Cách vệ sinh quạt điều hòa đúng cách, an toàn –  Quạt điều hòa (hay còn gọi là máy làm mát không khí) là một trong những dụng cụ làm mát hữu ích trong những ngày hè nắng nóng hiện nay. Chiếc quạt hoạt động với cơ chế phun làm mát nhờ hơi nước , lọc không khí và thổi ra luồng gió mát mẻ tự nhiên, luồng gió được thổi ra bên ngoài sẽ tạo cho người sử dụng cảm giác mát sâu, giống với luồng gió ngoài sông và biển, đem lại sự thư thái, thoải mái cho người dùng.

Hiện nay nhu cầu sử dụng quạt làm mát không khí đang ngày càng tăng cao rõ rệt của mỗi gia đình Việt, đặc biệt là những  ngày hè oi bức. Chiếc quạt có khả năng làm mát không khí hiệu quả, cấu tạo hiện đại. Nhưng để chiếc quạt hoạt động êm ái, hiệu quả cao, an toàn đến sức khỏe người sử dụng bạn nên vệ sinh quạt theo đúng định kỳ, bảo dưỡng đúng hạn đúng cách. Bởi chiếc quạt là thiết bị tiếp xúc với môi trường bên ngoài nhiều hơn so với những sản phẩm khác, tấm làm mát và luồng gió hoạt động liên tục sẽ kéo theo những bụi bẩn, cặn bám vào máy. Do vậy, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh quạt điều hòa không khí hơi nước và nạp thêm nước cho quạt hiệu quả nhất.

Cách vệ sinh và châm nước cho quạt điều hòa

Cách vệ sinh quạt điều hòa làm mát không khí hiệu quả

Vệ sinh sạch sẽ bình đựng nước của quạt

Bình chứa nước của quạt hơi nước đóng vai trờ rất quan trọng. Bởi đây chính là bộ phận góp phần lớn nhất trong việc làm giảm nhiệt độ không khí. Bình chứa nước của quạt thường có dung tích khoảng 2 – 10 lít nước. Khi mùa hè đến, không khí ngày càng nóng ẩm, bình chứa nước không được vệ sinh thường xuyên sẽ gây ra tắc nghẽn, có mùi hôi khó chịu và làm cho môi trường không khí có vi khuẩn hình thành. Việc tốt nhất đảm bảo sản phẩm có tuổi thọ, sử dụng hiệu quả, thì nên vệ sinh bình chứa nước 3 ngày/ 1 lần.

Cách vệ sinh: Đầu tiên bạn cần rút điện khỏi ổ cắm, để chắc chắn nguồn điện đã ngắt, sau đó xả bỏ nước cũ khỏi bình chứa nước, dùng một chiếc khăn sạch lau phía trong bình chứa nước đến khi bạn thấy sạch sẽ hoàn toàn là được. Sau khi vệ sinh sạch sẽ bình chứa nước xong, bạn để nghỉ 5 phút cho bình khô ráo hẳn rồi cho lượng nước mới vào phù hợp với mức nước yêu cầu.

Vệ sinh sạch sẽ bình đựng nước của quạt

Làm sạch quả lọc của quạt làm mát

Bộ lọc của quạt được thiết kế đằng sau hoặc bên cạnh thân quạt, có thể theo chiều dọc hoặc theo chiều ngang của quạt

Cách vệ sinh: Bộ lọc vệ sinh cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần tháo tấm lọc và lau chùi sạch sẽ với nước là được, sau đó để chúng khô ráo nước và lắp vào quạt sử dụng như mới mua về.

Làm sạch quả lọc của quạt làm mát

Cách vệ sinh quạt điều hòa với tấm làm mát không khí

Bạn nên vệ sinh tấm làm mát không khí theo định lỳ 1 tháng 1 lần. Tấm làm mát hay còn được gọi là tấm trao đổi không khí là bộ phận quan trọng nhất trong chiếc quạt điều hòa không khí. Bề mặt của tấm làm mát thường được phủ một lớp màng nước giúp không khí giảm nhiệt khi đi qua chúng.

Cách vệ sinh: Muốn vệ sinh tấm làm mát không khí , bạn hãy tháo tấm làm mát ra khỏi quạt, rửa sạch nó bằng nước rồi dùng bàn chải mới có lông mềm để cọ rửa cho sạch sẽ. Cuối cùng bạn để cho chúng khô ráo và lắp vào quạt sử dụng.

Vệ sinh tấm làm mát không khí

Vệ sinh thân và cánh quạt hơi nước

Nhiều sản phẩm quạt làm mát không khí lắp bảng điểu khiển và màn hình led ở thân máy nên bạn vệ sinh hết sức chú ý khi vệ sinh bộ phận này.

Cách vệ sinh: Khi vệ sinh bạn dùng một chiếc khăn mềm để lau, còn cánh quạt làm mát bạn cũng khăn mềm ẩm để lau, tránh để nước dính vào động cơ quạt gây chập điện cháy nổ. Sau khi vệ sinh xong, bạn để khoảng 5 phút cho quạt ráo nước, khô

Chú ý: Khi vệ sinh xong, bạn để khoảng 5 phút cho quạt khô ráo hẳn để tránh tình trạng chập cháy điện, không dùng chất tẩy rửa quá mạnh.

Vệ sinh thân và cánh quạt hơi nước, tấm làm mát

Cách nạp thêm nước cho quạt điều hòa

Sau khi bạn kiểm tra bình chứa nước đã được vệ sinh sạch sẽ, bạn cho nước sạch vào bình khoảng ½ không nên cho quá nhiều. Mức nước nhiều nhất là 2/3, tuyệt đối không đổ nước đầy bình sẽ khiến cho nước tràn ra ngoài, di chuyển đến động cơ của quạt. Đã có nhiều tình trạng bình nước quá nhiều làm nước rỉ ra ngoài tăng nguy cơ gây chập, cháy, nổ khi đang sử dụng quạt, cực kỳ nguy hiểm đến người dùng.

Cách nạp thêm nước cho quạt điều hòa

Người dùng lưu ý không dùng nước hoa, nước thơm vào bình chứa. Vì điều này sẽ làm tắc nghẽn tấm làm mát, ống dẫn nước, tắc máy bơm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thiết bị, gây ra tình trạng nước ứ đọng lâu ngày có mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Bên cạnh đó, khi chiếc quạt đang hoạt động mà không có nước sẽ ảnh hưởng đến chiếc máy bơm của quạt , gây hư hỏng nhanh chóng.

Như vậy để chiếc quạt điện làm mát sử dụng lâu dài, hiệu quả không chỉ sử dụng đúng cách mà còn biết cách vệ sinh quạt điều hòa đúng định kỳ để chiếc quạt luôn sạch sẽ, năng suất tăng cao.

Một số quạt điều hòa không khí (máy làm mát không khí) giá rẻ tại GIA DỤNG VIỆT

 

quạt điều hòa Saporoo 8500
Saporoo 8500 – giá 3.200.000đ
quạt điều hòa Bennix HS-35A
Bennix HS-35A – giá 2.400.000 đ
Máy làm mát không khí Bennix BN-8500R
Bennix BN-8500R  – giá 4.800.000 đ
Máy làm mát không khí Bennix BN-8500
Bennix BN-8500 – giá 4.500.000 đ