Khoai lang là một trong những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon bổ dưỡng. Tuy nhiên, bảo quản khoai lang không tốt sẽ gây ra hiện tượng khoai bị mọc mầm, gây biến đổi hương vị và giá trị dinh dưỡng của chúng. Chưa hết, ăn khoai lang mọc mầm có thể tiềm ẩn một số nguy cơ đối với cơ thể của chúng ta.

Xem thêm >>> Ăn khoai lang có béo không

Khoai lang mọc mầm có ăn được không

Xét về bản chất, khoai lang mọc mầm không trực tiếp sinh ra độc tố nên bạn vẫn có thể sử dụng bình thường, chỉ cần gọt bỏ sạch phần bị mọc mầm rồi ngâm rửa khoai lang với nước muối. Tuy nhiên, củ khoai bị mọc mầm đã không còn giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng, hàm lượng vitamin và khoáng chất đã tiêu hao và hương vị kém hấp dẫn so với củ khoai tốt.

Mặc dù khoai lang mọc mầm không chứa độc tố nhưng lại dễ dàng bị nấm mốc xâm nhập. Nếu bạn quan sát thấy củ khoai lang xuất hiện các đốm sậm màu, nâu hay đen thì khả năng cao là củ khoai đó đã bị nấm mốc và sản sinh ra nhiều độc tố có hại cho cơ thể.

Những độc tố này khi ăn vào có thể khiến bạn xuất hiện cảm giác hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, ngộ độc,… Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe thì chúng ta không nên ăn khoai mọc mầm, đặc biệt là những người có hệ tiêu hóa kém như người già, trẻ em, phụ nữ có thai và cho con bú,…

Khoai Lang Moc Mam Co An Duoc Khong
Không nên ăn khoai lang mọc mầm để phòng tránh nguy cơ bị ngộ độc do vi khuẩn nấm mốc

Khoai lang mọc mầm do đâu

Theo một số thí nghiệm thực tế, khoai lang sẽ mầm thuận lợi nếu bạn để chúng trong khoảng 2 tuần ở môi trường 22 độ C. Đối với nhiệt độ cao hơn, quá trình mọc mầm diễn ra càng nhanh chóng hơn. Đặc biệt, những môi trường có độ ẩm cao tạo điều kiện cho khoai lang mọc mầm dễ dàng.

Đối với những củ khoai lang được bảo quản ở nhiệt độ 11 – 15 độ C sẽ giữ được độ tươi ngon và hạn chế khả năng mọc mầm lâu hơn. Tuy nhiên thì mức nhiệt độ này chỉ xuất hiện vào mùa đông ở nước ta. Nhưng bạn cũng đừng vì thế mà cho khoai lang vào tủ lạnh nhé, cách làm này sẽ phá vỡ kết cấu của khoai lang, giảm bớt hương vị hấp dẫn của chúng. Vậy phải làm để nào để bảo quản khoai lang đúng cách để ăn cả bốn mùa? hãy cùng theo dõi phần tiếp theo đây.

Cách phòng chống ngộ độc với khoai lang mọc mầm

Không nên tích trữ quá nhiều khoai

Rất nhiều người có thói quen tích trữ nhiều thực phẩm để tiện sử dụng và tiết kiệm thời gian đi chợ. Đối với khoani lang, nếu bạn tích trữ nhiều và để quá lâu không sử dụng tới sẽ không tránh khỏi tình trạng khoe héo, mọc mầm, gây lãng phí.

Nếu thấy khoai mọc mầm và vẫn chưa bị nấm mốc, bạn có thể sử dụng ngay. Còn nếu thấy khoai đã xuất hiện nấm mốc thì bạn không nên sử dụng nữa. Như vậy, để ăn khoai lang hiệu quả nhất, bạn hãy cố gắng đi chợ thường xuyên hơn, không nên tích trữ quá nhiều khoai mà nên sử dụng hết trong một tuần.

Bảo quản khoai ở nhiệt độ thích hợp

Nhiệt độ thấp trong tử lạnh sẽ khiến khoai lang mất hương vị và trở nên mất nước, mất chất dinh dưỡng. Thay vào đó, hãy bảo quản khoai lang với nhiệt độ thông thường trong ngôi nhà của bạn và chú ý để khoai ở những nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, bạn cũng không nên bọc khoai lang trong túi nilong mà hãy để khoai vào một chiếc rổ có các lỗ thông hơi. Cách này có thể bảo quản khoang lang trong khoảng 10 ngày, giúp khoai lang giữ nguyên giá trị dinh dưỡng và không bị mọc mầm.

Bao Quan Khoai Lang 2
Bảo quản khoai lang ở nơi thoáng khí, tránh ánh nắng mặt trời để khoai không bị mọc mầm

Xem thêm >>> Thực đơn giảm cân nhanh và ngon miệng

Không nên ăn khoai khi có đốm đen hoặc nâu

Khoai lang mọc mầm không chứa nhiều độc tố nhưng sẽ rất nguy hiểm và có thể bị ngộ độc nếu ăn phải những củ khoai lang mọc mầm và xuất hiện những đốm nâu hoặc đen. Một củ khoai lang mọc mầm thông thường sẽ không chứa độc tố có hại nhưng bạn rất có thể bị ngộ độc và phải cấp cứu nếu ăn phải những củ khoai mọc mầm kèm theo đốm nâu đen.

Khoai Lang Moc Mam Co An Duoc Khong 15748499860911424719724 Crop 15748500120281413398069
Tuyệt đối không được ăn những củ khoai lang mọc mầm xuất hiện các đốm đen và nâu

Như vậy, khoai lang mọc mầm có thể ăn được nhưng hương vị và giá trị dinh dưỡng không còn đảm bảo nguyên vẹn. Bên cạnh đó thì những củ khoai bị mọc mầm cũng có khả năng nhiễm nấm mốc cao, không tốt cho cơ thể. Do đó, tốt nhất là bạn nên bảo quản khoai lang tốt hơn, không ăn những củ khoai đã mọc mầm và chỉ nên ăn những củ khoai lang tươi để an toàn cho sức khỏe.

5/5 - (386 bình chọn)
Che Do Bao Hanh Gdv  

CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT

Cơ Sở Miền Bắc:

SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.860913.023.989 - 056.929.9999

SHOWROOM 2: 38 Đức Thắng - Bắc Từ Liêm - Hà Nội

Hotline 24/7: 0968.621.733 - 0913.023.989

SHOWROOM 3: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.86

-------------

Cơ Sở Miền Nam:

SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)

Hotline 24/7: 056.929.9999

Website: https://giadungviet.vn

showroom gia dung viet 2021
5/5 - (386 bình chọn)
Bình luận bài viết (0 bình luận)