Ngày nay, con người chú trọng hơn trong việc bảo vệ sức khỏe, vậy nên việc lựa chọn các loại thực phẩm sử dụng hàng ngày càng được quan tâm. Trong đó, khái niệm về gluten được nhắc đến rất nhiều bởi đây là một thành phần vô cùng phổ biến và có mặt trong nhiều loại thực phẩm và đồ ăn khác nhau. Bài viết hôm nay, giadungviet.vn sẽ chia sẻ tất tần tật những thông tin liên quan đến gluten, mời bạn cùng tìm hiểu. 

Gluten là gì?

Gluten là một loại protein được tìm thấy trong lúa mạch đen, lúa mạch, lúa mì và lúa mì spenta. Có thể được tìm thấy trong các loại thực phẩm, thuốc, vitamin hoặc chất bổ sung. Trong gluten có chứa hai loại protein chính là glutenin và gliadin, trong đó gliadin là nguyên nhân chủ yếu gây nên những ảnh hướng xấu cho sức khỏe người dùng. 

Protein này giúp cho các loại thực phẩm được làm từ ngũ cốc có kết cấu dai và mềm hơn. Chẳng hạn trong quá trình làm bánh mì, khi bột trộn với nước các protein gluten sẽ tạo thành một mảng bột to có độ kết dính và đàn hồi, giữ cho khí không bị thoát ra. Khi đem đi nướng, bánh mì sẽ nở ra nhưng vẫn giữ được độ ẩm cần thiết, tạo ra kết cấu dai và giòn. Chính bởi những đặc tính vật lý độc đáo này, gluten còn thường được dùng để giữ độ ẩm và cải thiện kết cấu cho món ăn. 

Gluten là một loại protein tìm thấy trong các loại hạt như lúa mì, lúa mì spenta, lúa mạch đen và lúa mạch. Gliadine và glutenin là hai protein gluten chính
Gluten là một loại protein tìm thấy trong các loại hạt như lúa mì, lúa mì spenta, lúa mạch đen và lúa mạch. Gliadine và glutenin là hai protein gluten chính

Đối tượng nào không nên dung nạp gluten

Hầu hết mọi người có sức khỏe bình thường có thể dung nạp gluten mà không lo bất kỳ tác dụng phụ nào. Tuy nhiên, nếu là người mắc phải một số tình trạng sức khỏe đặc biệt như nhạy cảm với loại Protein này, bệnh celiac, dị ứng lúa mì,… thì sử dụng chất này có thể gây hại.

Bệnh Celiac

Bệnh Celiac – tình trạng cơ thể không dung nạp gluten. Đây là một tình trạng rối loạn tự miễn dịch, trong đó cơ thể coi gluten như một kẻ xâm lược. Lúc này hệ thống miễn dịch sẽ tấn công gluten và lớp niêm mạc của ruột, khiến thành ruột bị tổn thương, gây thiếu hụt chất dinh dưỡng, thiếu màu, làm tăng nguy cơ gặp các vấn đề về tiêu hóa và mắc một số bệnh lý.

Triệu chứng thường gặp của bệnh Celiac được các chuyên gia chỉ ra là: tiêu chảy, đầy hơi, táo bón, phân có mùi, tổn thương mô trong ruột non, đau đầu, mệt mỏi, viêm da, hay buồn phiên, giảm cân không rõ lý do và gặp các vấn đề về tiêu hóa. 

Tuy nhiên, một số người mắc bệnh celiac có thể không gặp phải các triệu chứng về tiêu hóa nhưng có triệu chứng khác là thiếu máu kèm mệt mỏi. Vì vậy, bệnh celiac rất khó chẩn đoán. Trong thực tế, có đến 80% người bệnh celiac không biết mình mắc bệnh. 

Nhạy cảm với gluten

Một số người khi đi kiểm tra không thấy dương tính với bệnh celiac nhưng vẫn phản ứng tiêu cực với protein này. Tình trạng này được gọi là chứng nhạy cảm với gluten hay còn gọi là hội chứng không dung nạp lúa mì. Thực tế, không có bất kỳ xét nghiệm cụ thể nào phát hiện ra tình trạng nhạy cảm với gluten.

Tuy nhiên, tình trạng này có triệu chứng khá giống celiac và có thể gây tổn thương nhẹ cho ruột non. Các triệu chứng thường gặp nhất khi cơ thể nhạy cảm với gluten là: đau bụng, mệt mỏi, tiêu chảy, phiền muộn, đầy hơi. 

Khác với bệnh celiac, nhạy cảm với protein này gần như không di truyền. Trong một số trường hợp trẻ nhạy cảm với gluten có thể được chẩn đoán là bị hội chứng ruột kích thích. 

Dị ứng với lúa mì

Khi gặp phải tình trạng này, hệ thống miễn dịch trong cơ thể sẽ xác định protein lúa mì là chất kích thích. Khi bạn ăn hoặc hít phải các chất có chứa lúa mì cơ thể sẽ có phản ứng dị ứng, tiết ra chất histamin – một trong các chất có liên quan mật thiết tới tình trạng sốc phản vệ, phản ứng viêm, dị ứng, dẫn truyền thần kinh và sự bài tiết dịch vị. 

Những người bị dị ứng với lúa mì vẫn có thể tiêu thụ các thực phẩm chứa gluten như lúa mạch đen, lúa mạch mà không xuất hiện phản ứng phụ. 

Hội chứng ruột kích thích 

Hội chứng ruột kích thích là tình trạng hệ tiêu hóa bị rối loạn mãn tính. Triệu chứng của bệnh có thể kiểm soát được bằng cách thay đổi chế độ ăn uống, lối sống và học cách quản lý căng thẳng.

Một số triệu chứng thường gặp của hội chứng ruột kích thích là: chuột rút, xì hơi, đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy hoặc táo bón. Đối với những người bị hội chứng ruột kích thích, các chuyên gia cho biết chế độ ăn không chứa gluten sẽ tốt cho người bệnh hơn. 

>>> Đọc thêm: Hội chứng ruột kích thích là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và phòng ngừa

Đối tượng không nên dung nạp gluten: người bệnh celiac, nhạy cảm với gluten, dị ứng với lúa mì, hội chứng ruột kích thích

Làm sao để biết mình mắc chứng không dung nạp gluten

Các cảm giác khó chịu khi tiêu hóa là dấu hiệu chính của chứng không dung nạp protein. Ngoài ra, người gặp tình trạng này cũng có thể bị thiếu máu hoặc khó tăng cân. Và để hiểu rõ hơn về sự khó chịu trong cơ thể, bạn cần đi khám bác sĩ để được kiểm tra xem có mắc bệnh celiac hay không. 

Khi đi khám, bác sĩ sẽ có hai cách để xem bạn có mắc căn bệnh này hay không, bằng cách:

  • Xét nghiệm máu: Một số loại xét nghiệm máu dùng để kiểm tra kháng thể. Trong đó, xét nghiệm TTg-TgA là loại phổ biến nhất. Nếu kết quả nhận được là dương tính thì bạn cần làm sinh thiết mô để xác nhận kết quả. 
  • Sinh thiết từ ruột non: Bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô nhỏ từ ruột non để phân tích. 

Nếu nghi ngờ mình bị bệnh celiac thì bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng chế độ ăn không chứa loại protein này. Việc này sẽ giúp chẩn đoán được chính xác và dễ dàng hơn. 

Còn trong trường hợp không bị bệnh celiac thì bạn có thể kiểm tra xem có bị mẫn cảm với protein này hay không bằng cách tuân theo chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt trong tuần để xem các triệu chứng có cải thiện không. Nếu áp dụng chế độ ăn không chứa gluten mà triệu chứng vẫn chưa được cải thiện và khi ăn gluten trở lại triệu chứng cũng không tệ đi thì thủ phạm chắc chắn là một cái gì đó khác. 

Thực phẩm và đồ ăn nào có chứa gluten

Như đã chia sẻ ở trên, gluten là thành phần protein chính của lúa mì cũng như các loại ngũ cốc có họ với lúa mì. Ngoài ra, Protein này còn có mặt nhiều trong các thực phẩm với vai trò khác nhau như:

  • Dùng làm chất làm đầy trong các loại kẹo, bơ, gia vị, kem, nước chấm, nước sốt, nhân nhồi,…
  • Dùng làm chất làm đầy và chất bao bọc trong chế biến kẹo, mứt,… ngoài ra còn có trong một số dược phẩm.
  • Dùng trong sản phẩm thịt chế biến, hải sản hoàn nguyên và các loại thịt chay giả mặn (đây là nhóm thực phẩm có chứa gluten nhưng ít người biết tới).
  • Gluten còn được tách chiết từ lúa mì hoặc biến đổi để dùng cho nhiều mục đích khác nhau như: tăng cường cấu trúc liên kết trong các sản phẩm bánh ngọt công nghiệp, tăng lượng protein cho các sản phẩm bột mì…

Dưới đây là một số đồ ăn có chứa gluten phổ biến như:

  • Lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen, tiểu hắc mạch (lúa mì có nhiều giống khác nhau và đều chứa gluten ví dụ như spelt, durum, emmer, einkorn, kamut….).
  • Ngô, gạo, diêm mạch (gluten chứa trong thực phản này dường như không gây phản ứng như gluten có trong lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch, tiểu hắc mạch)
  • Bánh mì
  • Các loại kẹo
  • Khoai tây chiên
  • Ngũ cốc tổng hợp
  • Lúa mì bulgur
  • Các loại bánh ngọt
  • Ngũ cốc tổng hợp
  • Bánh thánh
  • Bánh nướng crouton
  • Các loại nước sốt
  • Các loại thịt, hải sản chay giả mặn
  • Các loại bánh quy và bánh mặn
  • Bánh mì không men
  • Mạch nha, hương mạch và cách sản phẩm chế biến từ mạch nha
  • Xúc xích và các loại thịt chế biến
  • Các loại súp, nước dùng hoặc súp hỗn hợp 
  • Các loại sốt cho salad
  • Các loại đồ ăn vặt hỗn hợp
  • Pasta

Chế độ ăn uống không chứa gluten an toàn

Chế độ ăn không chứa gluten hay còn gọi là gluten free
Chế độ ăn không chứa gluten hay còn gọi là gluten free

Để bắt đầu một chế độ ăn uống không chứa gluten có thể rất khó khăn đối với nhiều người. Đầu tiên, bạn cần tập cho mình thói quen đọc thông tin được dán trên sản phẩm khi mua chúng. Rồi bạn sẽ thấy, gluten đặc biệt là lúa mì được thêm vào rất nhiều loại thực phẩm.

Trong chế độ ăn không chứa gluten bạn nên ưu tiên các loại thực phẩm chưa tinh chế và lành mạnh, bởi hầu hết chúng đều không có gluten.

Một số loại ngũ cốc, hạt và thực phẩm tự nhiên không chứa gluten bạn có thể bổ sung vào chế độ ăn như:

  • Thịt, cá và hải sản
  • Các sản phẩm từ sữa
  • Các loại củ
  • Quả hạch
  • Trái cây
  • Rau
  • Trứng
  • Các loại thảo mộc và gia vị
  • Chất bó như dầu, bơ
  • Hạt lanh, hạt kê, hạt quinoa
  • Lúa miến
  • Cơm
  • Bột hoàng tinh, bột năng, bột kiều mạch
  • Yến mạch (tuy không chứa gluten nhưng chúng có thể nhiễm gluten, do đó bạn chỉ nên tiêu thụ khi trên mặt hành có dán nhãn không chứa gluten)

Tốt nhất bạn chỉ nên chọn các thực phẩm không chứa gluten tự nhiên thay vì các sản phẩm chế biến không chứa gluten. Bởi những các sản phẩm này có khuynh hướng nghèo dinh dưỡng và chứa hàm lượng đường hoặc ngũ cốc tinh chế cao. 

Hầu hết đồ uống đều không chứa gluten, trừ bia nếu không có dán nhãn ghi rằng không chứa gluten.

>>> Đọc thêm: Uống bia có tốt không?Tìm hiểu lợi ích và tác hại của bia

Có phải ai cũng cần tránh xa gluten?

Đối với nhiều người thì việc tránh xa gluten là điều không cần thiết. Chỉ những người đang gặp phải một số vấn đề về sức khỏe thì nên loại bỏ gluten ra khỏi chế độ ăn, việc này có thể tạo nên sự khác biệt rất lớn. 

Hơn nữa, thử một chế độ ăn mới là điều vô hại. Bất kỳ chất dinh dưỡng nào có trong ngũ cốc chứa gluten cũng đều có ở các loại thực phẩm khác. Bạn chỉ cần đảm bảo lựa chọn đúng các loại thực phẩm lành mạnh. Và đôi khi các thông tin ghi trên nhãn sản phẩm chưa chắc đã là đúng. 

Trên đây là tất tần tật các thông tin liên quan đến gluten. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chế độ ăn này và các tình trạng bệnh liên quan.

Gia Dụng Việt không chỉ cập nhật thường xuyên các thông tin liên quan đến chăm sóc sức khỏe – làm đẹp mà còn cung cấp các thiết bị chăm sóc sức khỏe hiện đại đến từ những thương hiệu nổi tiếng trên thị trường như: ghế massage toàn thân, máy massage chân, đệm massage, máy massage cầm tay,….

Gia Dụng Việt với chế độ bảo hành lên đến 6 năm, chế độ hậu mãi tốt “gọi là có”.

Tiết kiệm hơn với ghế massage thanh lý ghế massage Nhật hàng chính hãng giá rẻ

Để mua ghế massage chính hãng với mức giá tốt nhất, hãy liên hệ ngay đến hotline 0989.88.66.86 – 0968.621.733 để được tư vấn và hỗ trợ. Hoặc đến trực tiếp Showroom của GDV Sport để được trải nghiệm trực tiếp sản phẩm, ngoài ra tại GDV Sport chúng tôi còn mua bán ghế massage cũ, thanh lý ghế massage cũ , mua ghế massage cũ giá cao.

Che Do Bao Hanh Gdv  

CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT

Cơ Sở Miền Bắc:

SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.860913.023.989 - 056.929.9999

SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7:  056.929.9999

SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.86

-------------

Cơ Sở Miền Nam:

SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)

Hotline 24/7: 056.929.9999

Website: https://giadungviet.vn

showroom gia dung viet 2021
Bình luận (0 bình luận)