Bệnh gút là một dạng viêm khớp phổ biến do vấn đề chuyển hóa dinh dưỡng của cơ thể gây ra. Trong quá trình điều trị bệnh gút thì dinh dưỡng là một thành phần đóng vai trò rất quan trọng. Người bệnh có thể giảm thiểu những khó chịu do bệnh gút gây ra với một chế độ ăn uống phù hợp. Thế nhưng không phải ai cũng biết bệnh gút kiêng ăn gì? Vì vậy, để có câu trả lời chính xác nhất, hãy cùng GDV Sport tìm hiểu trong bài viết này nhé!

>>> Xem thêm: Top những thực phẩm tốt cho người bệnh Gout

Một số yếu tố cần tránh để hạn chế tiến triển bệnh gút

Nồng độ axit uric trong máu tăng là nguyên nhân chính gây ra bệnh gout. Khi purin bị cơ thể phân hủy, axit uric sẽ được tạo ra. Đây là những chất hóa học có ở nồng độ đáng kể trong một số loại thực phẩm, bao gồm thịt bò, gia cầm và hải sản.

Bệnh gout
Trong nhiều yếu tố dẫn đến bệnh gout bao gồm cả chế độ ăn uống

Axit uric thường được hòa tan trong máu và được loại bỏ khỏi cơ thể qua thận trong nước tiểu. Nó có thể tích tụ và hình thành các tinh thể giống như kim nếu một người tạo ra quá nhiều axit uric hoặc không loại bỏ đủ nó. Những điều này dẫn đến viêm và khó chịu ở khớp và mô xung quanh.

Một số yếu tố có khả năng làm tăng axit uric trong máu và gây ra bệnh gút như:

  • Tuổi tác: Trẻ em hiếm khi mắc bệnh gút, bệnh này thường xảy ra ở người cao tuổi.
  • Giới tính: Bệnh gút tấn công nam giới phổ biến hơn gấp 4 lần so với phụ nữ ở những người dưới 65 tuổi. Khi một người trên 65 tuổi, tỷ lệ này giảm xuống còn 3 lần.
  • Di truyền: Nguy cơ mắc bệnh gút của một người có thể tăng lên do tiền sử gia đình mắc bệnh này.
  • Lối sống: Sử dụng rượu không tốt cho sức khỏe vì nó ngăn cản cơ thể loại bỏ axit uric ra khỏi cơ thể một cách hợp lý. Ngoài ra, chế độ ăn giàu purin sẽ làm tăng nồng độ axit uric của cơ thể. Cả hai đều có thể dẫn đến bệnh gút.
  • Phơi nhiễm chì cao: Tiếp xúc nhiều với chì có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh gút.
  • Thuốc: Tác dụng phụ của một số loại thuốc làm tăng nồng độ axit uric của cơ thể. Một số thuốc lợi tiểu và thuốc có chứa salicylate nằm trong danh mục này.
  • Cân nặng: Bệnh gút có nhiều khả năng bị gián tiếp bởi những người thừa cân, béo phì và có nhiều mỡ nội tạng.
  • Khả năng loại bỏ chất thải của cơ thể: khả năng này suy giảm do suy thận và các rối loạn thận khác có thể làm tăng nồng độ axit uric và gây ra bệnh gout.

Bệnh gút kiêng ăn gì?

Bệnh gút là do sự mất cân bằng của axit uric trong máu, làm cho các ion urat tích tụ trong các khớp và gây ra sưng tấy và khó chịu.Trong khi đó, axit uric là chất được tạo ra từ quá trình phân hủy nhân purin có trong các loại thực phẩm giàu protein. Vì vậy, ban đầu cần hạn chế lượng purin trong cơ thể để ngăn chặn cơn đau tái phát.

Vậy bệnh gút kiêng ăn gì? Những người bị bệnh gút nên tránh những thực phẩm sau:

Kiêng các loại thịt đỏ

Những người bị bệnh gút nên hạn chế hoặc ngừng ăn các loại thực phẩm có màu đỏ tươi như thịt lợn, thịt bò và nội tạng động vật. Những thực phẩm này có rất nhiều protein.

Do sự lắng đọng của các tinh thể Urat (Monosodium Urate) trong dịch khớp, việc tiêu thụ quá nhiều chất đạm có thể làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể, lâu ngày sẽ dẫn đến viêm khớp. Các loại thịt đỏ chứa nhiều protein cần được chú ý đặc biệt. Do tình trạng khó chịu và mức độ nghiêm trọng của bệnh gút sẽ tăng lên do những thực phẩm này.

Người bệnh cũng nên tránh ăn cá, tôm, cua, các loại thực phẩm có tính phong nếu bị ngứa khớp. Vì chúng có thể dễ dàng khởi phát hiện tượng dị ứng trong cơ thể và làm trầm trọng thêm tình trạng khó chịu ở khớp.

Món Ngon Từ Thịt Bò Daotaobeptruong
Người mắc bệnh gút cần kiêng bổ sung đạm từ các loại thịt đỏ

Hạn chế nội tạng động vật

Khi tìm hiểu về bệnh gút kiêng ăn gì, câu trả lời được các chuyên gia khuyên rằng người bệnh nên hạn chế nội tạng động vật. Bởi đây là nhóm thực phẩm giàu protein, vitamin B (B2, B6, folate và B12), CoQ10, cholesterol và các khoáng chất như sắt, kẽm và selen. Người bệnh nên tránh ăn nội tạng bởi chúng bao gồm nhiều purin, làm tăng nồng độ axit uric trong máu, gây trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh như sưng tấy, khó chịu.

Tránh ăn quá nhiệt thịt gà tây, thịt ngỗng

Thịt gà tây và thịt ngỗng rất giàu chất dinh dưỡng bao gồm vitamin B, khoáng chất, axit amin, sắt và phốt pho. Vì thịt gà cũng chứa purin, người bị gút nên tiêu thụ vừa phải, không quá 110 đến 175 mg mỗi ngày, để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể đồng thời ngăn ngừa sự gia tăng nồng độ purin trong máu.

Thit Ga
Ăn nhiều thịt gà tây và thịt ngỗng không có lợi cho việc điều trị bệnh gout

Kiêng hải sản khi bị gút

Nhiều người thích ăn hải sản, bao gồm cua, tôm và các loại hải sản khác. Tuy nhiên, vì chúng chứa nhiều nhân purin nên khi tiêu thụ sẽ khiến máu tạo ra nhiều axit uric và tinh thể muối urat, làm trầm trọng thêm bệnh gút.

Ngoài ra, người bị gút nên tránh ăn hải sản biển, đặc biệt là các loại cá như cá thu, cá ngừ, cá cơm, cá trích và cá mòi. Có thể sử dụng cá đồng để thay thế, chẳng hạn như cá rô phi hoặc cá trắm cỏ, tránh sử dụng cá tuyết hoặc cá chép.

>>> Xem thêm: Dị ứng hải sản: Nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý

Rượu bia, đồ uống có đường

Mặc dù thực tế là chúng không chứa purin, đường fructose và đồ ngọt có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh gút. Theo các nghiên cứu, nam giới uống nhiều đồ uống có đường có nguy cơ mắc bệnh gút cao hơn nam giới uống ít hoặc không uống.

Ngoài ra, đồ uống có chất kích thích như rượu bia cũng làm trầm trọng thêm và tạo điều kiện cho các đợt gút.

Bệnh gút kiêng ăn gì – Bia, rượu là thức uống kém lành mạnh mà người mắc bệnh gút cần tránh xa

Bệnh gút kiêng ăn gì – Các loại thịt chế biến sẵn

Với lối sống hiện đại, chúng ta đã quá quen với các loại thịt chế biến sẵn như nem chua, thịt xông khói, xúc xích,…. Các loại thịt chế biến sẵn mang lại sự tiện lợi, nhưng chúng cũng có nhiều nguy cơ gây nguy hiểm cho sức khỏe đặc biệt là người mắc bệnh gút.

Mặc dù hệ thống cơ xương không bị ảnh hưởng cụ thể bởi các loại thịt chế biến sẵn. Tuy nhiên, những tác hại của thực phẩm chế biến sẵn đối với khớp như huyết áp cao, các vấn đề về tiểu đường và bệnh tim, làm tăng nguy cơ phát triển bệnh gút.

Tránh các loại rau có hàm lượng purin cao

Rau xanh được coi là thực phẩm lành mạnh cho cơ thể vì giá trị dinh dưỡng cao và cung cấp đủ nước. Có một số loại rau có hàm lượng purin cao, bao gồm măng tây, súp lơ, rau bina, nấm,… Do đó, chúng có thể gây ra các triệu chứng liên quan đến bệnh gút.

Tuy nhiên khi được hỏi bệnh gút kiêng ăn gì, có nên hạn chế các loại rau này hay không thì câu trả lời là không hoàn toàn. Purin từ thực vật dễ dàng hơn cho cơ thể đào thải, do đó bạn nên linh hoạt với chế độ ăn nhiều rau xanh.

Sup Lo
Hạn chế ăn các loại rau củ chứa nhiều purin để ngăn ngừa bệnh gout tái phát

Bệnh gout nên ăn gì?

Thắc mắc về bệnh gút kiêng ăn gì đã được giải đáp ở phần trên. Vậy bệnh gout nên ăn gì? Bởi vì phần lớn các loại thực phẩm họ ăn là giàu fructose hoặc purine, đây là một vấn đề mà nhiều bệnh nhân căng thẳng và băn khoăn hàng ngày. Những thực phẩm được liệt kê dưới đây được khuyến khích cho người bị bệnh gút vì chúng chứa ít nhân purin:

  • Mỗi ngày bổ sung 500–1000 mg vitamin C.
  • Uống nhiều nước, tốt nhất là nước khoáng có tính kiềm để hỗ trợ quá trình đào thải axit uric.
  • Ăn nhiệt thịt trắng do thực phẩm này có hàm lượng purin ít hơn
  • Thực phẩm giàu tinh bột và carbohydrate như bún, phở, miến, khoai tây, bánh mì, ngũ cốc,… rất cần thiết cho người bị bệnh gút vì chúng chứa hàm lượng purin an toàn giúp làm giảm và hòa tan axit uric trong nước tiểu.
  • Tăng cường thực phẩm thảo dược như cherry, cải bẹ xanh, dâu tây, cam, lá sake có khả năng loại bỏ axit uric ra khỏi máu.
  • Tăng cường bổ sung các thực phẩm như cần tây, dưa chuột, súp lơ, bắp cải, bông cải xanh, cà chua,… do chúng chứa lượng purin thấp.
  • Để giảm lượng chất béo, nên thay thế các loại dầu bằng dầu ô liu, dầu đậu phộng, dầu mè,…
  • Nên ưu tiên các món hấp, luộc trong quá trình chế biến, ngược lại nên tránh các món chiên, rán nhiều dầu mỡ.

>>> Xem thêm: Bệnh Gout nên ăn gì? Thực phẩm tốt cho người bệnh gout

Như vậy qua bài viết trên đây GDV Sport đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc: “Bệnh gút kiêng ăn gì?”. Hy vọng với những chia sẻ này đã giúp hỗ trợ điều trị bệnh gút của bạn hiệu quả. Bên cạnh đó bạn cũng nên tuân theo một kế hoạch ăn uống hợp lý và việc tập thể dục thường xuyên nhé!

Ngoài ra, người bệnh có thể thường xuyên phải đối mặt với tình trạng đau nhức do bệnh Gout gây ra. Trong trường hợp này, bạn có thể tham khảo tính năng năng trên những chiếc máy massage chân. Chúng sẽ thực hiện những xoa bóp nhẹ nhàng giúp làm giảm đau do biến chứng bệnh Gout.

Che Do Bao Hanh Gdv  

CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT

Cơ Sở Miền Bắc:

SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.860913.023.989 - 056.929.9999

SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7:  056.929.9999

SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.86

-------------

Cơ Sở Miền Nam:

SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)

Hotline 24/7: 056.929.9999

Website: https://giadungviet.vn

showroom gia dung viet 2021
Bình luận (0 bình luận)