Huyệt Phong Môn là huyệt đạo thuộc hệ thống 108 huyệt đạo trên cơ thể người, có tác dụng hỗ trợ và điều trị nhiều căn bệnh hiện nay. Hãy cùng nhau tìm hiểu cụ tỉ về huyệt đạo này trong bài viết dưới đây.

Huyệt Phong Môn là gì?

Tên huyệtHuyệt Phong Môn tên trong tiếng trung là: Fèngmén – Fong Menn. Là huyệt vị thứ 12 của Bàng Quang Kinh“Phong” có nghĩa là gió, gió phong tức là tác nhân gây ra bệnh“Môn” có nghĩa là cánh cửa, cánh cổng, nơi đi vào đi raLà huyệt vị từ Túc Kinh Thái Dương chi phối các biểu hiện của cơ thể về biểu. Huyệt là nơi đi qua của Phong: tác nhân gây ra bệnh, xâm nhập vào bên trong cơ thể nên nó có tên gọi là Phong MônHay có thể hiểu theo cách là: Người xưa thường hay cho rằng khí phong(Phong) thường dễ xâm nhập vào cơ thể thông qua huyệt vị này thông qua môn(tức là cửa) , do đó có tên gọi là Phong MônHay huyệt Phong Môn còn có tên gọi khác là: Phủ Nhiệt, Bối DuĐặc tính

  • huyệt vị thứ 12 của Bàng Quang Kinh
  • Nhận một nhánh mạch phụ của Mạch Đốc
  • hội huyệt của Bàng Quang Kinh với Mạch Đốc

Vị trí huyệt Phong Môn

Phong Môn huyệt nằm ở vị trí dưới mỏm gai của đốt sống lưng 2, đo ngang ra 1,5 tấcCách xác định vị trí: nằm ở hai bên xương sống phía dưới đốt sống xương thứ 2 đo ngang ra 1,5 tấcHuyệt nằm ở vị trí giao nhau của đường ngang qua mỏm gai của đốt sống lưng 2 và đường thẳng đứng ngoài Đốc Mạch 1.5 thốn.

huyệt phong môn
Vị trí huyệt Phong Môn

Xem thêm: 108 huyệt trên cơ thể người

Tác dụng của huyệt Phong Môn

Giải phẫu

Phía dưới da là thang cơ, trám cơ(hoặc thoi cơ), cơ bé răng trên sau, cơ gối cổ, cơ dài lưng, cơ dài đầu, cơ bán gai của đầu, cơ sườn ngang, bên trong là phổiDây thần kinh vận động cơ là nhánh của nhóm: dây thần kinh sọ não số XI, nhánh đám rối cổ sâu, nhánh đám rối cánh tay, nhánh dây sống lưng số 2, nhánh dây thần kinh gian sườn số 2Da vùng huyệt được chi phối bởi dây thần kinh tiết đoạn D2.

Tác dụng

Huyệt Phong Môn có rất nhiều tác dụng trong điều trị các căn bệnh phổ biến hiện nay cụ thể như:Khu phong tà: tác dụng phòng tránh gió độc, thanh nhiệt, giải nhiệt tà.Giải biểu: giúp thanh lọc phần biểu của cơ thể, loại bỏ độc tố ra bên ngoài cơ thể, giải nhiệt, thanh độc, điều hòa lưu thông khí huyệt, ổn định cơ thể.Có tác dụng chủ trị một số căn bệnh như:Trị cảm mạoViêm phế quảnĐưng mỏi lưng, vai, gáy.Vẹo cổ gáy

Cách day bấm huyệt Phong Môn

Cách day bấm huyệt: xác định vị trí huyệt( cách xác định đã nói rõ ở trên) , dùng tay hoặc thìa múc canh, xới cơm đặt lên vị trí huyệt, dây ấn theo hình tròn kim đồng hồ với lực vừa phải và mạnh dần, khi thực hiện sẽ cảm thấy hơi tức khí một chút vùng ngực, sau khoảng 1p sẽ hết. Thực hiện khoảng 3 đến 5 lần, mỗi lần từ 2 – 3 phút sẽ có tác dụng giải tỏa cơ thể và điều trị các căn bệnh như ở trên. Nên thực hiện mỗi buổi tối trước khi đi ngủ để có tác dụng tốt cho sức khỏe.

Cách châm cứu: Châm kim xiên về phía cột sống 0.5 đến 0.8 thốn, cứu 3 đến 5 tráng, ôn cứu 5 đến 10 phút .

Lưu ý: không được châm kim quá sâu vì có thể chạm đến phổi và không được tự ý châm kim tại nhà.

Siêu thị Gia Dụng Việt – chuyên bán ghế massage Nhật Bản chính hãng cao cấp

Cơ Sở 1: số 555 Thụy Khuê – Phường Bưởi – Tây Hồ – Hà Nội

Cơ Sở 2: Số 109 Trung Phụng – Đống Đa – Hà Nội

HOTLINE: 0989.88.66.86 – 056.929.9999

Email: giadungviet688@gmail.com

Website: https://giadungviet.vn

showroom gia dung viet

Câu hỏi thường gặp (3)

Huyệt phong môn là gì?

Huyệt Phong Môn là huyệt đạo thuộc hệ thống 108 huyệt đạo trên cơ thể người, có tác dụng hỗ trợ và điều trị nhiều căn bệnh hiện nay.

Huyệt phong môn nằm ở đâu?

Phong Môn huyệt nằm ở vị trí dưới mỏm gai của đốt sống lưng 2, đo ngang ra 1,5 tấcCách xác định vị trí: nằm ở hai bên xương sống phía dưới đốt sống xương thứ 2 đo ngang ra 1,5 tấcHuyệt nằm ở vị trí giao nhau của đường ngang qua mỏm gai của đốt sống lưng 2 và đường thẳng đứng ngoài Đốc Mạch 1.5 thốn.

Cách day ấn huyệt phong môn như thế nào?

xác định vị trí huyệt( cách xác định đã nói rõ ở trên) , dùng tay hoặc thìa múc canh, xới cơm đặt lên vị trí huyệt, dây ấn theo hình tròn kim đồng hồ với lực vừa phải và mạnh dần, khi thực hiện sẽ cảm thấy hơi tức khí một chút vùng ngực, sau khoảng 1p sẽ hết. Thực hiện khoảng 3 đến 5 lần, mỗi lần từ 2 – 3 phút sẽ có tác dụng giải tỏa cơ thể và điều trị các căn bệnh như ở trên. Nên thực hiện mỗi buổi tối trước khi đi ngủ để có tác dụng tốt cho sức khỏe.

Hỏi và đáp (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.