Xem nhanh nội dung
Thừa chất đạm sẽ bị bệnh gì
Hầu hết chúng ta đều lo lắng không đáp ứng đủ nhu cầu chất đạm của cơ thể mà xem nhẹ vấn đề thừa chất đạm sẽ bị bệnh gì. Thực tế cho thấy, dư thừa chất đạm có thể dẫn đến những bệnh lý nghiêm trọng không thể ngờ như:
Bệnh thận
Một chế độ ăn thừa đạm buộc cơ thể phải sản sinh ra nhiều chất thải nitơ, từ đó tác động trực tiếp tới thận và khiến nồng độ protein trong nước tiểu tăng cao. Tình trạng này nếu không được phát hiện sớm sẽ dẫn đến các bệnh lý về thận như sỏi thận, suy thận,…
Thừa chất đạm gây thiếu canxi, loãng xương
Tác hai của thừa chất đạm rất nhiều người không ngờ đến đó là tăng giải phóng axit trong cơ thể, khiến nồng độ axit tăng lên,. Để giải quyết tình trạng này, cơ thể sẽ tự động giải phóng canxi phốt phát nhầm trung hòa các axit. Theo thời gian, cơ thể có thể huy động canxi tích trữ trong xương, dẫn đến nguy cơ thiếu xương, loãng xương. Đặc biệt với những người cao tuổi lại càng cần cẩn trọng hơn với tình trạng này.
Bệnh về tim mạch
Thừa chất đạm sẽ bị bệnh gì? Không ngạc nhiên khi những người có chế độ ăn thừa đạm có nguy cơ mắc bệnh tim mạch rất cao. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra nguồn protein từ động vật là một trong những tác nhân gây bệnh tim bởi có chứa nhiều axit béo bão hòa. Thay vào đó, bạn nên lựa chọn protein từ thực vật và sử dụng một cách khoa học để bảo vệ chức năng tim mạch tốt hơn.
Bệnh gout
Hầu hết các loại thực phẩm giàu đạm động vật đều có chứa purin – một chất có khả năng tạo ra nhiều acid uric gây bệnh gout. Vì thế mà việc sử dụng quá nhiều đạm sẽ dẫn đến gout và ảnh hưởng chức năng vận động của bạn. Ngoài ra thì chế độ ăn uống không cân bằng đạm động vật và đạm thực vật cũng có thể gây thừa đạm, kéo theo đó là những rủi ro đối với hệ xương khớp.
Thừa chất đạm sẽ bị bệnh gì – Gia tăng nguy cơ ung thư
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn thừa protein, nhất là protein từ thịt đỏ có mối quan hệ đến nguy cơ mắc các bệnh lý khác nhau, bao gồm cả ung thư. Đạm từ thịt đỏ và các loại thịt chế biến sẵn có thể là yếu tố dẫn đến ung thư vú, ung thư đại tràng ung thư tuyến tiền liệt,… Thay vào đó, bạn nên ưu tiên đạm từ các nguồn lành mạnh khá để hạn chế dung nạp chất béo bão hòa và những hợp chất gây ung thư trong thịt.
Nhiễm độc kim loại nặng
Nhiễm độc kim loại nặng có thể xảy ra khi bạn sử dụng nguồn protein nguồn gốc không rõ ràng. Các loại hải sản hoặc đạm từ động vật nguy cơ nhiễm kim loại từ môi trường khi được dung nạp vào cơ thể một thời gian sẽ dẫn đến các vấn đề ngộ độc như đau đầu, táo bón, rối loạn tiêu hóa, suy nhược cơ thể thậm chí là ung thư.
Rất nhiều trường hợp cho thấy chất bổ sung protein có chứa các loại kim loại nặng độc hại. Nếu cơ thể dung nạp chất này trong một thời gian dài sẽ dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe như táo bón, đau đúng, thậm chí là ung thư.
Thừa chất đạm sẽ gây ra tình trạng gì với cơ thể
Tăng cân
Chế độ ăn giàu đạm được đánh giá có khả năng hỗ trợ giảm cân thần tốc, những điều này chỉ đúng nếu bạn áp dụng trong một khoảng thời gian ngắn. Việc bổ sung một chất nào trong thời gian dài sẽ không tránh khỏi tình trạng dư thừa. Lượng đạm mà cơ thê không tiêu thụ hết sẽ được lưu trữ dưới dạng chất béo và làm cân nặng tăng cao trở lại. Đây cũng là lý do những người thực hiện chế độ giảm cân thường gặp thời điểm bị chững lại.
Hôi miệng
Đa phần những người thực hiện chế độ ăn uống giàu đạm đều có xu hướng nạp ít carbohydrate. Nếu carb bị cắt giảm đến mức tối thiểu, cơ thể sẽ tự động đốt cháy chất béo để tạo nguyên liệu thay thế cho carb. Quá trình này sẽ sản sinh ra một hóa chất gọi là ketones, gây ra mùi hơi thở khó chịu và mùi cơ thể. Do đó, bên cạnh nỗi lo thừa chất đạm sẽ bị bệnh gì thì chúng ta cũng sẽ gặp rắc rối trong cuộc sống bởi những biểu hiện thừa đạm gây ra.
Táo bón
Sự ưu tiên quá mức các thực phẩm giàu đạm còn dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng khi cơ thể không được đáp ứng đầy đủ nhu cầu chất xơ. Kéo theo đó là tình trạng đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng, táo bón,… Những tình trạng này sẽ được thuyên giảm đáng kể nếu bạn bổ sung thêm chất xơ từ rau củ quả và uống nhiều nước mỗi ngày.
Tiêu chảy
Không phải thực phẩm giàu đạm nào cũng lành mạnh, chẳng hạn như ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn sẽ gây rối loạn tiêu hóa và tiêu chảy. Nhất là những người có thói quen tiêu thụ nhiều đường, sữa và quên bổ sung rau xanh, hoa quả.
Mất nước
Tác hại của dư thừa chất đạm còn phải kể đến tình trạng mất nước, cơ thể cảm thấy khát thường xuyên mặc dù bạn uống rất nhiều nuowcs. Bên cạnh đó thì các chất lỏng khác và nitơ dư thừa cũng bị đào thải ra ngoài nếu bạn tiêu thụ quá nhiều chất đạm.
Thiếu hụt dinh dưỡng
Một số người thực hiện chế độ ăn giàu đạm, đồng thời kiêng hoàn toàn tinh bột và chất béo với mục đích tăng cơ giảm cân. Tuy nhiên chế độ ăn này không có lợi cho sức khỏe bởi cơ thể chúng ta cần được cung cấp đồng thời cả 3 nhóm dinh dưỡng chủ yếu là chất đạm, tinh bột và chất béo. Nếu áp dụng chế độ ăn cắt giảm hoàn toàn một trong ba chất kể trên trong thời gian dài thì sẽ không tránh khỏi tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng nghiêm trọng. Biểu hiện là mệt mỏi, uể oải, suy nhược, chán ăn,…
Ngoài ra, nhiều người tập gym thường bổ sung nhiều protein để cơ bắp phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên không thể duy trì lâu dài phương pháp này vì sẽ làm hao hụt cơ bắp và phát sinh nhiều vấn đề về sức khỏe khác.
Nên bổ sung bao nhiêu chất đạm để không bị thừa?
Thừa chất đạm có thể tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm. Vậy bổ sung bao nhiêu chất đạm để không bị thừa? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một người cần được cung cấp ít nhất 0,7g protein/1kg trọng lượng cơ thể. Tuy nhiên, nhu cầu đạm trong một ngày này có thể khác nhau phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:
- Độ tuổi: Nhu cầu đạm mỗi ngày của người cao tuổi cao hơn bởi cơ thể cần ngăn ngừa quá trình lão hóa cơ do lão hóa, đồng thời cung cấp năng lượng cho các hoạt động.
- Cân nặng: Lươn đạm bạn hấp thụ hàng ngày cần phù hợp với trọng lượng cơ thể. Đây cũng là lý do nhu cầu đạm của đàn ông luôn cao hơn phụ nữ.
- Lối sống: Những người có xu hướng vận động nhiều, các vận động viên thể thao được khuyên ăn nhiều protein hơn, khoảng 1-1,5gr đạm/kg mỗi ngày để thực hiện được các hoạt động bền bỉ.
Bên cạnh đó, bạn cần xem xét lại chế độ ăn uống của mình nếu hơn 35% năng lượng của bạn đến từ protein, tương đương 219g protein trong chế độ ăn 2500 calo. Lượng đạm tối đa mà một người bình thường nên tiêu thụ là 2g/kg cân nặng. Đối với vận động viên có thể ăn tối đa 3,3g đạm/kg mỗi ngày. Nếu bạn ăn vượt quá mức này, cơ thể cũng sẽ không thể tích trữ thêm mà protein sẽ được xử lý và đào thải qua nước tiểu. Tuy nhiên, calo dư thừa từ protein sẽ lưu trữ dưới dạng mỡ nếu không được sử dụng.
Bạn có thể nhận biết cơ thể dư thừa chất đạm thông qua những cảnh báo như mệt mỏi, mất nước, đau đầu, rối loạn tiêu hóa, bệnh gan, thận và co giật,… Đặc biệt, những người có bệnh thận nên tránh tiêu thụ nhiều protein vì sẽ gây ra áp lực cho thận do phải đẩy mạnh phân hủy và lọc ra những chất không thể sử dụng.
CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT
Cơ Sở Miền Bắc:
SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86 - 0913.023.989 - 056.929.9999
SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 056.929.9999
SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86
-------------
Cơ Sở Miền Nam:
SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)
Hotline 24/7: 056.929.9999
Website: https://giadungviet.vn