Sắn hay khoai mì được biết đến là loại lương thực có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn thắc mắc ăn sắn có béo không và những lưu ý quan trọng khi ăn sắn để tránh được những rủi ro không mong muốn.
Xem nhanh nội dung
100g sắn chứa bao nhiêu calo
Theo nghiên cứu dinh dưỡng, sắn rất giàu carbohydrate. Cụ thể 100gr sắn có khoảng 150 calo, trong đó 98% lượng calo này có chứa carbohydrate. Các chất còn lại là protein, chất béo, canxi, vitamin A, B1, B2, B3, C, chất xơ, sắt, phốt pho,…
Vì sắn sở hữu hàm lượng calo cao hơn so với những loại rau củ khác nên nếu ăn sắn thường xuyên hoặc ăn quá nhiều, bạn có thể bị tăng cân nhanh chóng. Để hạn chế tăng cân khi ăn khoai mì, bạn cần điều chỉnh lượng ăn phù hợp và kết hợp với các loại thực phẩm khác.
Cơ thể chúng ta cần khoảng 2000 – 2300 calo để duy trì các hoạt động mỗi ngày. Ăn sắn có béo không thì khi ăn khoảng 100g khoai mì thì bạn chỉ nên nạp tối đa 1.850 – 2150 calo từ những món ăn khác.
Xem thêm >>>
Ăn sắn có béo không
Trong củ sắn chứa hàm lượng tinh bột nhất định, vậy ăn sẵn có béo không. 100g sắn chỉ có khoảng 2% là tinh bột nên chị em hoàn toàn có thể yên tâm về việc ăn sắn có béo không, có tăng cân không. Ngoài ra, theo những chuyên gia dinh dưỡng, thành phần chủ yếu trong sắn là nước cùng hàm lượng chất xơ dồi dào nên ăn sắn hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa và giảm cân rất hiệu quả.
Củ sắn với hàm lượng chất xơ dồi dào giúp bạn giảm cân bởi nó đem lại cảm giác no lâu và hạn chế cảm giác thèm ăn. Không những thế, sắn còn sở hữu tác dụng giúp giảm lượng cholesterol không lành mạnh ra khỏi thân thể, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.
Lượng Carbohydrates dồi dào trong sắn giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, giải phóng mỡ thừa hiệu quả. Những carbohydrate nạp vào cơ thể sẽ chuyển đổi thành glucose, sau đó được chuyển đổi thành glycogen và được lưu trữ nhằm ngăn chặn sự hấp thụ của chất béo. Do đó ăn sắn với một lượng vừa phải sẽ không gây nên hiện tượng thừa cân, béo phì.
Rất nhiều người thắc mắc rằng ăn sắn có béo không, trong sắn sở hữu thành phần tới 80% là nước nên khi ăn sắn, bạn sẽ cảm thấy nhanh no. Cùng với đó giúp giảm lượng thức ăn nạp vào thân thể và hỗ trợ giảm béo nhanh chóng. Tuy nhiên cần lưu ý rằng trong củ khoai mì chỉ có một lượng nhỏ protein, do đó nếu bạn muốn dùng sắn như loại lương thực chính để giảm cân thì bắt buộc phải bổ sung thêm protein để phòng tránh tình trạng thiếu hụt năng lượng, suy dinh dưỡng.
Ăn sắn có béo không? Có tác dụng gì với cơ thể
Giảm đau nửa đầu
Vitamin B2 và riboflavin trong củ sắn giúp giảm những cơn đau đầu xuất hiện thường xuyên, đặc biệt nâng cao hiệu quả khi điều trị chứng đau nửa đầu. Chỉ cần ngâm 100g củ hoặc lá sắn khoảng một giờ và ép lấy nước uống sẽ đẩy lùi cơn đau nửa đầu nhanh chóng.
Cải thiện tiêu hóa
Khoai mì sở hữu lượng chất xơ không hòa tan giúp cải thiện chức năng hệ tiêu hóa. Lượng chất xơ này sẽ hấp thụ một số chất độc lắng đọng trong ruột, từ đó góp phần giảm viêm nhiễm cho hệ tiêu hóa.
Điều trị tiêu chảy
Những chất chống oxy hóa trong phần rễ củ sắn có thể giải quyết hiệu quả tình trạng tiêu chảy. Bạn có đun sôi rễ củ khoai mì và lấy nước uống để loại bỏ vi khuẩn có hại, giúp điều trị giảm triệu chứng đi ngoài và hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày.
Cải thiện thị lực
Một trong những lợi ích quan trọng của củ sắn là chứa lượng vitamin A vô cùng có lợi cho sức khỏe đôi mắt, giúp cải thiện thị lực và đề phòng chứng mù mắt hoặc suy giảm nhãn lực.
Chữa lành vết thương
Thân cây, lá và rễ khoai mì đều rất hữu ích trong việc điều trị, phòng ngừa vết thương bị nhiễm trùng và rut ngắn thời gian hồi phục vết thương.
Củ sắn chứa protein có vai trò quan yếu trong việc đảm bảo hoạt động và chữa lành các mô cơ thể. Lá sắn cũng chứa nhiều protein khác nhau như lysine, valine, isoleucine, leucine và toàn bộ arginine không thường gặp trong cây lá xanh.
Ngoài ra, hàm lượng canxi trong sắn giúp hệ xương và răng chắc khỏe hơn. Vitamin-K và khoáng chất được tìm thấy trong sắn cũng mang lại tác dụng xây dựng khối xương khớp chắc khỏe, hạn chế tối đa nguy cơ thiếu hụt canxi, thiếu xương hoặc loãng xương.
Giảm sốt
Thật bất ngờ khi ăn sắn sóc thể giảm sốt hiệu quả. Để giúp giảm sốt, bạn nên luộc củ cùng với lá hoặc sắc thành nước uống nhằm giảm bớt nhiệt độ của thân thể.
Tăng cường năng lượng
Với những người đang lo lắng ăn sắn có béo không thì có thể yên tâm vì sắn giàu lượng carbohydrate, giúp cải thiện chức năng não và cung ứng năng lượng thiết yếu cho thân thể. Hơn nữa, loại lương thực này còn sở hữu nhiều lợi ích cho hệ tuần hoàn, giúp giảm huyết áp và những bệnh về xương khớp. Protein trong sắn giúp cung cấp dưỡng chất cho cơ thể hoạt động, duy trì sức khỏe cơ bắp và nuôi dưỡng các mô.
Ăn sắn có béo không? Giảm cân bằng sắn như thế nào?
Củ sắn luộc
Sắn luộc là món ăn được rất nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon, ngọt thanh hấp dẫn. Không những thế, món ăn này còn dễ thực hiện, không mất nhiều thời gian chế biến và mang lại hiệu quả giảm cân, giảm mỡ bụng rất tích cực.
➤ Cách thực hiện:
- Loại bỏ phần vỏ sắn rồi rửa sắn thật sạch, cắt thành những khúc lớn khoảng 10 cm.
- Cho sắn vào nồi và đổ ngập nước.
- Đun sôi khoảng 15 – 20 phút đến khi sắn mềm và nứt bung ra thì tắt bếp
- Vớt sắn ra rổ, để ráo nước và thưởng thức.
Bánh sắn
Nếu ăn sắn luộc làm bạn cảm thấy ngán thì nên kết hợp sắn với dừa để làm món bánh sắn thơm ngon, giòn tan hấp dẫn. Hãy ăn bánh sắn thay cho bữa sáng hoặc các bữa phụ trong ngày để giảm khẩu phần ăn các bữa chính, và giải phóng lượng mỡ dư thừa ra khỏi cơ thể.
➤ Cách thực hiện:
- Sắn bóc vỏ, rửa sạch rồi luộc chín mềm
- Dùng thìa dằm nhuyễn phần sắn vừa luộc
- Cùi dừa nạo thành những sợi nhỏ, đem trộn đều cùng sắn đã dằm nhuyễn
- Nặn hỗn hợp thành những chiếc bánh mỏng dẹt hình cầu
- Cho bánh sắn đã nặn vào lò nướng với nhiệt độ 150 độ C trong khoảng 15 – 20 phút hoặc nướng trên chảo.
Chè bột khoai mì giảm cân
Vào những ngày nắng nóng, bạn có thể tham khảo công thức nấu chè sắn giúp giảm cân và thanh lọc cơ thể. Món ăn này là sự phối hợp xuất sắc giữa khoai mì thơm dẻo với nước cốt dừa béo ngậy.
➤ Cách thực hiện:
- Sơ chế sắn, luộc sắn chín mềm sau đó cắt thành nhiều khúc vuông nhỏ vừa ăn
- Cùi dừa nạo thành nhiều sợi mỏng
- Đun sôi cùi dừa, sau đấy, đợi khoảng 10 – 15 phút cho nước nguội dần rồi lọc lấy phần nước cốt dừa
- Cho phần nước dừa vừa lọc vào nồi đun tiếp, bỏ thêm đường hoặc muối tùy khẩu vị
- Khi đường đã tan, cho sắn cắt nhỏ vào đun
- Khuấy đều hỗn hợp để sắn hòa quyện với nước dừa, sau khoảng 5 – 10 phút thì tắt bếp
- Múc chè sắn ra bát, rắc thêm chút cùi dừa nạo hoặc đá bào để ngon miệng hơn.
Những lưu ý khi ăn khoai mì
- Phụ nữ đang mang thai tuyệt đối không ăn khoai mì. Những tháng đầu sau khi sinh cũng không nên ăn khoai mì bởi trong khoai mì có chất axit cyanhydric (HCN) – một hoạt chất dễ gây rối loạn tiêu hóa hay nghiêm trọng hơn là ngộ độc.
- Sắn chứa lượng độc tố không phù hợp với cơ thể nôn yếu nên tuyệt đối không nên cho trẻ dưới 5 tuổi ăn sắn. Hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt, chưa thực hiện toàn diện chức năng tiêu hóa và loại bỏ độc tố. Nếu như cho trẻ ăn nhiều sắn thì những chất độc tố trong củ sắn có thể tích trữ lại ở cơ thể trẻ lâu ngày và gây bệnh.
- Bạn nên ăn khoai mì chấm đường hoặc mật để trung hòa độc tố.
- Với loại khoai mì ngọt cần phải chế biến ngay sau khi thu hoạch hoặc vùi củ xuống đất nếu như không kịp thu hoạch. Còn nếu để củ sắn chuyển sang màu đốm xanh thì nguy cơ nhiễm độc rất cao.
- Sắn gây hại cho cơ thể nếu ăn sống, ăn quá nhiều hoặc chế biến sai phương pháp. Nguyên nhân là củ sắn chứa những hóa chất gọi là glycosid cyanogen có khả năng phóng thích xyanua trong cơ thể.
- Các giống sắn như sắn đắng, sắn cao sản sẽ có lượng HCN cao hơn sắn ngọt. Bạn cần nhận biết loại sắn cao sản mang vỏ ngoài nâu thẫm, vỏ lụa trắng nhiều nước. Mặc dù sắn ngọt có ít hàm lượng HCN hơn nhưng cũng có thể gây hại nếu bạn ăn không đúng phương pháp.
- Khi luộc khoai mì nên thay nước ít nhất 2 lần để loại bỏ chất độc hại và đảm bảo luộc khoai mì chín kỹ.
- Những triệu chứng thường gặp của ngộ độc sắn là chóng mặt, buồn nôn, đau đầu, khó thở, rối loạn nhịp tim, tiêu chảy, mỏi mệt. Nhiều người bị ngộ độc nặng hơn có thể co giật, da xanh xao, tím tái, suy hô hấp, nhịp tim tăng cao, huyết áp giảm,… Trong trường hợp nặng kể trên nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy khi thấy người bị ngộ độc sắn, biện pháp tốt nhất là để họ nôn hết ra, đẩy chất độc ra ngoài và cho uống một ly nước đường rồi nhanh chóng đưa đến bệnh viện cấp cứu.
Những thông tin trong bài viết trên đã giúp các bạn giải đáp được câu hỏi ăn sắn có béo không và hiểu rõ một số tác dụng của củ sắn. Hy vọng rằng bạn sẽ lựa chọn sắn đúng cách, chế biến an toàn để đạt được những lợi ích tốt nhất cho sức khỏe. Hãy truy cập giadungviet.vn mỗi ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về dinh dưỡng, sức khỏe và làm đẹp mới và nhanh nhất. Đồng thời bạn còn được tư vấn về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe như ghế massage, gối massage, đệm massage, ….
CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT
Cơ Sở Miền Bắc:
SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86 - 0913.023.989 - 056.929.9999
SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 056.929.9999
SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86
-------------
Cơ Sở Miền Nam:
SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)
Hotline 24/7: 056.929.9999
Website: https://giadungviet.vn