Xem nhanh nội dung
Cây tầm bóp là cây gì
Cây tầm bóp có tên khoa học là Physalis angulata, cây thuộc họ cà và sống như cỏ dại mọc ở ruộng, vườn hay các khu đất hoang. Ở Việt Nam, tầm bóp còn được gọi với các tên phổ biến như: cây lồng đèn, cây bùm bụp, cây thù lù, cây bôm bốp.
Nhờ vào những giá trị dinh dưỡng của loại cây này mà nhiều vùng đã trồng tầm bóp như một loại rau để ăn hàng ngày hoặc làm thuốc hỗ trợ trị bệnh.
Có thể nhận biết cây tầm bóp thông qua những đặc điểm như:
- Cây thân thảo chiều cao trung bình khoảng 50-90cm, thân cây có nhiều cành mọc rủ xuống.
- Lá cây màu xanh đậm, hình bầu dục, các lá mọc so le, độ dài lá khoảng 2-4cm.
- Hoa tầm bóp năm cánh màu trắng, nhụy vàng, hoa mọc đơn độc và đài hoa màu xanh được bao phủ một lớp lông tơ mềm mịn ở bề mặt.
- Quả tầm bóp hình tròn, mọng, bề mặt nhẵn, có thể mọc quanh năm. Khi còn non quả màu xanh còn khi chín chuyển sang màu cam hoặc đỏ. Trong mỗi quả sẽ chứa nhiều hạt nhỏ li ti hình thận.
- Bên ngoài quả tầm bóp được bao bọc bởi một lớp đài, khi bóp sẽ phát ra tiếng kêu lốp bốp vui tai.
Bộ phận nào của cây tầm bóp có giá trị sử dụng
Cây tầm bóp được thu hái quanh năm và tất cả bộ phận của cây bao gồm rễ, thân, lá, quả đều có giá trị sử dụng. Tùy vào mục đích sử dụng mà sau khi thu hoạch, người ta sẽ đem phơi khô để tích trữ hoặc dùng luôn cây tươi. Đối với tầm bóp phơi khô cần được đựng trong hộp kín, bảo quản ở nơi sạch sẽ thoáng mát để tránh bị ẩm hoặc nhiễm vi khuẩn, nấm mốc.
Cây tầm bóp có tác dụng gì
Giảm cholesterol trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Lượng lớn vitamin A và vitamin trong cây tầm bóp có thể hỗ trợ kiểm soát lượng cholesterol trong máu. Nhờ đó loại trừ được nguy cơ mắc bệnh liên quan đến tăng cholesterol như huyết áp cao, tim mạch, đột quỵ,… Đặc biệt cây còn chứa chất chống oxy hóa nên có thể tiêu diệt các gốc tự do, giúp bạn giảm thiểu được những vấn đề về tim mạch.
>>> Xem thêm: Tăng cholesterol: Triệu chứng – nguyên nhân – cách phòng tránh
Điều trị ung thư
Các nhà khoa học đã chứng minh rằng việc tăng cường ăn những thực phẩm giàu vitamin C có thể hỗ trợ điều trị bệnh ung thư. Trong đó có thể kể đến như ung thư dạ dày, ung thư phổi, ung thư ruột kết, ung thư miệng. Vì vậy nếu bạn ăn rau tầm bóp thường xuyên thì sẽ cung cấp cho cơ thể lượng lớn vitamin C chống lại căn bệnh nguy hiểm này.
Ngoài ra, một số hợp chất trong loại cây thân thảo này có thể chống lại sự tấn công của các tế bào ác tính, thậm chí là làm chậm sự phát triển của khối ung thư.
Làm sáng mắt
Tăng cường một lượng chất dinh dưỡng từ cây tầm bóp có thể đáp ứng phần lớn nhu cầu vitamin hàng ngày của cơ thể. Vitamin A có tác dụng bồi bổ mắt, cải thiện chứng khô mắt và giúp đôi mắt của bạn thích nghi tốt hơn với sự thay đổi của ánh sáng. Đồng thời bổ sung những thực phẩm giàu vitamin A còn giúp bảo vệ võng mạch cũng như phòng ngừa một số bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng,…
Trị cảm lạnh, hạ sốt
Nếu bạn nhận thấy cơ thể mình thường xuyên mắc những triệu chứng như ho, sốt, cảm lạnh thì hãy bổ sung ngay những thực phẩm giàu vitamin C nhé. Vitamin C có trong rau tầm bóp sẽ giúp tăng cường sức đề kháng để chống lại các tác nhân tấn công cơ thể.
Đặc biệt đối với trẻ em và người lớn tuổi sức đề kháng thường yếu ớt nên càng cần chú trọng tới chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng.
Tăng cường hệ miễn dịch, chống nhiễm trùng
Vitamin A và vitamin C trong cây tầm bóp đều là những chất có khả năng tăng cường hệ miễn dịch. Bổ sung những chất này giúp quá trình tái tạo tế bào bạch cầu diễn ra nhanh chóng hơn, loại bỏ được các tác nhân gây hại như vi khuẩn và virus.
Chưa hết, các vết thương sẽ hồi phục nhanh chóng hơn nếu bạn bổ sung vitamin C từ tầm bóp. Chính vì vậy bạn có thể thêm rau tầm bóp vào thực đơn ăn uống của mình để cải thiện sức khỏe.
Trị tiểu đường, ngăn ngừa sỏi tiết niệu
Dù chỉ là một loại rau mọc dại nhưng tầm bóp lại sở hữu những lợi ích vàng cho sức khỏe. Nhờ vào lượng vitamin C dồi dào, cây tầm bóp giúp tăng cường insulin trong máu, tốt cho bệnh nhân mắc tiểu đường. Cùng với đó là vitamin A giúp cơ thể hấp thụ khoáng chất tốt hơn để ngăn ngừa tình trạng sỏi tiết niệu.
Lưu ý khi sử dụng cây tầm bóp
Để tận dụng tối đa lợi ích của cây tầm bóp trong việc điều trị bệnh, chúng ta cần lưu ý một số điều sau đây:
- Tầm bóp được xếp vào loại dược liệu lành tính nhưng dùng trong thời gian dài sẽ không tốt. Trước khi sử dụng trị bệnh, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và dùng theo liều lượng được chỉ định, đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ em cần thận trọng.
- Những người sở hữu cơ địa từng dị ứng với những món ăn từ tầm bóp tuyệt đối không nên sử dụng loại cây này chữa bệnh.
- Dùng tầm bóp để chữa bệnh cùng với sử dụng thực phẩm chức năng hoặc thuốc tây đặc trị có thể gây tác dụng phụ hoặc làm giảm tác dụng nên cần lưu ý.
- Trong quá trình sử dụng nếu nhận thấy cơ thể xuất hiện những triệu chứng bất thường như khó thở, tức ngực, buồn nôn, mẩn ngứa thì cần ngừng ăn hoặc uống ngay lập tức.
- Bổ sung đầy đủ lượng nước mỗi ngày để đẩy mạnh quá trình đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.
- Hạn chế thực phẩm chứa nhiều đạm, chất béo xấu, tinh bột và thay thế bằng chế độ ăn giàu chất xơ.
- Ngoài ra, cây tầm bóp dễ bị nhầm lẫn với cây lu lu đực – loại cây chứa độc tố solanin cực nguy hiểm. Hoa lu lu được mọc thành chùm, quả có màu đen còn hoa tầm bóp mọc đơn độc nên bạn có thể phân biệt nhờ điểm này.
Hy vọng những thông tin GDV chia sẻ có thể giúp bạn hiểu hơn về tác dụng của cây tầm với đối với sức khỏe. Từ đó có thể chế biến những món ăn thơm ngon bổ dưỡng cũng như sử dụng loại thảo dược này để chữa bệnh một cách hiệu quả.
CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT
Cơ Sở Miền Bắc:
SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86 - 0913.023.989 - 056.929.9999
SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 056.929.9999
SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86
-------------
Cơ Sở Miền Nam:
SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)
Hotline 24/7: 056.929.9999
Website: https://giadungviet.vn