Huyệt Lao Cung là một huyệt đạo quan trong thuộc các huyệt ở bàn tay nói riêng và 36 huyệt đạo trên cơ thể người nói chung, có tác dụng phổ biến trong y học xưa và nay cũng như được ứng dụng rộng rãi trong điều trị một số căn bệnh phổ biến ngày nay. Cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết và cụ tỉ hơn về huyệt đạo này trong bài viết dưới đây.

Huyệt Lao Cung là gì?

Tên huyệt

Lao Cung huyệt tên gọi trong tiếng trung: Lao Kong – Láo Gòng, là huyệt đạo thứ 8 của Tam Bảo Kinh Lạc.“Lao” có nghĩa là lao động, nỗ lực“Cung” có nghĩa là cung điện sa hoa lộng lẫyLà huyệt đạo thuộc bộ phận bàn tay, mà bàn tay cơ thể con người chính là sự lao động, vinh quang, nỗ lực.

Là huyệt đạo nằm ở vị trí giữa trung tâm của lòng bàn tay thuộc “Quyết thủ tam bảo âm”, Lạc bào tâm chính là cung điện của tâm hồn , cho nên huyệt đạo này có tên gọi là Lao Cung.Hay hiểu theo một cách đơn giản, phổ theo sách “ Trung Y Cương Mục” là: đôi bàn tay của con người làm việc, lao động không biết mệt mỏi(lao, lao tâm tổn sức) , mà huyệt đạo này lại nằm ở chính giữa bàn tay giống như cung hiện xa hoa rộng lớn, do vậy mà có tên gọi là Lao Cung hay Lao Công.Còn có một vài tên gọi khác của huyệt đạo này như là: Huyệt Quật Quỷ, Trung chưởng, Lộ Quỷ, Bách Bộ Dạ Hành, Trường Cung Xuân Dực.

Đặc tính của huyệt Lao Cung

 • Là huyệt vị thứ 8 của Bào Tâm Kinh
 • Thuộc bộ Hỏa Hành của huyệt Vinh
 • Một trong 13 huyệt quỷ “ Thập Tam Quỷ Quyệt” hay còn gọi là “Quật Quỷ” giúp giải phóng tâm ma, chữa bệnh tâm thần.

>>Xem thêm: 108 huyệt đạo trên cơ thể

Vị trí của huyệt Lao Cung

Vị trí huyệt lao cung
Vị trí huyệt Lao Cung

Lao Cung huyệt là huyệt đạo thuộc gan bàn tay, nằm trên đường van tim của gan, nằm ở khe giữa của ngón tay số 4(ngón vô danh:ngón tay không có tên gọi) và ngón giữa khi ta gấp các ngón tay vào lòng bàn tay và chạm vào đường van của gan bàn tay, khi đầu ngón tay giữa chạm vào nếp gấp ở giữa lòng bàn tay thì đó chính là vị trí của huyệt Lao Cung.

Tác dụng của huyệt Lao Cung

Tác dụng

Huyệt đạo này có rất nhiều tác dụng tích cực và ứng dụng phổ biến trong y học.Thanh Tâm Hỏa:  Giúp ổn định thần khí, thanh lọc tâm hồn, loại bỏ tà ma, giải phóng tâm can, diệt trừ độc khí, lan tỏa dương khí bên trong cơ thể, hạ hỏa, thanh nhiệt giúp tinh thần ổn định và trấn tĩnh hơn.An thần: Giúp não bộ được thư giãn, nghỉ ngơi và tĩnh dưỡng, có tác dụng làm chậm các hoạt động bên trong của não bộ, điều hòa trí óc, làm dịu các dây thần kinh bên trong.

Trừ thấp nhiệt: giúp loại bỏ các chất béo dư thừa, các chất độc tố sau quá trình ăn uống và sử dụng các chất kích thích như: rượu, bia, nước ngọt, cà phê, thuốc lá….Giúp loại bỏ quá trình ủ nhiệt hóa thấp đọng lại bên trong cơ thể.

Chủ trị

Trị các chứng ra mồ hôi tay: như các bạn cũng biết khi bị ra mồ hôi tay, tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại gây ra rất nhiều phiền toái trong công việc cũng như cuộc sống hàng ngày. Sau khi kích thích và khai thông huyệt đạo này sẽ có tác dụng chữa chứng ra mồ hôi tay phổ biến ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Trị nấc: khi bị nấc chỉ cần ngồi lên ghế thẳng người một cách thoải mái nhất, xác định vị trí của huyệt Lao Cung và lấy đầu ngón tay giữa ấn và giữ trong khoảng 1p sẽ có tác dụng tức thì đánh bay cơn nấc cụt khó chịu.

Động Kinh: Khi gặp người bệnh lên cơn động kinh lập tức day và ấn huyệt vị này sẽ giúp người bệnh tạm thời không bị chứng co giật và sủi bọt mép, sau khi trấn tĩnh được bệnh nhân thì nên lập tức đưa bệnh nhân đến bệnh viện để các bác sĩ kiểm tra và theo dõi.

Viêm xoang miệng: viêm xoang và khô miệng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống và quá trình làm việc hàng ngày, khi châm cứu và kích thích huyệt vị này sẽ có tác dụng chữa viêm xoang và chứng khô miệng sau một thời gian ngắn điều trị.

Châm cứu huyệt Lao Cung

Hướng mũi kim châm thẳng từ lòng bàn tay hướng về phía mặt lưng bàn tay đối diện 0,3 đến 0,5 thốn, cứu 1 đến 3 tráng, thời gian từ 5 đến 10p.

Lưu ý: không được tự ý châm cứu huyệt đạo này tại nhà nếu như không có sự hướng dẫn và chỉ đạo của của các “Lang Y” và “Thầy Thuốc” cổ truyền.  

Mọi ý kiến xin gửi về Gia Dụng Việt thông qua:

Siêu thị Gia Dụng Việt – chuyên bán ghế massage Nhật Bản chính hãng cao cấp

Cơ Sở 1: số 555 Thụy Khuê – Phường Bưởi – Tây Hồ – Hà Nội

Cơ Sở 2: Số 109 Trung Phụng – Đống Đa – Hà Nội

HOTLINE: 0989.88.66.86 – 056.929.9999

Email: giadungviet688@gmail.com

Website: https://giadungviet.vn

showroom gia dung viet

Câu hỏi thường gặp (3)

 • Huyệt lao cung là gì?

  Huyệt Lao Cung là một huyệt đạo quan trong thuộc các huyệt ở bàn tay nói riêng và 36 huyệt đạo trên cơ thể người nói chung, có tác dụng phổ biến trong y học xưa và nay cũng như được ứng dụng rộng rãi trong điều trị một số căn bệnh phổ biến ngày nay

 • Huyệt lao cung nằm ở đâu?

  Lao Cung huyệt là huyệt đạo thuộc gan bàn tay, nằm trên đường van tim của gan, nằm ở khe giữa của ngón tay số 4(ngón vô danh:ngón tay không có tên gọi) và ngón giữa khi ta gấp các ngón tay vào lòng bàn tay và chạm vào đường van của gan bàn tay, khi đầu ngón tay giữa chạm vào nếp gấp ở giữa lòng bàn tay thì đó chính là vị trí của huyệt Lao Cung.

 • Cách châm huyệt lao cung như thế nào?

  Hướng mũi kim châm thẳng từ lòng bàn tay hướng về phía mặt lưng bàn tay đối diện 0,3 đến 0,5 thốn, cứu 1 đến 3 tráng, thời gian từ 5 đến 10p.