Măng là một trong những món ăn đặc trưng của nền ẩm thực truyền thống Việt Nam. Từ lâu măng đã xuất hiện trong bữa cơm gia đình, vì vậy mà rất nhiều người thắc mắc rằng ăn măng có tốt không GDV sẽ giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm >>> Nha đam có tác dụng gì

Ăn măng có tốt không

Để trả lời câu hỏi ăn măng có tốt không, hãy cùng phân tích tác dụng của măng đối với sức khỏe:

  • Giúp giảm cân: Những người đang áp dụng chế độ ăn kiêng nên thêm măng tre vào thực đơn ăn uống bởi lượng chất xơ dồi dào trong thực phẩm này sẽ làm thỏa mãn cơn đói của bạn. So với những loại rau giàu chất xơ khác, măng bao nhiêu calo và tỷ lệ carbohydrate thấp hơn nên rất tốt cho việc giảm cân nên bạn không cần lo lắng về vấn đề ăn măng có béo không.
  • Kiểm soát cholesterol: Ăn măng thường xuyên giúp giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể bởi lượng khoáng chất như kali, selen, kẽm và chất xơ dồi dào. Nhờ đó mà sức khỏe tim mạch được cải thiện đáng kể cũng như làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và huyết áp cao.
  • Chống ung thư: Bên cạnh chất xơ, măng rất giàu chất chống oxy hóa giúp đào thải các gốc tự do, giảm thiểu nguy cơ mắc phải bệnh ung thư. Nổi bật nhất là hoạt chất phytosterol được tìm thấy trong măng sẽ tham gia vào quá trình ức chế sự phát triển và lan rộng của các khối u.
  • Tăng cường miễn dịch: Sự hiện diện của vitamin nhóm A, B, C, E và các khoáng chất thiết yếu trong măng tươi khi được cơ thể hấp thụ giúp tăng cường khả năng miễn dịch, nâng cao sức đề kháng trước những tác nhân gây hại của môi trường và phòng tránh những cơn ốm vặt.
  • Chống viêm: Thêm một tác dụng của măng tươi mà nhiều người chưa biết đó là khả năng chống viêm, giảm đau và làm lành tổn thương hiệu quả. Bạn có thể ăn măng kết hợp với ép nước măng rồi bôi trực tiếp lên vết thương để giảm viêm. Tuy nhiên thì đây là một phương pháp dân gian, chưa được khoa học chứng minh hiệu quả nên cần cân nhắc trước khi thực hiện.
an mang co tot khong 1

Những đối tượng không nên ăn măng

Người mắc bệnh xơ gan, dạ dày

Chất xơ dồi dào trong măng yêu cầu một lượng lớn thời gian để có thể tiêu hóa hết. Chính vì vậy những người mắc bệnh xơ gan, dạ dày thường cảm thấy khó chịu sau khi ăn măng, kèm theo đó là triệu chứng đầy bụng, khó tiêu, trào ngược dịch vị,… Đặc biệt là người lớn tuổi, người mới ốm dậy, người bị suy nhược cơ thể có hệ tiêu hóa kém thì không nên ăn măng.

Người bị bệnh thận

Những người mắc bệnh thận cần đặc biệt lưu ý đến chế độ ăn uống, trong đó những thực phẩm chứa nhiều canxi cần được hạn chế. Lượng canxi và khoáng chất trong măng nhiều hơn các loại rau khác nên nếu ăn thường xuyên sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận, không có lợi cho người bị suy thận.

Phụ nữ mang thai

Bên cạnh những dưỡng chất có lợi cho cơ thể thì trong măng cũng chứa một số hoạt chất gây ra phản ứng với dịch vị dạ dày như glucozit. Đặc biệt với phụ nữ đang mang thai, hệ tiêu hóa thường nhạy cảm nên nếu ăn măng có thể cảm thấy nôn nao, khó chịu, đau bụng, đau đầu, thậm chí là ngộ độc và ảnh hưởng đến thai nhi.

Người bị bệnh gút

Chế độ ăn của người bị bệnh gút cần cắt giảm chất đạm và khoáng chất để cải thiện tình trạng tăng axit uric trong máu. Trong khi đó măng lại nằm ở nhóm những thực phẩm làm gia tốc tốc độ tổng hợp axit uric nên sẽ khiến bệnh gút trở nên trầm trọng hơn nếu sử dụng thường xuyên.

Trẻ tuổi dậy thì

Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng măng tươi chứa một vài hoạt chất khó tiêu hóa bao gồm axit oxalic và cellulose, khi kết hợp với khoáng chất sẽ tạo thành một tổ hợp chất gây cản trở khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể. Do đó trẻ em trong tuổi dậy thì không nên ăn nhiều măng để tránh suy dinh dưỡng và phát triển toàn diện.

an mang co tot khong 2

Xem thêm >>> Uống bia có tốt không

Những lưu ý khi ăn măng

Ngoài những đối tượng không nên ăn măng kể trên, việc ăn măng có tốt hay không phụ thuộc phần lớn vào cách ăn và cách chế biến của bạn. Để tránh gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn, hãy lưu ý những điều sau đây khi ăn măng:

  • Cần luộc măng và rửa sạch nhiều lần với nước trước khi chế biến để loại bỏ độc tố gây cản trở chức năng tiêu hóa của cơ thể.
  • Không nên ăn măng quá thường xuyên bởi việc nạp quá nhiều chất xơ sẽ khiến cơ thể dư thừa chất xơ, gây ứ đọng và tắc ruột.
  • Hạn chế ăn măng muối chua, măng ngâm giấm bởi trong những món ăn này chứa nhiều độc tố gây hại cho sức khỏe và có khả năng gây ung thư nếu lạm dụng trong thời gian dài.

Măng là một thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, thế nhưng nếu không biết sử dụng đúng cách sẽ dẫn đến nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ ăn măng có tốt không và những lưu ý khi sử dụng thực phẩm này và có được một sức khỏe dẻo dai bạn nhé.

Che Do Bao Hanh Gdv  

CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT

Cơ Sở Miền Bắc:

SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.860913.023.989 - 056.929.9999

SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7:  056.929.9999

SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.86

-------------

Cơ Sở Miền Nam:

SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)

Hotline 24/7: 056.929.9999

Website: https://giadungviet.vn

showroom gia dung viet 2021
Bình luận (0 bình luận)