Xem nhanh nội dung
Nước ép cà rốt có tác dụng gì với sức khỏe
Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể
Nước ép cà rốt cung cấp cho cơ thể hàng loại những chất dinh dưỡng có lợi như chất đmạ, chất béo, chất cơ, tinh bột, đường, vitamin nhóm A, B, C, K, kali, magie,…
Đây là một thực phẩm chứa ít calo và carb nhưng lại nhiều vitamin và khoáng chất nên có thể sử dụng thường xuyên.
Nước ép cà rốt cũng giàu chất chống oxy hóa có tác dụng trung hòa gốc tự do như carotenoid lutein và zeaxanthin. Carotenoid trong nước ép cà rốt là beta carotene, nên màu cam của cà rốt, sau khi đi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành vitamin A.
Giúp cải thiện sức khỏe thị giác
Chắc hẳn ai cũng biết cà rốt là một loại thực phẩm giúp đôi mắt sáng khỏe. Đó là nhờ vào lượng vitamin A và chất chống oxy hóa trong cà rốt. Cụ thể, 250ml nước ép này cung cấp hơn 250% nhu cầu vitamin A khuyến nghị hàng ngày ở dạng các carotene provitamin A như beta carotene là chủ yếu. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh tác dụng của việc ăn rau củ hoặc trái cây giàu vitamin A có thể giảm thiểu nguy cơ mù lòa và các bệnh lý về mắt do tuổi tác.
Bên cạnh đó, nước ép cà rốt là một nguồn cung cấp tuyệt vời zeaxanthin và lutein, bảo vệ đôi mắt khỏi ánh sáng gây hại. Bạn nên bổ sung những chất này hàng ngày để có phòng ngừa những bệnh nguy hiểm như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, suy giảm thị lực, đục thủy tinh thể,….
Tăng cường khả năng miễn dịch
Nhiều loại vitamin giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch được tìm thấy trong cà rốt như vitamin A, C, B,… Các chất này hoạt động như chất chất oxy hóa, bảo vệ các tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do gây hại.
Đặc biệt, cứ 240ml nước ép cà rốt sẽ đáp ứng được hơn 30% nhu cầu vitamin B6 hàng ngày nên cung cấp cơ thể. Vitamin B6 rất cần thiết để duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh, đồng thời cải thiện triệu chứng của bệnh lý do suy giảm miễn dịch gây ra. Trên thực tế, các nhà khoa học phát hiện eawngf chế độ ăn uống thiếu hụt vitamin B6 ở các loài gặm nhấm sẽ ngăn cản sự phát triển của tế bào lympho.
Ngăn ngừa một số bệnh ung thư
Người ta đã tìm thấy trong nước ép cà rốt chứa một số hợp chất có hiệu quả chống lại tế bào ung thư bạch cầu như polyacetylenes, beta carotene, lutein. Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy sử dụng chiết xuất nước ép cà rốt trong vòng 72 giờ sẽ dẫn đến cái chết của tế bào ung thư bạch cầu và làm ngừng lại chu kỳ phát triển của tế bào.
Mặc dù kết quả của nghiên cứu này chưa được thực hiện trên người nhưng vẫn rất đầy hứa hẹn. Bạn có thể sử dụng nước ép cà rốt như một thức uống cải thiện sức khỏe, phòng chống bệnh tật bởi lượng dinh dưỡng có trong chúng.
Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu
Bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày một lượng nhỏ nước cà rốt ép sẽ giúp giảm thiểu lượng đường trong máu. Tác dụng dụng này được chỉ ra ở nên cứu trên chuột mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, cho thấy nước ép từ cà rốt lên men cải thiện được nhiều dấu hiệu liên quan đến bệnh. Đó là do probiotics – những vi khuẩn có lợi ảnh hưởng đến vi khuẩn đường ruột liên quan tới bệnh tiểu đường được tìm thấy nhiều trong củ cà rốt. Cùng với đó là sắc tố anthocyanin mang đến tác dụng chống viêm, tăng cường khả năng kiểm soát đường trong máu.
Tuy nhiên, việc xác định khẩu phần uống hàng ngày là rất quan trọng vì dùng quá nhiều có thể gây tác dụng ngược, dẫn đến tăng đột biến lượng đường trong máu.
Cải thiện sức khỏe làn da
Không chỉ hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu, nước ép cà rốt đặc biệt còn được nhiều người yêu thích bởi tác dụng làm đẹp da. Một cốc nước ép 250ml đáp ứng hơn 20% nhu cầu vitamin C khuyến nghị hàng ngày của cơ thể. Chất này rất cần thiết để sản xuất collagen bảo đảm tính đàn hồi, sự tươi trẻ cho làn da của chúng ta.
Vitamin C trong cà rốt hoạt động như một chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của gốc tự do. Nhờ đó mà làn da của bạn cũng trở nên mịn màng, tươi sáng hơn và ngăn ngừa lão hóa sớm. Ngoài ra, các hợp chất carotenoid trong nước cà rốt ép cũng góp phần bảo vệ làn da của bạn khỏi các tác hại của tia cực tím, phòng ngừa tăng sắc tố.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Nước ép rốt là nguồn kali dồi dào, an toàn cho sức khỏe nên bạn có thể sử dụng để phòng ngừa các yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh tim. Chế độ ăn giàu khoáng chất, đặc biệt là kali đã được chứng minh góp phần chống lại huyết áp cao, đột quỵ não nên rất có lợi cho tim của bạn.
Một nghiên cứu với 17 người trưởng thành có mức cholesterol cao cho thấy việc uống 2 cốc nước ép cà rốt mỗi ngày sẽ làm tăng đáng kể chất chống oxy hóa trong máu, đồng thời giảm quá trình oxy hóa lipid máu dẫn đến bệnh tim mạch chuyển hóa.
Bảo vệ sức khỏe gan
Các carotenoid được tìm thấy trong nước ép cà rốt được cho là có tác dụng cải thiện sức khỏe của gan của bạn. Bởi chất này giúp chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ nên bảo vệ chống lại bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD). Người mắc gan nhiễm mỡ không do rượu do chất béo tích tụ trong gan. Bên cạnh đó, một chế độ ăn kém khoa học, nghèo dinh dưỡng, thừa ăn hoặc béo phì cũng có thể tiến triển thành sẹo gan và gây nguy hiểm.
5 công thức làm nước ép cà rốt thơm ngon
- Nước ép cà rốt nguyên chất
Để tiết kiệm thời gian trong khâu chuẩn bị nguyên liệu, bạn có thể làm một ly nước ép từ cà rốt theo cách sau:
Chuẩn bị: 500gr cà rốt, 10ml nước cốt chanh, 10g đường (có thể bỏ đường nếu ăn kiêng), đá viên.
Cà rốt rửa sạch với nước sạch, bỏ phần đầu cuống, cắt nhỏ sau đó cho vào máy ép. Tiếp đó khởi động máy, ép lấy nước cốt. Cuối cùng, rót nước ra ly thủy tinh, thêm nước cốt chanh hoặc đường tùy khẩu vị.
- Nước ép cà rốt ổi
Ổi chứa lượng lớn vitamin C, giàu chất xơ và chất chống oxy hóa. Nước ép ổi cà rốt ngọt thanh, dễ uống, giúp làm đẹp da và giảm cân hiệu quả.
Công thức pha chế nước ép ổi cà rốt thơm ngon đó là: 3 củ cà rốt, 1 quả ổi, 50ml nước lọc và đá viên.
- Nước ép cà rốt mật ong
Mật ong có thể kết hợp với nước cà rốt để tạo ra thức uống vị ngọt tự nhiên, tác dụng kháng viêm, lợi tiểu, giảm ho, cung cấp năng lượng
Công thức: 150 gam cà rốt pha cùng với 1 – 2 thìa mật ong nguyên chất tùy khẩu vị.
- Nước ép cam cà rốt
Nếu bạn yêu thích các loại thức uống có vị chua tự nhiên, không gắt thì nước ép cam cà rốt sẽ là lựa chọn lý tưởng. Bên cạnh đó, thức uống này còn là “lá chắn” tự nhiên tăng cường hệ miễn dịch cơ thể, bảo vệ, ngăn ngừa các bệnh lý về mắt.
Bạn có thể pha chế theo công thức: 3 củ cà rốt, 2 trái cam tươi, 50ml nước lọc, 100ml nước sôi để có một ly nước ép mix thơm ngon.
- Nước ép cà rốt dưa leo
Cà rốt kết hợp với dưa leo cung cấp hàm lượng chất xơ lớn với các loại vitamin dinh dưỡng giúp giảm cholesterol trong máu, cung cấp độ ẩm cần thiết cho làn da căng mịn.
Công thức pha chế thần thánh: 4 củ cà rố, 1 trái dưa leo, 1 thìa nước cốt chanh, 1 nhanh cần tây, đá viên
Những ai không nên uống nước ép cà rốt
Uống nước ép từ cà rốt thường xuyên sẽ cải thiện sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng có thể áp dụng cách này. Một số đối tượng đặc biệt sau đây cần hạn chế việc uống nước ép cà rốt để tránh tác dụng phụ.
- Người bệnh tiểu đường: Nước ép từ cà rốt chứa lượng đường nhất định, do đó những người mắc bệnh tiểu đường chỉ có thể sử dụng tối đa 1 ly/ tuần. Thay vào đó, người bên nên chọn các loại nước ép ít đường hơn như cần tây, nước ép rau má, cải xoăn,…
- Người mắc bệnh vàng da: Đối tượng này không nên sử dụng nước ép cà rốt vì hàm lượng beta caroten trong cà rốt tương đối cao sẽ khiến tình trạng bệnh nặng hơn.
Uống nước ép cà rốt có giảm cân không?
Nước ép cà rốt không phải là một chất đốt cháy chất béo thần kỳ và sẽ không giúp bạn giảm cân chỉ sau một đêm. Tuy nhiên, nó giàu vitamin A, carotenoid, chất chống oxy hóa và các hợp chất hoạt tính sinh học khác giúp giảm mỡ, tạo điều kiện để giảm cân và ngăn ngừa biến chứng liên quan đến béo phì. Để gia tăng tối đa lợi ích của nước ép cà rốt và giảm những tác dụng phụ do hấp thụ vitamin A quá nhiều, bạn chỉ nên uống nước ép cà rốt với lượng vừa phải, kết hợp với chế độ ăn kiêng hợp lý và cân bằng, bạn sẽ sớm có thân hình thon gọn như mơ ước.
Nước ép từ cà rốt giàu vitamin A, chất chống oxy hóa, carotenoid và các hợp chất hoạt tính sinh học khác hỗ trợ rất tốt trong việc giảm mỡ, đồng thời ngăn ngừa biến chứng liên quan đến béo phì. Tuy nhiên, đây không phải là một thực phẩm thần kỳ giúp bạn giảm cân sau một vài ngày mà cần sự kiên trì, kết hợp chế độ ăn uống khoa học và tập luyện thể dục thể thao hàng ngày,
Thực tế, ngay cả những loại nước ép trái cây ít calo như cà rốt cũng có thể dẫn đến tăng cân nếu bạn tiêu thụ quá mức. Nếu bạn quyết tâm uống nước ép cà rốt giảm cân trong nhiều ngày liên tục có thể dẫn đến mất cơ, khó chịu về tiêu hóa, mất cơ,…
Uống nước ép cà rốt đúng cách
Bạn nên uống nước ép cà rốt sau bữa ăn và dùng ngay sau khi pha chế để đảm bảo hương vị và dinh dưỡng, tránh cho chúng bị oxy hóa.
Trước khi uống nước ép cà rốt, có thể ăn một số thực phẩm giàu chất béo để tăng khả năng hấp thu các dưỡng chất trong thực phẩm này. Với những người mắc bệnh về dạ dày nên uống nước ép cà rốt khoảng 2 – 3 giờ sau khi ăn, tránh uống khi bụng đói để bảo vệ dạ dày.
Mỗi tuần, bạn chỉ nên uống nước ép từ cà rốt tối đa 2-3 lần. Mỗi lần uống khoảng 50 – 100ml nước ép cà rốt là phù hợp nhất, tránh ảnh hưởng đến cân bằng dinh dưỡng của cơ thể.
Nước ép cà rốt vô cùng bổ dưỡng, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu. Uống nước ép cà rốt thường xuyên có thể giúp tăng cường miễn dịch, cải thiện sức khỏe của mắt, cải thiện làn da lẫn dáng vóc,…. Với những thông tin bài viết chia sẻ, GDV Sport tin rằng bạn đã hiểu rõ tác dụng của nước ép cà rốt đối với sức khỏe và biết cách sử dụng thức uống này hiệu quả nhất.
CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT
Cơ Sở Miền Bắc:
SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86 - 0913.023.989 - 056.929.9999
SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 056.929.9999
SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86
-------------
Cơ Sở Miền Nam:
SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)
Hotline 24/7: 056.929.9999
Website: https://giadungviet.vn