Hoa đậu biếc ngày càng được nhiều người sử dụng trong chế biến món ăn bởi màu sắc độc lạ và nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Tuy nhiên nếu như bạn chưa biết rõ về loài hoa này thì hãy tìm hiểu về tác hại của hoa đậu biếc để bảo vệ sức khỏe bản thân trước khi quá muộn nhé.

Hoa đậu biếc là gì

Cây hoa đậu biếc được biết đến với tên khoa học là Clitoria Ternatea, một loại cây thuộc họ đậu có nguồn gốc từ vùng xích đạo Châu Á. Hoa đậu biếc có màu tím xanh, hương vị gỗ tự nhiên, có thể ăn và thường được sử dụng làm chất tạo màu thực phẩm tự nhiên trong công đoạn chế biến món ăn. Khi bạn ngâm trong nước, hoa sẽ cho ra màu xanh lam còn khi tiếp xúc với axit sẽ chuyển sang màu tím.

Xem thêm >>> Vitamin B12 có tác dụng gì

Ngày nay, người ta cùng thường dùng hoa đậu biếc để ủ trà, thức uống này tốt cho sức khỏe và thường xuất hiện ở các nước Châu Á.

Hoa Dau Biec
Hoa đậu biếc có màu tím xanh, được dùng làm đồ uống dinh dưỡng và chất tạo màu tự nhiên

Tác dụng của hoa đậu biếc

Tốt cho da

Thành phần của hoa đậu biếc chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa giúp đẩy lùi các gốc tự do gây lão hóa và duy trì làn da sáng khỏe. Hoa đậu biếc cũng thúc đẩy quá trình sản xuất và tổng hợp collagen của cơ thể, giúp làn da của bạn căng bóng, mịn màng lên trông thấy. Ngoài ra, nhiều người sử dụng hoa đậu biếc để kích mọc tóc, ngăn ngừa rụng tóc cũng như giữ mái tóc bồng bềnh.

Cải thiện sức khỏe mắt

Một chất chống oxy hóa tên proanthocyanidin được tìm thấy trong hoa đậu biếc có khả năng thúc đẩy lưu lượng máu đến mao mạch mắt. Nhờ đó thị lực được cải thiện, hạn chế tình trạng nhức mỏi mắt, khô mắt khi làm việc nhiều. Loại hoa này cũng hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa các bệnh về mắt nguy hiểm như tăng nhãn áp, nhiễm trùng mắt, viêm mắt, đục thủy tinh thể, tổn thương võng mạc,…

Tác hại của hoa đậu biếc

Hoa đậu biếc chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể nhưng nếu sử dụng trong một số trường hợp đặc biệt dưới đây có thể dẫn đến những tác hại của hoa đậu biếc vô cùng nguy hiểm.

Uống quá nhiều

Dù có yêu thích hương vị và màu sắc của hoa đậu biếc đến đâu thì bạn cũng không thể lạm dụng chúng. Các chuyên gia khuyến nghị mỗi ngày chỉ nên sử dụng 4-6 bông hoa đậu biếc để pha trà và không uống quá 5 ly trà/1 ngày. Việc uống quá nhiều trà hoa đậu biếc sẽ nạp vào cơ thể một lượng lớn cafein, gây mất ngủ, rối loạn tiêu hóa và thậm chí là mệt mỏi trong nhiều ngày liên tiếp.

Bên cạnh đó thì trà hoa đậu biếc chứa chất tannin gây cản trở sự hấp thụ sắt và nhiều khoáng chất thiết yếu trong cơ thể nên không có lợi đối với những người gặp tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng, phụ nữ có thai, trẻ em.

Tra Hoa Dau Biec
Uống quá nhiều trà hoa đậu biếc khiến cơ thể gặp khó khăn trong quá trình tiêu hóa và hấp thụ các dưỡng chất khác

Sử dụng nước trà đã hãm quá lâu

Bạn sẽ nhận thấy rõ tác hại của hoa đậu biếc nếu sử dụng nước trà hoa đậu biếc đã hãm quá lâu. Thông thường, một ấm trà hãm trên 3 tiếng sẽ khiến những chất chống oxy hóa và biến chất, thậm chí là tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển. Đặc biệt nếu bạn sử dụng trà để qua đêm có thể bị tiêu chảy, nôn mửa, ngộ độc.

Dùng nước nguội hoặc quá nóng để hãm trà

Nếu như trà tuyết, trà đen, trà xanh hay trà hoa cúc cần dùng nước có nhiệt độ thật cao để hãm thì trà hoa đậu biếc chỉ cần sử dụng nước nóng trong khoảng 80-90 độ. Việc sử dụng nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao để hãm trà hoa đậu biếc không những ảnh hưởng đến hương vị thơm ngon vốn có mà con gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng và hệ tiêu hóa của bạn. Bên cạnh đó thì nước lạnh sẽ khiến tinh chất trong trà không được tiết ra hoàn toàn còn nước quá nóng gây biến đổi các chất bổ dưỡng.

1 số đối tượng không nên dùng hoa đậu biếc

Phụ nữ có kinh nguyệt

Hoa đậu biếc có tác dụng chống đông máu nêu nếu bạn sử dụng trong thời kỳ nguyệt san có thể dẫn đến tình trạng rong kinh, rối loạn kinh nguyệt. Vì vậy thay vì sử dụng hoa đậu biếc bạn hãy sử dụng thức uống có tính ấm như trà đường đỏ, nước gừng, trà hoa cúc để cảm thấy dễ chịu hơn trong những ngày “dì cả” ghé thăm nhé

Phụ nữ mang thai

Hoạt chất anthocyanin trong hoa đậu biếc có tác dụng ức chế hoạt động của tiểu cầu, tăng lưu lượng máu đột ngột và khiến tử cung co bóp dữ dội. Do đó phụ nữ đang mang thai nên tránh sử dụng hoa đậu biếc để đảm bảo an toàn cho thai nhi cũng như không gặp phải tác hại của hoa đậu biếc.

Tac Hai Cua Hoa Dau Biec
Phụ nữ đang mang thai và cho con bú không nên sử dụng thức ăn, đồ uống làm từ hoa đậu biếc

Người dễ bị dị ứng

Một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến chứng dị ứng đó là thức ăn và các tác nhân môi ngoài môi trường. Trong đó hoa đậu biếc chứa nhiều phấn hóa có thể là tác nhân gây hại cho những người sở hữu cơ địa nhạy cảm. Bên cạnh đó nhiều người dùng phải thức ăn hoặc đồ uống chiết xuất hoa đậu biếc cũng có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ như mẩn ngứa, buồn nôn nên bạn cần lưu ý tác hại của hoa đậu biếc này nhé.

Người mắc bệnh tim mạch, tiểu đường

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng người có chỉ số huyết áp và tiểu đường đáng báo động không nên sử dụng hoa đậu biếc bởi tác dụng chống đông máu của loài hoa này. Cụ thể thành phần anthocyanin trong hoa đậu biếc làm tăng insulin, rất có hại cho những người đang sử dụng thuốc điều trị bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp. Thay vì sử dụng trà hoa đậu biếc thì những người mắc bệnh này nên dùng trà xanh và trà đen để giảm thiểu cholesterol xấu trong máu và cân bằng nồng độ đường trong máu.

Xem thêm >>> Vitamin B6 có tác dụng gì

Cách sử dụng hoa đậu biếc

Dưới đây là một số cách sử dụng hoa đậu biếc an toàn cho sức khỏe và hạn chế tác hại của hoa đậu biếc:

  • Ngâm hoa cùng nước tinh khiết trong khoảng 1 giờ đồng hồ sau đó thêm đá và sử dụng như trà thảo mộc. Để hương vị trà hoa đậu biếc ngon hơn thì bạn có thể cho thêm mật ong hoặc chanh tùy khẩu vị.
  • Ngâm hoa đậu biếc vào 50ml trong khoảng 5 phút sau đó lọc lấy nước màu để làm bánh, nấu xôi, thêm vào đồ uống như nước ép trái cây để tạo màu tự nhiên và bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.
  • Bạn có thể sử dụng hoa đậu biếc vào thời điểm trước khi ăn để giảm thiểu con đói, ngăn chặn hấp thụ mỡ thừa và giải phóng calo dư thừa ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên khi mới thức dậy hoặc cảm thấy quá đói bụng thì bạn cũng không nên sử dụng thức uống này mà hãy ăn lót dạ trước dể tránh tác hại của hoa đậu biếc.
  • Lưu ý: Trước khi ngâm hoa đậu biếc bạn cần rửa sạch hoa khô để loại bỏ bụi bẩn và ngâm trong nước có nhiệt độ 80-90 độ C.
Xoi
Hoa đậu biếc ngoài cách sử dụng pha trà còn có thể dùng trong chế biến món ăn

Hiểu rõ tác hại của hoa đậu biếc sẽ giúp bạn sử dụng loại thực phẩm này đúng cách và an toàn nhất. Ngài việc quan tâm đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày thì bạn cũng đừng quên hoạt động thể dục rèn luyện thể lực và sử dụng máy massage, ghế massage để chăm sóc sức khỏe toàn diện cho cả nhà.

Che Do Bao Hanh Gdv  

CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT

Cơ Sở Miền Bắc:

SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.860913.023.989 - 056.929.9999

SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7:  056.929.9999

SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.86

-------------

Cơ Sở Miền Nam:

SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)

Hotline 24/7: 056.929.9999

Website: https://giadungviet.vn

showroom gia dung viet 2021
Bình luận (0 bình luận)