Rau dền là loại rau quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của gia đình Việt. Bạn có thể dễ dàng chế biến rau này thành nhiều món ngon như dền luộc, xào, nấu canh, nộm,… Nhưng bạn đã biết đến tác dụng của rau dền đối với sức khỏe chưa? Đừng bỏ lỡ bài viết này để tìm hiểu từ a-z về rau dền nhé.
Xem nhanh nội dung
Rau dền là rau gì
Rau dền là một loại thực vật thuộc họ Dền, tên khoa học là Amaranthus tricolor. Có thể tận dụng toàn bộ bộ phận của cây để làm thuốc. Trong đó phần hạt, dầu và lá được dùng làm thực phẩm. Cây sinh sống chủ yếu tại những nơi khí hậu nhịệt đới hoặc nóng ẩm.
Trên thế giới có tới hơn 50 loại rau dền khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất ở nước ta là những loại rau dền sau:
- Rau dền đỏ: Rau này chứa hàm lượng nước cao, toàn bộ phần thân và lá đều có màu đỏ tía với nhiều thành phần dinh dưỡng như đạm, vitamin, glucid, khoáng chất bổ máu.
- Rau dền cơm: Loại này có hoa ở ngọn, có thể thu hái phần ngọn non của cây, than non và lá non để ăn. Đối với củ, thân cây còn được dùng làm thuốc vì chứa dược tính giúp cải thiện sức khỏe cơ thể.
- Rau dền gai: giống này mọc ở những nơi hoang dại như vùng đất bỏ hoang, ruộng, nương,… có khả năng chịu hạn, chịu nước tốt.
Tác dụng của rau dền
Tăng cường sức khỏe xương khớp
Lượng khoáng chất phong phú trong rau dền đặc biệt có lợi cho sức khỏe nếu bạn ăn thường xuyên. Đặc biệt, rau dền chứa hàm lượng canxi cao gấp nhiều lần so với đa số loại rau khác. Vì thế, đây là thực phẩm không thể bỏ qua để tăng cường độ cứng của xương, đồng thời giảm thiểu nguy cơ loãng xương và các bệnh lý do thiếu canxi như thiếu xương, co giật, nhức mỏi,…
>>>> Xem thêm: Thiếu canxi nên ăn gì? Gợi ý 10 thực phẩm giàu canxi
Kháng viêm
Một vài nghiên cứu được công bố gần đây cho thấy chuỗi peptid trong rau dền có khả năng kháng viêm, hạn chế sưng trên người và thậm chí còn hỗ trợ ngăn chặn sự tấn công của gốc tự do đến những tế bào khỏe mạnh của cơ thể.
Tin vui với những người mắc bệnh gút hoặc viêm khớp đó là những phân tử chống viêm có trong rau dền sẽ hoạt động mạnh mẽ để giảm sưng đau.
Tốt cho người bệnh đái tháo đường
Nhiều nghiên cứu chứng minh về tác dụng của rau dền đối với việc kiểm soát nồng độ đường huyết trong máu. Nhờ đó, bệnh nhân mắc tiểu đường hạn chế được tình trạng đường huyết tăng đột ngột cũng như giảm cholesterol xấu hiệu quả. Bên cạnh đó thì một chế độ ăn giàu rau xanh cũng được khuyến nghị cho những đối tượng này.
Cải thiện tình trạng thiếu máu
Rau dền luôn đứng đầu trong những loại rau giúp bổ máu. Đặc biệt là rau dền đỏ chứa hàm lượng sắt nhiều đến kinh ngạc, giúp giai tăng sản xuất hormone hemoglobin và tế bào hồng cầu. Ăn món này thường xuyên chắc chắn sẽ giải quyết được tình trạng thiếu máu do thiếu hụt sắt.
Tăng cường chất lượng hệ tiêu hóa
Có thể bạn sẽ bất ngờ khi hàm lượng chất xơ trong rau dền cao gấp 3 lần so với chất xơ có trong lúa mì. Tác dụng của rau dền hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng đầy hơi, táo bón hiệu quả. Chưa hết, nước nấu từ cây rau rền còn có tác dụng cấp nước, điều trị tiêu chảy và xuất huyết. Do đó, bữa ăn của bạn cần phải cung cấp đầy đủ nhóm dinh dưỡng để các cơ quan hoạt động thuận lợi hơn.
Ngăn ngừa bệnh ung thư
Ngoài các nhóm vitamin, rau dền chứa thành phần axit amin phong phú như lysin, metonin. Cùng với các khoáng chất quan trọng như phốt pho, kẽm, kali. magie,… giúp ngăn ngừa sự tấn công của các gốc tự do.
Gốc tự do là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự lão hóa cơ thể và gây ra bệnh tật. Do đó, cần đặc biệt quan tâm đến việc bổ sung những chất này để phòng tránh tế bào bị phá hủy cũng như loại bỏ nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Tác hại của rau dền
Dù tác dụng của rau dền là không thể phủ nhận nhưng nếu ăn quá nhiều, chúng có thể gây ra một số tác dụng phụ như:
- Tăng hấp thụ canxix và thừa canxi gây hại cho cơ thể, đặc biệt là hoạt động của thận.
- Đau bụng, tiêu chảy, đau dạ dày do không dung nạp đủ protein Lysinuric ở một số đối tượng, đặc biệt là trẻ em và người lớn tuổi. Ngoài ra rau dền có tính mát nên có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa khi ăn nhiều.
- Đường huyết hạ quá mức khi ăn nhiều rau dền trong nhiều ngày có thể nguy hiểm tính mạng.
- Nhiều trường hợp mắc sỏi canxi oxalat bởi rau dền chứa nhiều axit oxalic, biểu hiện là đau đớn, khó chịu.
- Tăng nguy cơ bị gút do hàm lượng khoáng chất tương đối cao, nhất là chất purin khiến nồng độ axit uric tăng cao và gây viêm,, sưng, đau nhức khớp.
- Gây dị ứng bởi hoạt chất histamin được tìm tyhaays trong rau dền. Mặc dù hàm lượng chất này rất nhỏ những cũng có thể nguy hiểm đối với số ít người dị ứng chất này.
- Răng trở nên thô ráp do axit oxalic nạp vào cơ thể dẫn đến hình thành những tinh thể nhỏ không tan trong nước và tạo mảng bám trên răng.
Bài viết của GDV Sport đã chia sẻ về tác dụng của rau dền cũng như những lưu ý nếu lạm dụng loại rau này. Đặc biệt, với những người đang gặp vấn đề về thận hoặc xương khớp cẩn cẩn trọng hơn khi sử dụng món ăn này.
Bên cạnh đó, bạn có thể lựa chọn cho mình một chiếc máy massage cầm tay để chăm sóc sức khỏe hệ xương khớp một cách tốt nhất. Kết hợp với những tác dụng của rau dền và các vitamin, khoáng chất có lợi, bạn sẽ nhanh chóng có được một cơ thể khỏe mạnh.
CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT
Cơ Sở Miền Bắc:
SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86 - 0913.023.989 - 056.929.9999
SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 056.929.9999
SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86
-------------
Cơ Sở Miền Nam:
SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)
Hotline 24/7: 056.929.9999
Website: https://giadungviet.vn