Nấm kim châm là một nguyên liệu quen thuộc trong mọi gia đình người Việt, nhưng bạn có biết được những tác dụng của nấm kim châm mang lại cho sức khỏe là gì không? Để hiểu rõ hơn hãy cùng Gia dụng Việt đọc bài viết dưới đây nhé.
Xem nhanh nội dung
Tác dụng của nấm kim châm
Cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể
Nấm kim châm có chứa nhiều vitamin và các khoáng chất quan trọng. Hơn nữa, chúng cũng cung cấp chất xơ và các vitamin B rất dồi dào.
Trong khoảng 125g nấm kim châm có chứa các thành phần như:
- Calo: 24
- Carb: 5g
- Chất xơ: 1,8g
- Protein: 1,7g
- Chất béo: 0,2g
- Vitamin B6: 0,07mg
- Vitamin B3: 4.6mg
- Vitamin B2: 0,1mg
- Vitamin B9: 31mg
Ngoài ra, nấm kim châm còn có hàm lượng calo thấp nhưng lại chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa quan trọng. Hợp chất chống oxy hóa trong nấm kim châm sẽ giúp trung hòa các gốc tự do có hại để chống lại một số bệnh mãn tính.
Bên cạnh đó nấm kim châm cũng giàu chất xơ rất quan trọng với sức khỏe, đặc biệt là tốt cho hệ tiêu hóa. Hơn nữa, việc ăn nhiều chất xơ có thể bảo vệ bạn khỏi những bệnh như viêm túi thừa, trĩ, táo bón, loét đường ruột, trào ngược dạ dày thực quản.
Hỗ trợ sức khỏe cho tim mạch
Theo một số nghiên cứu đã cho thấy, nấm kim châm có thể hỗ trợ một số khía cạnh của sức khỏe tim mạch. Nghiên cứu cho thấy hàm lượng chất chống oxy hóa có trong nấm kim châm sẽ giúp làm chậm sự phát triển của các chứng xơ vữa động mạch – yếu tố gây nên bệnh tim.
Hơn nữa, nấm kim châm có thể làm giảm huyết áp, mức cholesterol và chất béo trung tính. Từ đó hỗ trợ sức khỏe tim mạch được tốt hơn và làm giảm nguy cơ mắc đau tim, đột quỵ.
Giàu chất chống oxy hóa
Với chất chống oxy hóa có trong nấm kim châm sẽ giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại. Hơn nữa, các chất chống oxy hóa cũng giúp ngăn ngừa một số bệnh mãn tính như bệnh tim, ung thư và tiểu đường tuýp 2.
Các chất chống oxy hóa trong nấm kim châm có thể kể đến như: axit gallic, quercetin, axit caffeic, axit ferulic,..Tuy nhiên, hàm lượng chất chống oxy hóa trong nấm kim cấm có thể khác nhau tùy thuộc vào loại nấm và cả nơi trồng.
Hỗ trợ làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư
Nấm kim châm có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ. Bằng chứng là, một nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra nấm kim châm có thể làm giảm sự lây lan của các tế bào ung thư vú và ung thư cổ tử cung.
Đồng thời, một nghiên cứu khác cũng còn cho thấy, một số hợp chất được chiết xuất từ nấm kim châm có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư dạ dày lên đến 95%.
Tăng khả năng miễn dịch
Tác dụng của nấm kim châm còn giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Nhờ vào các chất chống oxy hóa, vitamin và một số khoáng chất có lợi. Do đó, việc ăn nấm kim châm thường xuyên có thể làm tăng mức độ của 1 số tế bào miễn dịch để hỗ trợ chức miễn dịch được khỏe mạnh.
Hỗ trợ cải thiện chức năng của não bộ
Nấm kim châm có khả năng tăng cường chức năng của não bộ và trí nhớ, nhờ vào một số hợp chất có thể chống lại sự suy giảm khả năng học tập và trí nhớ. Đồng thời làm tăng mức độ của một số chất chống oxy hóa và chất dẫn truyền thần kinh ở trong não.
Một nghiên cứu trên động vật dã cho thấy rằng kết hợp chiết xuất nấm enoki với ginsenosides – 1 hợp chất được tìm thấy trong nhân sâm, có thể cải thiện chức năng não ở chuột mắc bệnh Alzheimer. Bên cạnh đó, cũng có một nghiên cứu cho thấy rằng, nấm kim châm có thể ngăn ngừa sự phân hủy acetylcholine – 1 chất dẫn truyền thần kinh điều chỉnh sự chú ý của học tập và trí nhớ.
Những lưu ý khi sử dụng nấm kim châm
- Không nên rửa nấm quá kỹ. Việc này có thể khiến nấm bị ngấm nước làm mất đi vị ngọt tự nhiên và còn làm mất đi một số chất dinh dưỡng. Vậy nên, bạn chỉ cần cắt bỏ phần chân của nấm và rửa sơ qua là được.
- Không nên chế biến nấm kim châm với quá nhiều nước. Bởi chúng có thể hút các chất lỏng từ dầu ăn, thế nên việc chế biến với nhiều dầu sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn.
- Bạn cần nấu chín nấm kim châm ở nhiệt độ cao khoảng 5 – 10 phút để đảm bảo tiêu diệt được hết vi khuẩn, hơn nữa việc nấm chưa chín mà đã ăn cũng có thể gây nên tình trạng đau bụng.
- Không nên dùng nấm hư. Nấm kim châm ở phía ngoài rất dễ bị hỏng, có thể gây nên tình trạng ngộ độc cho người ăn. Do đó, khi mua nấm bạn nên lựa chọn những loại nấm kim châm có màu trắng, tránh lựa những loại đã ngả vàng sang màu đục.
- Không nên uống rượu khi ăn nấm kim châm vì có thể gây ngộ độc rượu. Khi kết hợp chúng với nhau có thể làm cho hàm lượng aldehyde trong máu của bạn sẽ tăng lên và gây ra các triệu chứng như nhức đầu, buồn nôn, nóng bừng mặt,… Nếu không được xử lý kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng đó.
Như vậy Gia dụng Việt đã chia sẻ cho các bạn về tác dụng của nấm kim châm và những lưu ý khi sử dụng chúng. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ có ích cho bạn.
CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT
Cơ Sở Miền Bắc:
SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86 - 0913.023.989 - 056.929.9999
SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 056.929.9999
SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86
-------------
Cơ Sở Miền Nam:
SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)
Hotline 24/7: 056.929.9999
Website: https://giadungviet.vn