỏ hết những chất bẩn bám ở sâu bên trong vỏ, rồi chờ cho ráo nước.
- Bước 3: Cho toàn bộ quả thanh mai vào bình ngâm, đổ rượu đến khi ngập hết quả là được. Đậy nắp kín và ngâm ít nhất là 6 tháng là có thể thưởng thức ( thời gian ngâm càng lâu rượu sẽ càng ngon hơn).
Cách sử dụng quả thanh mai ngâm với rượu hiệu quả
Sau khi ngâm xong, bạn có thể uống mỗi ngày 1 – 2 chén nhỏ, mỗi chén khoảng 10ml rượu là đủ. Nên uống trước bữa ăn để đảm bảo quá trình kích thích hệ tiêu hóa được tốt hơn.
Ngoài ra, bạn có thể pha rượu thanh mai cùng với chút đường và chút mật ong để dễ uống hơn, vừa giúp giải khát, vừa đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
>>> Xem thêm:
Vải ngâm rượu có tác dụng gì cho sức khỏe? Cách làm như thế nào?
Táo đỏ ngâm rượu – Thức uống bổ dưỡng cho sức khỏe nhưng ít người biết đến
Cách ngâm rượu tỏi chữa bệnh xương khớp an toàn, hiệu quả ngay tại nhà, bạn đã biết chưa?
Đọc đến đây, chắc hẳn bạn đã biết rõ hơn về quả thanh mai ngâm rượu có tác dụng gì cho sức khỏe cũng như cách ngâm và cách sử dụng sao cho hiệu quả rồi chứ? Mặc dù là một loại rượu trái cây rất có lợi, nhưng đừng vì thế mà bạn lạm dụng quá nhiều đấy nhé. Về bản chất, đây vẫn là một loại đồ uống có cồn, có thể khiến bạn say rượu nếu uống nhiều, lâu dần sẽ tác động xấu tới sức khỏe.
CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT
Cơ Sở Miền Bắc:
SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86 - 0913.023.989 - 056.929.9999
SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 056.929.9999
SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86
-------------
Cơ Sở Miền Nam:
SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)
Hotline 24/7: 056.929.9999
Website: https://giadungviet.vn