Các mẹ sau sinh mổ luôn cảm thấy thiếu tự tin và hoang mang khi vết mổ có thể gây nên sẹo lồi trên bụng. Vậy để vết thương nhanh lành, không mưng mủ và tránh sẹo, phụ nữ sau sinh mổ kiêng ăn gì để không bị sẹo lồi? Theo dõi bài viết dưới đây của GDV Sport để tìm hiểu chế độ ăn uống tốt nhất cho các mẹ bầu sau khi sinh mổ nhé.

Sinh mổ kiêng ăn gì

Các mẹ bầu lựa chọn hình thức sinh mổ chỉ có thể được uống nước và sau khi lâm bồn khoảng 8 giờ mới bắt đầu ăn nhẹ bằng những thực phẩm lỏng, dễ tiêu hóa. Sản phụ sau khi sinh mổ sẽ phục hồi chậm hơn so với sinh thường nên cần kiêng một số thực phẩm để quá trình hồi phục vết thương diễn ra thuận lợi.

Dưới đây là danh sách những loại thực phẩm sinh mổ kiêng ăn gì bạn cần lưu ý:

  • Đồ ăn cay nóng: Tiêu thụ thức ăn cay, nóng khiến hệ tiêu hóa của các mẹ bị ảnh hưởng, gây bức bối, khó chịu và giảm chất lượng sữa mẹ.
  • Đồ uống có ga: tiêu thụ đồ uống có gas khiến các mẹ bị đầy hơi vì dạ dày lúc này đang rất nhạy cảm.
  • Thức uống chứa cồn hoặc caffeine như rượu, bia, cà phê, trà sẽ ảnh hưởng đến hương vị sữa mẹ, từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nếu đây là nguồn dinh dưỡng chính mà các bé tiêu thụ.
  • Thức ăn nguội, thức ăn chưa nấu chín: sinh mổ kiêng ăn gì? cần tránh ăn đồ ăn chưa nấu chín kỹ hoặc đồ ăn để nguội nếu không muốn bị khó tiêu.
  • Đồ ăn lên men: Kiêng hoàn toàn các thức ăn lên men như dưa muối, cà muối,…
  • Bơ: những ngày đầu tiên sau khi mổ nên tránh ăn bơ vì loại quả này làm giảm quá trình tiết sữa. Bên cạnh đó, hệ tiêu hóa lúc này còn yếu không thích hợp để tiêu thụ trái bơ.
  • Những thực phẩm khó tiêu hóa, dễ gây táo bón: Tiêu thụ thức ăn chiên rán, thịt đỏ, ngũ cốc tinh chế, sữa bò,… có thể gây áp lực cho dạ dày, dẫn đến táo bón do cơ dạ dày đang yếu và thâm chí ảnh hưởng đến vết mổ.
  • Nhóm thực phẩm gây táo bón như: thực phẩm chiên rán, thịt đỏ, ngũ cốc đã qua tinh chế, các chế phẩm từ sữa bò…: vì sau khi sinh mổ xảy ra sự kết hợp giữa thay đổi nội tiết tố, cơ dạ dày yếu hơn, đặc biệt thời gian sau sinh sản phụ nằm thường xuyên dẫn đến táo bón, nếu nặng sẽ gây đau đớn và ảnh hưởng đến vết mổ.

Sinh mổ kiêng ăn gì để không bị sẹo lồi

Chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn 4-12 tuần sau sinh cực kỳ quan trọng để vết mổ phục hồi thuận lợi và không để lại sẹo lồi, sẹo thâm đen mất thẩm mỹ. Thực đơn các mẹ bầu cần kiêng cữ bao gồm các món dưới đây:

Đồ nếp

Đồ nếp là món ăn mà bất cứ ai khi thực hiện phẫu thuật cũng cần phải tránh xa. Món này có khả năng kích ứng vết mổ, gây ngứa ngáy và tăng nguy cơ sẹo lồi. The các chuyên gia, gạo nếp có tính nóng và dẻo nên khi bạn ăn những món ăn từ gạo nếp như bánh chưng, xôi, bánh nếp, bánh giầy,… khiến cơ thể nóng trong, vết mổ dễ mưng mủ làm thời gian phục hồi lâu hơn. Thậm chí nếu không cẩn thận sẽ xuất hiện tình trạng nhiễm khuẩn và hình thành sẹo lồi.

Xoi

Trứng

Trứng là thựchẩm bổ dưỡng cho sức khỏe nhưng lại có khả năng tăng tái tạo tế bào da ở vết mổ, gây sẹo lồi. Chế độ ăn nhiều trứng còn làm vết mổ trở nên sáng màu hơn những vùng da còn lại nên các mẹ cần tránh các món ăn có nguyên liệu này đến khi phục hồi hoàn toàn.

Thịt bò

Thịt bò nằm trong danh sách “sinh mổ kiêng ăn gì” mà các mẹ cần lưu ý. Mặc dù đây là món ăn giàu protein giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, nhưng đồng thời cũng kích thích sản sinh tế bào và gây sẹo lồi xấu xí. Đặc biệt, ăn thịt bò khiến vùng da non ở vết mổ sậm màu hơn cũng như hình thành sẹo thâm khi vết mổ lành hẳn.

Món Ngon Từ Thịt Bò Daotaobeptruong

Thịt gà

Thêm một món ăn mà bạn cần loại trừ khỏi thực đơn ăn uống nếu không muốn vết mổ bị sẹo lồi đó là thịt gà. Nhất là ở giai đoạn mọc da non, ăn thịt gà sẽ tăng cảm giác ngứa ngáy, da bong tróc và khó lành nếu bạn tác động vào vết mổ.

Hải sản

Các loại hải sản bao gồm tôm, cua, ghẹ, mực, ốc, sò,… là món ăn nằm trong danh thực phẩm sinh mổ kiêng ăn gì. Những thực phẩm này chứa nhiều protein và nguy cơ dị ứng với nhiều người, gây mẩn ngứa hoặc kích ứng vùng da vừa phẫu thuật. Chưa hết, các chất dinh dưỡng từ hải sản khiến máu khó đông và vết thương lâu lành hơn nếu bạn ăn thường xuyên.

Dia Chi 10 Quan Hai San Ngon O Ha Noi 1

Rau muống

Rau muống được biết đến với khả năng tăng sản sinh collagen giúp vết thương lành nhanh hơn. Tuy nhiên, quá trình sản sinh các tế bào mới có thể diễn ra quá mức khiến các mô sếp chồng lên nhau và hình thành sẹo lồi. Dù loại rau này rất có lợi cho hệ tiêu hóa thì các mẹ sau sinh không nên ăn để tránh bề mặt vết mổ nhô lên.

Rượu, bia, cà phê

Các đồ uống kem lành mạnh như cà phê, rượu, bia, nước ngọt sẽ gây mất nước và rối loạn điện giải. Trong khi đó, cơ thể cần được cung cấp đủ nước để vết mổ mau lành. Tiêu thụ những thức uống trên còn làm ảnh hưởng đến chất lượng của sữa mẹ cũng như sự hồi phục sức khỏe tổng thể của phụ nữ sau sinh.

Noi Khong Voi Chat Kich Thich Min

Sau sinh mổ cần lưu ý điều gì

Sau sinh mổ nên ăn hoa quả gì

Theo khuyến nghị của các bác sĩ chuyên khoa, sau khoảng 3-5 ngày sinh, sản phụ đã có dấu hiệu phục hồi là có thể bổ sung trái cây trong các bữa ăn của mình. Lượng vitamin và khoáng chất dồi dào từ trái cây sẽ giúp cơ thể tái tạo năng lượng, hỗ trợ tiêu hóa và kích sữa sau sinh.

Dưới đây là các loại trái cây bổ dưỡng, ngon miệng mà các mẹ sau sinh mổ không nên bỏ qua.

  • Chuối tiêu: Cung cấp hàm lượng lớn các khoáng chất thiết yếu cho mẹ và bé như kali, sắt, canxi,… Đồng thời chất xenlulozo trong chuối tiêu cải thiện chức năng hệ tiêu hóa, hệ xương khớp của mẹ bầu sau khi sinh mổ.
  • Đu đủ: Đu đủ chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sự hồi phục của mẹ sau sinh như chất béo, vitamin A, B, C, D, E, đạm, khoáng chất,… Ngoài ra, một số enzyme trong đu đủ như papain và chymopapain hỗ trợ hệ tiêu hóa, hạn chế viêm nhiễm và làm lành vết thương nhanh hơn. Đặc biệt, các mẹ cũng có thể ăn các món từ đu đủ như canh đu đủ hầm xương để kích sữa cho bé.
  • Nhãn: Loại quả này không tốt cho phụ nữ đang mang thai nhưng sau khi sinh mổ lại rất tốt cho sức khỏe. Theo đông y, nhãn có tính ôn nhiệt, tác dụng dưỡng cơ, ích khí, dưỡng huyết an thần,… các mẹ có thể ăn trực tiếp hoặc nấu chè bồi bổ cơ thể.
  • Táo: Táo là trái cây giàu chất xơ, vitamin, chất chống oxy hóa tăng cường sức đề kháng. Loại quả này cung cấp cho cơ thể rất ít calo nên các mẹ cũng nên ăn thường xuyên để lấy lại vóc dáng thon gọn nhanh chóng.
  • Vú sữa: Sau sinh mổ ăn trái cây gì tốt cho sức khỏe thì không thể bỏ qua vú sữa. Quả này rất giàu vitamin A, B, C, protein, sắt, canxi, glucid,… có tác dụng lợi sữa và đẹp da.
  • Trái cây giàu vitamin C: Cam, quýt, bưởi, kiwi là những loại trái cây giàu vitamin C giúp các mẹ cải thiện độ đàn hồi của thành mạch và ngăn ngừa xuất huyết sau khi thực hiện phẫu thuật. Nguồn chất chống oxy hóa dồi dào trong những quả này còn giúp mẹ tăng đề kháng, tuy nhiên không nên ăn từ quá sớm khi vừa sinh mổ mà cần bổ sung dần dần để hồi phục sức khỏe tốt nhất.
  • Quả na: Chứa nhiều chất xơ, vitamin C, carbohydrate, có lợi trong việc ổn định tim mạch, cải thiện đường ruột, giảm cholesterol và huyết áp. Đặc biệt, ăn na giúp hỗ trợ điều trị chứng trầm cảm sau sinh và rất tốt cho não bộ.
  • Quả bơ: Từ 5 ngày sau sinh trở đi, các mẹ có thể thêm trái bơ vào bữa ăn hàng ngày để kích thích sản xuất sữa. Không những thế, bơ còn giúp mẹ bầu tránh được tiểu đường và các bệnh lý về tim mạch.

Sau sinh mổ có ăn được thịt gà không

Thịt gà là nguồn cung cấp protein không nên bỏ qua để hồi phục sức khỏe. Tuy nhiên thực phẩm này có khả năng gây ngứa đối với những vết thương đang trong quá trình mọc da non. Do đó, câu trả lời cho thắc mắc sinh mổ có được ăn thịt gà thì bạn vẫn có thể thưởng thức loại thực phẩm bổ dưỡng này. Tuy nhiên nếu chú trọng đến tính thẩm mỹ của vết sẹo mổ, hãy đợi khoảng 2 tháng sau sinh để ăn thịt gà nhé.

Sau sinh mổ bao lâu thì ăn uống bình thường

Thời gian phục hồi sau sinh mổ khác nhau tùy theo tình trạng sức khỏe của người mẹ. Ngoài việc chú ý sinh mổ kiêng ăn gì, mẹ cũng cần nắm rõ sau sinh mổ bao lâu thì ăn uống bình thường. 

Theo đó, sau khi vừa hạ sinh bé, mẹ nên tuân thủ theo nguyên tắc ăn uống dưới đây:

  • Chỉ được uống nước và không được ăn bất cứ thức ăn nào trong vòng 6 tiếng sau khi sinh.
  • Đợi đến khi xì hơi được thì mẹ mới có thể bắt đầu ăn uống trở lại.
  • Sau 6-8 tiếng: Nên ăn cháo loãng để bổ sung năng lượng, hồi sức.
  • Lựa chọn các thực phẩm thanh đạm, dễ tiêu để ăn trong vòng 1-2 ngày sau khi sinh.
  • Sau sinh 1 tuần: Đường tiêu hóa của mẹ đã dần cải thiện và có thể ăn đồ ăn bình thường như thịt, cá, rau củ quả,…

Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc sinh mổ kiêng ăn gì để tránh để lại sẹo. Bên cạnh đó, các mẹ cũng cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể, giúp quá trình phục hồi sức khỏe diễn ra nhanh chóng hơn và chăm sóc cho bé tốt nhất.

Che Do Bao Hanh Gdv  

CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT

Cơ Sở Miền Bắc:

SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.860913.023.989 - 056.929.9999

SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7:  056.929.9999

SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.86

-------------

Cơ Sở Miền Nam:

SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)

Hotline 24/7: 056.929.9999

Website: https://giadungviet.vn

showroom gia dung viet 2021
Bình luận (0 bình luận)