Củ cải trắng hay còn có một cái tên khác đó là ‘nhân sâm mùa đông’. Có lẽ chúng đã rất quen thuộc với nhiều gia đình nhưng để nói về công dụng tuyệt vời của chúng thì chắc hẳn bạn chưa tìm hiểu hết. Vậy hôm nay trong bài viết này chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

Củ cải trắng là gì? Chúng có giá trị dinh dưỡng ra sao?

Củ cải trắng là gì?

Củ cải có nguồn gốc ở Châu Á và Châu Âu. Chúng có nhiều loại khác nhau về hình dáng, màu sắc và hương vị. Củ cải trắng có họ với một loại rau cải có nguồn gốc từ Trung Quốc và Nhật Bản. 

Chúng được trồng khắp nơi trên thế giới cho củ làm thực phẩm và dầu hạt được dùng trong mỹ phẩm. Chúng còn được xem như một loại cây che phủ đất và giúp tăng năng suất cây trồng. Đặc trưng của giống này là lá lớn, phát triển nhanh có rễ dài màu trắng, hạt có dầu. 

Củ cải trắng có kết cấu giòn, hương vị nhẹ hơn so với các loại củ khác và được mô tả là có vị hơi ngọt và cay. Chúng ta thường chế biến như ngân chua, nấu súp, làm salad hay cà ri,.. 

Giá trị dinh dưỡng của củ cải trắng

Loại củ này chứa rất ít calo nhưng lại có bảng thành phần ấn tượng. Trung bình mỗi củ nặng 340gr nhưng chỉ chứa 64 calo với các dưỡng chất như:

  • Carb: 14 gram
  • Chất đạm: 2 gr
  • Chất xơ: 5 gr
  • Vitamin C: 124% giá trị hàng ngày (DV)
  • Folate (vitamin B9): 24% DV
  • Canxi: 9% DV
  • Magie: 14% DV
  • Kali: 22% DV
  • Đồng: 19% DV

Ngoài ra chúng còn chứa sắt, phốt pho, natri, kẽm, mangan, selen, các vitamin K , vitamin nhóm B và các acid amin.

Những lợi ích của củ cải trắng mang lại cho sức khỏe

Giảm nguy cơ bị ung thư

Bên trong củ cải chứa nhiều chất phytochemical và anthocyanins có tính chống ung thư. Nó còn là một loại củ giàu vitamin C và có tác dụng như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ để ngăn chặn các tổn hại các gốc tự do – DNA bên trong các tế bào do đó ngăn chặn được bệnh ung thư. 

Một nghiên cứu do Nutrition Offers cho biết xuất hiện các bằng chứng chứng thực chiết xuất từ rễ cây củ cải có thể tiêu diệt lại các tế bào ung thư. Bằng cách kích hoạt cơ thể tự hủy của tế bào ác tính này nhờ sự xuất hiện của isothiocyanates (chất được cho là không loại củ nào dồi dào bằng củ cải).

Điều chỉnh huyết áp

Củ cải trắng là nguồn thực phẩm giàu kali giúp duy trì sự cân bằng natri – kali nhằm giúp huyết áp ổn định. Một số nghiên cứu cho thấy rằng lá của củ cải cũng có khả năng hạ huyết áp cho người có triệu chứng tăng huyết áp đáng kể.

Phù hợp với bệnh tiểu đường

Insulin vốn là một hormone được tiết ra bởi tuyến tụy có vai trò hấp thụ glucose. Tiểu đường là căn bệnh khiến cơ thể không thể hấp thụ insulin của cơ thể sản xuất hay cũng không thể tự sản xuất nên củ cải là một giải pháp hiệu quả. Củ cải giàu chất xơ và chỉ số glycemic thấp nên có thể sử dụng củ cải vì nó không làm lượng đường trong máu tăng lên. 

Phòng chống ho và cảm lạnh

Củ cải trắng là một loại rau củ có thể chống sung huyết, và loại bỏ các chất nhầy trong cổ họng của bạn giúp bạn phòng tránh được ho, cảm cúm.

Có lợi cho đường ruột

Chúng còn được biết đến là loại củ giúp thanh lọc cơ thể, loại bỏ độc tố. Bộ phận gan và dạ dày trên cơ thể chúng là nhận được nhiều lợi ích nhất. Bới chúng không chỉ chứa nước, chất xơ mà còn có thể làm sạch đường ruột và giàu vitamin C. 

Ngăn ngừa bệnh vàng da

Củ cải trắng còn có hiệu quả trong việc kiểm soát bệnh vàng da. Điều chỉnh lượng bilirubin trong máu và làm tăng cung cấp oxy cho cơ thể. Giúp kiểm soát sự phá hủy hồng cầu làm bilirubin (nguyên nhân chính gây nên bệnh vàng da) trong máu cao. 

Chống táo bón

Táo bón là căn bệnh phổ biến hay gặp ở người già và trẻ nhỏ, những người ít vận động, tập thể dục hay có chế độ ăn nhiều dầu mỡ, ít chất xơ. Củ cải được cho là ‘thần dược’ của chứng khó chịu này. Hàm lượng chất xơ cao giúp làm sạch các thức ăn, cặn bã bị mắc kẹt trong ruột già. Nhưng bạn vẫn nên tập thể dục và uống nước đều đặn để có một lối sống khỏe mạnh. 

Hỗ trợ giảm cân

Củ cải rất ít calo cộng thêm hàm lượng chất xơ thấp làm cho người ăn cảm thấy no lâu. 

Ví dụ 100g củ cải tươi chỉ cứa 16 calo vậy bạn có thể thoải mái thưởng món củ cải mà không lo về vấn đề cân nặng. 

Tốt cho bệnh hen suyễn

Loại củ này có đặc tính chống sung huyết nên rất có lợi cho bệnh nhân hen suyễn. Vì người bị bệnh hen suyễn thường bị sung huyết đường hô hấp, củ cải sẽ giúp bạn cải thiện vấn đề này. 

Các nhà khoa học đã nghiên cứu ra rằng củ cải có khả năng chống các kháng nguyên gây dị ứng đường hô hấp, giúp bảo vệ lớp lót đường hô hấp khỏi bị nhiễm trùng.

Công cụ hỗ trợ làm đẹp

Vì củ cải chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa nên chúng có thể được dùng để ngăn chặn tác hại của các gốc tự do. Bạn có thể nghiền củ cải tươi và đắp lên mặt sử dụng như mặt nạ.

Giữ cho thận khỏe mạnh

Công dụng nổi trội của của cải trắng là phòng chống các bệnh liên quan đến thận như viêm đường tiết niệu, bảo vệ thận. Hợp chất  tự nhiên diuretic của củ cải có tác dụng rất tốt để cải thiện sức khỏe của thận. Chúng đóng vai trò như một chất tẩy rửa tự nhiên giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể.

Cu Cai Min
Củ cải có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe

Những điều cần tránh khi sử dụng củ cải trắng

Nhiều công dụng và dưỡng chất là thế nhưng chúng ta cũng nên biết một số điều cần tránh khi sử dụng củ cải trắng như.

Không nên dùng quá nhiều

Nếu các bạn nghĩ rằng dùng nhiều củ cải trắng sẽ tốt thì có lẽ bạn đã sai, bởi vì nếu dùng nhiều quá thì sẽ dẫn đến rối loạn tiêu hóa, đau bụng. 

Mẹ bầu cũng nên chú ý là không nên thưởng thức món này quá nhiều. Vì nó sẽ làm tăng số lần đi tiểu trong ngày, gây ra bất tiện không đáng có. 

Phụ nữ mang thai chỉ nên ăn mỗi tuần một buổi củ cải đã được nấu chín, chế biến kĩ càng không nên ăn sống để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Không kết hợp chung các thực phẩm sau với củ cải trắng

  • Lê, táo, nho vì cetan trong các loại trái cây sẽ phản ứng của axit cianogen từ củ cải gây ra chứng bướu cổ, suy tuyến giáp nặng khi kết hợp thường xuyên.
  • Nhân sâm: sau khi ăn củ cải trắng tuyệt đối không được ăn nhân sâm vì có thể làm giảm lợi ích của nhân sâm. Củ cải có tính hàn, hạ khí – còn nhân sâm bổ khí nên nếu kết hợp lại sẽ triệt tiêu với nhau.
  • Cà rốt: củ cải chứa lượng vitamin C cực cao, cà rốt lại chứa enzym vô hiệu hóa vitamin C. Nên nếu ăn cùng lúc sẽ làm mất đi hiệu quả của củ cải trắng.
  • Thuốc Bắc: y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng, củ cải trắng làm giảm hiệu quả các loại thuốc bắc. Củ cải có tác dụng hạ khí, tăng bài tiết làm cản trở hấp thụ các loại thuốc Bắc.
  • Cam: flavonoid trong cam và thiosulfate trong củ cải sẽ tạo ra lượng lớn thiocyanate. Chúng có thể sẽ làm thuyên giảm chức năng của tuyến giáp và còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh bướu cổ.
  • Nấm và mộc nhĩ: khi kết hợp với củ cải sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh về da. Từ đó dễ bị viêm da nếu có cơ địa nhạy cảm. Nguy hiểm hơn là nó còn gây mất nước trầm trọng và tổn thương lá lách.
Na Nuong Min
Nên lưu ý kết hợp các loại thực phẩm với củ cải trắng

Những chia sẻ của bài viết trên không biết đã giúp các bạn hiểu hơn về loại thực phẩm ‘ lắm tài nhiều tật’ này chưa. Các bạn nhớ đọc kỹ và lưu ý ở phần ‘những điều cần tránh khi ăn củ cải’  để không mắc phải và đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình mình nhé. 

Che Do Bao Hanh Gdv  

CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT

Cơ Sở Miền Bắc:

SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.860913.023.989 - 056.929.9999

SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7:  056.929.9999

SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.86

-------------

Cơ Sở Miền Nam:

SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)

Hotline 24/7: 056.929.9999

Website: https://giadungviet.vn

showroom gia dung viet 2021
Bình luận (0 bình luận)