Vào mùa hè oi bức, chiếc quạt điện thông thường và quạt điều hòa không khí là 2 sản phẩm làm mát được lựa chọn hàng đầu. nhưng vẫn còn nhiều người đang phân vân không biết nên lựa chọn quạt thường hay quạt hơi nước? 2 sản phẩm này có điểm gì khác nhau? Do vậy, nếu bạn còn phân vân không biết nên chọn mua chiếc quạt nào để đồng hành cùng gia đình trong mùa hè này thì hãy xem những phân tích về quạt điều hòa và quạt điện thường khác nhau như thế nào? Gia Dụng Việt để đưa ra quyết định đúng đắn nhé.

 

Quạt điều hòa không khí là gì?

Chiếc quạt làm mát không khí hay còn gọi là quạt hơi nước được sản xuất trong dây truyền công nghệ hiện đại gồm tấm làm mát, máy bơm nước, bình chứa nước, hệ thống quạt có động cơ vận hành mạnh mẽ được thiết kế đặc biệt, giúp làm mát không khí nhanh chóng, môi trường trong sạch, tạo cảm giác thư thái, mát mẻ, thoải mái cho người sử dụng.

Máy bơm của quạt có chức năng bơm nước tưới lên tấm làm mát để khi không khí bên ngoài đi qua tấm làm mát này sẽ bị hấp thụ nhiệt, giảm nhiệt độ không khí xuống mức tối thiểu, lọc sạch bụi bẩn không khí, đem lại môi trường xung quanh trong sạch.

Quạt điều hòa và quạt điện thường khác nhau như thế nào?

Điểm khác nhau giữa quạt điện thường và quạt điều hòa

Khả năng làm mát

Xét về khả năng làm mát của 2 loại quạt này thì có thể thấy rõ ràng chiếc quạt điều hòa làm mát mẻ không khí hơn, làm mát nhanh hơn bởi cơ chế làm mát hiệu quả.

Quạt điện thông thường sử dụng thiết bị dẫn động bằng điện dùng để tạo ra luồng gió mát nhằm phục vụ lợi ích con người. Quạt điều hòa hơi nước thì có cơ chế làm mát bên trong thân quạt, luồng khí nóng bên ngoài được hút vào sẽ đi qua tấm làm mát giúp phả ra luồng gió mát mẻ tự nhiên, không khí trong sạch. Mặc dù vậy quạt hơi nước còn có khả năng bổ sung thêm đá khô nên nếu có đá khô thì khả năng làm mát của quạt sẽ tốt hơn nhiều, quạt điện không thể so sánh được

Đối với những hôm nhiệt độ lên đến 40 độ C, chiếc quạt điện thông thường không thể làm mát được không khí, dù bạn có bật 2 – 3 chiếc quạt điện, nhưng chỉ cần 1 chiếc quạt làm mát không khí có thể giúp cả gia đình bạn dễ chịu, làm mát tự nhiên, nhanh chóng hơn nhiều thiết bị làm mát khác.

Bên cạnh đó, việc duy trì độ mát thì chiếc quạt hơi nước có dung tích đựng nước từ 5l – 45l nước lên khả năng làm mát lâu hơn chiếc quạt điện thông thường.

 

Độ linh hoạt

Không chỉ khả năng làm mát quạt phun sương tốt hơn mà khả năng di chuyển của thiết bị này cũng linh hoạt hơn. Bởi sự thiết kế hiện đại những con bi lăn dưới chân chiếc quạt, giúp người dùng dễ dàng đi chuyển nó đến phòng khach, phòng ăn, phòng ngủ…. dễ dàng. Còn đối với chiếc quạt điện thông thường mỗi lần đem đi những địa điểm khác bạn phải nhấc nó nên. Chiếc quạt nhỏ thì không sao nhưng nếu là chiếc quạt to nặng thì cần sự hỗ trợ của 2 người. Do vậy, về mặt linh hoạt thì chiếc quạt hơi nước không khí cũng là lựa chọn hợp lý hơn.

máy làm mát không khí và quạt điện

Các tiện ích

Dòng quạt điên thông thường có hệ thống giảm nhiệt độ, thông gió, nấc tăng giảm mạnh – nhẹ, làm quạt quay. Còn đối với chiếc quạt điều hòa làm mát được tích hợp nhiều chức năng hiện đại như lọc sạch không khí, làm mát tự nhiên, chế độ hẹn giờ, tự động ngắt quạt khi hết nước….. đặc biệt, tấm làm mát được nhà sản xuất đánh giá cao về chất lượng loc không khí có trong quạt, những bụi bẩn trong không khí đi qua tấm làm mát này sẽ được giữ lại phần lớn giúp luồng gió thổi ra sạch sẽ hơn nhiều. Do vậy, quạt làm mát có nhiều tiện ích tốt hơn quạt điện thông thường.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của quạt điều hòa hơi nước

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của quạt điều hòa hơi nước

Điện năng tiêu thụ

Chiếc quạt điều hòa được tích hợp nhiều chức năng hiện đại, cải tiến nhưng điện năng tiêu thụ bằng với quạt điện thông thường. Nếu bạn sử dụng chiếc quạt làm mát có thông số kỹ thuật cao thì cũng chỉ tiêu hao hơn chiếc quạt thông thường một chút. Nếu như muốn tiết kiệm điện năng thì chiếc quạt điện thông thường có ưu thế hơn.

 

Giá thành sản phẩm

Hiện nay trên thị trường giá thành cúa quạt làm mát không khí và quạt điện chênh nhau rõ rệt. Chiếc quạt điện có giá thành dao động trong khoảng 100.000đ – 600.000đ. Còn đối với chiếc quạt điều hòa thấp nhất là 1 triệu đồng, cao nhất lên đễn 3 – 4 triệu đồng. Chính vì vậy, có thể thấy rằng 2 loại quạt này có mức giá thành khác hẳn nhau, chiếc quạt làm mát không khí đắt hơn hẳn chiếc quạt điện thông thường.

Như vậy, với phân tích ở trên của chúng tôi chắc hẳn bạn đã có đáp án nên mua chiếc quạt điện thông thường hay quạt điều hòa đúng không. Nếu bạn muốn có chiếc quạt làm mát hiệu quả thì đừng sợ tốn tiền hãy sắm ngay quạt làm mát này để cả gia đình có một mùa hè dễ chịu, ngủ ngon và sâu giấc hơn, em nhỏ vui chơi và học tập tốt hơn, người già cũng dễ chịu hơn. Nói chung , bạn hãy căn cứ vào thực tế nhu cầu sử dụng và điều kiện kinh tế để lựa chọn chiếc quạt phù hợp nhất nhé.