>>> Xem thêm: 1 quả chuối bao nhiêu calo? Ăn chuối như thế nào là đúng cách
Xem nhanh nội dung
Chuối tây là chuối gì?
Nếu như chuối tiếu có hình dáng thanh mảnh, dài đều thì chuối tây được phân biệt bởi hình dáng mập, kích thước ngắn hơn. Quả có phần giữa lớn, hai đầu thon nhỏ, cuống dài và vỏ có ba cạnh nên rất dễ nhận biết.
Khi chín quả có màu vàng thiên xám, thịt bên trong trắng nõn. Không những hương vị của chuối tây thơm ngon mà giá trị dinh dưỡng còn cao hơn những loại chuối khác.
Đây là một trong các loài cây phổ biến trên toàn thế giới bởi cho năng suất cao và trị giá khá lớn. Thành phần dinh dưỡng của chuối tây trong 100 gram được thông kê như sau:
- Protein: 1 gram
- Lipid: 0.4 gram
- Glucid: 14.1 gram
- Fiber: 2.5 gram
- Canxi: 11 mg
- Kali: 285 mg
- Natri: 18 mg
- Cu: 0.16 mg
- Mn: 0.32 mg
- Selen: 1,1 mcg
- Photpho: 26 mg.
- Vitamin C: 0.05 mg
- Thiamin: 0.05 mg
- Vitamin B2: 0.06 mg
- Vitamin PP: 0.7 mg
- Vitamin E: 0.15 mg
- Vitamin K: 0.55 mg
- Vitamin B5: 0.335 mg
- Beta caroten: 25 mg
Như vậy, chuối tây cung ứng hầu hết vitamin, khoáng chất và những vi chất cần thiết của cơ thể. Vì vậy, bổ sung chuối tây hàng ngày sẽ giúp cơ thể nâng cao cường sức khỏe, độ bền bỉ cũng như phòng ngừa bệnh tật.
Ăn chuối tây có tác dụng gì với sức khỏe?
Những thành phần đã kể trên cho thấy tác dụng của chuối tây mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời đối với con người. Tiêu biểu như:
Tác dụng của chuối tây với hệ tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ dồi dào trong chuối tây giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Thức ăn sau khi được nạp vào dạ dày sẽ được tiêu hóa thuận lợi và hấp thụ trọn vẹn các dưỡng chất để nuôi dưỡng cơ thể.
Đặc biệt, nếu bạn thường xuyên gặp phải trạng thái đầy bụng, ợ hơi, ợ nóng hay bị táo bón cũng có thể thể ăn chuối tây thường xuyên để giải quyết những vấn đề này.
Tác dụng của chuối tây chống viêm loét dạ dày
Các hợp chất có trong chuối tây có khả năng trung hòa axit clohydric ở dạ dày. Axit clohydric cũng chính là nguyên nhân gây tình trạng viêm loét bao tử. Vì vậy, chuối tây là một loại hoa quả tráng miệng rất phù hợp với những người có tiền sử bệnh dạ dày cũng như giúp phòng tránh bệnh.
Chuối tây cải thiện tình trạng thiếu máu
Hàm lượng vitamin B6 được tìm thấy trong chuối tây tương đối lớn. Chất này đóng vai trò quan trọng trong việc sản sinh các tế bào máu nuôi dưỡng cơ thể. Ngoài ra, chuối tây cung cấp vitamin C và các khoáng chất giúp tăng sản xuất hồng cầu, đồng thời nâng cao hệ miễn dịch của chúng ta.
Tác dụng của chuối tây giúp cải thiện tâm trạng
Thành phần tryptophan trong chuối tây được biết đến như một axit amin vô cùng quan trọng. Chất này giúp kích thích não bộ để tạo cảm giác thoải mái, thư thái. Mỗi khi cảm thấy căng thẳng, bạn hãy nghỉ ngơi và ăn một trái chuối tây cải thiện tâm trạng của mình nhé.
Tác dụng của chuối tây trong việc giảm cân
Chuối tây cung cấp năng lượng khá lớn, tuy nhiên thì mức năng lượng này chủ yếu đến từ chất xơ nên bạn cũng không cần quá lo lắng về vấn đề tăng cân. Ăn chuối tây giảm cân với một lượng vừa phải giúp sản xuất năng lượng cũng như tạo cảm giác no lâu, hạn chế nạp những thức ăn kém lành mạnh.
Do đó, những người thừa cân, béo phì, người có chỉ số mỡ máu cao muốn giảm cân đều có thể thêm chuối tây vào khẩu phần ăn uống hàng ngày.
Chuối tây với tác dụng điều trị mụn
Tác dụng của chuối tây khi chính có thể tận dụng làm mặt nạ giúp cải thiện tình trạng mụn ẩn, mụn mủ. mụn đầu đen. Ngoài ra, vỏ chuối chín chứa những hoạt chất giảm sưng viêm nên có thể chà xát nhẹ nhàng lên vùng da bị mụn, sau đó rửa sạch bằng nước ấm.
Chuối tây giúp bổ sung năng lượng
Những người thường xuyên phải hoạt động thể lực, người chơi thể thao có thể bổ sung năng lượng bằng cách ăn một quả chuối tây để làm việc hiệu quả hơn. Tác dụng của chuối tây cung cấp hàm lượng carbohydrate dồi dào nên có thể duy trì thể lực của bạn trong hàng giờ đồng hồ.
Bên cạnh đó, chất Potassium trong chuối tây còn được chứng minh có tác dụng hạn chế trạng thái co cứng cơ, chuột rút khi vận động cơ bắp quá sức.
Tác dụng của chuối tây trong việc phòng ngừa bệnh ung thư
Thành phần vitamin C, beta caroten và các chất chống oxy hóa khác trong chuối tây chẳng những giúp thân thể nâng cao sức đề kháng mà còn kìm hãm sự hình thành của tế bào ung thư. Do đó, đây là một loại trái cây tuyệt hảo mà bạn có thể ăn mỗi ngày để nâng cao sức khỏe cũng như phòng chống bệnh tật.
Những lưu ý khi ăn chuối tây
Chuối tây là trái cây sở hữu trị giá dinh dưỡng cao nên rất nhiều người cho răng ăn càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, quan điểm này là hoàn toàn sai lầm, thậm chí gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Vì thế nên khi ăn chuối tây, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Người mắc bệnh về dạ dày không nên ăn chuối sau bữa ăn, chuối chưa chín kỹ để tránh lượng axit quá cao gây viêm loét nghiêm trọng hơn.
- Chỉ nên ăn khoảng 1-2 trái chuối tây mỗi ngày để đảm bảo dinh dưỡng. Ăn chuối quá nhiều sẽ gây ra hiện tượng ngộ độc do không tiêu hóa kịp thời.
- Không nên ăn chuối có dấu hiệu như: quá chín, chuối thâm đen,… để tránh ảnh hưởng xấu tới dạ dày và hệ tiêu hóa.
Như vậy, GDV Sport đã chia sẻ về tác dụng của chuối tây đối với sức khỏe. Chuối tây cung ứng nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho chúng ta nhưng cũng cần bổ sung đúng cách với số lượng mỗi ngày khoảng 1 – 2 quả là hợp lý. Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây của GDV sẽ giúp các bạn cải thiện sức khỏe của mình bằng loại trái cây bổ dưỡng này.
CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT
Cơ Sở Miền Bắc:
SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86 - 0913.023.989 - 056.929.9999
SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 056.929.9999
SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86
-------------
Cơ Sở Miền Nam:
SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)
Hotline 24/7: 056.929.9999
Website: https://giadungviet.vn