Khô khớp gối nên ăn gì và không nên ăn gì luôn là vấn đề được người bệnh quan tâm. Một chế độ dinh dưỡng tốt sẽ giúp tăng cường lượng dịch nhờn cho đầu gối. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đề cập đến cách tăng chất nhờn cho khớp gối an toàn và hiệu quả, cũng như lựa chọn thực phẩm tốt cho khớp gối.
>>> Xem thêm: Mắc bệnh khớp gối thì nên đi bộ như thế nào mới đúng cách
Xem nhanh nội dung
Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng như thế nào đến bệnh khô khớp
Dịch khớp gối chủ yếu bao gồm nước, collagen, axit hyaluronic và protase (một loại enzyme thủy phân). Cơ thể cần các khoáng chất quan trọng, bao gồm canxi, phốt pho, vitamin D và axit béo không bão hòa, để có thể liên tục tạo ra các thành phần này.
Do đó một chế độ ăn uống dinh dưỡng giàu chất sẽ giúp chống lão hóa và chất chống viêm giúp bạn duy trì hoặc tăng mức độ chất nhờn trong khớp, bao gồm cả khớp gối. Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng lành mạnh sẽ giúp chúng ta duy trì kiểm soát cân nặng tốt, giúp giảm căng thẳng cho khớp và giảm tổn thương sụn khớp, màng hoạt dịch và cấu trúc mô mềm xung quanh khớp. Điều này sẽ tác động đến quá trình điều tiết bã nhờn, giúp kiểm soát bệnh tốt hơn.
Vì thực phẩm đóng một vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh khô khớp gối nên những người bện thường có những câu hỏi như “Bị khô khớp gối nên ăn gì và không nên ăn gì?”. Bạn có thể tham khảo danh sách thực phẩm sau đây để xây dựng thực đơn tốt nhất cho dịch nhờn khớp gối của mình.
Khô khớp gối nên ăn gì? Thực phẩm tăng tiết dịch khớp
Do quá trình lão hóa của cơ thể, khô khớp gối là tình trạng thường gặp ở những người ngồi lâu, ít vận động và trên 65 tuổi. Khô khớp gối là triệu chứng giảm hoặc gián đoạn sản xuất chất nhờn bôi trơn khớp gối. Kết quả là các khớp trở nên khô, yếu, không ổn định và thường xuyên phát ra tiếng khi cử động. Đây là những gợi ý cho người khô khớp gối nên ăn gì.
Các loại thực phẩm xanh
Các loại rau xanh chứa rất nhiều vitamin, chất xơ, chất chống oxy hóa, hỗ trợ hệ miễn dịch khỏe mạnh. Những loại rau như: bông cải xanh, cà rốt, cà chua, nấm đông cô, bầu, bí, khoai lang đều là những thực phẩm giàu vitamin. Một số loại rau khác cũng chứa nhiều dinh dưỡng như cần tây, bông cải xanh, rau diếp, đậu Hà Lan, cải xoăn, rau bina,… giúp bổ sung chất nhờn, ngăn ngừa loãng xương.
Ngoài ra, tỏi, hành, gừng và một số loại gia vị nấu ăn khác cũng hỗ trợ việc cải thiện chứng khô khớp gối hiệu quả. Đặc biệt, tỏi và gừng có tác dụng giảm đau, tăng cường lượng estrogen, ngăn chặn việc tạo mô liên kết và cải thiện quá trình trao đổi của khớp xương.
Các loại trái cây
Các chuyên gia đã chứng minh rằng, ăn nhiều trái cây rất tốt cho sức khỏe. Giống với rau, mỗi loại trái cây đều cung cấp vitamin, chất dinh dưỡng giúp xương chắc khỏe bằng cách giảm mất xương, tăng cường các tế bào xương và tránh loãng xương. Người bệnh khô khớp gối nên ăn gì thì bạn có thể tham khảo các loại trái cây như: cam, bưởi, quýt, dâu tây, dâu tằm, chuối, kiwi,…. giúp cơ thể và hệ xương khớp khỏe mạnh.
Ngũ cốc và sữa
Hàm lượng canxi và vitamin D có trong sữa và ngũ cốc có thể giúp cho cơ thể hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng và ngăn ngừa quá trình lão hóa trong hệ xương khớp. Thành phần thủy phân trong ngũ cốc và sữa còn có vai trò tái tạo sụn, giúp xương khớp chắc khỏe. Bệnh nhân nên tăng cường bổ sung các sản phẩm từ sữa, pho mát, sữa chua hoặc bổ sung sữa và ngũ cốc mỗi ngày từ 2-3 ly.
Chọn những món giàu axit béo Omega-3
Những loại thực phẩm giàu omega-3 mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm phù nề, giảm viêm nhiễm. Chúng cũng giúp hạn chế sự hình thành các cytokine và các enzym phá hủy sụn. Các loại như cá, trứng cá muối, hàu, hạt chia, đậu nành hoặc trái cây sấy khô là những ví dụ về thực phẩm giàu omega 3. Mỗi ngày bạn nên bổ sung một lượng từ 250 đến 500 mg axit béo.
Khô khớp gối kiêng ăn gì?
Bên cạnh việc tìm hiểu khô khớp gối nên ăn gì, để đảm bảo được hiệu quả điều trị thì người bệnh cũng cần lưu ý những loại thực phẩm, đồ uống nên tránh. Dưới đây là một số đồ ăn, thức uống mà người bệnh nên hạn chế ăn để chữa bệnh hiệu quả:
- Nội tạng động vật: thực phẩm này chứa nhiều chất béo, nhất là các chất béo có hại, khiến cơ thể khó hấp thụ canxi, gây ra tình trạng viêm nhiễm, làm trầm trọng thêm quá trình lão hóa xương khớp. khô khớp gối.
- Đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ: những thực phẩm này làm tăng mức độ viêm của khớp gối, gây ra cảm giác khó chịu, đẩy nhanh quá trình phát triển của bệnh thoái hóa khớp gối; gây thừa cân, béo phù, làm tăng áp lực lên khớp gối.
- Đồ ăn mặn, chứa nhiều muối: ăn quá nhiều muối khiến xương thoái hóa nhanh hơn; các khớp trở nên cứng, dễ vỡ, dễ tổn thương do hạn chế tiết dịch bôi trơn.
- Đồ ăn, đồ uống chứa nhiều đường: những thực phẩm như kẹo, bánh ngọt, bánh quy, bánh rán có đường, nước ngọt có ga,… sẽ làm xương yếu, mật độ xương thấp, làm suy giảm chức năng của các cơ quan, khiến bệnh khớp gối ngày càng nặng hơn.
- Đồ uống có cồn hoặc chất kích thích: thành phần trong chất kích thích có khả năng làm giảm lượng oxy cung cấp cho khớp xương, đẩy nhanh quá trình thoái hóa xương, lão hóa của cơ thể.
Trên đây là tất cả những thông tin về câu trả lời nhằm giải đáp cho câu hỏi “Bị khô khớp gối nên ăn gì và không nên ăn gì?”. Mong rằng qua bài viết trên đã có thể hỗ trợ cho các bệnh nhân phần nào cải thiện được tình trạng bệnh của mình bằng những loại thực phẩm trên!
Bên cạnh việc thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, người bệnh cũng cần nghỉ ngơi điều độ và thực hiện các bài tập thể dục nhẹ nhàng. Kết hợp với chăm sóc xương khớp bằng cách mát xa các khớp thường xuyên với máy massage chân, ghế massage, máy massage toàn thân sẽ làm tăng tiết dịch ở khớp cũng như giúp bạn cải thiện sức khỏe nhanh chóng.
CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT
Cơ Sở Miền Bắc:
SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86 - 0913.023.989 - 056.929.9999
SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 056.929.9999
SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86
-------------
Cơ Sở Miền Nam:
SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)
Hotline 24/7: 056.929.9999
Website: https://giadungviet.vn