Vi khuẩn, virus và những tác nhân gây hại ngoài môi trường khiến bất cứ ai cũng có thể gặp vấn đề về sức khỏe nếu như không có một sức đề kháng tốt. Đặc biệt với người có sức đề kháng và hệ miễn dịch yếu sẽ rất dễ gây những biến chứng nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng. Bài viết này của GDV Sport sẽ bật mí cho bạn những thực phẩm tăng cường sức đề kháng bảo có lợi cho sức khỏe nhất.

Nguyên nhân suy giảm sức đề kháng do đâu

Sức đề kháng cơ thể được hiểu đơn giản là khả năng tự phòng vệ trước sự xâm nhập của các tác nhân gây hại như vi khuẩn, virus, ký sinh trùng,… Sức đề kháng được tạo ra từ hệ thống miễn dịch, bao gồm các tế bào miễn dịch đặc hiệu thực hiện nhiệm vụ nhận biết và tiêu diệt tác nhân lạ.

Xem thêm: Thiếu vitamin D gây bệnh gì? Dấu hiệu để nhận biết?

Sức đề kháng giảm khi hệ miễn dịch bị suy yếu, khiến cơ thể dễ dàng bị tấn công bởi những yếu tố gây bệnh từ môi trường. Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy giảm sức đề kháng này có thể kẻ đến như:

  • Suy giảm miễn dịch

Hệ miễn dịch được tạo nên bởi 3 yếu tố: Miễn dịch tự nhiên, miễn dịch thu được và miễn dịch thụ động. Bất cứ loại miễn dịch nào cũng giữ vai trò quan trọng với cơ thể và có liên quan mật thiết đối với sức đề kháng.

Hiện nay, có 2 nguyên nhân gây suy giảm miễn dịch phổ biến bao gồm:

– Suy giảm miễn dịch tiên phát: những khiếm khuyết về mặt di truyền hoặc rối loạn tế bào mầm,…

– Suy giảm miễn dịch thứ phát: do can thiệp phẫu thuật, nhiễm tia bức xạ X, chấn thương, ức chế các tế bào,…

  • Không uống đủ nước

Nước không chỉ giúp duy trì các hoạt động sống của cơ thể mà còn hỗ trợ thận đào thải các độc tố ra bên ngoài. Nếu bạn không uống đầy đủ nước mỗi ngày thì sẽ gặp phải tình trạng mệt mỏi, uể oải, sức khỏe yếu và dễ mắc bệnh vặt.

  • Căng thẳng kéo dài

Áp lực công việc và cuộc sống không được giải tỏa có thể gây căng thẳng, dẫn đến mất cân bằng nội tiết tố. Đặc biệt là các hormone testosterone hay estrogen bị rối loạn sẽ gây suy giảm miễn dịch cơ thể.

  • Thức quá khuya

Sau một ngày dài hoạt động, cơ thể cần được nghỉ ngơi để tái tạo lại năng lượng đã mất cũng như thải loại các độc tố gây hại. Do đó, thói quen thức khuya hoặc ngủ không đủ giấc sẽ khiến cơ thể hạn chế sản xuất melatonin – một hormone kiểm soát giấc ngủ. Từ đó hệ miễn dịch sẽ bị suy giảm khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh.

  • Ô nhiễm không khí

Môi trường sống cũng là yếu tố ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức đề kháng của mỗi người. Thường xuyên tiếp xúc với khói bụi, hóa chất không chỉ có hại đối với cơ quan hô hấp mà còn ngăn chặn sự tăng sinh tế bào lympho T và lympho B. Hậu quả là suy giảm sức đề kháng, thậm chí gây nguy cơ ung thư.

  • Lạm dụng kháng sinh

Ngoài những yếu tố từ môi trường thì những thói quen tưởng như vô hại cũng có thể làm suy giảm sức đề kháng. Trong đó, việc lạm dụng kháng sinh sẽ phá vỡ thế cân bằng miễn dịch, khiến cơ thể yếu hơn và mất dần khả năng chống chịu vi khuẩn gây bệnh.

Top các thực phẩm tăng cường sức đề kháng

Trước mối đe dọa sức khỏe của tình trạng suy giảm sức đề kháng, nhiều người thắc mắc rằng: ăn gì để tăng sức đề kháng? Giải đáp vấn đề này, các chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến nghị những thực phẩm tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, bao gồm:

Trái cây họ cam quýt bổ sung vitamin C

Cam quýt là loại trái cây đầu tiên mà rất nhiều người nghĩ khi muốn bổ sung vitamin C cho cơ thể. Mặc dù đây không phải là loại trái cây chứa hàm lượng vitamin C cao nhất nhưng lại rất dễ để cơ thể hấp thu và có lợi cho quá trình sản xuất tế bào bạch cầu chống lại nhiễm trùng.

Bên cạnh đó, những trái cây nhiều múi như bưởi, chanh cũng là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Uong Nuoc Cam Moi Ngay Co Tot Cho Suc Khoe Khong

Thực phẩm tăng cường sức đề kháng – Ớt chuông đỏ

Cơ thể chúng ta không thể tự sản xuất ra vitamin C để xây dựng hệ miễn dịch bền vững mà cần được bổ sung thông qua các loại thực phẩm. Trong đó, ớt chuông đỏ là thực phẩm có chứa lượng vitamin C cao gấp 3 lần so với trái cây họ cam quýt. Thường xuyên ăn những món ăn từ ớt chuông đỏ còn giúp bổ sung vitamin A, vitamin B vitamin E và các hoạt chất chống oxy hóa, chống viêm hiệu quả, sáng mắt, đẹp da,…

Bông cải xanh giúp tăng cường sức đề kháng

Bông cải xanh luôn nằm trong danh sách các loại rau củ giàu vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, lượng chất xơ, chất chống oxy hóa dồi dào trong thực phẩm này có khả năng chống viêm hiệu quả.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng những người khỏe mạnh bị thừa cân tiêu thụ 30g bông cải xanh mỗi ngày, sau 10 tuần có thể giảm mức độ viêm thấp hơn đáng kể.

Để tận dụng tối đa giá trị dinh dưỡng từ bông cải xanh, bạn chỉ nên chế biến đơn giản như hấp chín hoặc luộc xơ, tránh nấu chín kỹ vì sẽ làm hao hụt vitamin. 

Tỏi

Tỏi không chỉ là một loại gia vị quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình là còn là loại thực phẩm tăng cường sức đề kháng cho cơ thể cực hiệu quả.

Allicin có trong tỏi được coi là hoạt chất vàng giúp nâng cao hệ miễn dịch. Cũng chính vì thế mà rất nhiều bài thuốc dân gian trị cảm cúm, cảm lạnh đã sử dụng nguyên liệu chính là tỏi hoặc tinh dầu tỏi.

Cu Toi Chua Zona Than Kinh

Gừng

Gừng – Theo Đông y có vị cay, tính ấm, tác dụng giảm viêm, giảm đau, giảm cảm giác buồn nôn. Đặc biệt, hợp chất gingerol trong gừng có khả năng chống oxy hóa, phòng tránh nhiễm trùng và ức chế sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn.

Vì vậy nếu bạn muốn tăng cường sức đề kháng thì hãy thêm ngày nguyên liệu này vào các món ăn hàng ngày hoặc sử dụng thức uống từ gừng như trà gừng, nước gừng,…

Xem thêm các sản phẩm máy matxa chân chính hãng

Thực phẩm tăng cường sức đề kháng – Cải bó xôi

Rau bina được nhiều người yêu thích bởi chứa giá trị dinh dưỡng cao như vitamin A, vitamin C, khoáng chất, các hợp chất chống oxy hóa và beta caroten. Những chất này đều cần thiết cho việc tăng cường sức mạnh của hệ miễn dịch.

Bí quyết để giữ được tối đa dưỡng chất từ loại rau này đó là nấu vừa chín tới hoặc ăn sống như làm salad.

Sữa chua, thức uống lên men

Khi nói đến việc cải thiện sức khỏe để chống lại các bệnh do vi khuẩn, chúng ta không thể bỏ qua các thành phần dinh dưỡng từ sữa chua. Đặc biệt, lợi khuẩn từ sữa chua sẽ tạo nên lớp phòng thủ tự nhiên hoàn hảo chống lại virus, vi khuẩn và giúp bạn sở hữu một làn da sáng mịn hơn.

Tuy nhiên cần lưu ý lựa chọn sữa chua ít đường hoặc không đường để phòng tránh mắc các bệnh như tiểu đường, huyết áp,…

Sữa Chua

Hạnh nhân

Hạnh nhân là loại quả hạch chứa nhiều axit béo, vitamin, mangan, chất xơ và các chất chống oxy hóa. Chỉ với một nắm hạnh nhân, bạn đã có thể bổ sung đầy đủ năng lượng cho bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ giúp cải thiện hệ thống miễn dịch hiệu quả.

Hạt hướng dương giúp tăng cường sức đề kháng

Ngoài hạt hạnh nhân, bạn cũng có thể lựa chọn hạt hướng dưỡng để tăng cường sức đề kháng. Lượng vitamin E dồi dào trong thực phẩm này là chất chống oxy hóa giúp cải thiện chức năng miễn dịch bằng cách “đấu tranh” với các gốc tự do gây hại đến tế bào.

Củ nghệ

Củ nghệ là vị thuốc được sử dụng rộng rãi từ thời xa xưa để làm đẹp da, giải độc gan, chữa bệnh dạ dày,… Y học hiện đại còn chứng minh rằng hoạt chất curcumin trong nghệ còn có khả năng tăng cường sức đề kháng.

Cụ thể chất này tiêu diệt các tác nhân có hại, kích thích sản sinh tế bào lympho T, tăng hoạt động của đại thực bào và quan trọng nhất là tham gia gián tiếp vào quá trình sản xuất interleukin – nâng cao sức đề kháng. Đặc biệt trong những ngày thời tiết giao mùa, bạn nên sử dụng những món ăn từ nghệ để cơ thể ít chịu ảnh hưởng bởi những tác nhân bên ngoài.

Nghệ

Trà xanh

Thêm một thực phẩm tăng cường sức đề kháng mà bạn dễ dàng tìm mua và chế biến đó là trà xanh. Lá trà xanh chứa flavonoid – hoạt chất có tác dụng chống oxy hóa epigallocatechin gallate – một nguồn axit amin L-theanine tốt có lợi qua quá trình sản xuất các hợp chất chống lại vi khuẩn, virus trong các tế bào lympho T. Thay vì sử dụng những đồ uống kém lành mạnh như nước ngọt, trà sữa thì trà xanh sẽ là thức uống tuyệt vời giúp cải thiện thể chất lẫn tinh thần.

Ăn đu đủ giúp cải thiện hệ miễn dịch

Không những là nguồn cung cấp vitamin C lành mạnh mà đu đủ còn là trái cây chứa nhiều enzyme papain cải thiện hệ tiêu hóa và chống viêm. Rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin A, kali, phốt pho,…có khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh nguy hiểm. Bạn có thể sử dụng đu đủ theo nhiều cách khác nhau như ăn trực tiếp, xay sinh tố, nấu canh hầm xương,…

Kiwi

Luôn nằm trong danh sách các loại trái cây chứa hàm lượng vitamin C dồi dào tốt cho hệ miễn dịch, kiwi có nhiều tác dụng nổi bật như; cải thiện hệ tiêu hóa, kiểm soát huyết áp, giảm thiểu triệu chứng bệnh hen suyễn, tăng cường hệ miễn dịch,… Vì thế mà những người bị cảm lạnh, cảm cúm được khuyên nên ăn nhiều trái kiwi để hồi phục sức khỏe nhanh chóng hơn.

Kiwifruit

Khoai lang

Khoai lang là thực phẩm vô cùng quen thuộc, vừa dễ mua lại vừa chứa nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Thành phần có tác dụng tăng cường sức đề kháng được tìm thấy trong củ khoai lang phải kể đến như beta-carotene và carotenoid – các chất chống oxy hóa chống lại sự tấn công của tác nhân gây hại đối với cơ thể.

Socola đen

Các flavonoid được tìm thấy trong socola đen nổi tiếng với khả năng giảm viêm, chống oxy hóa mạnh mẽ. Socola đen có lợi cho sức khỏe hơn bởi chứa ít đường hơn so với socola màu khác. Bạn nên ưu tiên các loại socola đen 70% hàm lượng cacao trở lên để ăn trong bữa phụ hoặc chế biến đồ uống. Tuy nhiên, không nên ăn quá thường xuyên vì trong món ăn này vẫn chứa lượng đường và calo nhất định.

 Gia cầm

Nếu bạn chưa biết thực phẩm tăng cường sức đề kháng nên ăn gì thì hãy thêm ngay vào thực đơn các loại thịt từ gia cầm. Nhóm thực phẩm này chứa hàm lượng vitamin B6 cao, giúp tăng cường hoạt động cho cả miễn dịch dịch thể và trung gian tế bào. Chưa hết, các món ăn chế biến từ thịt gà, thịt vịt có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như gelatin, chondroitin tốt cho hoạt động của đường ruột và hệ miễn dịch.

Thit Ga

Hải sản

Những loại hải sản có vỏ là lựa chọn tuyệt vời để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể bở có chứa nhiều khoáng chất. Đặc biệt là kẽm trong hải sản giúp các tế bào miễn dịch nâng cao hoạt động đặc trưng vốn có. Theo các chuyên gia, nhu cầu kẽm phù hợp với nam giới trưởng thành là 11mg.1 ngày và nữ giới trưởng thành là 8mg/1 ngày.

Bạn nên lựa chọn nguồn kẽm đa dạng từ các loại hải sản như tôm, cua, hàu sò, hến, ngao,…

Dầu cá

Bên cạnh các loại hải sản thì dầu cá là thực phẩm chứa nhiều axit béo omega 3 và khoáng chất có chứa năng tương tự. Bổ sung những dinh dưỡng này giúp tăng cường chức năng của các tế bào trong hệ miễn dịch, xây dựng “áo giáp” ngăn ngừa tác nhân gây bệnh tấn công cơ thể.

Ai cần đặc biệt bổ sung những thực phẩm tăng cường sức đề kháng

Sức đề kháng dễ bị suy giảm khi chúng ta có chế độ ăn uống kém khoa học, sinh hoạt không lành mạnh, môi trường sống không đạt chất lượng. Nhất là những đối tượng sau cần đặc biệt chú ý bổ sung những thực phẩm tăng cường sức đề kháng:

  • Người cao tuổi
  • Người mắc các bệnh mãn tính như: bệnh gan, tim mạch, tiểu đường, phổi tắc nghẽn mãn tính, sử dụng thuốc đặc trị, bị nhiễm độc tố,…
  • Trẻ em
  • Phụ nữ mang thai
  • Người mới ốm dậy
  • Người bị suy nhược cơ thể

Trên đây là danh sách những thực phẩm tăng cường sức đề kháng mà bạn không nên bỏ qua để bảo vệ sức khỏe. Bên cạnh thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học, mỗi người cần xây dựng cho bản thân và gia đình những thói quen lành mạnh để xây dựng “tường thành hoàn hảo” chống lại dịch bệnh nhé!

5/5 - (335 bình chọn)
Che Do Bao Hanh Gdv  

CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT

Cơ Sở Miền Bắc:

SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.860913.023.989 - 056.929.9999

SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.86

-------------

Cơ Sở Miền Nam:

SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)

Hotline 24/7: 056.929.9999

Website: https://giadungviet.vn

showroom gia dung viet 2021
5/5 - (335 bình chọn)
Question and answer (0 comments)