Cây cúc vu là một loài thực vật có hoa, thuộc họ hướng dương, hoa giống hoa cúc, củ giống củ gừng. Được người Nhật sử dụng rất nhiều bởi nó có loại ích trong việc chữa trị bệnh tiểu đường và chăm sóc sức khỏe. 

Nguồn gốc của cây cúc vu

Cây cúc vu được tìm thấy lần đầu tại Bắc Mỹ trong thế kỷ 16, du nhập vào châu Âu từ thế kỷ 17 và du nhập vào Nhật Bản từ thế kỷ 19. Hiện nay ở Việt Nam một số nơi có khí hậu mát mẻ đã bắt đầu trồng thực nghiệm cúc vu với diện tích lớn.

Cây cúc vu
Cây cúc vu

Củ cúc vu được người Nga gọi là trái “lê đất” với giá trị dinh dưỡng vô cùng cao. Loại củ này có thể thay thế cho khoai tây, đặc biệt hàm lượng vitamin trong cúc vu lớn hơn nhiều so với khoai tây. Củ cúc vu thường dùng để làm ra đường hoa quả, với 100kg củ cúc vu sẽ nhận được 10kg fructoza. Vì vậy, loại củ này cực kỳ tốt cho đường ruột, nhất là đối với hệ tuyến tụy. 

Đọc thêm:

>>> Dây thìa canh là gì? Sự thật về tác dụng chữa bệnh tiểu đường

>>> Cây hoa mào gà – Vị thuốc chữa bệnh hữu hiệu ít người biết tới

>>> Cây thiên lý có tác dụng gì? Lưu ý khi sử dụng ra sao?

Tác dụng chính của cúc vu

Tốt cho người bệnh tiểu đường

Củ cúc vu có chứa giá trị đường huyết là 11, được xếp vào nhóm thực phẩm có GI thấp, hỗ trợ trong việc điều hòa lượng đường trong máu một cách ổn định và chậm rãi. Có một số thực phẩm chứa chỉ số GI cao thường nhanh bị phân hủy thành đường đơn, khiến cho đường huyết tăng đột biến. Bởi vậy, người mắc bệnh tiểu đường thường được bác sĩ khuyên nên sử dụng các thực phẩm có chỉ số GI thấp. 

Ngoài ra, cúc vu còn chứa một số chất chống oxy hóa góp phần xoa dịu các triệu chứng mệt mỏi, chán ăn, thay đổi tâm trạng… Điều này rất quan trọng để cải thiện chứng bệnh tiểu đường hoặc kháng insulin. 

Giảm nồng độ cholesterol xấu

Một số nghiên cứu đã tìm thấy trong củ cúc vu có chứa chất xơ hòa tan với khả năng làm giảm lipoprotein hay mức cholesterol xấu, giúp bảo vệ tim mạch khỏi bị tổn thương và ngăn ngừa nguy cơ bị xơ vữa, tắc nghẽn mạch máu. Bên cạnh đó, hàm lượng probiotic cao trong loại củ này còn giúp quá trình chuyển hóa chất béo trong cơ thể được cải thiện tốt hơn, góp phần ngăn ngừa nguy cơ bị béo phì.

Cân bằng hệ vi sinh đường ruột

Cúc vu có tác dụng cân bằng hệ vi sinh đường ruột rất tốt
Cúc vu có tác dụng cân bằng hệ vi sinh đường ruột rất tốt

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng Anh (2010) đã cho thấy khi bổ sung inulin từ củ cúc vu có thể làm gia tăng lượng vi khuẩn có lợi trong hệ đường ruột. Nguyên nhân được chỉ ra là do inulin hoạt động như một prebiotic, cung cấp nguồn thức ăn có các lợi khuẩn và ngăn tình trạng hại khuẩn gia tăng vượt mức an toàn. Nhờ vậy, khả năng hấp thu dưỡng chất trong ruột non sẽ được tốt hơn, đảm bảo cho toàn bộ hệ cơ quan trong cơ thể được vận hành trơn tru. 

Tăng cường miễn dịch cho cơ thể

Trong củ cúc vu rất giàu protein, nhiều hơn hẳn các loại rau củ khác, mang đến các axit amin thiết yếu như taurine, methionine, cysteine… giúp duy trì tính linh hoạt của các mô liên kết, tạo điều kiện cho gan thải độc tố một cách hiệu quả. 

Ngoài ra, hàm lượng sắt trong loại củ này còn đảm bảo việc cung cấp đủ oxy đến các tế bào, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể và giảm cảm giác mệt mỏi, stress. Đặc biệt, củ cúc vu còn chứa vitamin A và vitamin C, tuy có hàm lượng khá nhỏ nhưng nó cũng góp phần làm tăng chỉ số chống oxy hóa, giúp cơ thể ít bị cảm lạnh và hệ cơ xương được khỏe mạnh hơn. 

Chăm sóc sắc đẹp

Không chỉ có lợi cho sức khỏe, cúc vu còn được dùng để chăm sóc sắc đẹp. Nhờ vào lượng vitamin B dồi dào, củ cúc vu có thể bảo vệ tóc, da, mắt, đồng thời làm chậm tốc độ lão hóa. Các chuyên gia cũng đã chỉ ra việc sử dụng nhiều thực phẩm giàu vitamin B giàu vitamin C là chìa khóa sẽ giúp bạn sở hữu vẻ ngoài trẻ trung, làn da ít bị khô ráp, nhăn nheo bong tróc, mụn nhọt,…

Cách dùng cúc vu cải thiện sức khỏe

Cách dùng cúc vu cải thiện sức khỏe
Cách dùng cúc vu cải thiện sức khỏe

Có thể thấy, cúc vu đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên bạn cần biết cách dùng hợp lý để nhận được hết dưỡng chất có trong chúng.

  • Cúc vu hầm: bạn có thể hầm cúc vu cùng với thịt gà, thịt bò hoặc thịt heo, kết hợp thêm các loại rau củ như ngô, cà chua… Món ăn này cực phù hợp cho những người bị ốm yếu, suy dinh dưỡng.
  • Làm bánh: sử dụng bột từ cúc vu để làm bánh cho các bữa ăn sáng sẽ bổ sung cho cơ thể nhiều dưỡng chất và cải thiện hệ tiêu hóa cho cả ngày.
  • Cúc vu luộc: nếu không có quá nhiều thời gian để chế biến, bạn có thể đem củ cúc vu đi luộc, đặc biệt phù hợp cho những người đang thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân. 
  • Uống trà từ củ cúc vu: một trong những cách làm được rất nhiều người lựa chọn nhất đó chính là uống trà từ cúc vu đã sấy khô, hương vị cũng khá dễ uống và không hề gây mất ngủ nên bạn có thể yên tâm sử dụng. 
  • Ngoài ra, bạn có thể dùng củ cúc vu để xào, làm súp, salad,…

Trên đây là các tác dụng của cúc vu và một số thông tin hữu ích khác liên quan đến loại thực phẩm này. Qua đó giúp bạn biết thêm một số thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe mà có thể bổ sung hàng ngày. Theo dõi trang web của Gia Dụng Việt để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác. 

Che Do Bao Hanh Gdv  

CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT

Cơ Sở Miền Bắc:

SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.860913.023.989 - 056.929.9999

SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7:  056.929.9999

SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.86

-------------

Cơ Sở Miền Nam:

SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)

Hotline 24/7: 056.929.9999

Website: https://giadungviet.vn

showroom gia dung viet 2021
Bình luận (0 bình luận)