Dâu tây là loại quả quen thuộc, có thể ăn trực tiếp hoặc kết hợp với các loại ngũ cốc, làm nước ép, sinh tố, được rất nhiều người ưa chuộng. Theo đó, loại quả này còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Vậy nên, bài viết hôm nay sẽ giải đáp cho các bạn thắc mắc dâu tây có tác dụng gì, mỗi ngày nên ăn bao nhiều và lưu ý khi ăn loại quả này là gì, cùm tìm hiểu nhé!

Thành phần dinh dưỡng có trong dâu tây

Dâu tây chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe
Dâu tây chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe

Với 100g dâu tây sẽ chứa:

  • 32 calo
  • 91% nước
  • 0,7g chất đạm
  • 2g chất xơ
  • 0,3g chất béo
  • 7,7g carb
  • 4,9g đường

Ngoài ra, dây tây còn chứa các loại vitamin và khoáng chất có lợi khác như vitamin C, folate, mangan, kali và không thể thiếu các hợp chất thực vật như axit ellagic, procyanidins, pelargonidin,…

Dâu tây có tác dụng gì?

Hỗ trợ cải thiện sức khỏe tim mạch

Anthocyanins – một thành phần làm cho dây tây có màu đỏ đẹp mắt với nhiều lợi ích đối với sức khỏe tim mạch. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, ăn dâu tây có thể làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim, đồng thời cải thiện cholesterol HDL, huyết áp và chức năng tiểu cầu trong máu.

Ngoài ra, dâu tây còn chứa các dưỡng chất có khả năng ngăn ngừa tình trạng chống oxy hóa máu, cải thiện chức năng mạch máu, giảm viêm,… Tất cả đều có lợi cho tim mạch.

>>> Tham khảo thêm: 7 món ăn tốt cho tim mạch mà bác sĩ khuyên dùng

Ngăn ngừa ung thư

Stress oxy hóa và các chứng viêm có thể là nguyên nhân gây nên ung thư. Thật may, các loại quả mọng, trong đó có dâu tây có thể chống căng thẳng oxy hóa và viêm.

Dâu tây có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư
Dâu tây có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư

Đặc biệt, dâu tây còn chứa các thành phần như axit ellagic và ellagitannin, các thành phần này đã được chứng minh là có thể ức chế và ngăn chặn sự hình thành của tế bào ung thư.

Dâu tây có tác dụng gì? Tốt cho đường ruột

Dâu tây là một loại trái cây cung cấp nguồn chất xơ tuyệt vời. Với lượng chất xơ dồi dào này, dâu tây có thể giữ cho đường ruột khỏe mạnh bằng cách cung cấp các vi khuẩn có lợi. Bổ sung dâu tây thường xuyên còn giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ bị táo bón và ung thư ruột 

Tăng cường chức năng não bộ

Dâu tây có tác dụng gì? Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2012 đã cho thấy, ăn dâu tây thường xuyên có thể làm chậm quá trình suy giảm nhận thức ở phụ nữ lớn tuổi. Sở dĩ dâu tây có khả năng này là nhờ vào hàm lượng flavonoid cao – một chất chống viêm có trong thực vật.

>>> Tham khảo thêm: Ăn gì bổ não? Top 6 thực phẩm tốt cho não không thể bỏ qua

Giúp điều chỉnh lượng đường trong máu 

Với chỉ số đường huyết tương đối thấp (40), việc ăn dâu tây sẽ an toàn cho người bệnh tiểu đường.

Dâu tây giúp điều chỉnh lượng đường trong máu
Dâu tây giúp điều chỉnh lượng đường trong máu

Đồng thời với hàm lượng carbs thấp và hầu hết tinh bột đều là đường đơn, dâu tây có khả năng làm chậm quá trình tiêu hóa đường glucose. Từ đó ngăn ngừa tình trạng tăng đột biến insulin – một hiện tượng thường xảy ra sau khi cơ thể nạp carbs.

Ngoài ra, lượng nước dồi dào trong dầu tây cũng có khả năng ngăn ngừa hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường tuýp 2.

Nâng cao khả năng miễn dịch

Dâu tây có tác dụng gì? Dâu tây là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào do giàu vitamin C – một loại vitamin có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch tuyệt vời trong mùa cảm cúm, lạnh. Đồng thời chất chống oxy hóa này còn giúp làm giảm thời gian và mức độ nghiêm trọng của bệnh cảm lạnh thông thường. 

Giảm chứng đầy hơi

Nhờ nguồn chất xơ và nước dồi dào, dâu tây có thể chống lại khí chứa carbon dioxide, tích tụ lâu ngày trong đường tiêu hóa gây nên tình trạng đầy hơi. Thêm vào đó, hàm lượng kali dồi dào trong dâu tây cũng giúp chống lại natri – một trong những yếu tố gây đầy hơi.

Ăn dâu tây giúp làm giảm chứng đầy hơi
Ăn dâu tây giúp làm giảm chứng đầy hơi

Dâu tây có tác dụng gì? Phòng ngừa dị tật bẩm sinh

Trong dâu tây chứa folate – một chất đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của mô, xương và tế bào. Điều này vô cùng quan trọng cho phụ nữ mang thai, giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi 3 tháng đầu. 

Bảo vệ và cải thiện làn da trẻ đẹp

Dâu tây có tác dụng gì? Ngoài tác dụng đối với sức khỏe, dâu tây còn có tác dụng đối với làn da mà không phải ai cũng biết. Cụ thể, loại quả mọng này có khả năng bảo vệ da khỏi ô nhiễm, khói bụi và các tác hại của tia UV. Ăn dâu tây, uống các loại sinh tố hoặc làm mặt nạ dâu tây có thể đem lại cho bạn một làn da sạch đẹp, mịn màng và tươi trẻ hơn.

Tốt cho mắt 

Dâu tây được chứng minh là có thể bảo vệ và chống oxy hóa cho mắt vì hàm lượng vitamin C dồi dào. Thường xuyên bổ sung dâu tây vào chế độ ăn còn có thể phòng ngừa các bệnh liên quan đến mắt như thoái hóa thần kinh thị giác, thoái hóa điểm vàng, khiếm khuyết thị lực, khô mắt,…

Giúp mắc khỏe mạnh hơn nhờ ăn dâu tây thường xuyên
Giúp mắc khỏe mạnh hơn nhờ ăn dâu tây thường xuyên

Ngoài ra, bạn có thể bổ sung các loại thực phẩm khác giàu vitamin C để ngăn ngừa bệnh tăng nhãn áp và giúp cho mắt khỏe mạnh hơn.

>>> Tham khảo thêm: Danh sách các loại thực phẩm tốt cho mắt mà bạn không nên bỏ qua

Cải thiện sức khỏe xương khớp 

Để chứng minh xem dâu tây có tác dụng gì đối với xương khớp, một số nghiên cứu đã được tiến hàng và cho thấy, dâu tây có khả năng giảm đau, chống viêm và có thể chống lại bệnh viêm khớp hiệu quả. Chỉ với ¼ cốc dâu tây đã có thể cung cấp các chất chống oxy hóa cần thiết để kiểm soát viên, ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do. 

Ngoài ra, các thành phần vitamin C, vitamin K, kali, mangan trong dâu tây cũng có thể cải thiện sức khỏe của xương hiệu quả.

>>> Tham khảo thêm:

Top 8 thực phẩm tốt cho xương khớp không nên bỏ qua

Hướng dẫn bạn 5 bài tập thể dục tốt cho xương khớp đơn giản

Mỗi ngày nên ăn bao nhiêu dâu tây?

Mỗi ngày có thể bổ sung 1 khẩu phần dâu tây tương đương với 8 quả kích thước vừa. Nếu muốn, bạn cũng có thể ăn nhiều hơn những không nên ăn quá 4 khẩu phần.

Ngoài việc ăn trực tiếp, bạn có thể làm nước ép, sinh tố hoặc kết hợp cùng các loại hạt, sữa chua. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đảm bảo các dưỡng chất trong dâu tây không bị hao hụt thì nên ăn trực tiếp. Việc làm thành nước ép sẽ khiến chất xơ bị loại bỏ có thể gây tăng lượng đường trong máu.

Thời điểm tốt nhất để ăn dâu tây là vào buổi sáng hoặc buổi tối trước khi đi ngủ. Ăn dâu tây trước khi đi ngủ có thể giúp làm dịu thần kinh, từ đó đem lại cho bạn một giấc ngủ ngon hơn.

Lưu ý khi ăn dâu tây

Những người có cơ địa nhạy cảm có thể bị kích ứng khi ăn dâu tây do loại quả này có chứa một loại protein có thể gây dị ứng. Các biểu hiện sẽ bao gồm ngứa ran trong miệng, phát ban, đau đầu, sưng môi, lưỡi hoặc cổ họng. Khi gặp phải tình trạng này bạn không nên ăn nữa.

Ngoài ra, chất goitrogens có thể can thiệp vào chức năng tuyến giáp ở người có vấn đề về tuyến giáp.

Trên đây là lời giải đáp về thắc mắc dâu tây có tác dụng gì của giadungviet.vn. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều kiến thức về loại quả bổ dưỡng này, góp xây dựng cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh và đầy đủ dinh dưỡng. 

Che Do Bao Hanh Gdv  

CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT

Cơ Sở Miền Bắc:

SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.860913.023.989 - 056.929.9999

SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7:  056.929.9999

SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.86

-------------

Cơ Sở Miền Nam:

SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)

Hotline 24/7: 056.929.9999

Website: https://giadungviet.vn

showroom gia dung viet 2021
Bình luận (0 bình luận)