Huyệt Kỳ Môn là một trong 36 huyệt đạo quan trọng nhất trên cơ thể người, huyệt vị này có rất nhiều tác dụng phổ biến trong y học cổ truyền xưa và nay, cũng như được ứng dụng để châm cứu trị bệnh. Hãy cùng nhau tìm hiểu về huyệt đạo này để xem nó có gì thú vị và đặc biệt trong bài viết sau đây. Xem thêm >> 108 Huyệt đạo trong cơ thể người

Huyệt Kỳ Môn là gì?

Tên huyệt

Huyệt Kỳ Môn tên trong tiếng trung là: Qìmén – Tchi Menn. Là huyệt vị thứ 14 của Kinh Can.“Kỳ” có nghĩa là chu kỳ, kỳ hẹn.“Môn” có nghĩa là cánh cửa.

huyệt kỳ môn
huyệt kỳ môn

Huyệt nằm ở vị trí bên thân mình, là nơi khí ra và vào. Lưu thông tuần hoàn của khí và huyết của kinh bắt đầu từ huyệt Vân Môn và đi qua Phế, Vị, Tỳ, Tiểu trường, Tâm, Đại trường, Thận, Bàng quang, Bào lạc tâm, Tam tiêu, Can và Đởm, và kết thúc ở Kỳ Môn. Đây là huyệt đạo cuối cùng theo thứ tự số huyệt không thay đổi của 12 Kinh, ở điểm cuối chu kỳ Kinh khí, do vậy có tên là Kỳ Môn

Hay hiểu theo cách khác là: “Kỳ” nghĩa là chu kỳ, trong cơ thể người có 12 kinh mạch được bắt đầu từ huyệt Vân Môn, di chuyển và kết thúc ở huyệt Kỳ Môn. Vì huyệt đạo này nằm ở cuối chu kỳ nên được gọi là Kỳ Môn(phỏng theo Trung Y Cương Mục).

Tên gọi khác: Huyệt Can Mộ.

Đặc tính

Là huyệt vị thứ 14 của Kinh CanLà Mộ huyệt của Kinh CanLà hội huyệt với Duy Mạch Âm, Quyết âm túc và Thái âm túcNhận một nhánh mạch của Tỳ Kinh

Vị trí huyệt Kỳ Môn

Huyệt nằm ở vị trí trên đường thẳng đi ngang qua đầu ngực, khoảng gian sườn thứ 6 – 7

Vị trí huyệt Kỳ Môn
Vị trí huyệt Kỳ Môn

Tác dụng của huyệt Kỳ Môn

Giải phẫuBên dưới da là cơ chéo to của bụng, cơ gian sườn số 6, bên trái là lách, bên phải là ganThần kinh vận động cơ là dây thần kinh gian sườn số 6Da của vùng huyệt được chi phối bởi dây thần kinh tiết đoạn C5.Tác dụngKỳ môn huyệt có một số công dụng cụ thể như sau:

 • Thanh huyết nhiệt
 • Bình can, lợi khí
 • Điều hòa bán biểu bán lý
 • Tiêu ứ, hóa đờm
 • Tại chỗ: Đầy ngực, tức ngực, đau sườn ngực.
 • Theo kinh: Mắt mờ, bị lạnh khi hành kinh gây ra sốt cao
 • Toàn thân: nôn, ợ chua, không ăn được gì

Chủ trịHuyệt này có thể trị một số loại bệnh như:

 • Viêm màng ngực
 • Viêm gan
 • Đau ngực
 • Thần kinh đau liên sườn

Cách day bấm huyệt Kỳ Môn

Day bấm huyệt: xác định vị trí huyệt, đặt 2 ngón tay lên vị trí huyệt, tiến hành dây ấn huyệt theo hình tròn với lực vừa đủ, thời gian khoảng 2 đến 3 phút, thực hiện 2 đến 3 lần, mỗi lần cách nhau 30s, sẽ có có hiệu quả rõ rệt khi bị đau tức ngực hay đau liên sườn.

Châm cứu: Châm kim xiên hoặc luồn sâu dưới da, sâu 0,5 đến 0,8 thốn, cứu 3 đến 7 tráng, ôn cứu 5 đến 15 phút

Lưu ý: Không được châm kim sâu vì bên dưới là gan và kết trường ngang,(bên phải) và đáy dạ dày(bên trái).

Siêu thị Gia Dụng Việt – chuyên bán ghế massage Nhật Bản chính hãng cao cấp

Cơ Sở 1: số 555 Thụy Khuê – Phường Bưởi – Tây Hồ – Hà Nội

Cơ Sở 2: Số 109 Trung Phụng – Đống Đa – Hà Nội

HOTLINE: 0989.88.66.86 – 056.929.9999

Email: giadungviet688@gmail.com

Website: https://giadungviet.vn

showroom gia dung viet

Câu hỏi thường gặp (3)

Huyệt kỳ môn là gì?

Huyệt Kỳ Môn tên trong tiếng trung là: Qìmén – Tchi Menn. Là huyệt vị thứ 14 của Kinh Can.“Kỳ” có nghĩa là chu kỳ, kỳ hẹn.“Môn” có nghĩa là cánh cửa.

Huyệt kỳ môn nằm ở đâu?

Huyệt nằm ở vị trí trên đường thẳng đi ngang qua đầu ngực, khoảng gian sườn thứ 6 – 7

Cách ấn huyệt kỳ môn?

xác định vị trí huyệt, đặt 2 ngón tay lên vị trí huyệt, tiến hành dây ấn huyệt theo hình tròn với lực vừa đủ, thời gian khoảng 2 đến 3 phút, thực hiện 2 đến 3 lần, mỗi lần cách nhau 30s, sẽ có có hiệu quả rõ rệt khi bị đau tức ngực hay đau liên sườn.

Hỏi và đáp (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.