Tỏi chính là nguyên liệu không thể thiếu trong căn bếp, làm tăng hương vị món ăn, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tỏi chứa nhiều chất dinh dưỡng, được coi như một loại kháng sinh tự nhiên. Tuy nhiên, tỏi mọc mầm lại khiến nhiều bà nội trợ nghi ngại. Dù vậy nếu ăn đúng cách, tỏi mọc mầm có thể mang đến những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.

>>> Xem thêm:

Tỏi mọc mầm có ăn được không?

Đối với các loại rau, củ, hầu như chỉ có khoai tây mọc mầm mới gây hại cho sức khỏe khi sử dụng. Nhiều nghiên cứu khoa học cho biết, tỏi mọc mầm không có độc tố nên hoàn toàn có thể sử dụng được.

Tỏi đã mọc mầm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn tỏi sống. Đó là do chúng có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn, giúp chống lại tác hại của gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa, năng ngừa hình thành mảng bám động mạch, bảo vệ tim mạch hiệu quả.

Thực chất, tỏi mọc mầm cho thấy sự lão hóa chứ không phải hư hỏng. Do đó, vẫn có thể sử dụng chúng trong các công thức nấu ăn hàng ngày bằng cách cắt bỏ phần xanh của tỏi mọc mầm. Chỉ vứt bỏ tỏi nếu xuất hiện đốm đen trên thân tỏi.

Toi Moc Mam 1
Tỏi mọc mầm chứa nhiều chất chống oxy hóa cao nên vẫn có thể sử dụng được

Ăn tỏi mọc mầm có tác dụng gì?

Độ ẩm không khí là yếu tố hàng đầu trong việc dẫn đến tỏi mọc mầm. Trên thực tế, nếu khí hậu phù hợp thì việc các loại cây như hành, tỏi nảy mầm và phát triển thành cây mới là điều khó tránh khỏi. Thế nên chúng sẽ có những tác dụng tốt đến với sức khỏe như sau:

Ngăn ngừa ung thư

Tỏi mọc mầm là phương thuốc tự nhiên ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Quá trình mọc mầm của tỏi đặc biệt khuyến khích việc tạo ra các chất phytochemical, một hợp chất có thể ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư và hạn chế hoạt động của các chất gây ung thư trong cơ thể. Ngoài ra, tỏi tạo ra một số lượng đáng kể các chất chống gốc tự do, giúp giảm nguy cơ ung thư tại nguồn.

Toi Moc Mam
Tỏi để mọc mầm chứa một số chất có khả năng ngăn chặn sự lây lan của tế bào ung thư

Bảo vệ tim mạch, phòng ngừa đột quỵ

Theo một nghiên cứu của y học thì củ tỏi mọc mầm trong vòng năm ngày sẽ sinh ra nhiều hoạt tính chống oxy hóa cho tim hơn tỏi tươi. Mầm tỏi kích thích sản xuất enzyme, ngăn chặn các quá trình dẫn đến sự tích tụ mảng bám, yếu tố chính gây tắc nghẽn tim. Do đó, tiêu thụ tỏi đã mọc mầm giúp cơ thể chống lại các cơn đau tim.

Ngoài ra, tỏi mọc mầm có một lượng đáng kể ajoene, một hợp chất làm giảm nguy cơ đông máu. Hơn nữa, chất nitrit trong tỏi có tác dụng mở rộng động mạch. Hai thành phần này giúp giảm nguy cơ xảy ra đột quỵ.

Cải thiện hệ miễn dịch

Những người bị nhiễm trùng, cảm lạnh hoặc ho có thể được hưởng lợi từ việc sử dụng tỏi mọc mầm. Cơ thể nhận được rất nhiều chất chống oxy hóa từ mầm tỏi, đặc biệt là những mầm đã mọc từ năm ngày trở lên. Chất chống oxy hóa hỗ trợ tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh cho tế bào. Hệ thống miễn dịch của cơ thể được tăng cường nhờ chất chống oxy hóa. Vì vậy, tiêu thụ tỏi mọc mầm giúp ngăn ngừa cảm lạnh và loại bỏ các triệu chứng ngộ độc thực phẩm bao gồm tiêu chảy và khó chịu ở dạ dày.

ghế matxa trị liệu
Các chất chống oxy hóa từ mầm tỏi giúp cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể

Chống lão hóa

Chất chống oxy hóa có thể trì hoãn sự khởi đầu của quá trình lão hóa bằng cách loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể. Chất chống oxy hóa có trong tỏi mọc mầm làm chậm quá trình thoái hóa của các cơ quan trong cơ thể đồng thời hỗ trợ ngăn ngừa nếp nhăn. Do đó, sử dụng loại tỏi này sẽ làm chậm quá trình lão hóa một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, tỏi mọc mầm chỉ được sử dụng như một loại gia vị trong các bữa ăn thông thường và không phải là nguồn cung cấp đáng kể các chất chống oxy hóa nuôi dưỡng cơ thể. Do đó, các gia đình nên tránh cố ý để tỏi bị mọc mầm thì mới tiêu thụ.

Lưu ý để ăn tỏi mọc mầm an toàn

Toi Moc Mam 2
Cẩn trọng khi ăn tỏi bị mọc mầm tránh những tác dụng phụ không đáng có

Mặc dù mầm tỏi có nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe là vậy nhưng bạn cũng cần lưu ý một số điều sau khi sử dụng:

  • Loại bỏ phần đen trên đầu tỏi vì nó cho thấy nấm mốc và vi khuẩn đang khiến tỏi mọc mầm bắt đầu hư hỏng.
  • Không lạm dụng tỏi đã bị mọc mầm vì allicin, một thành phần trong tỏi, có thể làm loãng máu và gây kích ứng dạ dày khi tiêu thụ quá nhiều. Do đó, chỉ nên dùng 1-2 tép tỏi (10g) mỗi ngày, theo các bác sĩ chuyên khoa.
  • Không nên ăn tỏi mọc mầm khi bụng đói vì nó có thể dẫn đến các triệu chứng khó chịu như đầy bụng và buồn nôn.
  • Tỏi đã mọc mầm không nên được tiêu thụ với số lượng lớn bởi những người có sức khỏe bị suy yếu hoặc bệnh nền.
  • Nên loại bỏ lớp vỏ xanh của tỏi mọc mầm trước khi chế biến vì tỏi có mùi nồng và khá đắng.

Trên đây là các câu trả lời cho vấn đề về tỏi mọc mầm mà chúng tôi đã tổng hợp cho bạn. Mặc dù thực tế là tỏi có nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, nhưng không nên cố ý để tỏi mọc mầm để tạo hương vị cho món ăn. Ngoài ra, để cơ thể khỏe mạnh, tránh lạm dụng tỏi này mà thay vào đó hãy tạo cho mình một chế độ ăn uống khoa học, sinh hoạt điều độ và luyện tập thể dục thể thao mỗi ngày.

Che Do Bao Hanh Gdv  

CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT

Cơ Sở Miền Bắc:

SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.860913.023.989 - 056.929.9999

SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7:  056.929.9999

SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.86

-------------

Cơ Sở Miền Nam:

SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)

Hotline 24/7: 056.929.9999

Website: https://giadungviet.vn

showroom gia dung viet 2021
Bình luận (0 bình luận)