>>> Xem thêm: Tác hại của thức ăn nhanh sẽ bào mòn sức khỏe của bạn
Xem nhanh nội dung
Tác hại của ăn mặn đối với sức khỏe
Người bình thường không nên dung nạp quá 5g muối ăn trong một ngày. Đối với một số loại bệnh, lượng muối càng nên điều chỉnh ít hơn. Vậy những tác hại của ăn mặn đối với sức khỏe là gì?
Gây tăng huyết áp
Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây tăng huyết áp đến từ thói quen ăn uống kém lành mạnh. Nhất là thói quen ăn mặn, ăn nhiều muối sẽ khiến lán lượng natri thẩm thấu vào màng tế bào. Sau đó chuyển vào tế bào cơ trơn của thành mạch, tạo áp lực thành mạch, gây co mạch và tăng huyết áp. Tác hại của ăn mặn có thể khiến tình trạng này kéo dài, khó điều trị, cơ thể phải đối mặt với nhiều vấn đề nguy hiểm.
Ăn mặn làm tăng nguy cơ đột quỵ
Biến chứng của tăng huyết áp có thể dẫn đến chứng đột quỵ. Theo thống kê của Tổ chức y tế thới giới, có tới 62% ca đột quỵ não đều có thói quen ăn mặn. Vì vậy mà các chuyên gia khuyến nghị rằng bạn hãy phòng tránh nguy cơ đột quỵ bằng cách cắt giảm 1 thìa cà phê muối ăn khi nấu nướng.
Tác hại của việc ăn mặn – gây bệnh về tim mạch
Muối được đưa vào cơ thể do dung nạp thức ăn mặn sẽ khiến bạn cảm thấy khát và uống nhiều nước hơn bình thường. Khi đó nhu cầu tuần hoàn máu tăng, tim sẽ phải chịu nhiều áp lực hơn. Thói quen này rất có hại, thậm chí sau một thời gian ngắn tâm thất trái sẽ phình to và xuất hiện chứng suy tim. Để bảo vệ sức khỏe tim mạch không cách nào khác tốt hơn việc cắt giảm lượng muối trong chế độ ăn hàng ngày.
Gây hại cho thận
Tác hại của việc ăn mặn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của thận. Ăn nhiều muối khiến cơ thể phải bổ sung nhiều nước. Tuần hoàn máu đến cầu thận tăng và thận sẽ phải làm việc với cường độ cao hơn để lọc máu. Đặc biệt với những người thận yếu thì sử dụng đồ ăn mặn khiến chức năng thận ngày càng suy giảm, đứng trước nguy cơ suy thận, thận nhiễm mỡ,…
Tác hại của việc ăn mặn – gây bệnh dạ dày
Cơ thể thừa muối tạo ra sự tương tác mạnh mẽ với vi khuẩn Helicobacter Pylori – loại vi khuẩn gây viêm loét dạ dày, tá tràng. Một nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng có đến 80 các ca mắc viêm loét dạ dày, tá dàng là do vi khuẩn Helicobacter Pylori. Cũng chính vì vậy những người thường xuyên ăn mặn đứng trước nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày cao hơn gấp hai lần so với những người ăn uống điều độ.
Xương yếu hơn do ăn mặn thường xuyên
Sử dụng thức ăn mặn thường xuyên có thể làm cản trở quá trình hấp thụ canxi và những khoáng chất thiết yếu khác. Khi đó xương khớp trở nên yếu, giòn, dễ bị tổn thương trong quá trình hoạt động. Nhất là đối với người cao tuổi dễ bị thiếu hụt canxi nên việc ăn nhiều natri là không cần thiết.
Kích thích cơn hen suyễn
Không phải ngẫu nhiên mà các bác sĩ khuyên rằng những người mắc bệnh hen suyễn nên hạn chế ăn mặn. Thức ăn nhiều muối sẽ thể kích thích cơn hen suyễn, khiến bạn khó thở và khó chịu sau khi dùng bữa. Ngoài ra tác hại của ăn mặn làm giảm khả năng phục hồi của cơ thể trên những người đang cần điều trị bệnh lý.
Tác hại của việc ăn mặn đối với sắc đẹp
Bên cạnh tác hại đối với sức khỏe thì tác hại của ăn mặn còn ảnh hưởng tiêu cực đến sắc đẹp và ngoại hình.
Gây khô môi
Mất nước do ăn mặn khiến da, tóc và đặc biệt là đôi môi trở nên khô, nứt nẻ. Tình trạng này sẽ được cải thiện nhanh chóng khi bạn cắt giảm muối khi nấu ăn và uống nước thường xuyên hơn.
Da nổi mụn trứng cá
Tác hại của ăn mặn đối với làn da là điều không thể tránh khỏi. Natri là một chất khiến mụn xuất hiện nhiều hơn, đồng thời mụn rất dễ sưng, viêm, thâm. Một nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn thừa muối còn khiến bạn khó ngủ, trằn trọc và thường gặp ác mộng. Chất lượng giấc ngủ suy giảm cũng là nguyên nhân dẫn đến mụn, lão hóa da sớm.
7 nhóm bệnh nhân nên hạn chế ăn mặn
Tổ chức y tế thế giới cảnh báo những nhóm bệnh nhân sau đây nên điều chỉnh chế độ ăn uống để tránh những tác hại của ăn mặn:
- Bệnh hen phế quản: Ăn mặn gây bộc phát cơn hen suyễn
- Bệnh cao huyết áp: Ăn nhiều muối làm co cơ trơn mạch máu, tăng áp lực cho tim và thận, gây rối loạn bài tiết từ đó chỉ số huyết áp tăng cao.
- Bệnh viêm thận: Ăn mặn tăng áp lực cho thận, dẫn đến sỏi thận, suy thận.
- Bệnh mạch vành: Tim phải hoạt động nhiều hơn khi cơ thể nạp nhiều muối, về lâu dài dẫn đến bệnh lý tim mạch.
- Bệnh tiểu đường: Người bị tiểu đường dễ gặp biến chứng là cao huyết áp nên không thể ăn mặn.
- Bệnh mạch máu não: Khiến lưu lượng máu mao mạch toàn thân suy giảm, nếu hấp thụ thức ăn mặn sẽ rất nguy hiểm.
- Bệnh động kinh: Độ quánh của máu ở người mắc bệnh động kinh vốn cao hơn bình thường nên ăn nhiều muối sẽ kích thích thần kinh người bệnh.
Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã hiểu rõ về tác hại của ăn mặn. Chế độ ăn uống hằng ngày không thể thiếu muối, quan trọng nhất là bạn cần tiêu thụ ở mức độ hợp lý thì mới có thể bảo vệ sức khỏe.
CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT
Cơ Sở Miền Bắc:
SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86 - 0913.023.989 - 056.929.9999
SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 056.929.9999
SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86
-------------
Cơ Sở Miền Nam:
SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)
Hotline 24/7: 056.929.9999
Website: https://giadungviet.vn