Khi mang thai phụ nữ sẽ phải đối mặt với nhiều lo âu. Bởi vì họ không chỉ học hỏi những kinh nghiệm cho việc chuẩn bị đón con mà còn phải giữ gìn sức khỏe trong thời gian này. Trong đó, vấn đề mẹ bầu ăn gì để vào con không vào mẹ là điều được quan tâm hơn cả.
Do trong giai đoạn này các mẹ cần bổ sung nhiều dưỡng chất để thai nhi phát triển khỏe mạnh. Cũng chính vì vậy sẽ khiến các mẹ dễ tăng cân hơn, không chỉ gây tự ti về hình thức mà còn tiềm ẩn nhiều bệnh như là tiểu đường thai kỳ, cao huyết áp. Vậy mẹ bầu ăn gì để vào con không vào mẹ? Gia dụng Việt sẽ giải đáp trong bài viết dưới đây!
Xem nhanh nội dung
Nguyên tắc ăn uống để vào con không vào mẹ
Trong giai đoạn mang thai các mẹ cần có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cân bằng các chất và phải bổ sung đủ các nhóm thực phẩm như đạm, đường, béo, trái cây và rau củ để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ lẫn thai nhi.
Dưới đây là một số nguyên tắc được Gia dụng Việt tổng hợp dựa trên các tư vấn của bác sĩ về việc ăn uống để vào con mà không vào mẹ. Cụ thể là:
Cần định lượng mỗi khẩu phần ăn
Việc đầu tiên mẹ bầu cần làm chính là định lượng khẩu phần ăn mỗi bữa để không bị thiếu dinh dưỡng và chia đều các nhóm thực phẩm cần ăn trong ngày.
Khẩu phần ăn mỗi bữa bao gồm:
- Đạm cần có 25% gồm các loại thịt, cá, trứng,…
- Tinh bột cũng chiếm 25% gồm có cơm, bánh mì, ngô, bún, khoai,…
- Và các loại rau củ quả 50%.
Bữa ăn nên được chia nhỏ
Để cơ thể được tiêu hóa và hấp thụ tốt hơn trong ngày thì các mẹ nên chia nhỏ bữa ăn. Thay vì ăn 3 bữa mỗi ngày như trước đây, mẹ bầu nên ăn thành 6 bữa/ngày.
Ăn uống đa dạng các loại thực phẩm
Trong giai đoạn này mẹ bầu nên ăn đa dạng hóa các loại thực phẩm, không nên ăn quá nhiều và liên tục một món bất kỳ nào dù có bị nghén một món nhất định.
Đường muối chất béo cần được hạn chế
Mẹ bầu hãy tập cho mình một thói quen đọc các hàm lượng chất trên mỗi nhãn của sản phẩm định bổ sung để hạn chế lượng chất béo đường muối thấp nhất có thể.
- Với đường mẹ cần hạn chế các loại bánh kẹo, nước ngọt có ga hay các loại hoa quả nhiều đường,…
- Hạn chế muối trong mỗi bữa ăn, tránh các thực phẩm ngâm muối quá mặn như dưa muối, cà muối,…
- Tránh những chất béo không tốt bằng cách hạn chế sử dụng thức ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn như xúc xích, pate, thịt xông khói, jambong,… các thực này này vừa có lượng muối cao và các chất béo không bão hòa nên dễ khiến mẹ bầu bị tăng cân.
Thay vào đó, mẹ bầu hãy chú trọng tới các nhóm thực phẩm có lợi cho phụ nữ mang thai như sữa tươi không đường, phô mai cứng (loại phô mai này không chứa vi khuẩn), sữa chua không đường, chuối, nước cam, hải sản. Các nhóm thực phẩm này sẽ cung cấp đầy đủ canxi cho cơ thể của mẹ.
Bổ sung nhiều rau xanh
Khi mang thai các mẹ nên bổ sung nhiều rau củ màu xanh đậm (như bông cải xanh, rau chân vịt, rau muống,…), màu đỏ và vàng (như ớt chuông, bí đỏ,…) vì chúng đều chứa nhiều vitamin, sắt, axit folic…. rất tốt cho cơ thể.
Uống nhiều nước
Mỗi ngày mẹ bầu nên bổ sung từ 2,5 – 3 lít nước. Ngoài việc uống nước lọc, mẹ có thể uống sữa, nước trái cây, nước canh,… Việc này sẽ giúp cung cấp đủ nước ối khi sinh, đồng thời còn giúp cung cấp độ ẩm cho da giúp da luôn được mịn màng, khỏe mạnh.
Duy trì việc tập luyện
Tập yoga, thiền hay chỉ là đi bộ đều là những thói quen tốt cho thai kỳ. Các bài tập này không chỉ giúp mẹ bầu ngủ ngon hơn mà còn giúp giảm các triệu chứng ốm nghén, khó chịu. Hơn nữa, việc duy trì thói quen luyện tập sẽ tạo điều kiện cho mẹ nhanh chóng lấy lại vóc dáng sau sinh.
Mẹ bầu ăn gì để vào con không vào mẹ? Giúp mẹ tăng cân đạt chuẩn
Ưu tiên các loại trái cây tươi ít đường
Khi mang thai các chị em thường có thói quen ăn nhiều hoa quả, đặc biệt là mẹ bầu khi bị ốm nghén nặng. Việc ăn hoa quả nhiều là rất tốt nhưng các mẹ cần lựa chọn những loại hoa quả tốt mà không quá nóng, không quá nhiều đường. Do việc ăn hoa quả chứa nhiều đường trong thời gian dài sẽ khiến mẹ nhanh tăng cân và dễ mắc mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.
Một số loại quả ít đường tốt cho mẹ và cả thai nhi là: cam, bưởi, táo đỏ, dâu tây, măng cụt, kiwi. Và một số loại quả mẹ bầu nên hạn chế ăn là: nhãn, vải, dưa hấu, sầu riêng, do các loại quả này vừa nóng vừa chứa nhiều đường khiến mẹ dễ tăng cân hơn.
Ăn đủ tinh bột
Khi mang thai, mẹ nên bổ sung lượng tinh bột một cách đa dạng và hợp lý. Một số thực phẩm chứa tinh bột mẹ bầu có thể bổ sung là bún, miến, cơm, yến mạch, bánh mì,…
Với giai đoạn đầu mang thai, không nên ăn quá nhiều cơm mà hãy ăn như trước khi mang bầu. Bởi vì trong cơm có lượng tinh bột cao có thể chuyển hóa thành đường nên ăn nhiều sẽ dẫn tới việc tăng cân dễ dàng hơn.
Các mẹ chỉ cần ăn khoảng 2 – 3 bát cơm, tránh ăn cơm sau 8h tối và bữa phụ nên thay thế cơm bằng các loại thực phẩm như khoai lang, bánh mì, gạo lứt, bột yến mạch,…
Do lượng tinh bột làm tăng lượng đường trong máu nên phụ nữ quá cân hoặc bị tiểu đường thai kỳ thường được khuyên cắt giảm tinh bột nhưng vẫn phải đảm bảo cung cấp đủ chất xơ cho cơ thể.
Tăng cường các loại rau màu xanh đậm
Các loại rau màu xanh đậm rất giàu acid folic có lợi cho sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ, sẽ giúp ngăn ngừa dị dạng bẩm sinh cho bé. Các bác sĩ cũng khuyến cáo nên bổ sung acid folic ngay từ giai đoạn trước khi thụ thai, trong khi mang thai, sau khi mang thai và khi cho con bú.
Các mẹ có thể bổ sung axit folic thông qua các loại ngũ cốc, rau xanh cụ thể như: rau bina, súp lơ xanh, các loại đỗ đậu.
Ngoài ra, rau và trái cây ít đường cũng là nguồn chất xơ tốt để thúc đẩy quá trình tiêu hóa cho bà bầu trong giai đoạn này. Sẽ giúp mẹ bầu tránh được tình trạng táo bón, đầy bụng và khó tiêu.
Bổ sung thực phẩm giàu đạm
Ăn nhiều thực phẩm giàu đạm không chỉ giúp thai nhi phát triển tốt và tăng cân đều đặn hơn. Mà còn giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật thai nhi, sảy thai, thể trọng não nhẹ, số lượng tế bào não ít, ảnh hưởng đến quá trình phát triển trí tuệ của thai nhi.
Các mẹ có thể ăn các loại thịt giàu đạm như thịt lợn, thịt bò, thịt gà và các loại hải sản. Đặc biệt là cá bởi nó không chỉ giàu đạm mà còn giúp bổ sung các dưỡng chất DHA cần thiết giúp phát triển não cho thai nhi. Những loại cá dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu như cá hồi, cá trích, cá mòi, tránh ăn các loại cá chứa nhiều thủy ngân mẹ nhé.
Mỗi món ăn, các mẹ nên luân phiên nhau khoảng 2 – 3 bữa/tuần để làm đa dạng khẩu phần ăn. Giúp việc ăn uống sẽ vào con mà không vào mẹ.
Uống sữa ít béo
Hàng ngày, các mẹ nên uống khoảng 2 – 3 ly sữa và nên uống sau bữa ăn chính khoảng 2 – 3 tiếng. Nên sử dụng sữa tươi không đường để tránh bị tiểu đường thai kỳ.
Mức tăng cân như thế nào là hợp lý cho mẹ bầu?
Mức tăng cân hợp lý còn phụ thuộc vào chiều cao, cân nặng của mẹ trước khi mang thai. Nhưng nhìn chung có thể thấy mức tăng cân hợp lý cho mẹ bầu là từ 10 – 15 kg trong 9 tháng 10 ngày. Còn đối với mẹ bầu thừa cân thì khoảng 7 – 10 kg.
Sự tăng cân của thai nhi sẽ tỉ lệ thuận với sự tăng cân của mẹ. Vì thế, để con được tăng cân nhanh và đúng chuẩn, mẹ không cần thiết phải tăng cân quá nhiều. Bời béo phì trong thai kỳ có thể gây ra một số biến chứng như sản khoa, khó sinh nở.
Vậy nên, mẹ cần thiết lập cho mình một chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học. Xây dựng lối sống lành mạnh, năng động để thai nhi luôn được phát triển khỏe mạnh về thể chất, tinh thần và tăng cân nhanh các mẹ nhé!
Những điều lầm tưởng trong chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu
Ăn cho 2 người là ăn gấp 2 lần?
Có một số ý kiến cho rằng ăn thật nhiều, ăn gấp đôi bình thường vì phải ăn cho cả mẹ lẫn con. Chỉ khi ăn nhiều mới đảm bảo được dinh dưỡng và nhu cầu năng lượng trong thời kỳ mang thai để giúp mẹ và bé được khỏe mạnh.
Nhưng thực tế, em bé của bạn chỉ bí xíu nên lượng dinh dưỡng không thể như người lớn. Do đó, chỉ cần ăn nhiều hơn bình một chút là đủ.
Việc ăn nhiều quá sẽ không tốt cho thai nhi, mẹ bầu cũng cần có chế độ dinh dưỡng theo từng thời kỳ. Vì mỗi giai đoạn, thai nhi sẽ cần những dưỡng chất khác nhau để có thể phát triển toàn diện.
Sợ tăng cân nên nhịn ăn
Trong giai đoạn mang thai các mẹ tuyệt đối không được thực hiện chế độ ăn kiêng với mục đích giảm cân. Chế độ ăn uống trong giai đoạn này sẽ góp phần rất lớn trong việc phát triển tầm vóc và cả trí tuệ của trẻ.
Không chia nhỏ lượng thức ăn mà tăng số các bữa ăn
Trong giai đoạn này mẹ bầu được khuyến cáo nên chia nhỏ các bữa ăn. Tức là thay vì ăn 3 bữa chính như bình thường, mẹ bầu hãy chia thành 5 – 6 bữa nhỏ. Việc này sẽ giúp mẹ bầu nạp đủ calo và chất dinh dưỡng cần thiết, đồng thời làm ổn định lượng đường trong máu, giảm nguy cơ tích tụ mỡ thừa, bớt ốm nghén.
Tuy nhiên, có nhiều mẹ bầu lại tăng số bữa trong ngày chứ không giảm khẩu phần ăn trong bữa đó. Đồng nghĩa với hiểu nhầm như số 1 ở trên đó là ăn quá nhiều.
Có thể các mẹ đang quan tâm:
Chế độ dinh dưỡng 3 tháng đầu thai kỳ cho các mẹ
Bà bầu nên ăn gì vào tháng cuối thai kỳ để dễ sinh
Hy vọng với những giải đáp về vấn đề mẹ bầu ăn gì để vào con không vào mẹ sẽ giúp cho các mẹ có nhiều kinh nghiệm ăn uống hơn. Và xây dựng cho mình một thực đơn hoàn hảo để đảm bảo sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ trong quá trình mang thai.
CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT
Cơ Sở Miền Bắc:
SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86 - 0913.023.989 - 056.929.9999
SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 056.929.9999
SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86
-------------
Cơ Sở Miền Nam:
SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)
Hotline 24/7: 056.929.9999
Website: https://giadungviet.vn