Rau chân vịt nổi tiếng là loại rau giàu giá trị dinh dưỡng và có lợi cho cơ thể con người. Bài viết dưới đây của GDV Sport sẽ giúp bạn hiểu hơn về tác dụng của rau chân vịt để cải thiện sức khỏe hiệu quả mỗi ngày.
Xem thêm >>> Rau kinh giới là rau gì
Xem nhanh nội dung
Rau chân vịt là gì
Rau chân vịt hay rau cải bó xôi là một loại rau có nguồn gốc từ xứ xở Ba Tư sau đó được trồng phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Rau chân vịt cung cấp cho cơ thể nhiều khoáng chất thiết yếu như sắt, canxi, kẽm, kali, magie, phốt pho,…và các loại vitamin như vitamin nhóm A,C, K, vitamin B1, B2, B6, niacin.
Rau chân vịt rất tốt cho sức khỏe song lại cung cấp ít calo và chất béo nên thường được dùng làm salad giảm cân. Đặc biệt ăn 100g rau chân vịt đáp ứng tới 35% nhu cầu vitamin C khuyến nghị hằng ngày nên rất nhiều người yêu thích loại thực phẩm này.
Rau chân vịt có tác dụng gì
Ngăn nguy cơ tiểu đường
Lượng chất chống oxy hóa tìm thấy trong rau chân vịt vô cùng dồi dào, đặc biệt là axit alpha-lipoic. Hoạt chất này có khả năng làm giảm đường huyết, tăng độ nhạy insulin nên rất tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường cũng như giúp phòng tránh bệnh. Bên cạnh đó thì axit alpha-lipoic cũng được chứng minh làm suy giảm bệnh thần kinh tự trị và thần kinh ngoại vi ở những bệnh nhân tiểu đường.
Trị bệnh hen suyễn
Rau chân vịt là nguồn cung cấp beta carotene lý tưởng cho cơ thể, hỗ trợ điều trị tích cực đối với bệnh nhân hen suyễn. Một nghiên cứu thực tiễn tiến hành trên nhóm người mắc bệnh hen suyễn cho thấy sử dụng rau chân vịt giúp bệnh tình thuyên giảm đáng kể nên bạn đừng bỏ qua món ăn bổ dưỡng này nhé.
Bổ sung chất chống oxy hóa cho cơ thể
Các gốc chống oxy hóa có trong rau chân vịt như phố pho, chlorophyllin không chỉ ngăn ngừa sự lão hóa của cơ thể mà còn có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư. Loại rau này được khuyên dùng cho những bệnh nhân đang điều trị ung thư tuyến tiền liệt, ung thư gan, ung thư phổi, ung thư bàng quang bởi khả năng ức chế sự lây lan của tế bào ung thư.
Giúp cải thiện chức năng xương
Rau chân vịt nằm trong danh sách các loại thực vật giàu canxi và vitamin K, rất có lợi cho hoạt động và sự phát triển của hệ xương khớp. Thêm vào đó là các khoáng chất như sắt, kẽm, mangan, magie cũng giúp cải thiện chức năng xương, răng và móng. Vì vậy hãy ăn rau chân việc thường xuyên để ngăn ngừa bệnh loãng xương, thiếu xương cũng như giúp cơ thể vận động linh hoạt hơn nhé.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Hầu hết các loại rau xanh đều chứa lượng chất xơ và nước dồi dào, rau chân vịt cũng không ngoại lệ. Thực phẩm này có tính thanh mát, giúp hệ tiêu hóa hoạt động thuận lợi và ngăn ngừa tình trạng táo bón, đầy hơi, khó tiêu.
Nâng cao thị lực
Theo nguồn thông tin được công bố trên tạp chí Clinical Interventions, rau chân vịt chứa nhiều lutein, xanthine và beta-carotene có lợi cho sức khỏe thị lực. Những chất này giúp phòng tránh sự thiếu hụt vitamin A, chứng khô mắt, ngứa mắt, viêm loét giác mạc,… Đặc biệt những người có quầng thâm mắt hoặc bọng mắt lớn do thói quen sinh hoạt không lành mạnh có thể cải thiện bằng cách cách nghỉ ngơi điều độ kết hợp với ăn rau chân vịt.
Người huyết áp cao nên ăn rau chân vịt
Rau chân vịt chứa hàm lượng kali cao nên được khuyên dùng cho những bệnh nhân có chỉ số huyết áp cao. Kali có thể làm cân bằng nồng độ natri trong cơ thể, từ đó loại bỏ nguy cơ tăng huyết áp mà nhiều người hay gặp phải. Chất phốt pho trong rau chân vị cũng giúp giảm huyết áp, giảm áp lực lên động mạch và mao mạch, điều chỉnh lưu lượng máu để cơ thể luôn ở trong trạng thái cân bằng.
Hỗ trợ điều trị thoái hóa điểm vàng
Thiếu hụt lutein và xanthene là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh thoái hóa điểm vàng, thậm chí gây suy giảm thị lực và mù lòa. Trong khi đó rau chân vịt là một nguồn cung cấp lutein cùng xanthene dồi dào đến kinh ngạc mà bạn có thể bổ sung cho cơ thể. Đồng thời các chất oxy hóa cũng giúp tiêu diệt các gốc tự do, giúp cải thiện tầm nhìn và phòng tránh bệnh thoái hóa điểm vàng hiệu quả.
Bà bầu ăn rau chân vịt tốt cho thai nhi
Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyên rằng mẹ bầu nên ăn nhiều rau chân vịt để cung cấp vitamin A và phốt pho cho thai nhi. Đây là hai dưỡng chất không thể thiếu cho sự phát triển của bào thai. Phốt pho tham gia vào quá trình hình thành hệ thần kinh, ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh như hở hàm ếch, vẹo cổ, vẹo cột sống. Còn vitamin A sẽ tham gia vào quá trình hô hấp của bé. Sau khi sinh, các mẹ vẫn nên thêm cải bó xôi vào chế độ ăn để nguồn sữa mẹ giàu dinh dưỡng hơn.
Làm đẹp da và tóc
Một ngoại hình đẹp không chỉ cần được chăm sóc từ bên ngoài mà còn cần khỏe mạnh từ bên trong. Các vitamin nhóm A, B, C được tìm thấy trong cải bó xôi cung cấp độ ẩm tự nhiên cho da, tóc, đồng thời cải thiện cấu trúc da bằng cách tăng cường tổng hợp collagen. Ngoài ra, việc bổ sung những thực phẩm giàu chất diệp lục như cải bỏ xôi giúp nâng cao sức đề kháng và hạn chế tối đa tác hại của tia UV trong ánh nắng mặt trời.
Tăng cường trao đổi chất
Không phải ngẫu nhiên mà rau chân vịt có giá thành đắt hơn nhiều loại rau khác. Với giá trị dinh dưỡng lớn cùng các thành phần dễ chuyển hóa thành axit amin cung cấp cho cơ thể, rau chân vịt giúp tăng cường sự trao đổi chất và thuận lợi cho việc giảm cân. Loại rau này cũng làm hồi phục vết thương nhanh chóng nên bạn có thể yên tâm dùng mà không lo tác dụng phụ.
Phòng tránh mắc bệnh đục thủy tinh thể
Thành phần lutein trong cải bó xôi không chỉ giúp tăng cường thị lực mà còn giảm thiểu được tác hại của tia UV – nguyên nhân chủ yếu dẫn đến đục thủy tinh thể. Thêm vào đó là sự ức chế hoạt động của các gốc tự do giúp phòng tránh mắc đục thủy tinh thể ở nhiều lứa tuổi.
Xem thêm >>> Rau ngổ có tác dụng gì
Cải thiện hệ thần kinh
Hoạt động của ty thể không thể thiếu sự có mặt của các chất chống oxy hóa. Vì thế mà những người có sở thích ăn cải bó xôi thường xuyên thường có tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn thông thường. Các thành phần như kali, phốt pho không chỉ tốt cho não bộ mà còn tăng cường sự tập trung và cải thiện chứng suy giảm thần kinh. Đặc biệt, nếu như bạn gặp tình trạng khó ngủ, mất ngủ thì hãy thử loại rau này ngay nhé.
Hỗ trợ điều trị bệnh rối loạn đông máu
Thêm một tác dụng tuyệt vời của rau chân vịt đối với sức khỏe đó là cung cấp vitamin K và sắt cho quá trình điều trị bệnh rối loạn đông máu. Không chỉ giúp kiểm soát tình trạng máu chảy quá mức mà rau chân vịt còn kích thích sản sinh glycogen duy trì hoạt động chức năng gan.
Giảm viêm hiệu quả
Rau chân vịt là một trong những loại rau có dược tính kháng viêm mạnh bởi nhiều hợp chất chống oxy hóa. Nổi bật là hoạt chất glyceroglycolipid tham gia vào quá trình tiêu hóa giúp bảo vệ niêm mạc và ngăn ngừa viêm nhiễm xảy ra. Ngoài ra rau chân vịt cũng giải quyết tình trạng viêm liên quan đến bệnh tim, viêm khớp, gout mà nhiều người thường gặp.
Tốt cho trẻ nhỏ
Thật hiếm thấy loại rau nào có nhiều công dụng như rau chân vịt nên các mẹ có thể cho bé ăn thường xuyên để bổ sung protein, vitamin và khoáng chất có nguồn gốc thực vật.
Phòng tránh xơ vữa động mạch
Cải bó xôi là nguồn cung cấp lutein lành mạnh, đã được chứng minh có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch và đột quỵ. Thành phần dinh dưỡng trong loại rau này chứa cực ít chất béo và dễ dàng chuyển hóa nên giúp loại bỏ cholesterol có hại cho cơ thể.
Nuôi dưỡng cơ
Coenzyme Q10 là dưỡng chất vàng dành cho sự phát triển cơ bắp được tìm thấy trong cải bó xôi. Chất này giúp nuôi dưỡng cơ tim để máu vận chuyển đến cơ thể nhịp nhàng hơn. Do đó rau chân vịt rất phù hợp với những bệnh nhân có mỡ máu cao, suy tim, huyết áp cao, bệnh mạch vành,…
Rau chân vịt mua ở đâu, cách chế biến rau chân vịt
Hiện nay bạn có thể dễ dàng tìm mua rau chân vịt ở siêu thị, cửa hàng bán thực phẩm sạch, chợ hoặc các trang online như Baemin, Grab, GoFood,…Giá bán rau chân vịt trên thị trường hiện này dao động khoảng từ 40.000 – 50.000 vnđ/1kg và có thể thay đổi tùy thuộc vào từng thời điểm.
Rau chân vịt có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như xào, luộc, nấu canh, salad, sinh tố, nước ép hoặc thậm chí là ăn sống. Trước khi chế biến, bạn đừng quên rửa kỹ rau chân vịt với nước muối để loại bỏ vi khuẩn và an toàn cho cơ thể.
Bên cạnh đó, để món ăn đảm bảo dinh dưỡng thì bạn nên lựa chọn những cây rau chân vịt bóng mượt, có màu xanh đậm vừa phải. Rau chân vịt ngon là những cây còn non, cân nặng tương xứng với kích thước lá cây, không bị dập nát, héo úa hay nhạt màu.
Trên đây là những tác dụng của rau chân vịt mà bạn không nên bỏ qua để cải thiện sức khỏe cho bản thân cũng như gia đình thân yêu. Rau chân vịt không chỉ thơm ngon, dễ chế biến mà còn cung cấp rất nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể nên hãy thêm ngay vào thực đơn hàng ngày nhé. GDV sport không chỉ cập nhật các thông tin về sức khỏe – làm đẹp mới nhất mà còn cung cấp thông tin về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe như ghế massage, máy masssage, … từ các thương hiệu nổi tiếng trên thị trường hiện nay.
CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT
Cơ Sở Miền Bắc:
SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86 - 0913.023.989 - 056.929.9999
SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 056.929.9999
SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86
-------------
Cơ Sở Miền Nam:
SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)
Hotline 24/7: 056.929.9999
Website: https://giadungviet.vn