Quả sung là một loại quả dân dã quen thuộc với nhiều người. Trong quả sung cũng chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Vậy tác dụng của quả sung với bà bầu là gì? Bà bầu cần lưu ý những gì khi bổ sung chúng vào chế độ ăn? Mời bạn cùng tìm hiểu. 

>>> Xem thêm: Top 8+ bài tập thể dục cho bà bầu để có một thai kỳ khỏe mạnh

Bà bầu ăn sung được không?

Theo chuyên gia dinh dưỡng, sung là một loại quả chứa nhiều thành phần dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, nhất là với phụ nữ mang thai. Theo đó, trong quả sung chứa đa dạng các chất dinh dưỡng bao gồm: vitamin B, vitamin K, vitamin C, chất xơ, chất béo, đường tự nhiên,…. Ngoài ra, chúng còn chứa một số khoáng chất như kali, canxi, sắt, magie,…

Bà bầu ăn sung sẽ cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu

Như vậy, câu trả lời cho thắc mắc bà bầu ăn sung được không là hoàn toàn có thể. Việc ăn sung sẽ cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng có lợi để mẹ bầu được khỏe mạnh và thai nhi được phát triển tốt hơn. Tuy nhiên, các mẹ chỉ  nên ăn với lượng vừa đủ, tránh ăn quá nhiều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tác dụng của quả sung với bà bầu

Dựa vào thành phần dinh dưỡng trên, dưới đây sẽ là các tác dụng của quả sung với bà bầu bạn nhất định không được bỏ qua. 

Giúp xương chắc khỏe

Trong thành phần dinh dưỡng của quả sung có chứa canxi. Khi mẹ bầu ăn sung khoáng chất này sẽ đi vào cơ thể, giúp hệ xương khớp và răng của thai nhi phát triển tốt hơn. Hơn nữa, canxi còn có thể củng cố hệ xương và tránh được tình trạng loãng xương cho bà bầu trong và sau khi sinh. Từ đó, giúp các mẹ có sức khỏe để thực hiện các hoạt động hằng ngày. 

Làm giảm nguy cơ thiếu máu

Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu là một trong các tác dụng của quả sung với bà bầu không thể không kể đến. Theo đó, trong quá sung có chứa hàm lượng chất sắt cao, giúp mẹ bầu giảm thiểu được nguy cơ bị thiếu máu do thiếu sắt. Một khi tình trạng này diễn ra lâu dài có thể dẫn đến sự thiếu hụt lượng oxy cần thiết cung cấp cho thai nhi. 

Mặc khác, hàm lượng vitamin C dồi dào trong quả sung cũng có thể thúc đẩy quá trình hấp thu sắt cho cơ thể diễn ra một cách tốt hơn. Từ đó, làm giảm nguy cơ thiếu máu cho các thai phụ có thể gặp phải khi mang thai hiệu quả hơn. 

>>> Xem thêm: Mẹ bầu thiếu máu nên ăn gì – 8 Thực phẩm các mẹ không nên bỏ qua

Giúp điều hòa huyết áp

Trong quả sung có chứa một lượng kali tương đối cao – đây là một khoáng chất cần thiết trong việc điều hòa huyết áp ở mức bình thường. Do đó, tác dụng của quả sung với bà bầu sẽ giúp huyết áp trong thai kỳ được ổn định hơn, điều này rất có lợi cho sức khỏe của cả mẹ lẫn bé. 

Tác dụng của quả sung với bà bầu là giúp huyết áp trong thai kỳ được ổn định

Cải thiện tình trạng ốm nghén

Với thành phần dinh dưỡng giàu vitamin B6, quả sung có thể giúp các mẹ giảm hiểu được tình trạng ốm nghén. Đặc biệt, mùi vị của loại quả này còn được chuyên gia chứng minh là có thể kích thích vị giác, giúp các mẹ ăn ngon miệng hơn. 

Kiểm soát cân nặng

Khi mang thai cũng là lúc các mẹ phải đối mặt với cơn ác mộng tăng cân không kiểm soát. Do trong thời kỳ này các mẹ cần bổ sung rất nhiều dưỡng chất để đảm bảo sự phát triển của thai nhi và sức khỏe chính bản thân. 

Và để loại bỏ cơn ác mộng này, các mẹ hoàn toàn có thể thêm sung vào chế độ ăn hằng ngày. Loại quả này không những giàu chất dinh dưỡng có lợi cho thai kỳ mà còn có tác dụng kiểm soát cảm giác thèm ăn khi mang thai và ngăn ngừa quá trình tích tụ mỡ thừa một cách hiệu quả.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu ngay – “Mẹ bầu ăn gì để vào con không vào mẹ”

Giúp kiểm soát đường huyết

Theo một số nghiên cứu của tổ chức Y tế Thế giới, chiết xuất từ quả sung có thể làm chậm hoặc ngăn chặn quá trình sản xuất glucose trong gan, giúp cải thiện mức insulin và làm giảm lượng đường trong máu. Nhờ vậy, ăn sung thường xuyên sẽ giúp cho các mẹ ổn định được lượng đường huyết, hạn chế tối đa nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ. 

>>> Xem thêm: Dấu hiệu tiểu đường thai kỳ và biến chứng nguy hiểm của bệnh 

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Là một nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời cho cơ thể, sung có thể giúp các mẹ cải thiện hệ tiêu hóa. Cụ thể, chúng sẽ giúp điều hòa nhu động ruột và phòng tránh được tình trạng táo bón khi mang thai. Đồng thời còn giúp các lợi khuẩn trong đường ruột phát triển và cải thiện hệ tiêu hóa nhờ men vi sinh trong loại quả này. Bên cạnh đó, ăn sung cũng có thể giúp mẹ bầu loại bỏ đi cảm giác cồn cào do đói và tạo được cảm giác no lâu hơn.

Ăn sung đúng cách giúp hệ tiêu hóa của mẹ bầu hoạt động tốt hơn

Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Trong giai đoạn mang thai, các mẹ thường phải đối mặt với sự thay đổi của hàm lượng các hormone trong cơ thể, cùng với đó là các vấn đề về sức khỏe, căng thẳng, stress. Tất cả những điều này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng giấc ngủ. 

Lúc này, việc thêm quả sung vào chế độ ăn là cách tốt nhất để cải thiện chất lượng giấc ngủ cho các mẹ. Bởi, trong quả sung chứa chất tryptophan có tác dụng an thần, làm dịu hệ thần kinh trung ương giúp các mẹ dễ đi vào giấc ngủ và có giấc ngủ ngon hơn. 

Cung cấp các chất béo tốt

Trong quả sung chứa nhiều chất béo lành mạnh như Omega-3, Omega-6 và phytosterol. Các chất này đều có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol trong máu và giữ cho thành mạch máu co giãn tốt, khỏe mạnh hơn. 

Bên cạnh đó, nguồn chất xơ lý trưởng trong loại quả này cũng có khả năng loại bỏ cholesterol xấu ra khỏi cơ thể. Các acid béo trong sung còn rất hữu ích cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Đồng thời giúp các mẹ bầu nâng cao thị lực. 

Cải thiện làn da

Sự thay đổi hormone trong thời kỳ mang thai sẽ khiến làn da của các mẹ gặp phải nhiều vấn đề bất thường như nám, sạm, thâm,… Quả sung có chứa hàm lượng psoralen dồi dào có thể giúp các mẹ  khắc phục hiệu quả các tính trạng này.

Thêm sung vào chế độ ăn hằng ngày có thể hỗ trợ cải thiện làn da cho các mẹ

Tác dụng phụ có thể xảy ra khi bà bầu ăn quá nhiều sung 

Mặc dù tác dụng của quả sung với bà bầu đã được chứng minh, nhưng các mẹ chỉ nên ăn với liều lượng vừa đủ, tuyệt đối không được ăn quá nhiều. Trường hợp ăn quá nhiều trong thời gian dài có thể dẫn đến một số nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Theo đó, tác dụng phụ có thể gặp khi ăn nhiều sung là:

  • Gây viêm da: Trong quả sung chứa một chất có thể gây kích ứng da tên là psoralens. Thông thường, chất này sẽ gây dị ứng khi người dùng bổ sung một hàm lượng nhất định. Tuy nhiên, đối với mẹ bầu ăn quá nhiều sung sẽ khiến chất này tích tụ trong cơ thể, về dần sẽ gây nên hiện tượng viêm da. 
  • Rối loạn tiêu hóa: Tuy tác dụng của quả sung với bà bầu có thể hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa. Nhưng khi bổ sung quá nhiều sẽ khiến các mẹ gặp phải tình trạng đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy. 
  • Gây dị ứng: Theo ghi nhận, một số trường hợp khi ăn sung có thể bị dị ứng. Đặc biệt đối với bà bầu, trong thời gian này nội tiết tố sẽ thay đổi nên rất dễ kích hoạt dị ứng. Do đó, trước tiên bà bầu chỉ nên ăn thử một lượng nhỏ và theo dõi biểu hiện cơ thể để dự phòng dị ứng.
  • Hạ đường huyết đột ngột: Đây là một biến chứng các mẹ có thể gặp phải khi ăn sung quá nhiều. 
  • Tương tác với thuốc: Sung là một loại quả giàu vitamin K nên có thể làm cản trở hiệu quả của một số loại thuốc như chống đông máu. 

Ngoài ra, việc ăn quá nhiều sung còn có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Do vậy, các mẹ cần tìm hiểu kỹ cách ăn, liều lượng ăn sao cho đúng để đảm bảo an toàn trong suốt thời gian mang thai. 

Tuyệt đối không được ăn quá nhiều sung để tránh những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe

Những điều cần lưu ý khi mẹ bầu ăn sung

Tác dụng của quả sung với bà bầu là điều không cần bàn cãi. Thế nhưng khi mang thai cơ thể người sẽ trở nên rất nhạy cảm. Chính vì vậy, ngoài việc không nên ăn nhiều ra thì các mẹ cũng cần thận trọng khi ăn sung hay bất cứ loại thực phẩm nào khác. 

Để đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả đem lại, trước khi ăn sung các mẹ bầu cần lưu ý:

  • Chỉ nên ăn tối 5 quả sung mỗi ngày. Các mẹ có thể chế biến thành các món ăn nhẹ, xay nhuyễn để trộn vào salad…
  • Nên chọn những quả sung bóng đẹp, không bị hư hỏng để nhận được hết giá trị dinh dưỡng. 
  • Tránh ăn sung đóng hộp hoặc sấy khô vì chúng có chứa chất bảo quản không tốt cho sức khỏe. 
  • Trước khi ăn hoặc chế biến nên ngâm rửa thật sạch quả sung với nước muỗi pha loãng khoảng 15 phút để loại bỏ hết phần mủ chát. Phần mủ của loại quả này khi ăn có thể làm ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của các mẹ bầu. 
  • Trong 3 tháng đầu thai kỳ, các mẹ nên hạn chế ăn sung để tránh những tác động xấu tới thai nhi vì loại quả này có tác dụng bổ huyết, thông huyết. 
  • Trường hợp mẹ bầu bị dị ứng với loại quả này thì tuyệt đối không được ăn nữa và nên đến cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán sớm. Việc này sẽ đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. 

Hy vọng với bài viết này các mẹ đã hiểu rõ những tác dụng của quả sung với bà bầu và một số điều cần lưu ý trước khi ăn để đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả đem lại.

Nói chung, trước khi đưa ra quyết định bổ sung quả sung hay bất kỳ loại quả, thực phẩm nào khác vào chế độ dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai. Các mẹ nên tham khảo qua ý kiến của bác sĩ để chắc chắn hơn về độ an toàn, tránh gặp phải một số vấn đề không mong muốn gây hại đến mẹ và em bé.

>>> Có thể các bạn đang quan tâm:

Che Do Bao Hanh Gdv  

CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT

Cơ Sở Miền Bắc:

SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.860913.023.989 - 056.929.9999

SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7:  056.929.9999

SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.86

-------------

Cơ Sở Miền Nam:

SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)

Hotline 24/7: 056.929.9999

Website: https://giadungviet.vn

showroom gia dung viet 2021
Bình luận (0 bình luận)