Khoai mỡ là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt. Nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng cần thiết cho sức khỏe con người có thể được tìm thấy rất nhiều trong loại củ thơm ngon này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cụ thể hơn về khoai mỡ và những tác dụng tuyệt vời của nó. Các bạn đừng bỏ qua nhé!
Xem nhanh nội dung
Khoai mỡ là khoai gì?
Khoai mỡ hay còn được gọi với tên khoa học là Dioscorea alata, là một loại thuộc chi củ nâu Dioscorea. Khoai mỡ là một thành viên của họ dây leo cho nhiều củ, trồng nhiều ở Ấn Độ, Malaysia và Châu Phi.
Khoai mỡ to hơn khoai lang, màu nâu sẫm, dính nhiều bùn đất, đôi khi còn có nhiều rễ do bám chặt xuống đất. Lớp vỏ bên ngoài của chúng cũng thường sần sùi. Củ khoai thường có màu tím hoặc màu trắng tím nhạt ở bên trong.
Giá trị dinh dưỡng của khoai mỡ
100 gam khoai mỡ nấu chín chứa trung bình 27 gam cacbohidrat, 140 calo, 4 gam chất xơ, 0,1 gam chất béo, 1 gam protein, 4% vitamin A, 40% vitamin C, 4% sắt, 2% canxi, 13,5% kali, 0,83% natri và anthocyanin – một chất chống oxy hóa mạnh mà không phải thực phẩm nào cũng có.
Lợi ích của khoai mỡ đối với sức khỏe
Vì khoai mỡ là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, nên chúng được dùng làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn, tốt cho nhiều người có vấn đề về sức khỏe. Cụ thể:
Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể
Khoai mỡ cung cấp lượng lớn chất xơ, kali và mangan được khuyến nghị hàng ngày. Việc duy trì sức khỏe của xương, tim, sự tăng trưởng và quá trình trao đổi chất phụ thuộc vào các vitamin và khoáng chất này.
Ngoài ra, khoai mỡ bao gồm đồng và vitamin C, tất cả đều cần thiết cho máu khỏe mạnh. Sự hình thành hồng cầu và sự hấp thụ sắt đều được hỗ trợ bởi đồng. Trong khi đó, vitamin C là một chất chống oxy hóa quan trọng giúp tăng cường khả năng phòng vệ của cơ thể bạn chống lại bệnh tật và nhiễm trùng.
Khoai mỡ giàu chất chống oxy hóa
Cả vitamin C và anthocyanin có trong khoai mỡ đều có đặc tính chống oxy hóa mạnh, cụ thể là:
- Vitamin: Vitamin C trong khoai mỡ bảo vệ DNA, cải thiện khả năng hấp thụ sắt và tăng cường khả năng bảo vệ tế bào chống lại tổn thương.
- Anthocyanin: Chúng hoạt động như một chất chống viêm, giảm huyết áp và giảm hoặc ngăn ngừa thành công nguy cơ phát triển các vấn đề từ bệnh tiểu đường loại 2 hoặc ung thư.
Giúp kiểm soát lượng đường trong máu
Các flavonoid trong khoai mỡ không chỉ có khả năng chống viêm mạnh mà còn có thể hỗ trợ những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 kiểm soát lượng đường trong máu.
Ngoài ra, chiết xuất flavonoid của khoai mỡ có tác dụng bảo vệ các tế bào tuyến tụy tạo ra insulin. Do đó, khoai mỡ thường giúp giảm tình trạng kháng insulin, cho phép chúng hỗ trợ cải thiện lượng đường trong máu.
Giảm huyết áp
Khoai mỡ được biết đến là nguồn cung cấp vitamin B6 tuyệt vời, hỗ trợ quá trình phân hủy chất homocysteine, đây là yếu tố chính gây tổn thương mạch máu. Mức homocysteine quá cao có thể dẫn đến các triệu chứng như cơn đau tim cực kỳ nguy hiểm. Ngoài ra, khoai mỡ rất giàu kali, mà cơ thể sử dụng để điều chỉnh huyết áp, kiểm soát nhịp tim và chống lại huyết áp cao.
Kiểm soát cholesterol trong máu, tốt cho sức khỏe tim mạch
Khoai mỡ có nhiều chất xơ, khi tiêu thụ sẽ liên kết với cholesterol có hại và khiến cơ thể đào thải ra ngoài. Ngoài ra, beta-carotene có trong khoai mỡ đảm bảo rằng cơ thể có thể sản xuất cholesterol HDL, hay cholesterol “tốt”.
Tăng cường sức khỏe đường ruột, tiêu hóa tốt, chống táo bón
Khoai mỡ cung cấp cho cơ thể khá nhiều carbohydrate. Chúng có thể hỗ trợ tuyệt vời cho sức khỏe đường ruột. Theo một số nghiên cứu, khoai mỡ góp phần làm tăng vi khuẩn tốt trong dạ dày.
Ngoài ra, khoai mỡ có thể giúp cơ thể giảm nguy cơ phát triển một số rối loạn bao gồm bệnh viêm ruột, ung thư ruột kết và hội chứng ruột kích thích.
Cải thiện khả năng miễn dịch
Khoai mỡ cũng rất hữu ích trong việc tăng cường khả năng miễn dịch vì chúng chứa nhiều Vitamin C, một chất tăng cường miễn dịch tuyệt vời. Ngoài ra, nó là một thực phẩm dễ ăn khi bị bệnh để nhanh chóng hồi phục. Vì thế, bạn có thể thêm món ăn này vào bữa cơm gia đình thowngf xuyên hơn để cải thiện hệ miễn dịch một cách tự nhiên.
Cách chế biến khoai mỡ
Khoai mỡ là một loại cây trồng được coi là cây lương thực bổ dưỡng trên toàn cầu. Khoai mỡ có nhiều lợi ích cho sức khỏe, được sử dụng trong nhiều công thức nấu ăn ngon như canh khoai mỡ và bánh khoai mỡ chiên vì vị ngọt tự nhiên và hương thơm dịu nhẹ.
Bánh khoai mỡ chiên
Bánh khoai mỡ chiên là món ăn vặt dễ chế biến mà cũng rất hấp dẫn và ngon miệng. Bánh khoai mỡ có vỏ ngoài giòn rụm, bên trong mềm xốp với hương vị hơi ngọt.
Cách thực hiện như sau:
- Bạn chuẩn bị 300 gam khoai mỡ, 5 thìa bột mì, 4 thìa bột năng, 4 thìa đường cát trắng.
- Bạn gọt vỏ, rửa sạch, để ráo nước và cắt nhỏ vỏ khoai mỡ.
- Cho khoai mỡ vào nồi, sau khi chín thì vớt ra rồi tán nhuyễn.
- Chia đều khoai mỡ, chọn chỗ mịn nhất, cho ít bột năng, bột mì và đường vào trộn đều.
- Chia bột thành từng phần nhỏ và tạo hình theo ý muốn.
- Khi dầu trong chảo nóng thì cho bánh vào chiên. Chú ý để lửa nhỏ để tránh làm cháy bánh. Đợi khoảng 15 phút, sau khi bánh chín vàng đẹp mắt thì cho ra đĩa.
Canh khoai mỡ nấu thịt
Canh khoai mỡ là món canh rất phổ biến trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Việc chuẩn bị đơn giản và dễ thực hiện, bạn có thể chế biến đầy đủ món canh khoai mỡ với tôm, thịt bằm, cá,… để tạo nên một bữa cơm ngon chiêu đãi cả nhà. Hương vị của món ăn này cũng vô cùng hấp dẫn nên chắc chắn sẽ được lòng mọi thành viên trong gia đình.
Cách thực hiện như sau:
1 củ khoai mỡ 400g.
- Bạn chuẩn bị 400g khoai mỡ tím, 100g thịt băm, dầu, hạt nêm, đường, muối, hành tím, hành lá.
- Khoai mỡ sau khi gọt vỏ sẽ được rửa sạch và để ráo nước.
- Nạo nhuyễn khoai mỡ, sau đó cho hỗn hợp này vào nước lọc và ngâm khoảng 10 phút.
- Rửa sạch vỏ khoai mỡ rồi đem đi đun với nước lọc để tạo màu cho món canh.
- Ướp thịt với ít hành khô cho thơm.
- Cho khoai mỡ vào nồi, đổ ngập nước, đun nhỏ lửa và ninh kỹ. Sau đó cho thịt băm vào cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn. Nên cho một nhúm hành lá đã thái nhỏ vào trước khi tắt bếp.
Lưu ý khi ăn khoai mỡ
Nếu ăn quá nhiều khoai mỡ, một số người thỉnh thoảng có thể bị đau đầu và buồn nôn. Hơn nữa, ngay cả từ nguồn gốc thực vật, vitamin A có thể gây nguy hiểm cho cơ thể nếu tiêu thụ quá mức. Ngoài ra, mặc dù beta-caroten có trong khoai mỡ rất tốt cho phụ nữ mang thai, nhưng quá nhiều chất này có thể gây nguy hiểm cho thai nhi.
Những người bị các vấn đề sau đây không nên tiêu thụ khoai mỡ:
- Những người có vấn đề về thận.
- Các bà mẹ đang cho con bú.
- Có các vấn đề như ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư tử cung, u xơ tử cung hoặc lạc nội mạc tử cung
- Những người bị thiếu protein S nên tránh khoai mỡ vì chúng có thể dẫn đến cục máu đông.
Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp cho bạn về khoai mỡ đã giúp bạn hiểu hơn về loại thực phẩm tuyệt vời này. Nhìn chung, đây là một thực phẩm lành mạnh có thể được sử dụng để tạo ra nhiều công thức nấu ăn ngon, nhưng cũng cần được tiêu thụ ở mức độ vừa phải để ngăn ngừa ngộ độc!
CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT
Cơ Sở Miền Bắc:
SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86 - 0913.023.989 - 056.929.9999
SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 056.929.9999
SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86
-------------
Cơ Sở Miền Nam:
SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)
Hotline 24/7: 056.929.9999
Website: https://giadungviet.vn